Tổng Quan Về Hỗ Trợ Kháng Cự Và Hướng Dẫn Cách Vẽ (chi Tiết)

Xin chào anh em! Nhắc đến hỗ trợ – kháng cự thì đây một trong những khái niệm được dùng nhiều nhất trong giao dịch với nhiều cách xác định và giao dịch khác nhau.

Trong bài viết về hỗ trợ kháng cự ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ với anh em 3 mục chính:

  • Lý thuyết: Hỗ trợ kháng cự là gì?
  • Cách xác định vùng giá hỗ trợ – vùng giá kháng cự.
  • Các cách giao dịch phổ biến

Lý thuyết: Hỗ trợ kháng cự là gì?

Hỗ trợ và kháng cự là một trong những khái niệm được dùng nhiều nhất trong giao dịch. Nhưng dường như mọi người lại có ý tưởng riêng của mình về việc xác định hỗ trợ và kháng cự.

Vì vậy, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu xem hỗ trợ kháng cự là gì?

Vùng giá hỗ trợ

Vùng giá hỗ trợ là mức giá mà áp lực mua chiếm ưu thế so với áp lực bán, có thể coi là vùng giá phù hợp để mở vị trí mua. Phần lớn các trader ưa thích vai trò là người mua hơn là người bán, khi giá tiệm cận vùng giá hỗ trợ.

hình ảnh DrWVdqeMA3FQLc2 9iVdddFvC n69udC4cgT Tổng quan về hỗ trợ - kháng cự và hướng dẫn cách vẽ

Vùng giá kháng cự

Vùng giá kháng cự là mức giá mà áp lực bán ở đó chiếm ưu thế so với áp lực mua, có thể coi là vùng giá phù hợp để mở vị trí bán. Phần lớn các trader sẽ mở vị trí bán khi giá tiệm cận vùng giá kháng cự.

hình ảnh sTshKpyy27T WXz7 m5fTDvZavQJXQ9 szBa4NJTRr0p3jU3TwgGOSvtpUfQjz1IM8GpRzVJyToAbVCzOYhbhPmVl UNOK7is45NXkZYhmyt342T56cEebrrU0h1y6YUwDXks3 g Tổng quan về hỗ trợ - kháng cự và hướng dẫn cách vẽ

Tính chất quan trọng của hỗ trợ, kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự có tính chất quan trọng, anh em nắm bắt rõ chúng thì tăng khả năng giao dịch thành công lên rất nhiều.

“Vùng giá hỗ trợ thành vùng giá kháng cự khi bị vượt qua dứt khoát và ngược lại”

Tính chất của hỗ trợ – kháng cự là: Vùng giá hỗ trợ sẽ trở thành vùng giá kháng cự khi giá vượt dứt khoát và ngược lại.

Chart dưới đây là một ví dụ cho việc vùng giá kháng cự chuyển thành vùng giá hỗ trợ khi bị vượt qua một cách dứt khoát.

hình ảnh vYPRnQqfzJAQnyaFlqcF7p0YCBSqHaIm gaNaEar7CINf 7stdWFVNQhPcLb9eoi9kaiX8fCNpYzIu4bvP6yrA65zL0Xf3HRqO2GD6G2kVYAjLRvp 5j9 GUoDGCxE3HRML  bvb Tổng quan về hỗ trợ - kháng cự và hướng dẫn cách vẽ

Anh em có thể thấy giá vượt qua vùng kháng cự bằng 1 cây nến gần như không có bóng nến chứng tỏ phe bán chiến thắng hoàn toàn. Sau đó giá Test lại vùng giá đã vượt qua nhưng không thủng mà tạo thành mô hình 2 nến nhấn chìm (một trong những mô hình nến mạnh mẽ nhất của nến nhật) và sau đó là một cú tăng giá mạnh mẽ.

