Bitcoin Là Gì? Có Những Cách Nào để đầu Tư Bitcoin?

Bitcoin là gì?

Bitcoin lần đầu phát hành năm 2009 bởi satoshi nakamoto – là một dạng tiền kỹ thuật số phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, phi tập trung, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận.

hình ảnh bitcoin la gi co nhung cach nao de dau tu bitcoin Bitcoin là gì? Có những cách nào để đầu tư bitcoin?

Sau hơn 10 năm phát hành, BTC đang dần tiến dần hơn tới việc trở thành công cụ thanh toán, một đơn vị tiền tệ được nhiều người, tổ chức biết đến.

Ví dụ cụ thể: Tháng 10/2020, paypal đã chính thức thông báo về việc chấp nhận cho người dùng của mình mua-bán và trữ các đồng bitcoin, bitcoin cash, ether, Litecoin và cho phép thanh toán trên các cửa hàng mạng lưới của mình. Đây là sự kiện rất có ý nghĩa bởi sự chấp nhận tiền điện tử là một đơn vị tiền tệ đang tiến gần hơn với thị trường tài chính thế giới.

Tìm hiểu thêm về Bitcoin (BTC) tại đây.

Đầu tư vào bitcoin có rủi ro hay không?

Cũng giống như tất cả các ngành đầu tư đem lại lợi nhuận, đầu tư bitcoin tiềm ẩn nhiều cơ hội về lợi nhuận rất cao nhưng cũng có những rủi ro song hành.

Những vấn đề cơ bản có thể kể như: 

  • Biến động giá đột ngột với biên độ lớn:

BTC đạt đỉnh vào cuối năm T12/2017 với 20.000USD/BTC, nhưng chắc ai tham gia thị trường tiền ảo cũng gặp phải cú sốc lớn tại đó chỉ trong năm 2018, giá BTC liên tục lao dốc. Tuy có nhiều khởi sắc từ đầu năm 2019 nhưng đến tháng 3/2020 BTC tiếp tục lao dốc thậm chí xuống mức hơn 3000 USD.

hình ảnh rjteOsiww4oaj mffdXz3tm59gsL7TeDNRHa1 976ojmc 1M8JZZ npN5gxkloMomqMJ83iduQWFs8XlR0nM pd7kU6R9P wQcx9h2GbKXI3Sg53KD5eDrdkPOqPNB V5bPQgnJX Bitcoin là gì? Có những cách nào để đầu tư bitcoin?

Tuy chỉ sau hơn nửa năm BTC đã có thể trở về đỉnh cũ 2017, mức gần 20.000 USD nhưng có thể thấy biên độ giao động tăng/giảm của BTC là vô cùng lớn. 

Đây sẽ là cơ hội cho anh em có thể đạt được lợi nhuận nhanh chóng nhưng cũng có thể mất trắng số tài sản đang đầu tư chỉ trong thời gian ngắn.

  • Tài sản có thể bị hack hoặc lừa đảo:

Như anh em đã biết thì tiền điện tử là một dạng mã kỹ thuật số nên hoàn toàn có thể bị các hacker lấy cắp thông tin để phục vụ lợi ích cá nhân. Hoặc chỉ cần anh em sử dụng máy tính không đảm bảo hay truy cập vào các đường link lạ thì đó cũng có thể là cơ sở khiến cho hacker dễ dàng truy cập đánh cắp thông tin cá nhân.

Chưa kể đối với người mới tham gia thị trường tiền ảo đầy khốc liệt này với mộng kiếm triệu USD nhưng chưa chuẩn bị đầy đủ kiến thức thì sẽ hoàn toàn là những con mồi hoàn hảo đối với môi giới hoặc kẻ lừa đảo.

  • Lựa chọn sai sàn giao dịch:

Yếu tố đầu tiên khi quyết định giao dịch tiền điện tử chính là việc bạn có thể lựa chọn được đúng sàn giao dịch phù hợp với những yêu cầu của mình không. Rất nhiều vấn đề xoay quanh như mức phí vào lệnh, swap, phí nạp rút cũng như rủi ro việc các sàn lừa đảo cũng hoàn toàn có thể xảy ra khiến nạp được nhưng không rút được.

Bên cạnh đó, việc sàn giao dịch có các lỗ hổng bảo mật cũng có thể bị đánh sập bất cứ lúc nào bởi các hacker. Ví dụ gần nhất là sàn giao dịch kukoin bị hack vào tháng 09/2020 khiến gần 150 triệu USD giá trị coin bị đánh cắp.

Bắt đầu đầu tư vào bitcoin như thế nào?

Lựa chọn nơi lưu trữ bitcoin

Có hai loại ví để lưu trữ bitcoin: Ví cứngVí mềm.

  1. Ví mềm – Ví mềm đôi khi được gọi là ví nóng . Anh em có thể truy cập ví thông qua máy tính hoặc smartphone của mình. 
  2. Ví cứng – hay ví lạnh – cung cấp một thiết bị lưu trữ vật lý. Bạn có thể tải xuống và lưu trữ tiền điện tử của mình trên thiết bị hoàn toàn di động. 
hình ảnh bitcoin la gi co nhung cach nao de dau tu bitcoin 2 Bitcoin là gì? Có những cách nào để đầu tư bitcoin?

