Tài chính phi tập trung (DeFi) đang là một trong những chủ đề nóng hổi gần đây. Cho đến nay, thị trường DeFi đã thu hút hơn 4 tỷ đô tài sản tiền điện tử và gây tiếng vang lớn trong cộng đồng tài chính.

Tuy nhiên trên thực tế, có nhiều nhà đầu tư đã rót vốn vào các dự án DeFi mặc dù chưa thực sự am hiểu về chúng. Đặc biệt với những bạn mới “chân ướt chân ráo” bước vào thị trường này, DeFi có thể khó khăn và phức tạp với một lượng lớn thông tin online.

Bài viết sẽ giúp bạn giải quyết những câu hỏi từ cơ bản nhất như:

 • DeFi là gì?
 • Vì sao DeFi lại cần thiết khi đã có CeFi?
 • Vài thuật ngữ chuyên ngành mà DeFi thường xuyên bạn gặp phải.
 • Cấu trúc cơ bản trong DeFi là gì?
 • Những thành phần, sản phẩm cần thiết và có thể đầu tư trong DeFi.
 • Đánh giá ưu nhược điểm của DeFi và các hệ sinh thái nổi bật nhất hiện nay.
 • Cách thức tham gia đầu tư trong mảng Tài chính phi tập trung.

DeFi là gì?

DeFi (Decentralized Finance) là tài chính phi tập trung hay tài chính mở. Là các ứng dụng tài chính tận dụng sức mạnh của Blockchain để xây dựng một nền tài chính mở. Tài chính phi tập trung có thể hiểu như sau:

Mặt tài chính:

 • Thể chế tài chính
 • Hệ thống thanh toán
 • Dịch vụ tiền tệ
 • Các giao dịch

Sự phi tập trung nằm ở:

 • Không cần uỷ quyền
 • Không bị kiểm soát
 • Không tồn tại bên trung gian thứ 3

Trong DeFi, công nghệ Blockchain sẽ giúp người dùng thực hiện các hoạt động như trong nền tài chính truyền thống nhưng sử dụng hoàn toàn yếu tố phi tập trung.

DeFi ra đời nhằm đơn giản hoá mọi giao dịch trên thị trường tài chính chỉ với một chiếc điện thoại thông minh và kết nối với Internet.

Lưu ý rằng DeFi là một lĩnh vực sử dụng công nghệ Blockchain nhưng nó loại bỏ bên thứ 3 trung gian. Từ đó làm giảm chi phí, tăng tính minh bạch và an toàn cho người dùng thông qua smart contract.

Ví dụ: Trước kia nếu như chúng ta sử dụng tài chính truyền thống để giao dịch như đi vay. Chúng ta chỉ làm việc với ngân hàng và họ sẽ đứng ra cho chúng ta vay tiền. Nhưng bản chất họ không phải là bên cung cấp thanh khoản. Họ chỉ là trung gian, người cho vay sẽ cho ngân hàng vay và chúng ta vay lại. Vì là bên ở giữa nên họ sẽ được hưởng lợi phần lãi suất chênh lệch.

Từ đây bạn đã hiểu rõ sự quan trọng của tính phi tập trung mà DeFi cung cấp chưa? => Thuận tiện. Do không bị kiểm soát, tiết kiệm thời gian và không cần làm việc qua bên thứ 3.

DeFi - Nền tài chính phi tập trung

Mục đích ra đời của DeFi

Để hiểu hơn về mục đích ra đời của DeFi, mình sẽ giải thích một chút về CeFi (Centralized Finance – Tài chính tập trung).

Trong CeFi, các cơ quan chức năng nhất định sẽ kiểm soát mọi thứ. Người dùng phải tuân theo các quy tắc hoạt động mà cơ quan đó đưa ra. Một số hạn chế chúng ta có thể nhìn thấy ở CeFi:

 • Quyền lực được tập trung vào một chỗ, do đó bất kỳ hành động nào cũng cần phải xin phép.
 • Phải thông qua trung gian thứ 3.
 • Vấn đề về tính minh bạch.
 • Vấn đề về sự tín nhiệm.