Một ví dụ khác cho việc vùng giá hỗ trợ chuyển thành vùng giá kháng cự.

hình ảnh C VPNHGDbQLShNj9h8 7LjnoPB3y QevwF joslyM96I82YtFZ7hUb9tMAi92PhWBuiCXBsJ YM0pUpArBja1J7osTdFvcb6caD3S ZKGOG8cCNUvRD5qU1H57iD51k5I6BBuz30 Tổng quan về hỗ trợ - kháng cự và hướng dẫn cách vẽ

Giá xuyên qua vùng giá kháng cự một cách dứt khoát.

Sau khi giá xuyên qua, trong thời gian ngắn rồi Test lại vùng giá đã vượt qua một lần nữa nhưng không vượt qua được và quay đầu giảm tiếp. Giờ đây vùng giá kháng hỗ trợ xu hướng tăng trước đó của giá đã trở thành vùng giá kháng cự cản đà tăng của giá.

Có thể anh em quan tâm: Biểu đồ nến và cách đọc nến Nhật

Cách vẽ: Hỗ trợ và kháng cự

Trước khi hướng dẫn anh em vẽ hỗ trợ kháng cự thì một điều cần ghi nhớ là mức hỗ trợ và kháng cự không phải là những con số chính xác. Lý do là vì trong ngắn hạn rất khó xác định chính xác hướng đi ngắn hạn của giá.

Anh em lưu ý là mỗi người mỗi cách. Dưới đây là cách xác định hỗ trợ kháng cự của mình thường dùng, anh em có thể tham khảo.

Bước 1: Xác định thiên hướng của giá

Để xác định hỗ trợ kháng cự chính xác hơn anh em cần xác định được thiên hướng hay xu hướng của giá, nước này giúp anh em không bị rối và dễ dàng xác định các đỉnh đáy nào quan trọng.

Trong ví dụ ở dưới ta dễ dàng xác định được thiên hướng của giá đang là đi lên, anh em có thể Note bằng những đường kẻ màu cho trực quan.

Những trong những Chart nhỏ hơn đôi khi giá đi rất loạn xạ, việc Note rõ ràng ra giúp ra xác định một cách chính xác những đỉnh đáy quan trọng.

hình ảnh ZQYJmfqdzgPIx0zBfDE7sevzYQD6bccz0nfrSplFjlbBRrBkCXsjVQV Tổng quan về hỗ trợ - kháng cự và hướng dẫn cách vẽ

Bước 2: Xác định các đỉnh đáy trên Chart

Trong bước này, anh em cứ Note ra các đỉnh đáy trên vùng giá mà anh em muốn xác định hỗ trợ hoặc kháng cự.

hình ảnh vog3WdAP1R98gd4EbSeBZpOzVlwDsKAg NABiEweYO9Mr6FdoGMAMQGHL0ox41f9apaqM1UAa7L1wgUCdTqni7 eV7ztLjyLZTnTWZqaZlqLnG eYJZx5xbGBwQ57cMy3V eX11b Tổng quan về hỗ trợ - kháng cự và hướng dẫn cách vẽ

Bước 3: Lọc bớt các đỉnh đáy không phải là đỉnh cực đại trên biểu đồ

Trong bước này anh em sẽ xác định các đỉnh đáy cực đại trong các đỉnh đáy mà anh em xác định ở bước 2.

Ở bước này anh em dựa vào bước 1 thì sẽ có thể dễ dàng dọc lại các đỉnh đáy quan trọng.

hình ảnh U7jbQgT72ICXDCsc89TmqpkvjoYDL 7w  RfoU0qLdah uSM5ADlUISMh z2II7aQLvH Tổng quan về hỗ trợ - kháng cự và hướng dẫn cách vẽ

Bước 4: Vẽ vùng kháng cự – hỗ trợ

Anh em sẽ vẽ một vùng giá dựa vào râu nến và giá đóng cửa của một số cây nến tại vùng giá đỉnh đáy xác định ở bước 3 đó.

