Tổng Quan Về Thị Trường Crypto - Cách Kiếm Tiền Từ Bitcoin

Xin chào anh em, bài viết hôm nay sẽ giúp anh em nắm được:

 • Tổng quan về chủ đề Trading
 • Trading trong crypto gồm những gì?
 • Những ưu và nhược điểm các loại trading trong crypto

Từ đó sẽ giúp anh em chọn được cách chơi phù hợp với khi đầu tư crypto.

Trading trong Crypto

Để tìm hiểu Trading trong Crypto nó như thế nào thì đầu tiên chúng ta cần hiểu Trading là gì.

Trading là gì?

Trading (hay giao dịch) là một hình thức hoạt động tham gia vào thị trường tài chính nhằm tìm cơ hội đầu tư kiếm lợi nhuận thông qua hoạt động mua đi, bán lại các sản phẩm tài chính. Người tham gia hoạt động đó gọi là Trader.

Có nhiều thị trường tài chính khác nhau như: thị trường ngoại hối (Forex), thị trường chứng khoán, thị trường Crypto…

Thị trường Crypto

Tuy thị trường Crypto mới nổi gần đây nhưng nó đã có những bước tiến đáng kể để dần hoàn thiện hơn. Mặc dù còn nhiều rủi ro đến việc chi phối thị trường nhưng nó vẫn có thể coi là một thị trường tài chính.

Thị trường này còn rất sơ khai, luật lệ của các quốc gia liên quan đến ngành còn chưa rõ ràng nên nó được liệt kê vào nhóm rủi ro khi so sánh với các thị trường tài chính khác. Anh em nên chủ động trang bị kiến thức cho chính mình để bảo vệ mình khỏi các rủi ro liên quan đến lừa đảo.

Một số hình thức kiếm tiền trong thị trường Crypto

 • Spot Trading
 • Margin Trading
 • Futures

Cần chuẩn bị những gì để Trading Crypto

Dưới đây là một số thứ anh em cần chuẩn bị để có thể Trading.

 • Tài khoản giao dịch: Anh em nên tham khảo cách tạo tài khoản ở một số sàn giao dịch mà Margin ATM đã có bài viết tại đây.
 • Kiến thức về Trading nói chung, về thị trường Crypto, anh em tham khảo tại đây.
 • Kỹ năng khác liên quan đến quản lý vốn và xử lý lệnh: Anh em Join Telegarm MarginATM để tìm hiểu thêm https://t.me/margin_atm

Một số thuật ngữ liên quan đến Crypto Space

Ngành nào cũng có những đặc thù riêng của nó, dù chỉ nói riêng đến chủ đề Trading anh em cũng nên làm quen một số thuật ngữ cơ bản sau:

Bitcoin (BTC) & Altcoin (Alt)

Ở thời điểm hiện tại, mặc dù có tới hàng ngàn Coin & Token để anh em Trading, một số ít được giao dịch ở những sàn giao dịch lớn với thanh khoản cao số còn lại thì được phân bổ ở những sàn nhỏ hơn.

Về cơ bản chúng được chia thành hai loại: Bitcoin (BTC) và Altcoin (Alt) hay anh em có thể nói vui là Bitcoin và những người bạn.

Bitcoin (BTC) đồng tiền Lead của cả thị trường, nó có vốn hóa lớn nhất, gần như là một đồng Base của thị trường, đa phần các Altcoin luôn có Pair với BTC. Xu hướng của BTC gần như được xem là xu hướng chung của cả thị trường.

Altcoin (Alternative Coin) tên gọi chung của các các đồng Coin & Token còn lại. Nổi bật trong đó là là một số đồng như ETH, XRP…

Mình gợi ý cho những anh em quan tâm về Bitcoin (BTC) 1 bài viết mình thấy khá là đầy đủ. Mình sẽ để dưới đây, anh em có thể tham khảo thêm nha!

Tham khảo bài này nè: Bitcoin (BTC) là gì? Hướng dẫn toàn tập về đầu tư Bitcoin cho người mới bắt đầu

Holder và Trader trong Crypto Space

Holder và Trader điều thường có mục đích cuối cùng là kiếm lợi nhuận từ thị trường Crypto nhưng cách thức thì hơi khác nhau.