Những hạn chế trên không đại diện cho tất cả nhưng nó cũng là những vấn đề cơ bản mà tài chính tập trung cần giải quyết.

Trong CeFi, bạn tin tưởng chính phủ sẽ không in tiền một cách bất ngờ để lạm phát tăng cao. Các ngân hàng sẽ giữ tiền của bạn một cách an toàn và bạn thường kiếm lợi nhuận bằng cách ủy thác tài sản của mình cho bên thứ ba. Điều này đồng nghĩa với việc trao quyền kiểm soát tiền của mình cho một người khác.

Dù đó là tiền của bạn, nhưng bạn lại không thể hoàn toàn kiểm soát được chúng 100%, dù dưới bất kỳ hình thức nào bên trên.

Do vậy, DeFi ra đời nhằm mục đích khắc phục những hạn chế của mô hình CeFi, tạo ra một hệ thống tài chính mở cho mọi người. Tại đó, bạn có thể hoàn toàn kiểm soát được tài sản của mình.

Ngoài ra, DeFi là một nỗ lực đầy tham vọng nhằm phân cấp các trường hợp sử dụng tài chính truyền thống cốt lõi, như giao dịch, cho vay, đầu tư, quản lý tài sản, thanh toán và bảo hiểm thông qua Blockchain.

Như vậy, DeFi ra đời với mong ước:

 • Muốn loại bỏ các ngân hàng và các nhà môi giới truyền thống.
 • Tạo điều kiện cho các giao dịch tài chính nhanh hơn, rẻ hơn, không cần số tiền giao dịch tối thiểu, không cần thủ tục giấy tờ nhưng vẫn đảm bảo hoàn toàn minh bạch.

Tìm hiểu thêm về Cuộc cách mạng hóa các dịch vụ tài chính của DeFi

Một số thuật ngữ cơ bản trong DeFi

AMM (Automated Market Maker)

AMM - Automated Market Maker là một công cụ nhằm tính giá trị tài sản một cách tự động dựa trên các thuật toán.

AMM cho phép tokens được mua bán tự động bằng cách sử dụng liquidity pool thông qua hợp đồng thông minh (smart contract).

APR (Annual Percentage Rate)

APR là lãi suất hàng năm của một khoản vay hoặc tiền gửi tiết kiệm, chưa bao gồm lãi kép.

APR được tính như sau: APR = Lãi suất định kỳ x số kỳ trong một năm

Ví dụ: Lãi suất định kỳ hàng tháng của 1 khoản tiết kiệm là 5%

thuật ngữ defi
Ví dụ về thuật ngữ APR trong DeFi

APY (Annual Percentage Yield)

APY là tỷ suất lợi nhuận thực tế hàng năm, đã bao gồm lãi kép.

APY được tính như sau: APY = (1 + r/n)^n – 1

Trong đó:

 • r là tỷ suất lợi nhuận định kỳ (được xem là APR hằng năm).
 • n là số chu kỳ thanh toán trong một năm.

Ví dụ: Lãi suất định kỳ hàng tháng của 1 khoản tiết kiệm là 5%

thuật ngữ defi
Ví dụ thuật ngữ APY

DApps (Decentralized Applications)

DApps (hay ứng dụng phi tập trung) có thể hiểu một cách đơn giản là các ứng dụng phân quyền, phi tập trung. Hiện nay, Ethereum là nền tảng được nhiều người lựa chọn nhất để xây dựng các ứng dụng phi tập trung.

7 nhóm chính của DApps bao gồm

 • Sàn giao dịch.
 • Ví.
 • Trò chơi.
 • Tài chính.
 • Ứng dụng cá cược.
 • Mạng xã hội.
 • Các ứng dụng khác.

DEX và CEX

DEX (Decentralized Exchange) là sàn giao dịch phi tập trung, được vận hành bởi các thuật toán và hợp đồng thông minh.

CEX (Centralized Exchange) là sàn giao dịch tập trung và cần đến sự quản lý của con người thì mới có thể thực hiện các chức năng của mình.