Sau cùng, anh em xóa các vùng giá cần thiết chỉ chừa lại 2 3 vùng giá quan trọng.

Anh em có thể đổi màu các vùng giá này cho dễ nhìn và chờ giá chạy và quan sát phản ứng của giá khi tiếp xúc các vùng giá này.

hình ảnh LnBtzoYH8U6hcpl4O ulqDmNTJkFvTe6zLjP 2 c75DVuEq5XcwWWXuknn8O9U4tqvN3SSeI7Zkl5 r 77PVRsuaff3e0X8O0a5Lz PfRjFHcbb1C6Le kz0uK2rAJIYympIHQc Tổng quan về hỗ trợ - kháng cự và hướng dẫn cách vẽ

Một số lưu ý khi vẽ vùng hỗ trợ kháng cự

Dưới đây là một số lưu khi anh em vẽ các vùng giá hỗ trợ và kháng cự:

  • Chúng ta dùng dữ liệu giá quá khứ để vẽ các vùng giá hỗ trợ kháng cự cho hiện tại, khi mà giá đã chạy thì anh em nên hạn chế sửa đổi chúng. Tùy vào cách chúng phản ứng với hỗ trợ và kháng cự thì ta sẽ có cách Trade khác nhau.
  • Các vùng giá này không nên quá lớn vì khi như thế chúng ta rất khó để tìm điểm vào lệnh hợp lý vì nó quá rộng và chung chung. Một vùng giá không quá lớn là phù hợp nhất.
  • Chúng ta xem xét vùng giá kháng cự – hỗ trợ đó đã bị vượt qua hay chưa, nếu chưa thì dựa vào giá đóng cửa không nên dùng giá râu nến.
  • Không nên vẽ quá nhiều vùng giá trên biểu đồ, chỉ nên vẽ từ 2 – 4 vùng giá thôi. Vì quá nhiều sẽ gây nhiễu và rối mắt.

Cách giao dịch với hỗ trợ và kháng cự

Cách giao dịch với hỗ trợ và kháng cự thì cũng có nhiều loại, tùy vào cách phản ứng của giá khi tiếp cận với hỗ trợ và kháng cự.

Cách 1: Giao dịch khi giá bật lại khi Test hỗ trợ kháng cự

Phương pháp này sẽ dựa trên việc giá bật lại sau khi chạm hỗ trợ hoặc kháng cự.

Nhiều người giao dịch đã sai lầm khi đặt lệnh chờ ngay tại vùng hỗ trợ hoặc kháng cự và đợi cho giao dịch của mình thành công.

Tất nhiên có thể sẽ thành công trong vài trường hợp, nhưng giao dịch kiểu này chính là thừa nhận những vùng hỗ trợ và kháng cự này sẽ được giữ vững mà không biết rằng giá có đi tới được vùng đó hay không, giá tới rồi có Break qua luôn hay không.

Giao dịch như vậy sẽ có rủi ro. Anh em muốn giao dịch chắc chắn bằng cách này, tốt nhất là đợi 1 sự bật lại từ các vùng này trước khi vào lệnh. Như vậy sẽ tránh được rủi ro là giá sẽ phá vỡ các vùng hỗ trợ kháng cự. 

hình ảnh JRyFnhYBwUoAYUzZj0pzzCxqtEbPxkr Tổng quan về hỗ trợ - kháng cự và hướng dẫn cách vẽ

Một ví dụ điển hình cho anh em tham khảo:

hình ảnh UIC7UHKHb7CLY1VNYDIj1BQgCynrOKry FQlxOU64xuwCwNO5Vp1As Tổng quan về hỗ trợ - kháng cự và hướng dẫn cách vẽ

Cách 2: Giao dịch phá ngưỡng (giao dịch Breakout)

Cách giao dịch này dựa trên việc giá phá kháng cự hỗ trợ và tiếp tục xu hướng trước đó một cách mạnh mẽ mà không có một cú hồi rõ ràng nào.