Mỗi loại ví đều có ưu điểm và nhược điểm:

  • Ví mềm là miễn phí. Ví mềm cung cấp các giao dịch nhanh hơn so với ví cứng. Tuy nhiên ví mềm lại tiềm ẩn rủi ro bị hacker lấy cắp thông tin và tài sản bị đánh cắp bởi chúng quản lý bởi một bên thứ ba. Các ví mềm thông dụng hiện nay có thể kể đến như Coinbase, trust wallet, coin98 wallet… hoặc ví sàn giao dịch (lưu trữ coin trực tiếp trên sàn).
  • Ví cứng có ưu điểm là an toàn hơn vì chúng không được kết nối với internet mọi lúc. Nhưng anh em lại phải trả phí để sở hữu chúng, mặc dù chi phí cũng không quá cao từ vài trăm đến vài triệu và rủi ro đánh mất cũng không hẳn không tồn tại. Các ví phần cứng phổ biến bao gồm Ledger, Trezor.

Nếu anh em xác định mua để trữ coin lâu dài thì có thể trữ ở ví lạnh hoặc ví cá nhân, còn nếu anh em muốn tham gia giao dịch thường xuyên anh em có thể lưu trữ trực tiếp trên ví sàn giao dịch.

Lựa chọn sàn giao dịch và tham gia mua bán

Có rất nhiều sàn giao dịch hiện nay để anh em lựa chọn: Binance, FTX, Hoo, Bitmex…

Anh em cần nghiên cứu các yếu tố: Độ an toàn, bảo mật thông tin, phí giao dịch, nạp rút của sàn giao dịch rồi chọn ra sàn cảm thấy tin tưởng để bắt đầu tiến hành giao dịch.

Anh em nên thực hiện đầy đủ các bước xác minh trước khi tham gia giao dịch để có thể đảm bảo hơn cho tài khoản của mình. 

Việc mua bán bitcoin hiện nay vô cùng dễ dàng thông qua tài khoản ngân hàng anh em liên kết ở phần thông tin cá nhân.

Đọc thêm: Tìm hiểu về sàn FTX

Đầu tư bitcoin như thế nào?

Có hai phương pháp đển anh em có thể tham gia đầu tư vào Bitcoin:

  •  Buy and hold trên sàn/ví.
  •  Trading, Long Short.

Mua và hold bitcoin

Hold là một hình thức đầu tư Bitcoin phổ biến nhất. Và nếu anh em không biết về phân tích kỹ thuật thì có lẽ anh em phù hợp với hình thức này.

Về bản chất thì Hold Bitcoin là hình thức mua giá ở giá thấp và bán ra ở giá cao hơn trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên như mình đã đề cập ở trên, hiện nay giá bitcoin biến động với biên độ rất lớn, chỉ trong vòng từ tháng 03/2020 đến nay giá bitcoin đã tăng gần 6 lần thì việc nắm giữ bitcoin cũng không hẳn là lâu.

Trading, Long Short

Trade Bitcoin là một hình thức kiếm lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn và thường là giờ hoặc ngày.

Các Trader sử dụng các kỹ thuật phân tích biểu đồ giá cả của Bitcoin. Với mục đích tìm điểm mua vào với giá thấp và điểm bán ra ở giá cao hơn.

Tương tự là Đầu tư Margin (margin trading) hay còn gọi là giao dịch ký quỹ – đây là một hình thức vay tiền của sàn giao dịch với hình thức sử dụng “đòn bẩy” tài chính là vốn của sàn. Nhờ đó, anh em sẽ có thêm tiền để giao dịch và mang lại lợi nhuận cao hơn với số vốn nhỏ thay vì phải bỏ toàn bộ vốn đầu tư.

Đọc thêm: Tìm hiểu về Margin Trading

Anh em nên làm gì trong quá trình đầu tư?

Đầu tư bitcoin thật sự là một thị trường vô cùng tiềm năng cũng như rủi ro lớn như mình đã nhắc đến cho anh em, vậy nên việc anh em khi bắt đầu tham gia thị trường cần làm chính là xác định rõ ràng mục tiêu và rủi ro tối đa có thể chấp nhận được cho bản thân.

Việc xác định mục tiêu là vô cùng cần thiết, mục đích của đầu tư là sinh lời nhuận vì vậy nếu anh em không xác định chốt lời và rút tiền ra khỏi thị trường khi đạt mục tiêu có thể khiến anh em biến cơ hội thành rủi ro mất trắng toàn bộ số vốn đem vào.

Đọc thêm: 5 lý do khiến Bitcoin có thể vượt qua 20.000$

Tổng kết

Bài viết hi vọng đem lại thông tin hữu ích cho anh em, quá trình tìm hiểu có thắc mắc gì anh em có thể để lại bình luận bên dưới hoặc tham gia thảo luận trực tiếp trong nhóm MarginATM.

Anh em nghĩ sao về việc một bé gái 3 tuổi hiểu và giải thích về Bitcoin dưới một góc nhìn gần gũi và trực quan hơn đối với cô bé? Hãy cùng xem qua video ngắn dưới đây nhé!

Thân chào và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 1 ]

Write A Comment