Cần lưu ý, tính thanh khoản trên DEX thấp hơn nhiều so với CEX.

thuật ngữ defi
DEX - Sàn giao dịch phi tập trung

Liquidity Pools

Liquidity Pools là một tập hợp các khoản tiền được khóa trong một hợp đồng thông minh. Được sử dụng để tạo điều kiện cho giao dịch phi tập trung, cho vay và nhiều chức năng khác.

Liquidity Provider

Liquidity Provider là người cung cấp thanh khoản cho pools.

Để các giao dịch tài chính được thực hiện trong khi cung và cầu không gặp nhau thì hệ thống cần có sẵn một lượng tiền chứa trong liquidity pools. Đổi lại, người cung cấp thanh khoản sẽ nhận được lãi suất từ những người đi vay hoặc phí giao dịch của người dùng khi chuyển đổi giữa các tokens.

Liquidity Mining

Liquidity Mining về bản chất là việc bỏ tài sản của bạn vào pool để cho vay hoặc cung cấp thanh khoản. Đổi lại, bạn có thể nhận tiền dưới dạng token mà bạn sở hữu hoặc một loại token khác.

NFT (Non-Fungible Token)

NFT (Non-Fungible Token) là một loại tài sản số sử dụng công nghệ blockchain tương tự như Bitcoin. Để tạo ra một chuỗi mã độc nhất và không thể bị thay thế cho một sản phẩm nào đó.

NFTs không dùng để chuyển đổi qua lại như Bitcoin hay các tokens bình thường khác.

Tìm hiểu thêm Những dự án thành công tạo nên điểm nhấn của NFT.

Smart contract

Smart contract (hợp đồng thông minh) là một bộ giao thức đặc biệt có khả năng tự động đưa ra và thực hiện các điều khoản của hệ thống máy tính bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain. Toàn bộ quá trình của Smart Contract được thực hiện tự động và không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Do được lập trình để chạy tự động, những giao dịch được thực hiện bởi hợp đồng thông minh rất minh bạch và tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, thuật toán trên các smart contract không thể bị đảo ngược, nhằm đảm bảo giao dịch của người dùng được lưu trữ an toàn và không bao giờ thất lạc.

Stablecoin

Stablecoin là tài sản kỹ thuật số được thiết kế để mô phỏng giá trị của các đồng tiền fiat như đô la hay Euro.

Stablecoin có tính toàn cầu, phân tán và không phụ thuộc vào ngân hàng trung ương nào, cho phép người dùng chuyển giá trị nhanh chóng với chi phí thấp hơn trong khi vẫn duy trì sự ổn định về giá.

Token

Token là một loại tài sản trên hệ thống Blockchain, được tạo ra kèm theo một dự án cụ thể. Mỗi token thường sẽ có một ứng dụng riêng của nó và phải dựa trên nền tảng của một loại tiền điện tử khác để hoạt động.

Tìm hiểu thêm những loại Coin & Token và cách thức hoạt động trên các nền tảng.

Cấu trúc của một hệ sinh thái Defi

DeFi về bản chất là một cấu trúc nhiều lớp (Layer) xếp chồng lên nhau. Defi có thể hoạt động trơn tru là nhờ sự kết hợp và tương tác giữa các layer. Khi bất kỳ layer nào xảy ra lỗi thì đều có thể ảnh hưởng đến toàn hệ thống.

cấu trúc defi
Cấu trúc hệ sinh thái Defi

Defi cung cấp mọi sản phẩm tương tự như CeFi trong thời gian ngắn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và đó là các layer - lớp. Các layer này sẽ tương tác với nhau hình thành nên một hệ sinh thái đầy đủ phục vụ nhu cầu của người dùng tương tự Cefi đã cung cấp.

Về cơ bản, DeFi bao gồm 5 layer:

 • Settlement layer (Lớp cơ sở): Bao gồm blockchain và tài sản gốc (coin) của nó.

