Đường Trung Bình động EMA Nâng Cao - Margin ATM

Đường trung bình động (MA) là chỉ báo đơn giản và thông dụng nhất mà bất cứ một trader nào cũng đều có thể dễ dàng học cách sử dụng. Nhưng liệu nó có thật sự chỉ đơn giản như vậy hay không?

Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức nâng cao về đường trung bình động hàm mũ (EMA) cũng như những ứng dụng trong trading.

Nếu các bạn chưa biết về đường MA thì các bạn có thể đọc những kiến thức cơ bản về đường MA trước tại đây.

Vì sao lại là EMA mà không phải SMA?

hình ảnh kR1pgYVzXCz8PXwsiKv3dxilrQabH21yoxrQIzovGsqOHKObx1ZNuYtbnnG8qof7UafPf Đường trung bình động EMA nâng cao

Đường SMA ra đời trước EMA, và được sử dụng chủ yếu trong thị trường chứng khoán thời kỳ trước. Những người dùng quen SMA từ thị trường chứng khoán cũng mang tư duy đó sang Forex và Crypto, nên có thể bây giờ chúng ta vẫn bắt gặp vài trader sử dụng SMA. Sau đó đường EMA ra đời và chứng minh được ưu điểm của nó, dần dần được sử dụng rộng rãi hơn cả SMA.

Bản chất đường MA là đường trung bình, có tác dụng làm mượt giá của đồ thị. Như vậy nó đã có độ trễ nhất định so với đường giá. Và do cách tính toán nên đường SMA còn trễ hơn đường EMA nữa, do đó nếu dùng SMA thì chúng ta sẽ bị trễ thêm 1 nhịp so với đường EMA.

 • Nếu các bạn đánh exchange dài hạn, thì vẫn có thể dùng SMA, sự khác biệt giữa EMA và SMA trong dài hạn là không đáng kể, có thể bỏ qua.
 • Nếu các bạn muốn trade margin, chúng ta buộc phải sử dụng EMA, để bắt kịp với nhịp độ của market.

Các loại cản trong PTKT

hình ảnh XKBH6C14tWuelPtcycYqwHXCEcwU4QQuCjcqEHECdvJMy60T0vPTfPUqg5PhZuR7oDy7vmSi 6PoJGSAR8qqIovAhHrnjHDii8mrHqqXobPQvMP dP13X jKSq05jrbHwdc DK41 Đường trung bình động EMA nâng cao

Một tên gọi khác của đường trung bình EMA mà có thể các bạn từng nghe là “đường cản động”, hay “cản mềm”. Vậy “cản tĩnh”, “cản cứng” là gì?

Cản tĩnh, cản cứng là những vùng kháng cự, hỗ trợ, các mốc fibonacci, đường trendline, kênh giá… Chúng “tĩnh, cứng” vì nó đứng yên, và nhìn khá cứng nhắc.

Cản động, cản mềm là Ichimoku, Bollinger band, Parabolic Sar… và EMA cũng nằm trong số đó. Chúng “động” vì chúng di chuyển theo đường giá, “mềm” vì nó uốn lượn mềm mại chứ không cứng nhắc như cản cứng.

Ngoài ra có một loại cản đặc biệt, vừa “động” mà lại vừa “cứng”: cản volume động (volume profile). Đây là chỉ báo chỉ có tài khoản Pro trở lên của tradingview mới dùng được nên mình sẽ giới thiệu ở một bài viết khác.

