3 chiến lược Trade cổ điển từ hệ thống Ichimoku Cloud

Xin chào anh em! Ở bài viết trước chúng ta đã cùng tìm hiểu tổng quan về hệ thống Ichimoku Cloud, các thành phần cấu tạo nên nó.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi sâu hơn vào hệ thống giao dịch này để tìm hiểu các Setup giao dịch tiềm năng.

Xác định xu hướng với Ichimoku Cloud

Trong một hệ thống giao dịch tiềm năng nào thì việc xác định xu hướng của giá luôn là một trong những việc quan trọng nhất.

Ví dụ trong một xu hướng tăng thì những con sóng đẩy thuận xu hướng luôn chạy dài hơn những con sóng điều chỉnh.

hình ảnh V9qUNtcvnMddV8EZfc8lf4w10bYgMgD yFoROY1lRwC96sgYBiu5F5Vv8T3AToo2Eu H54yTz9EMUuFzQIi VISkwiXVazkvEeNX6DPKJqRXlhW7jyTnBEnzhf 7 1Hn8dJEN1Yr 3 chiến lược Trade cổ điển từ hệ thống Ichimoku Cloud

Như anh em thấy trên Chart, các con sóng tăng thuận xu hướng luôn có Target cao hơn từ 1000 – 2000 giá. Trong khi các con sóng điều chỉnh thì có Target chỉ từ 500 – 800 giá.

Đối với Ichimoku Cloud, hệ thống luôn cung cấp cho chúng ta một góc nhìn đơn giản hơn về việc xác định xu hướng của giá.

Xu hướng tăng khi giá nằm trên mây Kumo:

hình ảnh Qw0y1iaE0D32IzWGOmbAKZ7Txh57bXrzw0EFbi2RgMdctW0Al0OxDYwBuNyt7V3Jd4MtPZ oOi6RATjGGRpdcFehBdPnpcL M8mLWPgGg420Kp1obN4 KTw2EpMDrK4JvBhlzQMn 3 chiến lược Trade cổ điển từ hệ thống Ichimoku Cloud

Xu hướng giảm khi giá nằm dưới Kumo:

hình ảnh 2hn3yKbO5a4pTtnweccL4A9z0 VZs9DewdAr9bdHR 9YjCO4fzuY6mnqVKEccNOiNp5ai0x0 3 chiến lược Trade cổ điển từ hệ thống Ichimoku Cloud

Không rõ xu hướng khi giá nằm trong mây Kumo:

hình ảnh 5iDkbD7lu0Fu6dSZkrsKKLSw05LWPLGpsMPPCeQ3Ygb70GwQZUaw7qVzVy9pnDANMIfFcexGRD1wDKHGeVyFpW8yVlf05IEPfjsGQ9Hu OTIv3Ha9bO 3 chiến lược Trade cổ điển từ hệ thống Ichimoku Cloud

Từ việc xác định được xu hướng của giá thì anh em có thể đánh giá được được độ mạnh yếu có các tín hiệu giao dịch từ hệ thống giao dịch.

Chẳng hạn như:

Hệ thống Ichimoku Cloud cho tín hiệu Buy lên nhưng xu hướng hiện tại của giá đang là giảm thì có nhiều khả năng đây chỉ là một con sóng hồi lên của giá trong một xu hướng giảm. Anh em có thể đánh giá cho nó là một tín hiệu Buy yếu (vì ngược xu hướng chính).

Ngược lại, nếu Ichimoku Cloud cho tín hiệu Buy lên trong một xu hướng tăng thì anh em có thể đánh dấu nó là một tín hiệu Buy mạnh (tín hiệu cùng hướng xu hướng của giá).

Còn trong một thị trường không có xu hướng (sideway) mà hệ thống cho tín hiệu Buy thì anh em đánh dấu tín hiệu đó có độ mạnh trung bình.

Có thể anh em quan tâm: Ichimoku Cloud là gì? Tổng quan về Ichimoku Cloud

Các tín hiệu giao dịch từ hệ thống Ichimoku Cloud

Dưới đây mình sẽ liệt kê các chiến thuật Trade cơ bản với Ichimoku Cloud.