  Ví dụ: BTC có blockchain Bitcoin, ETH xây dựng trên blockchain Ethereum. Dù Ethereum là blockchain thống trị mảng này khi trở thành nền tảng cho rất nhiều dự án nhưng hiện nay có nhiều blockchain mới hơn ra đời nhằm cạnh tranh vai trò với Ethereum như: Binance Smart Chain, Solana, Near Protocol, Pangolin…
 • Asset layer: Bao gồm tài sản được phát hành trên lớp cơ sở (các token).
 • Protocol layer: Đây là lớp giao thức cung cấp chuẩn mực cho các nhánh khác nhau của DeFi (Dex, Derivatives, Asset management). Nói cách khác, protocol layer là một bộ smart contract mà các tổ chức/cá nhân có thể sử dụng để tiếp tục phát triển các sản phẩm của mình.
 • Application layer: Là các ứng dụng được xây dựng dựa trên Protocol layer. Ví dụ: có nhiều Dex nhưng có dex chuyên giao dịch stablecoin (Curve), Dex giao dịch nhiều loại token ERC-20 (Uniswap)….
 • Aggregation layer: Đây là một platform kết nối các ứng dụng lại với nhau cho phép người dùng có thể sử dụng một trang tổng quan duy nhất để thực hiện nhiều loại giao dịch DeFi.

Khi người dùng muốn tương tác với các ứng dụng phi tập trung của họ, họ có thể bắt đầu bằng cách tải xuống trình tổng hợp. Bảng điều khiển này cho phép họ truy cập vào một số hoặc tất cả các nền tảng DeFi mà họ hiện đang sử dụng.

Hãy tưởng tượng nó như màn hình điện thoại của bạn, nơi bạn có những biểu tượng khác nhau cho các ứng dụng của mình.

Các ứng dụng trong hệ sinh thái DeFi

Stablecoin

Stablecoin trong DeFi là các stablecoin 2.0. Thế hệ 1.0 là các stablecoin được phát hành dựa trên tài sản thế chấp là các commodity tập trung như USD, vàng (USDT, USDC, TUSD,..). Còn Stablecoin 2.0 (Decentralized Stablecoin) được phát hành dựa vào sự thế chấp của các loại crypto (DeFi) khác.

Hiểu một cách đơn giản là các nhà đầu tư có thể thế chấp 1 lượng crypto của mình để phát hành ra stablecoin (có số lượng nhỏ hơn).

Lending and Borrowing

Là nền tảng vay và cho vay phi tập trung. Các nền tảng cho vay trong Defi cung cấp các khoản vay cho người đi vay hoặc các doanh nghiệp theo các giao thức không có bất kỳ bên trung gian nào.

Bất kỳ người dùng nào cũng có thể sử dụng lượng tiền điện tử và stablecoin mà mình chưa dùng đến để đi cho vay trên DeFi và thu lại lợi nhuận.

Hiện Aave và InstaDApp là hai tên tuổi thống trị thị trường cho vay DeFi. Theo sau đó là Curve Finance, Compound và Maker.

Insurance

Insurance là hình thức bảo hiểm cho người dùng trong các ứng dụng DeFi.

Mặc dù trường hợp lý tưởng nhất là không tồn tại rủi ro. Trên thực tế thì có nhiều người dùng đã bị mất tiền điện tử của mình bởi các vụ hack trên sàn giao dịch, xâm phạm khóa cá nhân và là xử lý sai ví tiền điện tử của họ.

Do đó, bảo hiểm DeFi đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho quỹ của người dùng, thu hút nhiều nhà đầu tư hơn vào không gian DeFi.

Các giao thức bảo hiểm DeFi cho phép người dùng mở các hợp đồng bảo hiểm trên smart contract, quỹ hoặc bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác thông qua việc gộp các quỹ riêng lẻ để chi trả cho các khiếu nại. Mặc dù quy mô còn nhỏ, thị trường vẫn chưa được khai thác nhưng khi nhu cầu ngày càng tăng, sẽ có nhiều ứng dụng bảo hiểm hơn trong tương lai.

Một số bảo hiểm DeFi có thể kể đến như Ethersc, Cdx,... và mới đây là WNXM, InsurAce, Bridge Mutual.

Decentralized Exchanges (DEX)

Decentralized Exchange (DEX) hay sàn giao dịch phi tập trung là nơi diễn ra tất cả các giao dịch một cách tự động và trực tiếp giữa những người dùng với nhau mà không thông qua bên thứ ba nào.