Tư duy giao dịch với đường EMA

Giao dịch với EMA là giao dịch theo xu hướng

Xem xét tương quan giữa đường giá và EMA chúng ta có những trường hợp sau:

 • Đường giá nằm trên EMA nào ở khung thời gian nào thì xác nhận cho xu hướng tăng đối với EMA đó trong khung thời gian đó. Chúng ta chỉ canh mua, không canh bán.
 • Ngược lại, đường giá nằm dưới EMA nào ở khung thời gian nào thì xác nhận cho xu hướng giảm đối với EMA đó trong khung thời gian đó. Chúng ta chỉ canh bán, không canh mua.
 • Đường EMA đi ngang cắt qua lại đường giá thì xác nhận đường giá sideway, không có xu hướng rõ ràng đối với EMA đó trong khung thời gian đó. Lúc này đối với những người sử dụng EMA thì tốt nhất nên đứng ngoài, không giao dịch.

EMA với chỉ số càng nhỏ, thì càng bám sát đường giá, và do đó cũng càng dễ bị nhiễu. Do đó dùng EMA càng nhỏ để xác định xu hướng thì càng không chính xác.

Vậy câu hỏi đặt ra là EMA với chỉ số bao nhiêu là đủ “lớn” để xác định một cách tương đối chính xác xu hướng giá của thị trường?

Chúng ta thường sử dụng EMA 200 trên khung thời gian D1 để xác nhận xu hướng dài hạn của market.

hình ảnh mB8B1Nun4EXT9LgPDGjQULnv2B2 qoD36TrieR11Re3sjP3DLnOcAnq83E fHxPYpdkeYdUwfiO4iilCSV23jOO4lJLIdN6fq8uSikGOasDPjL6uiCMQuflv DJPlcaF1aaxlX S Đường trung bình động EMA nâng cao

Chú ý: EMA có tác dụng “xác nhận” xu hướng, chứ không phải “dự đoán” xu hướng. Xu hướng tăng hoặc giảm đã bắt đầu được 1 đoạn rồi thì giá mới cắt qua EMA. Sử dụng EMA xác nhận xu hướng có độ trễ nhất định, nhưng nó khá chắc chắn và an toàn.

Khi đường giá chạy quá xa đường EMA thì 2 đường này có xu hướng hội tụ lại với nhau

Điều này không có nghĩa rằng giá sẽ phải kéo về đường EMA, mà có thể giá sẽ đi sideway đợi đường EMA kéo lên gặp giá ở vị trí đó.

hình ảnh p4fqvZ6HdD9VCYwfSP0oLwDu6cxWOO3FxjwYazGYK z5TNqtWhtd9egpMi27HENWvrMSQuj6ZIgcPgksRThBm9Yppp0AEMFcHAhthF3NqrIFVvjbAq vHosgeBD1vhHU7zGv5WpZ Đường trung bình động EMA nâng cao

Do đó, khi thấy giá đã đi quá xa đường EMA rồi, thì tốt nhất không nên tiếp tục vào lệnh theo xu hướng nữa. Nên chờ giá hồi lại rồi tìm điểm vào lệnh sẽ an toàn hơn.

Đường EMA đóng vai trò hỗ trợ và kháng cự động

Đường EMA có đầy đủ các đặc điểm của hỗ trợ và kháng cự:

 • Giá sẽ có thể có phản ứng bật lại khi gặp EMA.
 • Nếu đường EMA bị xuyên phá thì giá có hành vi quay lại test EMA.

Như vậy, có 2 cách để giao dịch với đường EMA: 

 • Đợi giá hồi về chạm EMA thì vào lệnh thuận xu hướng.
 • Nếu giá phá qua EMA thì đợi giá quay lại test rồi vào lệnh (lệnh này vẫn thuận xu hướng vì khi giá phá qua EMA thì tức là xu hướng đã đảo chiều). Đây là cách vào lệnh theo “hành vi giá”.
hình ảnh K 8ZSk7fBDllIbOQJjCIRLGvRFIY3cJmR1tGuSGrNVTiAIEEf0A 1twpHzpiAxsgoJBv1quyeSEUHr8SvNIIU5qEweqTACuSrmvHYEXM wEDY46iEz5U9 9iBIvZlKKKhhEpDB Đường trung bình động EMA nâng cao

Tất nhiên, để có tỷ lệ thắng cao thì chúng ta vẫn phải vận dụng kết hợp thêm các yếu tố khác, như fibonacci, cụm nến đảo chiều, volume, RSI, hỗ trợ, kháng cự, trendline…

Sonic R – Một bộ EMA đặc biệt

Đã bao giờ các bạn tự hỏi, vì sao các đường EMA hay dùng lại là các chỉ số: 12, 36, 50, 100, 200… chưa? (trên google có đáp án nhé ^^).

Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến mọi người một bộ EMA khá đặc biệt: Sonic R – bộ EMA gồm 4 đường: 3 đường EMA 34 (giá Close, High và Low), EMA89.

hình ảnh Đường trung bình động EMA nâng cao

Sonic R là một chỉ báo đã được dùng từ lâu trên thế giới, nhưng ở Việt Nam mình thì mới chỉ phổ biến trong một vài năm đổ lại đây. Bộ EMA này vẫn có những tính chất của mọi EMA:

 • Xu hướng: Giá nằm trên Sonic R cho xu hướng tăng, nằm dưới Sonic R cho xu hướng giảm.
 • Giá đi quá xa có xu hướng hội tụ lại với EMA.
 • Hỗ trợ kháng cự động: giá phá qua EMA có hành vi quay lại test.

Như vậy, việc cần làm là đợi giá điều chỉnh về EMA 34, 89 mua lên trong xu hướng tăng, và bán xuống trong xu hướng giảm.

Sonic R cực mạnh trong thị trường có xu hướng. Nếu chỉ được chọn 1 chỉ báo trên bản đồ, liệu bạn có chọn Sonic R?

hình ảnh Đường trung bình động EMA nâng cao

2 tháng vừa qua (tháng 10, 11/2020), giá cứ chạm EMA 34 là bật lên.

Trong vòng 288 cây nến h4 ~ 48 ngày, chúng ta chỉ lần làm một việc cực kỳ đơn giản: đợi giá hồi về EMA 34 buy lên. EMA này đủ thần thánh chưa mọi người? ^^

Lời kết

Trên đây là những tư duy giao dịch nâng cao với EMA. Mọi người có thể thoải mái tự lựa chọn đường EMA nào phù hợp với mình, không nhất thiết phải học theo thần tượng nào đó sử dụng một đường cố định.

EMA rất mạnh khi thị trường có xu hướng, còn nếu trong giai đoạn sideway thì chúng ta sẽ không thể giao dịch theo EMA được, vì sẽ dính SL liên tục khi giá cắt qua cắt lại EMA.

Dù EMA rất mạnh, nhưng các bạn vẫn phải nhớ sử dụng kết hợp các kiến thức khác để tăng tỷ lệ chiến thắng nhé. Và nhớ đặt SL đầy đủ, vì đây là game xác suất, sẽ không có ai hay công cụ nào luôn thắng cả.

Riêng về bộ Sonic R, nếu các bạn cảm thấy hứng thú và muốn học (bài viết này được đọc nhiều, mọi người hỏi nhiều trên kênh chat Telegram…) thì mình sẽ viết một bài chuyên sâu về Sonic R sau. Sẽ rất hay đó nhé!

Nếu bạn vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu, Team mình có các Video nhận định thị trường hàng ngày và chia sẻ các giao dịch mà đội ngũ phân tích kỹ thuật Team mình nghĩ là tiềm năng ở kênh Telegram Margin ATM.

Đăng ký kênh Youtube: Margin ATM

Mình là Phong và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 2 ]
Author

Giàu là phải có quá trình, còn nghèo thì luôn có lý do!

Write A Comment

SIÊU PHẨM MARGINATM

EBOOK : PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 101 TRONG CRYPTO

Đọc thêm trong cuốn chân kinh PTKT 101, bí kiếp giúp bạn có thể sống sót và sống tốt trong thị trường siêu rủi ro - siêu lợi nhuận này.
close-link