MACD là gì? Cách Sử Dụng MACD Trong Giao Dịch

Trong bài viết trước mình đã chia sẻ với anh em cách thức sử dụng đơn giản của Indicator RSI. Hôm nay mình sẽ tiếp tục giới thiệu & hướng dẫn cách sử dụng MACD một cách đơn giản. Vậy MACD là gì?

Cùng mình tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé!

MACD là gì? Tổng quan về MACD

MACD (Moving Average Convergence/Divergence)

Định nghĩa

MACD do một nhà phân tích kỹ thuật tên là Gerald Appel xây dựng nên vào thập niên 1970. Nó là một trong những Indicators phổ biến và nổi bật nhất trong số hàng ngàn Indicators ngoài kia.

MACD được dùng để xác định điểm mua và bán ở những vùng giá tốt dựa trên sự lệnh pha của thị trường thông qua mối liên hệ giữa các đường trung bình động.

Công thức

Cấu tạo của MACD:

  • MACD = EMA(12) – EMA(26)
  • Signal = EMA (9) của MACD
  • Histogram = MACD – Signal

MACD có thể âm hoặc dương và dao động trên trục 0.

Trên Tradingview và các công cụ khác MACD có hình dạng như sau:

hình ảnh 5ZwUPDn9xv1T NH728dCF3z5mb7uvHxekNb7YHzCdaaQuD jSwvf1lrm0ls4hVJ Q6Vl2RfIug0VQs3Qf MACD là gì? Cách Sử Dụng MACD Trong Giao Dịch

Bản chất của MACD

Ở hình trên, anh em sẽ thấy các con số mặc định MACD 12 26 close 9. Vậy vì sao lại để các con số mặc định là 12, 26, 9?

Thì thật ra lúc đầu MACD được áp dụng cho thị trường tài chính truyền thống, nơi các nhà giao dịch 6 ngày trong một tuần, 12 tương đương 2 tuần giao dịch trong tháng, 26 là con số tượng trưng cho một tháng, 9 tương đương 1.5 tuần.

Theo công thức ở trên MACD là hiệu của EMA (12) và EMA (26). Nếu nó dương thì tâm lý của các nhà đầu tư trong 12 chu kỳ gần đây “tích cực” hơn trong 26 chu kỳ trước đó và ngược lại.

Signal là một đường trung bình động hàm mũ 9 chu kỳ gần nhất của MACD. Nó là đường tham chiếu cho MACD.

Histogram là hiệu giữa MACD và Signal. Nếu Histogram dương thì chứng tỏ tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường “tích cực” hơn trong các chu kỳ gần đây.

Hiện nay thì người ta vẫn giữ các con số mặc định cho MACD là 12, 26 và 9. Mình thường để mặc định các con số này để sử dụng.

Cách sử dụng MACD trong giao dịch

Các tín hiệu giao dịch đến từ MACD bao gồm sự giao nhau giữa MACD Line và Signal Line. Sự cắt nhau ở dưới & trên đường 0 của MACD và sự phân kỳ dao động giá. Mình sẽ trình bày cụ thể ở các phần bên dưới.

Dùng MACD để xem xét xu hướng của giá trên khung dài hạn

Một cách tổng quan để xem xét xu hướng của một đồng coin hay một cổ phiếu thì anh em dùng tín hiệu MACD cắt qua trục 0 để xem xét xu hướng của giá.

MACD đi từ trên xuống cắt qua trục 0 báo hiệu tín hiệu giá chuyển từ xu hướng tăng sang giảm.

VD 1:

Anh em có thể chú ý Chart Daily của BTC/USDT

hình ảnh YRnOe1diQAxA5lOtq9qMRZJ AuUVpZiC pSXDyKQbbRrt1WxMHrx Q9fb7S3wX1FS1VEwKY3Zs78vC3sp844cOBRuy3YgZ0hPn8yA52YNS AFL9a6ApEzTODrgU4AKwzV6 BOCy9 MACD là gì? Cách Sử Dụng MACD Trong Giao Dịch

Trong trường hợp này anh em có thể tìm Setup và điểm vào lệnh ở những khung nhỏ hơn và ưu tiên các lệnh bán không hơn là lệnh long.

VD 2:

Anh em quan sát Chart daily của ATOM/BTC

hình ảnh VLe72a 45FjO8iApBTh MACD là gì? Cách Sử Dụng MACD Trong Giao Dịch

Giá có sự bứt phá mạnh khiến cho Market Sentiment chuyển từ Bearish sang Bullish. Anh em có thể thấy là tiếp sau đó là một con sóng tăng rất mạnh.

Lưu ý:

Ở đây mình có một chút lưu ý cho anh em là anh em nên dùng cách này để xác nhận xu hướng. Kết hợp các Indicators hay tín hiệu khác để tìm Setup và vị trí đẹp để vào lệnh. Không nên vào luôn lệnh Buy limit khi vừa thấy MACD Line cắt lên đường 0.

Một điều nữa là MACD thường đưa ra các tín hiệu trễ. Như anh em có thể quan sát ở ví dụ 2 là khi giá tăng một đoạn mạnh thì MACD cắt lên trục 0, cũng vì vậy MACD thường được các Swing Trader sử dụng để Trade trên các khung dài hạn hơn như D1 hay H4.

Giao dịch theo sự giao cắt của MACD và Signal

Cách dùng thứ hai là tận dụng sự giao cắt của MACD và Signal để đưa ra tín hiệu mua và bán.

Cách dùng này cũng đơn giản anh em cân nhắc mua vào khi MACD đi từ dưới và cắt lên trên Signal và cân nhắc bán ra khi MACD đi từ trên cắt xuống Signal.