Nói cách khác, người dùng hoàn toàn có quyền kiểm soát quỹ và các giao dịch mà không cần nhờ đến bên trung gian để tránh rủi ro trong vấn đề bảo mật, hacker hay lừa đảo.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại sàn giao dịch phi tập trung là Order book và AMM - tồn tại song song và bổ trợ lẫn nhau.

Một số sàn giao dịch DEX tốt nhất hiện nay: MDEX, Uniswap, PancakeSwap, Sushiswap, Kyber Network, Bancor Network, 1inch, 0x Protocol, Curve Finance,...

hệ sinh thái defi
Ứng dụng của hệ sinh thái Defi

Liquidity Mining

Liquidity Mining về bản chất là việc bỏ tài sản của bạn vào pool để cho vay hoặc cung cấp thanh khoản. Đổi lại, người dùng có thể nhận được phần thưởng mà thường là các governance token. Nó cho phép họ có quyền bỏ phiếu cho những thông số của giao thức, bao gồm các cơ chế về kinh tế (tokenomic).

Với hình thức này Liquidity Mining chính là cuộc cách mạng giúp cho các nhà đầu tư đơn lẻ có nhiều lợi nhuận hơn và tránh được sự chi phối của các các thế lực lớn.

Ngoài ra, không có bất kỳ giới hạn thời gian nào về việc để tiền trong pool. Bạn có thể rút tài sản của bạn ra bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Ví dụ: Bạn cung cấp thanh khoản cho sàn Uniswap để nhận UNI token, sàn Pancake Swap để nhận CAKE token,...

Oracle

Oracle là hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các blockchain và smart contract. Nhờ Oracle, blockchain và smart contract (on-chain) có thể tương tác với các dữ liệu bên ngoài (off-chain).

Ví dụ: Hai bên đang đặt cược vào trò chơi bóng rổ thông qua smart contract trên blockchain. Bên thứ ba là Oracle sẽ cho smart contract biết kết quả trận đấu bằng cách xuất bản dữ liệu liên quan lên blockchain.

Các phần mềm sẽ tự động hóa quá trình này. Một bot có thể quét dữ liệu để biết điểm số của trận đấu và tự động xuất bản chúng lên blockchain.

Và tất nhiên, những dữ liệu của trận đấu này là dữ liệu từ thế giới thực. Một số giao thức Oracle phổ biến có thể kể đến Chainlink, MakerDao, Compound,...

Derivatives

Các công cụ phái sinh (Derivatives) là một trong những yếu tố quan trọng của bất kỳ hệ thống tài chính nào. Giống như tên gọi của nó, các công cụ phái sinh thừa hưởng giá trị của nó từ giá trị của một cái gì đó khác. “Cái gì đó” ở đây là tiền điện tử.

Hay nói một cách chính xác hơn thì đó là một hợp đồng mua hoặc bán một tài sản tiền điện tử với mức giá định trước và thời gian xác định trong tương lai.

Bản thân các công cụ phái sinh không có giá trị vốn có hay trực tiếp. Giá trị của một công cụ phái sinh hoàn toàn dựa trên biến động giá dự kiến trong tương lai của đồng tiền điện tử cơ sở.

Có 3 sản phẩm phái sinh tiền điện tử phổ biến là hợp đồng hoán đổi, hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn.

Một số nền tảng phái sinh trên DeFi: Synthetix, dYdX, Nexus Mutual, Opium, Opyn, Hegic, UMA,...

Payments Platform

Các giải pháp thanh toán trong DeFi tạo ra một hệ thống kinh tế cởi mở hơn cho người dùng, giúp các tổ chức tài chính lớn hợp lý hóa cơ sở hạ tầng của thị trường và phục vụ khách hàng tốt hơn. Người dùng có thể trao đổi tiền điện tử với nhau một cách an toàn và trực tiếp mà không cần trung gian.

Đây là một trường hợp ứng dụng khá thú vị của tài chính phi tập trung. Các sản phẩm thanh toán trong DeFi đã cố gắng làm cho việc thanh toán trở nên hiệu quả và ít tốn kém hơn. Từ đó cải thiện khả năng mở rộng của các Blockchain.

