Mẫu Hình Fakey Là Gì? Cách Hiểu Và Giao Dịch

Xin chào anh em! Hôm nay mình sẽ giới thiệu với anh em mẫu hình Fakey, mẫu hình quan trọng cuối cùng cần chú ý trong bộ 3 mẫu hình quan trọng của Price Action, cũng như cách hiểu và cách giao dịch với chúng.

Mẫu hình Fakey

Mẫu hình Fakey là gì?

Định nghĩa mẫu hình Fakey là một mẫu hình nhiều nến thể hiện sự phá vỡ không thành công của mẫu hình Inside Bar.

Nói cách khác nếu mẫu hình Inside Bar bị phá vỡ nhưng giá quay đầu và nến đóng cửa trong Inside Bar thì đó là mẫu hình Fakey.

hình ảnh mau hinh fakey 1 Mẫu hình Fakey là gì? Cách hiểu và giao dịch

Đặc điểm của mô hình nến Fakey

Để cho đơn giản thì mình khái quát mẫu hình Fakey như thế này:

Fakey = Inside Bar + False Break-Out

Như công thức trên thì cấu tạo của Fakey bao gồm Inside Bar và phá vỡ giả. Mẫu hình Fakey có một số đặc điểm sau mà anh em cần lưu ý:

 • Anh em nên xem xét giá có phá vỡ giả hay không khi so sánh với nến Mother Bar của cụm nến Inside Bar.
 • Sự phá vỡ giả có giá có thể là sự kết hợp của Inside Bar với các mẫu nến đơn hoặc là các mẫu nến đôi như trên hình.

Trong thực tế khi giao dịch thì mặc dù anh em có thể sẽ gặp nhiều Setup Fakey nhưng không phải Fakey nào cũng mạnh mẽ như nhau, các mẫu hình Fakey có phá vỡ giả là Setup Pin Bar hay Bearish Engulfing sẽ mạnh mẽ hơn các mẫu hình Fakey có phá vỡ giả là Spinning Top, để tăng khả năng chiến thắng anh em cần kết hợp với các yếu tố khác, mình sẽ một bài viết riêng về chủ đề này.

Ý tưởng giao dịch đằng sau mẫu hình Fakey

Ý tưởng giao dịch của mẫu hình Fakey giống với mẫu hình Pin Bar đó chính là Trade ngược lại hướng phá vỡ giả.

Để giải thích hiện tượng này anh em có thể hình dung thế này. Mẫu hình Inside Bar là một mẫu hình đa năng, nó có thể là dấu hiệu sự tiếp diễn xu hướng hiện tại hoặc là đảo chiều xu hướng.

Khi mà thị trường Break ra theo một hướng cụ thể của Inside Bar thì sẽ có nhóm các Trade giao dịch theo cùng hướng Break vào để ăn con sóng đó nhưng đôi khi đây lại chính là bẩy của những Market Maker dành cho những Trader giao dịch theo phương pháp Break-Out này.

Khi này một khối lượng lớn giao dịch theo hướng ngược lại, khiến nến rút chân tạo thành các False Break-Out và khi đóng nến nó sẽ hình thành các mẫu hình Fakey.

Giống với mẫu hình Pin Bar, mẫu hình Fakey có thể được dùng giao dịch trong thị trường có Trend, Trading Range hoặc Trade đảo chiều tại các mức giá quan trọng.

Đương nhiên không phải lúc nào cũng là phá vỡ giả, đôi khi nó phá vỡ “thật” thì những Trader giao dịch theo hướng đó sẽ ăn có được giá Entry cực đẹp cho cú Trade đó. Tùy cách giao dịch của mỗi Trader mà họ sẽ có các cách thức giao dịch khác nhau.

Cách vào lệnh với Fakey

Cách vào lệnh với Fakey cũng rất đa dạng tùy thuộc vào phá vỡ giả của Setup Fakey là mẫu hình nến gì. Nhưng tổng quan anh em có thể quy về 3 cách đơn giản là:

 • Buy Market khi nến kết thúc với Stop Loss ở dưới râu nến của nến phá vỡ giả.
 • Buy Limit ½ cây nến phá vỡ giả với hy vọng giá dựt về và khớp lệnh của anh em, cách này lệnh Trade của anh em sẽ có tỷ lệ Reward/Risk tốt hơn. Stop Loss ở dưới râu nến của nến phá vỡ giả.
 • Buy Limit trên đỉnh của nến phá vỡ giả, cách này hạn chế rủi ro giá lại làm một cú False Up, tuy nhiên tỷ lệ Reward/Risk sẽ không đẹp bằng 2 cách trên. Stop Loss ở dưới râu nến của nên phá vỡ giả.