Chiến lược 1: Tín hiệu giao dịch từ Tenkan và Kijun cắt nhau

Như mình có nói ở bài trước, đường Tenkan Sen mô phỏng sự chuyển động ngắn hạn của giá. Còn đường Kijun Sen mô phỏng sự chuyển động trong trung hạn của giá.

Nếu Tenkan cắt lên Kijun thì giá trong ngắn hạn có xu hướng chuyển động tích cực hơn khi so với sự chuyển động của giá trong trung hạn >> Tín hiệu Buy lên.

hình ảnh 7rtnJCTQgjg0G2qVcz9bbOhpTkffUvQSkGfJrwcPTXxzxkCmog FR41IufxCQsgr 3 chiến lược Trade cổ điển từ hệ thống Ichimoku Cloud

Nếu Tenkan cắt xuống Kijun thì giá trong ngắn hạn có xu hướng chuyển động tiêu cực hơn khi so với sự chuyển động của giá trong trung hạn >> Tín hiệu Sell xuống

hình ảnh sEpWnZO Y4IjR1 06NNC9K5T63QRDMV  6vfDOnOxRbEOEJH936 BkWXdfeT5VMg00CUwPgskSgSBu5CX3ewIjLbMqnCpEe x RZ0tT 3 chiến lược Trade cổ điển từ hệ thống Ichimoku Cloud

Anh em nên lưu ý là chiến lược này cũng tương tự chiến lược giao dịch bằng sự cắt nhau của các đường MA. Cần suy xét cẩn thận xu hướng hiện tại là gì trước khi ra quyết định Buy hoặc Sell.

Chiến lược 2: Tín hiệu giao dịch từ việc giá cắt Kijun

Đường Kijun Sen mô phỏng sự chuyển động trung hạn của giá.

Nếu giá cắt xuống Kijun thì chuyển động của giá hiện tại tiêu cực hơn sự chuyển động trung bình của giá trong quá khứ >> Tín hiệu Sell.

hình ảnh 43m4R35cdMIiF8cA7YgS4sxi17FkR7aN8lTKVyzzLaLnI 3 chiến lược Trade cổ điển từ hệ thống Ichimoku Cloud

Nếu giá cắt lên Kijun thì chuyển động của giá hiện tại tích cực hơn khi so với sự chuyển động trung bình của giá trong quá khứ >> tín hiệu Buy.

hình ảnh PJHqTjrB1WmJeNFGmXWN Z1OOdZF6PqHj5aWLMiQYTsrdVmKnWbNHCg3y9nmOew B Yfb61cOWtFYglBwrc1YIVRUco3IlI6WqXvCwCFora eUtBqtlzxmyxYi WC Jq6j7yHOIM 3 chiến lược Trade cổ điển từ hệ thống Ichimoku Cloud

Anh em nên chú ý tới bối cảnh chung của giá đang là gì, tăng giảm hay đang dao động không rõ xu hướng.

Một tín hiệu Buy trong một xu hướng thì đó là một tín hiệu giao dịch yếu anh em nên đợi Confirm nhiều hơn.

Thêm một lưu ý nữa là, tín hiệu giao dịch từ việc giá cắt Kijun thì anh em nên thấy dữ kiện là giá cắt và đóng cửa trên Kijun đối với lệnh mua và giá cắt và đóng cửa dưới Kijun đối với lệnh bán.

Chiến lược 3: Breakout mây Kumo

Như mình có nói ở bài viết “tổng quan về Ichimoku Cloud” thì phần không gian được tạo bởi Senkou Span A và Senkou Span B được gọi là mây Kumo.

Mây Kumo ngoài được dùng để xác định Trend của giá thì nó còn đóng vai trò là vùng giá kháng cự hoặc vùng giá hỗ trợ cho giá. Mây càng dày thì vùng giá đó càng mạnh.