Ví dụ: Lightning Network là một sản phẩm được thiết kế để giải quyết các vấn đề của Bitcoin như tốc độ giao dịch bằng cách đưa các giao dịch ra khỏi chuỗi. Trong Lightning Network, hai hoặc nhiều thành viên muốn giao dịch với nhau có thể mở ra các kênh thanh toán. Bạn có thể thực hiện bao nhiêu giao dịch tùy ý trong kênh thanh toán này, chỉ cần ghi lại trạng thái giao dịch đầu tiên và cuối cùng xảy ra trong kênh thanh toán lên Blockchain.

Nhờ đó, các giao dịch này có thể được thực thi một cách nhanh chóng, cùng với đó là chi phí phát sinh thấp đi kèm với tốc độ giao dịch cao hơn rất nhiều.

Synthetic Assets

Tài sản tổng hợp (Synthetic Assets) về cơ bản là các công cụ phái sinh được mã hóa.

Trong thị trường cryptocurrency, các công cụ phái sinh đại diện cho các tài sản tiền điện tử bạn không sở hữu nhưng muốn giao dịch. Tài sản tổng hợp tiến hành quá trình này thêm một bước nữa bằng cách thêm một bản ghi trên blockchain và mã hóa nó.

Một trong những lý do chính khiến tài sản tổng hợp đang trở thành một phương pháp đầu tư được ưa chuộng là bởi vì tính bảo mật và khả năng truy xuất nguồn gốc của nó.

Cream Finance và MakerDAO cũng là hai sàn giao dịch tài sản tổng hợp phổ biến.

Hệ sinh thái DeFi trên một số blockchain phổ biến

Bên trên mình đã đưa ra một vài ứng dụng phổ biến trong hệ sinh thái DeFi. Tuy nhiên không phải tất cả các blockchain đều phải bao gồm những ứng dụng đó.

Thực tế thì hiện nay, mỗi dự án blockchain đều cố gắng xây dựng hệ sinh thái DeFi của riêng họ. Dựa vào số lượng dự án DeFi được xây dựng trên mỗi blockchain, chúng ta có thể biết được sự lớn mạnh của blockchain đó.

Ethereum

Hiện Ethereum đang là blockchain có nhiều dự án được xây dựng và phát triển nhất.

hệ sinh thái defi
Hệ sinh thái Ethereum. Nguồn: Coin98 Analytics

Binance Smart Chain

Binance Smart Chain là một nền tảng Blockchain tương thích với máy ảo EVM của Ethereum. Nó cho phép người sử dụng và các nhà phát triển trên nền tảng Ethereum có thể chuyển sang sử dụng và phát triển trên nền tảng Binance Smart Chain một cách dễ dàng.

Hiện hệ sinh thái Binance Smart Chain đã có hơn 400 dự án đang được xây dựng và phát triển.

hệ sinh thái defi
Nguồn: Coin98 Analytics

Tron

TRON là nền tảng Blockchain công khai có khả năng mở rộng cao và băng thông lớn. Nó cho phép các nhà phát triển có thể tạo Smart Contract và phát triển dApps.

Tron là một hệ sinh thái do một tổ chức phi lợi nhuận điều hành.

hệ sinh thái defi
Hệ sinh thái Tron. Nguồn: Coin98 Analytics

Solana

Solana hiện đang là dự án được đánh giá rất tốt về mặt công nghệ và tiềm năng tăng trưởng nhanh trong thời gian tới. Tính đến tháng 04/2021, Solana là hệ sinh thái phát triển nhanh nhất trên thị trường crypto.