Trader dựa nhiều vào phân tích kỹ thuật, Trade các Coin qua lại để tìm kiếm lợi nhuận.

Holder lại dựa vào các yếu tố phân tích cơ bản để tìm kiếm, sau đó mua và chờ đợi Coin & Token đó tăng giá rồi bán ra.

Thật ra ranh giới giữa Trader và Holder không còn quá rõ ràng. Một Crypto Trader vẫn có thể tìm kiếm lợi nhuận dựa vào việc kết hợp giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản và Holder cũng vậy.

Vì đặc thù biến động rất nhanh, mạnh nên một Circle ở Crypto Space khá ngắn (3 – 6 tháng), các tài sản Crypto có thể tăng 50 đến vài trăm trong vòng vài tuần, hoặc có thể mất 50% vốn hóa trong vòng vài ngày. Do đó, thay vì Hold một đồng Coin từ 6 tháng đến một năm thì mình khuyến khích anh em nên xem đó là Trade ngắn, trung và dài hạn.

Exchange và các hình thức giao dịch phổ biến

Exchange là sàn giao dịch Crypto, nơi anh em có thể mua bán các tài sản Crypto trên đó. Hiện nay trên các sàn giao dịch có một số loại hình giao dịch phổ biến như: Spot Trading, Margin Trading, Future Trading hoặc Contract Trading.

Phần tiếp theo mình sẽ chia sẻ kỹ hơn về các trường phái Trade nói chung để anh em có một góc nhìn tổng quan về các cách để có thể tìm lợi nhuận từ thị trường.

Spot Trading

Spot Trading là gì?

Anh em hiểu đơn giản là dùng tài sản mình có mua giá thấp, bán giá cao để kiếm lợi nhuận. Sau khi mua thì tài sản đó sẽ thuộc về anh em, anh em có thể để trên sàn giao dịch hoặc rút ra tùy ý.

Cách giao dịch phổ biến

Với Spot Trading anh em có thể kết hợp phân tích kỹ thuật với các yếu tố phân tích cơ bản để đưa ra phương thức Trade hợp với mình như: Trade ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn hoặc kết hợp chúng với nhau.

Ở Spot Trading có hai đồng Base phổ biến là các Stable Coin như USDT (neo vào USD) và BTC.

 • Cách thứ nhất: Giá tăng BTC – giao dịch qua lại giữa các cặp Alt/BTC để gia tăng BTC trong ví lên. Những người chọn cách này thì đa phần tin tưởng vào tương lai dài hạn của BTC.
 • Cách thứ hai: Anh em chọn đồng Base là USDT thì anh em có thể Trade các cặp Coin để gia tăng đô la trong ví lên.

Nói chung cả hai cách này đều có cái hay của nó. Với mình thì mình vẫn tin tưởng vào thị trường Crypto này, tin tưởng vào BTC nên mình thường có hai Portfolio riêng, một Portfolio là để gia tăng BTC, một Portfolio khác là gia tăng USDT.

Một hạn chế của Spot Trading là anh em chỉ có thể tìm kiếm lợi nhuận bằng cách mua giá thấp và bán giá cao.

Một số sàn giao dịch Spot Trading nổi bật

Nếu anh em muốn Trade Spot thì anh em có thể tham khảo một số sàn giao dịch Spot Trading nổi bật là sàn Binance, Houbi, gate, Okex.

Margin Trading

Margin Trading là gì?

Margin Trading, anh em có thể hiểu là việc mua bán hai chiều, anh em có mua giá thấp, bán giá cao, hoặc bán giá cao mua lại giá thấp để tìm kiếm lợi nhuận, giao Margin thường được hỗ trợ đòn bẩy từ x1 – x5.

Đối với Margin Trading tài sản mua là của anh em, anh em có thể rút ra khỏi sàn sau khi hoàn tất toán phí và các khoản nợ liên quan đến việc vay mượn Coin hoặc Token.

Cách giao dịch phổ biến

Cách giao dịch của Margin Trading cũng khá giống với Spot Trading, anh em có thể kết hợp phân tích kỹ thuật với các yếu tố phân tích cơ bản để đưa ra phương thức Trade phù hợp.