Chiến lược Breakout mây Kumo giống như chiến lực Break kháng cự – hỗ trợ vậy.

Buy khi giá cắt lên và đóng cửa trên mây Kumo.

hình ảnh Az6dCGVMEvgfHCrZoqrKzyZkg2Ljm 4 0c1onG nM9zv2Jax 3 chiến lược Trade cổ điển từ hệ thống Ichimoku Cloud

Lúc này mây sẽ từ vùng giá kháng cự động chuyển thành vùng giá hỗ trợ động cho giá.

Sell khi giá cắt xuống và đóng cửa dưới mây Kumo.

hình ảnh 8jig7TJ94imzFJO68dWaLmZqJSGEdNb2gyAJdVA2ouCcLWTro2oHTse7FLiBlUnBx9KoKbMVdKd2r6HqKKKFVTuxBPQJc2cgTPJRBPfoETC6tdyv AOOCLiZe9oBldo4e8yOb KY 3 chiến lược Trade cổ điển từ hệ thống Ichimoku Cloud

Lúc này mây sẽ từ vùng giá hỗ trợ động chuyển thành vùng giá kháng cự động cho giá.

Đây là tín hiệu trễ khá nhiều nhưng nó là một tín hiệu đáng tin cậy, xác suất thành công quá cao.

Các Lưu ý khi Trade với Ichimoku Cloud

Ichimoku Cloud là một hệ thống giao dịch theo Trend. Mặc dù nó giúp anh em nhận định xu hướng của giá rất nhanh về dễ dàng nhưng một số điều nó không thể hiện cho anh em là:

  • Xu hướng này có mạnh hay không?
  • Giá đang trong một xu hướng nhưng có xuất hiện tín hiệu đảo chiều tiềm năng nào không?

Dù anh em có đi thuận xu hướng nhưng anh em kéo dài vào cuối sóng 5 thì lợi nhuận tiềm năng của anh em sẽ hạn chế rất nhiều thậm chí giá có thể đảo chiều làm anh em cắn Stop Loss và thua lỗ.

Thêm một điểm nữa là Ichimoku vẫn là Indicator nó có một nhược điểm cố hữu của đại đa số Indicator khác là nó chạy theo sau giá.

Và hệ thống giao dịch Ichimoku Cloud là một hệ thống giao dịch theo Trend nên thường có một độ trễ nhất định nên sẽ không có vụ anh em bắt những con sóng ngay đáy và chốt ngay đỉnh được.

Vì vậy anh em nên kết hợp với các Indicator khác để khắc phục những nhược điểm của Ichimoku. Một số Indicator mình đề nghị tham khảo là RSI hoặc MACD để tìm kiếm các tín hiệu đảo chiều tiềm năng.

Mình cũng khuyến khích anh em cũng nên tham khảo thêm về lý thuyết sóng Elliott (EWT) để bổ sung góc nhìn tổng quan về giá.

Tổng kết

Vừa rồi mình đã giới thiệu với anh em cách ứng dụng Ichimoku vào Trading thực tế, cách xác định Trend và 3 chiến lược giao dịch cổ điển với Ichimoku Cloud: tín hiệu giao dịch từ Tenkan và Kijun cắt nhau, giá cắt Kijun và Breakout may Kumo.

Hy vọng bài viết này giúp ít cho anh em hiểu về hệ thống giao dịch Ichimoku và áp dụng nó vào Trading thực tế.

Để hỗ trợ anh em tối đa, Team mình sẽ làm các Video nhận định thị trường hàng ngày và chia sẻ các giao dịch mà đội ngũ phân tích kỹ thuật Team mình nghĩ là tiềm năng ở kênh Telegram Margin ATM. Anh em Follow ở link dưới đây:

Đăng ký kênh Youtube: https://www.youtube.com/MarginATM

Join group Margin ATM: https://t.me/margin_atm

Chúc anh em Trade nhiều lợi nhuận với Ichimoku Cloud. Mình là Vinh và hẹn gặp lại với anh em ở những bài viết sau!

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 0 ]
Author

>