VD 3:

Anh em chú ý chart daily của BCT/USDT

hình ảnh O8UsIcSGij1GUU2uVKVxkwHbbem3uThB7lolk4UfnzfqwT9lNGJ  WG1ZAmRKgkk4AQ8llgqFGsp6H4CouLaNHBm2s rMvGRUH m0ggo6fOqU3lj3WV 52Rtc gJsfiHK0qt Isi MACD là gì? Cách Sử Dụng MACD Trong Giao Dịch

Theo mình thì cách giao dịch này cho tín hiệu lỗi rất nhiều đặc biệt ở những khung thời gian ngắn hơn như H1, M30… Anh em nên cân nhắc kết hợp thêm một số Indicators khác, hỗ trợ kháng cự, Trendline… để tìm vùng giá đẹp vào lệnh có tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận hợp lý.

Ngoài cách giao dịch thế này MACD còn được giao dịch theo tín hiệu phân kỳ.

Giao dịch theo tín hiệu phân kỳ thường của MACD và Histogram

Dấu hiệu: Phân kỳ thường

Phân kỳ thường ở MACD là hiện tượng giá tạo đỉnh cao mới nhưng MACD/Histogram thì tạo đỉnh thấp hơn. Hoặc giá tạo đáy thấp mới nhưng MACD/Histogram thì tạo đáy cao.

Ý nghĩa:

Phân kỳ thường được dùng để dự đoán một sự đảo chiều xu hướng.

VD 4:

Anh em chú ý chart Weekly của LINK/BTC

hình ảnh zBB2Mc 6r1shHuNJ aJ9TR AxbnThcspSHnSUgKXy07Cypfl3Jj1Ho6zgtiwDz26IG7oUxi G0nXJkWysFRmX7G22NcgX8UDGeSDU QEocQcNV WionKbAU7kYmORy86NvVqenOw MACD là gì? Cách Sử Dụng MACD Trong Giao Dịch

Giá đóng của tạo đỉnh cao hơn nhưng Histogram lại tạo đỉnh thấp hơn đây là một dấu hiệu phân kỳ thường điển hình.

Anh em vào lệnh Sell sau khi có một cây nến giảm sau cây nến có giá đóng cửa tạo đỉnh.

Ngoài ra nếu anh em tinh mắt hơn tý thì đường MACD cũng đang tạo đỉnh thấp hơn nhưng nó khá nhỏ anh em phải Zoom màn hình ra để quan sát kỹ hơn.

hình ảnh M sCWaTl4PD0LuY9NBMFh7S2RNRetVEFXkA08Zuu0l3ateSLwMu Aj6Y0pDaLkMM57q4lWafDtZ94docvgsziH8OpqIihuz 1iDH2i977xr3RA qFROQcz1OqVlG owXPUUIpZpz MACD là gì? Cách Sử Dụng MACD Trong Giao Dịch

Giao dịch theo tín hiệu phân kỳ ẩn của MACD và Histogram

Dấu hiệu phân kỳ ẩn:

Phân kỳ ẩn hay phân kỳ kín là hiện tượng giá tạo đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ, đáy mới cao hơn đáy cũ nhưng MACD hoặc Histogram tạo đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ, đáy mới thấp hơn đáy cũ.

Ý nghĩa:

Phân kỳ ẩn thường được dùng để dự đoán một sự tiếp diễn xu hướng trước đó.

VD 5:

Anh em chú ý Chart Weekly của LINK/BTC

hình ảnh  MACD là gì? Cách Sử Dụng MACD Trong Giao Dịch

Đúng như lý thuyết giá tọa đáy mới cao hơn đáy cũ nhưng Histogram lại tạo đáy thấp hơn đáy cũ.

Giống như lưu ý mình có nói ở phần trên thì anh em nên chờ 1 nến xanh xác nhận sau đó rồi mới mua vào.

Có thể anh em quan tâm: Hỗ trợ kháng cự – Các tính chất quan trọng

Tổng kết

Mình tổng kết lại các trường hợp phân kỳ thường xảy ra và cùng với các khả năng của hành động giá.

hình ảnh C6zu6WzAAuEVlyUzb2BvQo2AHgCPb CNsyli8H WFGSfDfbhTzrVE7eOG7AbGWgOJb 1uuC3xa0V00TNuLwg9KiobmehZn657G711nJZUDKoVwkZ qZ3tBjPWyA n06MF F8yMp0 MACD là gì? Cách Sử Dụng MACD Trong Giao Dịch

MACD là một Indicator đa dụng được dùng với nhiều mục đích khác nhau như xác định Trend, tìm điểm giao dịch theo tín hiệu phân kỳ hay sự giao cắt của MACD Line và Signal Line.

Mặc dù vậy MACD thường đưa ra tín hiệu trễ hơn và vì cấu tạo của MACD là các đường EMA mà đặc tính của EMA là nhạy với giá nên ở những khung nhỏ hơn sẽ cho ra tín hiệu sai rất nhiều do hiện tượng làm giá của các tay to (hay còn gọi với tên khác là cá mập). Vì vậy anh em nên dùng MACD ở những khung thời gian cao hơn từ H4 trở lên.

Để hỗ trợ anh em tối đa, Team mình sẽ làm các Video nhận định thị trường hàng ngày và chia sẻ các giao dịch mà đội ngũ phân tích kỹ thuật Team mình nghĩ là tiềm năng ở kênh Telegram MarginATM. Anh em Follow ở link dưới đây.

Đăng ký kênh Youtube: https://www.youtube.com/MarginATM

Join group MarginATM: https://t.me/margin_atm

Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 0 ]
Author

Margin Trading For Living 💎 Follow our Copy Trade on: "MarginATM 01 ~ 03"

>