Cách giao dịch Breakout phổ biến là đặt limit dưới đáy hoặc đỉnh của cây nến vừa đục kháng cự với kỳ vọng là khi giá phá hỗ trợ hoặc kháng cự thì giá sẽ chạy mạnh mẽ mà không có một cú hồi đáng kể nào.

Như ví dụ dưới đây:

Giá tiếp cận kháng cự và điều chỉnh nhẹ rồi lại bật lên test lại kháng cự lần nữa, chứng tỏ lực bán ở kháng cự lúc này đã yếu dần, rất có thể có một cú Break mạnh mẽ lên phía trên.

Nếu là một người giao dịch theo trường phái Breakout thì anh em có thể đặt một lệnh Buy limit ở đỉnh của cụm nến hiện tại và Stop Loss cách đáy của cụm nến này một chút.

hình ảnh yvl4ONkyoSgl7GYlaawSFNvzzE8LlSYmuOybnVWgGhAnoifzlN31JLCAVCWUqahlrcjwmRy9DnsjJyz ysvzo0JWrnM0iBFA5TzAsoJ hI62lDyQfzfB2tOArHc1v7CKB 67qXyF Tổng quan về hỗ trợ - kháng cự và hướng dẫn cách vẽ

và đây là kết quả của cú Trade trên.

hình ảnh QvHFF4w7Lkm48EqESi03oDK1J94 Ekf 5qKXZ80 FjWmNUXT6RRSV2ejrszSoCqnYUdz6ngMMkY56hlsuQpoH229N B9ZbVO 4ltq3 hI4SucjE6WDFoo Cvg4kx7OI2Qs7eQ sO Tổng quan về hỗ trợ - kháng cự và hướng dẫn cách vẽ

Tham khảo thêm Case Study này: Vốn 20$ kiếm hơn 2200$ 1 ngày với phương pháp Break Out Gấp Thếp

Cách 3: Giao dịch Backtest

Đây cũng là một cách giao dịch phá ngưỡng nhưng khác với cách 2 là phá vỡ mạnh bạo thì cách này dè dặt hơn. Giá sau khi phá vỡ hỗ trợ kháng cự cũ thì có xu hướng Test lại vùng giá này trước khi đi tiếp tục xu hướng trước đó.

hình ảnh 1LLnyXo eKLIMxarbQRAoXKTU90Oq1YfZVdXS2PSq66nE9UaLNm hu05GfY1Cy7QZd EVYkRJ4riKODM9gBgXwygWN1s9Kxtz13k80F Tổng quan về hỗ trợ - kháng cự và hướng dẫn cách vẽ

Muốn giao dịch được theo phương pháp này anh em cần sự kiên nhẫn. Thay vì vào lệnh ngay sau khi giá phá vỡ, anh em cần đợi cho giá “hồi lại” đến vùng hỗ trợ hoặc kháng cự đã vỡ và vào lệnh khi giá bật trở ra.

Một ví dụ trên Chart của BTCUSDT:

hình ảnh j2wUM8COMqD9Q1OdfXqa Tổng quan về hỗ trợ - kháng cự và hướng dẫn cách vẽ

Tổng kết

Vừa rồi mình đã giới thiệu với anh em về hỗ trợ kháng cự là gì, cách vẽ, cũng như 3 cách giao dịch phổ biến với hỗ trợ và kháng cự. Anh em có thể chọn một hoặc 2 cách giao dịch và luyện tập với nó.

Anh em có thể xem thêm video dưới đây để hiểu hơn về bản chất cũng như cách xác định vùng Hỗ trợ – Kháng cự:

Để hỗ trợ anh em tối đa, Team mình sẽ làm các Video nhận định thị trường hàng ngày và chia sẻ các giao dịch mà đội ngũ phân tích kỹ thuật Team mình nghĩ là tiềm năng ở kênh Telegram MarginATM. Join ngay để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhé!

Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 3 ]

Write A Comment