Hỗ trợ kháng cự - Các tính chất quan trọng

Xin chào anh em, ở bài thứ nhất hôm trước mình đã giới thiệu với anh em về Phương pháp Trade Price Action (PA) và các điểm cần lưu ý khi anh em Trade theo Price Action, và mình cũng giới thiệu 3 thứ anh em cần xác nhận theo thứ khi Trade theo Price Action đó là:

Trend: xu hướng của giá.

Level: các mức hỗ trợ, kháng cự quan trọng trên Chart giá.

Signal: các tín hiệu giao dịch theo hệ thống Price Action.

Ở bài trước mình đã giới thiệu cho anh em cách xác định hướng của giá và cách vẽ Trendline. Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu với anh em cách xác định kháng cự hỗ trợ của giá.

Nhưng trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu xem hỗ trợ, kháng cự là gì?

Hỗ trợ kháng cự là gì?

Thật ra hỗ trợ – kháng cự, Trendline là những kiến thức nền tảng cho phân tích kỹ chứ không chỉ cho mỗi trường phái Price Action, việc tìm hiểu lý thuyết và hiểu đúng là một bước cực kỳ quan trọng.

Vùng giá hỗ trợ:

Mức giá hỗ trợ hay vùng giá hỗ trợ là mức giá mà áp lực mua  chiếm ưu thế so với áp lực bán, có thể coi là vùng giá phù hợp để mở vị trí mua, phần lớn các trader ưa thích vai trò là người mua hơn là người bán, khi giá tiệm cận vùng giá hỗ trợ.

Ví dụ 1:

hình ảnh 3dPlS9dAMUT8Rt2yeXvC gpcTnNYNS MlQLmhDOD4OIpWe3tsfYCQQxx589gUW7kffEs lGh29fMG7yl c0pEaSNrODNUrfT0S1NvycKeG8B1e0pudf1kcMwNvw6aJjrG9Py6h Hỗ trợ kháng cự - Các tính chất quan trọng

Như anh em thấy trong hình khi giá giảm xuống vùng giá màu xám trong hình thì xuất hiện khối lượng lực mua lên rất lớn, đó có thể xem khối lượng của các Buyer mua tăng lên vì họ nghĩ vùng giá này là vùng giá thích hợp để mua, thường điều này sẽ tạo ra các cây nến có bóng nến rất dài hoặc các cây nến tăng mạnh như cây nến ở giữa.

Vùng giá kháng cự:

Mức giá kháng cự hay vùng giá kháng cự là mức giá mà áp lực bán ở đó chiếm ưu thế so với áp lực mua, có thể coi là vùng giá phù hợp để mở vị trí bán, phần lớn các trader sẽ mở vị trí bán khi giá tiệm cận vùng giá kháng cự.

Ví dụ 2:

hình ảnh bMyhFcQQ01ycr3oV5WEfU6WMOFSzQkASIf47Fb5RbEsOcnifFxvrA7vib1Ae IhynOog BatgqeBoF94Qe2m1mc 9vPJP4DwYe2J3kc1rU8IKlHhlurCxs6kBkuJTQZF2 nOb tU Hỗ trợ kháng cự - Các tính chất quan trọng

Như ví dụ trên hình khi giá tiếp xúc với vùng giá kháng cự thì sẽ xảy ra hai trương hợp.

Thứ nhất, không ai muốn mua, cũng không ai muốn bán, có thể nói cả bên mua và bên bán đều phân vân và họ không giảm giá thị trường và nếu không có các yếu tố khác thì hàng hóa đó sẽ bị bỏ mặc và giá sẽ từ từ giảm xuống.

Thứ hai, xảy ra cạnh tranh cực kỳ quyết liệt, buyer mua lên và Seller bán xuống, áp lực mạnh hơn thì bên đó thắng.

Chi tiết về Volume giao dịch mình sẽ có một bài riêng để chia sẻ với anh em.

Các tính chất quan trọng của hỗ trợ, kháng cự

Vùng giá hỗ trợ thành vùng giá kháng cự khi bị vượt qua dứt khoát và ngược lại

Một tính chất cực kỳ quan trọng của hỗ trợ, kháng cự là vùng giá hỗ trợ sẽ trở thành vùng giá kháng cự khi giá vượt dứt khoát và ngược lại.

Ví dụ 3:

hình ảnh f2fFhEqYPuaKG7kqhTniivOQLjNY6rJzu RzWJoqYkC DFQTa8G2dfVH26vcb0DFKPnmDOQc6imzQvKDBP4GDi25 3pyZCa8xQLRYm5c C5rcGOBoMoLKSfkemCJTiBsG85K hEG Hỗ trợ kháng cự - Các tính chất quan trọng

Đây là một ví dụ điển hình về việc vùng giá kháng cự chuyển thành một vùng giá hỗ trợ khi nó bị vượt qua một cách dứt khoát.