Có thể nói Solana đang phát triển song song và là đối thủ trực tiếp của Ethereum cũng như các blockchain khác với những giải pháp tối ưu có lợi cho người dùng.

hệ sinh thái defi
Hệ sinh thái Solana. Nguồn: Coin98 Analytics

Đánh giá ưu nhược điểm của DeFi

Ưu điểm

Những lợi ích mà DeFi mang lại cho người dùng có thể kể đến như:

 • Người dùng “thực sự” kiểm soát tài sản của mình: Bất cứ ai cũng có thể tạo và sử dụng các ứng dụng DeFi. Hợp đồng thông minh giúp loại bỏ sự can thiệp của bên thứ ba. Điều này cho phép người dùng tương tác trực tiếp với tiền của họ.
 • Tối ưu tốc độ và chi phí: Nhờ có Blockchain, tốc độ thực hiện giao dịch trở nên nhanh chóng hơn. Giảm bớt chi phí liên quan đến những hoạt động trung gian, xác thực. "Theo các số liệu của World Bank’s RPW và Deloitte, trong khi phí chuyển tiền trong hệ thống tài chính truyền thống có mức trung bình là 7%, thì đối với hệ thống tài chính phi tập trung, con số này chỉ là 3%."
 • Khả năng nâng cấp: Các ứng dụng Dapp là các mã nguồn mở. Việc xây dựng và phát triển các ứng dụng DeFi tương đối dễ dàng.
 • Khả năng tiếp cận lớn hơn: Chỉ cần kết nối internet và một chiếc smartphone, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng các dịch vụ tài chính trên các dApp.

Nhược điểm

Tuy nhiên, DeFi cũng có một số hạn chế như:

 • Tính ứng dụng: DeFi gắn liền với tiền điện tử. Vì thế, điều tiên quyết là tiền điện tử cần trở nên phổ biến, nếu muốn DeFi trở nên rộng rãi hơn.
 • Tính thanh khoản: Thanh khoản là vấn đề mấu chốt để định giá trong ngành tài chính. Nhưng thanh khoản trong thị trường tài chính phi tập trung vẫn còn thấp. Do đó mà hầu hết các giao thức DeFi hiện không thể cạnh tranh với các đối thủ.
 • Hợp pháp: Bản thân DeFi và thậm chí là cả công nghệ Blockchain hiện đều đang trong giai đoạn đầu phát triển. Vì vậy ở một số nước blockchain và các sản phẩm của nó đều chưa được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Điều đó có nghĩa là người dùng sẽ phải chịu tổn thất lớn nhất khi có rủi ro xảy ra.
hệ sinh thái defi
Ưu và Nhược điểm của DeFi

Cơ hội đầu tư DeFi với trader là gì?

Hiểu rõ bản chất của DeFi chúng ta có thể thấy rằng: DeFi là mảng đầu tư còn khá mới. Tuy nhiên tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư có rất nhiều. Sau đây là một vài kinh nghiệm khi đầu tư vào DeFi.

Đầu tư vào đâu trong DeFi?

Chúng ta đầu tư vào đâu khi Ethereum gần như có hầu hết các sản phẩm Defi cần thiết. Tất nhiên cơ hội đầu tư vào đó là ít hơn. Như cuộc cạnh tranh các sàn DEX trên Ethereum đã quá rõ ràng khi Uniswap là kẻ chiến thắng.

Dù có xuất hiện thêm các DEX mới trên Ethereum thì bạn nghĩ khả năng tăng trưởng của sàn đó có còn cao không khi hầu hết người dùng đều sử dụng Uniswap.

Ví dụ: Trong mảng Oracles thì Chainlink đã quá rõ ràng khi giành chiến thắng. Sau đó Band, DIA, TRB… nhiều dự án defi mới nhưng rất chật vật để chiếm thị phần mà ChainLink đã giành được trước đó.

Các hệ sinh thái đang mọc lên khá nhiều nhờ sự mất kiểm soát về phí và tốc độ của Ethereum trong thời gian qua, đặc biệt là từ cuối 2020 đến nay => Cơ hội mới

Cơ hội khi hệ sinh thái mới mọc lên

Hầu hết các hệ sinh thái mới nổi đều cần xây dựng môi trường, không gian Defi riêng nhằm tối ưu nguồn tiền cuả nhà đầu tư và níu chân họ hoạt động, đầu tư trên hệ sinh thái của mình lâu hơn. Vậy bạn nghĩ rằng đầu tư trên Ethereum hay hệ sinh thái mới sẽ có mức lợi nhuận cao hơn nếu cùng một sản phẩm?