Như mình nói ở trên ở Margin Trading, nếu dự đoán giá tăng anh em có thể Long (Buy), nếu dự đoán giá giảm thì anh em có thể Short (Sell) cả hai trường hợp đều mang lại lợi nhuận cho anh em.

Anh em có thể vay tiền từ sàn để nhân cơ hội kiếm lời hơn từ các lệnh Trade. Nhưng đồng thời việc này cũng làm tăng rủi ro khi mà tỷ lệ ký quỹ giảm tới một tỷ lệ nhất định thì tài sản anh em sẽ bị thanh lý để trả nợ, điều này giống như một con dao hai lưỡi.

Ở Margin Trading cũng có hai đồng Base phổ biến là các Stable Coin như USDT (neo vào USD) và BTC.

 • Cách thứ nhất: Gia tăng BTC – giao dịch qua lại giữa các cặp Alt/BTC để gia tăng BTC trong ví lên.
 • Cách thứ hai: Anh em chọn đồng Base là USDT thì anh em có thể Trade các cặp Coin để gia tăng đô la trong ví lên.

Một số sàn giao dịch Margin phổ biến

Nếu anh em muốn Trade Margin thì có thể tham khảo một số sàn giao dịch Margin Trading nổi bật là sàn Binance, Houbi, gate, Okex, LMT.

Future Trading, Contract Trading

Future Trading, Contract Trading là gì?

Future Trading, Contract Trading hiểu đơn giản là cho phép anh em đặt lệnh theo suy đoán về giá của một đồng Coin hoặc Token có thể xảy ra, mà không cần sở hữu đồng tiền mã hóa đó, trong một khoảng thời gian nhất định. Future Trading hỗ trợ đòn bẩy khá cao từ x1 – x125 (tùy sàn).

Contract Trading cũng là một dạng Future Trading nhưng nó được thiết kế đơn giản hơn, tập trung vào đối tượng là người dùng ít kinh nghiệm hơn.

Cách giao dịch phổ biến

Cách giao dịch cũng hơi khác với Margin Trading và Spot Trading một chút.

Future Trading và Contract Trading cho phép anh em kiếm lợi nhuận bằng cách suy đoán hướng đi của giá của đồng Coin đó mà không cần phải mua và cất giữ đồng Coin đó. Nếu anh em phân tích giá sẽ lên thì anh em có thể Long, nếu giá giảm thì anh em có thể Short. Nhìn chung Future có cách chơi phức tạp hơn Spot Trading và Margin.

Ở Future Trading, Contract Trading anh em sẽ cần nhiều đến các kỹ năng phân tích kỹ thuật cũng như các kỹ năng quản lý vốn để có thể tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường.

Ở thời điểm hiện nay, có hai bản vị cho anh em có thể lựa chọn một là đồng BTC và hai là đồng USD hoặc USDT.

Một số sàn Future Trading, Contract Trading nổi bật

Dưới đây là một số sàn Future Trading nổi bật mà anh em nên tìm hiểu: Bitmex (bản vị BTC), Binance Future (bản vị USDT), Okex, Houbi…

Một số sàn Contract nổi bật: Snapex, LMT, Bingbon.

Thao khảo thêm: Những bài viết về các sàn giao dịch mà anh em quan tâm

Tổng kết

Trong bài viết vừa rồi, mình đã giới thiệu với anh em tổng quan về Trading trong Crypto, cũng như các hình thức giao dịch phổ biến.

Để hỗ trợ anh em tối đa, Team mình sẽ làm các Video nhận định thị trường hàng ngày và chia sẻ các giao dịch mà đội ngũ phân tích kỹ thuật Team mình nghĩ là tiềm năng ở kênh Telegram MarginATM. Anh em Follow ở link dưới đây.

Đăng ký kênh Youtube: https://www.youtube.com/MarginATM

Join group MarginATM: https://t.me/margin_atm

Hy vọng bài viết đem lại hữu ích cho anh em, hẹn gặp lại anh em ở những bài viết sau.

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 2 ]

Write A Comment