Ở đây mình sẽ lấy ví dụ nến phá vỡ giả là một Nến Pin Bar.

Cách 1: Vào lệnh Maket

Khi kết thúc nến thì anh em đặt lệnh như sau:

 • Buy Market.
 • Stop Loss cách đáy của Pin bar một chút.
hình ảnh mau hinh fakey 2 Mẫu hình Fakey là gì? Cách hiểu và giao dịch

Cách 2: Vào lệnh Limit

Khi kết thúc nến thì anh em đặt lệnh như sau:

 • Buy Limit ở trên đỉnh của Pin Bar.
 • Stop Loss cách đáy của Pin bar một chút.
hình ảnh mau hinh fakey 3 Mẫu hình Fakey là gì? Cách hiểu và giao dịch

Cách 3: Vào lệnh ½ cây Pin Bar

Đối với cách này, khi kết thúc nến thì anh em đặt lệnh như sau:

 • Buy limit ½ cây Pin bar
 • Stop Loss cách đáy của Pin bar một chút.
hình ảnh mau hinh fakey 4 Mẫu hình Fakey là gì? Cách hiểu và giao dịch

Phương pháp giao dịch với Fakey

Chiến thuật giao dịch của mẫu hình Fakey giống với mẫu hình Pin Bar.

Trước tiên anh em phải xác định được xu hướng của thị trường, như mình chia sẽ ở những bài trước 3 trạng thái của thị trường là:

 • Trend tăng.
 • Trend giảm.
 • Trading Range (Sideway)

Nếu là Trend tăng thì anh em ưu tiên mua lên. Nếu Trend giảm thì anh em ưu tiên bán xuống, nếu giá giao động trong Trading Range thì anh em canh bán xuống ở biên trên và mua lên ở biên dưới.

Ví dụ 2:

hình ảnh mau hinh fakey 5 Mẫu hình Fakey là gì? Cách hiểu và giao dịch

Như anh em thấy trong hình. thiên hướng của giá là Bullish, giá liên tục tạo các các Higher High và Lower High.

Khi mà giá tiến tới và vượt qua kháng cự bằng một cây nến tăng mạnh, thân nến dài, râu nhỏ và khối lượng vượt trội thì mình tin đây là một tình huống Break lên thật không phải False Break.

Sau đó giá hình thành một tín hiệu Fakey tăng giá như mình đánh dấu như trên hình.

Xu hướng tăng, Fakey tăng và giá đang lơ lửng không nằm ở những vùng giá kháng cự hay hỗ trợ nào nên mình sẽ vào Lệnh Long với Fakey trên.

Lưu ý khi Trade với Fakey

Dưới đây là một số lưu ý khi Trade với Fakey:

Chú ý xu hướng của Chart giá trước tiên

Việc Trade thuận xu hướng sẽ giúp anh em chế được rủi ro đặc biệt khi anh em Trade trong thị trường Crypto và sử dụng Margin.

Vị trí quan trọng hơn việc Setup đẹp hay xấu

Một Fakey tăng giá nằm lơ lửng giữa trên Chart giá có xu hướng tăng thì việc anh em Buy lên sẽ có xác suất thành cộng nhiều hơn vì anh em có sự ủng hộ của xu hướng.

Có thể anh em quan tâm: Mẫu hình Pin Bar là gì? Cách hiểu và giao dịch

Tổng kết

Vậy là trong bài này mình đã giới thiệu với anh em mẫu hình thứ 3 trong các mẫu hình quan trọng theo phương pháp giao dịch Price Action là Fakey, ý tưởng giao dịch đằng sau mẫu hình này cũng như cách giao dịch và cách đặt trong từng trường hợp.

Để hỗ trợ anh em tối đa, Team mình sẽ làm các Video nhận định thị trường hàng ngày và chia sẻ các giao dịch mà đội ngũ phân tích kỹ thuật Team mình nghĩ là tiềm năng ở kênh Telegram MarginATM. Join ngay để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhé!

Đăng ký kênh Youtube: https://www.youtube.com/MarginATM

Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 0 ]

Write A Comment