Câu trả lời chắc chắn là bạn nên tìm các mảnh ghép còn thiếu, chưa có và các sản phẩm chuẩn bị chạy trên hệ sinh thái mới để đầu tư. Nếu là một mảnh ghép không thể thiếu thì chắc chắn cơ hội của bạn sẽ nhiều hơn.

Lấy ví dụ: Tại sao Quickswap lại thành công ngoài sức tưởng tượng trên Polygon khi giá QUICK tăng hơn 50 lần chỉ trong vài tháng, vốn hoá tỷ đô cũng nhanh chóng đạt được? Nếu Quick lên Ethereum liệu rằng có được như vậy hay không, liệu có đủ sức cạnh tranh với Uniswap, Sushiswap?

Câu trả lời rõ ràng là Không => Cơ hội trong không gian DeFi là gì? Đầu tư được nhiều mảng trên nhiều hệ sinh thái DeFi khác nhau. Không hề bị giới hạn về không gian, tính pháp lý và chỉ phụ thuộc vào cách thức tham gia cũng như cách phân tích của chúng ta.

Trong các mảnh ghép của từng hệ sinh thái cũng có sự cạnh tranh. Tất nhiên là nên ở giai đoạn chưa có kẻ đứng đầu thâu tóm thị trường.

Ví dụ mảnh đất trên Polygon khá mới, Quickswap mặc dù tận dụng được dòng tiền nhưng vẫn là DEX mới và non trẻ. Sau khi Sushiswap tấn công sang thì nhanh chóng đã thu hút được dòng tiền trên Polygon, vượt qua volume của Quickswap.

Đó là các sàn DEX cạnh tranh với nhau, cho đến khi tìm ra kẻ chiến thắng thì vẫn có các dự án tương tự, cùng một mảng cạnh tranh với nhau như vậy => Đó là cơ hội tham gia của các Trader: Sự cạnh tranh của các dự án trên Hệ sinh thái mới chưa có kẻ đứng đầu.

Cơ hội còn đến bao giờ?

Chắc chắn rằng cơ hội đầu tư DeFi sẽ sớm không còn ngon nữa giống như Ethereum hiện nay khi:

 • Hệ sinh thái hoàn thiện tất cả các mảng đều có nhiều dự án
 • Mỗi mảnh ghép DeFi lại tồn tại một kẻ bá chủ và các dự án khác chỉ là dự án phụ, hút được ít dòng tiền và người dùng.

DeFi là tương lai đưa Blockchain gần hơn với thế giới vì vậy nó sẽ còn phát triển nếu thị trường còn tồn tại. Nhưng tận dụng những thời điểm các mảnh ghép DeFi còn chưa hoàn thiện bạn mới có nhiều cơ hội đầu tư với tỉ suất lợi nhuận cao.

Tìm hiểu Những cách kiếm tiền từ DeFi đơn giản và hiệu quả.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được DeFi là gì và có được những kiến thức cơ bản nhất khi bắt đầu dấn thân vào DeFi. Tìm hiểu về hệ sinh thái DeFi - một công trình nghiên cứu khá đồ sộ bởi sự đa dạng ứng dụng của nó trong mỗi lĩnh vực khác nhau.

Cùng xem lại tổng kết về DeFi qua video sau:

@marginatm.com

#DeFi là gì? Kiến thức cơ bản về DeFi dành cho người mới 👍 #learnontiktok #crypto #marginatm

♬ nhạc nền - marginatm

Sự phát triển liên tục không ngừng của hệ sinh thái mang đến cho chúng ta rất nhiều cơ hội. Nếu có đam mê với DeFi, bạn có thể tham gia vào nhiều mảng khác nhau trên hệ sinh thái để đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Theo dõi chuyên mục Dành cho người mới của MarginATM để cập nhập các kiến thức bổ ích trên thị trường tiền điện tử nữa nhé!

Follow và tham gia vào các group của bọn mình:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới, đội ngũ MarginATM sẽ hỗ trợ bạn ngay nhé!

#Defi #DeFi