Anh em có thể thấy giá vượt qua vùng kháng cự bằng 1 cây nến gần như không có bóng nến chứng tỏ phe bán chiến thắng hoàn toàn. Sau đó giá Test lại vùng giá đã vượt qua nhưng không thủng mà tạo thành mô hình 2 nến nhấn chìm, một trong những mô hình nến mạnh mẽ nhất của nến nhật.

Ví dự 4:

hình ảnh 54M0KfrZ19nCiC6v1zMW60TgtMWfzU3LMz DmpfFVDqtLHG8ix5YF7r7Z hBDVBUMq qn8 Hỗ trợ kháng cự - Các tính chất quan trọng

Như anh em thấy khi giá xuyên qua vùng giá kháng cự một cách dứt khoát, anh em xem Volume giao dịch ở những cây nến đó lớn hơn các cây nến xung quanh.

Sau khi giá xuyên qua rồi Sideway biên độ hẹp trong thời gian ngắn rồi Test lại vùng giá đã vượt qua một lần nữa nhưng không vượt qua được và quay đầu giảm tiếp, vùng giá kháng cự đó đã trở thành vùng giá hỗ trợ khi bị vượt qua dứt khoát

Vùng gia kháng cự hoặc hỗ trợ bị vượt qua thì giá có xu hướng Test vùng giá đó lần nữa

Một tính chất quan trọng khác nữa là khi vùng giá hỗ trợ hoặc vùng giá kháng cự bị vượt qua thì chúng có thể test lại vùng giá đó lần nữa.

Như anh em thấy trong ví dụ 3, ví dụ 4 thì khi vượt qua dứt khoát thì chúng đều Test lại vùng giá đó lần nữa.

Ví dụ 5:

hình ảnh  Hỗ trợ kháng cự - Các tính chất quan trọng

Nhưng anh em đừng nhầm lẫn việc “Test lại” là chạm rồi bật lên. Anh em cần quan sát thêm các tín hiệu giao dịch, Volume khi giá tiếp xúc lại vùng giá đó. Như trên ví dụ là một tình huống False Break-Out.

Các loại hỗ trợ kháng cự (cần phải biết)

Thường mình phân thành 2 nhóm là hỗ trợ – kháng cự tĩnh và hỗ trợ – kháng cự động.

Hỗ trợ – kháng cự tĩnh

Vùng giá hỗ trợ, kháng cự tĩnh là các vùng giá nằng ngang đi quanh  các vùng đỉnh đáy quan trọng.

Thật ra chữ “quan trọng” ở đây mang nhiều tính chủ quan, có thể vùng giá này quan trọng với anh em nhưng đối với người khác nó lại không quan trọng.

Các vùng hỗ trợ kháng cự tĩnh điển hình.

hình ảnh dRwtHm5QXl4HAojEe D5OhftkL0A6ABiOVg3ZMVFvus1sRop7TFh3tc0HDII4VfmeVGK5q0aKNN6EG5FHnmU2sCAor tYG MEUHQ O7NacrWLz dpwhXsjFGQYDesvvM2EVvmJAC Hỗ trợ kháng cự - Các tính chất quan trọng

Hỗ trợ – kháng cự động

Hỗ trợ kháng cự động thường là các Indicator được tính toán bằng các thông số từ giá. Nó thường là các đường MA, EMA, BB,…

Ví dụ 6:

hình ảnh iI6hWAtEYnmVO  n9LnG73UVYbuW4rAxOuBgBHd68 N7Wr 6QK3erZqaUHLer8ueAIKkOLR 0j4zDvrcvr5ebTxX Hỗ trợ kháng cự - Các tính chất quan trọng

Như trên ví dụ thì mình chọn MA12 và MA36 là vùng giá hỗ trợ động cho giá.

Anh em có thể chú ý là khi giá vùng giá được tạo ra bởi MA12 bà MA36 thì giá có xu hướng quay đầu đảo chiều tăng. Nếu khi giá tiếp xúc vùng giá này mà có Setup buy lên thì mình sẽ mua vào.

Tổng kết

Vậy là trong bài này mình đã giới thiệu với anh em về lý thuyết vùng giá kháng cự và vùng giá hỗ trợ, các tính chất quan trọng của chúng. Mình cũng đã giới thiệu với anh em tổng quan 2 loại hỗ trợ – kháng cự là tĩnh và động.

Trong các viết sao mình sẽ bắt đầu giới thiệu các mô hình nến và mẫu hình thường gặp trong giao dịch.

Để hỗ trợ anh em tối đa, Team mình sẽ làm các Video nhận định thị trường hàng ngày và chia sẻ các giao dịch mà đội ngũ phân tích kỹ thuật Team mình nghĩ là tiềm năng ở kênh Telegram MarginATM. Anh em Follow ở link dưới đây:

Đăng ký kênh Youtube: https://www.youtube.com/MarginATM

Join group MarginATM: https://t.me/margin_atm

Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 2 ]
Author

>