Mẫu hình Pin Bar là gì? Cách hiểu và giao dịch

Xin chào anh em, ở bài viết trước mình đã giới thiệu với anh em một trong 3 mẫu hình quan trọng của Price Action đó là Inside Bar, hôm nay sẽ là mẫu hình quan trọng thứ hai – Pin Bar.

Mẫu hình Pin Bar

Mô hình Pin Bar là gì?

Định nghĩa mô hình Pin Bar là một mẫu hình nến đơn thể hiện sự từ chối giá ở một mức nhất định trên thị trường. Nếu xuất hiện ở đáy hoặc đỉnh của một xu hướng thì có thể xem nó là một dấu hiệu của việc giá có khả năng lớn sẽ đảo chiều.

hình ảnh Rr8Wsw3SrYGuvulVDerqYWQnZWqgU2Xlpdywr41NnspKLSIQjwx1DUWtDSYTOxp1tovLQlbWNdSGYj50flUU 3YZdQ1GGpHuY A1 jhxXvnb svdcAjK mcLKPtULFCRnHyBs W Mẫu hình Pin Bar là gì? Cách hiểu và giao dịch

Đặc điểm của mô hình nến Pin Bar

Nến Pin Bar có 3 phần, đầu tiên là đuôi nến hay còn gọi là bóng nến (shadow), hai là thân nến (body) và cuối cùng là mũi nến (nose).

Một cây nến Pin Bar chuẩn là:

 • Bóng nến hay râu nến càng dài càng tốt, tỷ lệ đẹp là tầm ⅔ tổng chiều dài của cả cây nến.
 • Thân nến nhỏ và không quá lớn, tỷ lệ đẹp là tầm ⅓ tổng chiều dài của cả cây nến.
 • Phần mũi nến của Pin Bar không có hoặc có độ dài không đáng kể.

Trong thực tế, khi giao dịch anh em khá khó để gặp các Pin Bar đẹp và đúng tỷ lệ như lên vì vậy chỉ cần xem xét các Pin Bar có tỷ lệ gần đúng là được.

Ý tưởng giao dịch đằng sau mẫu hình Pin Bar

Nếu như ý tưởng giao dịch với Inside bar là tận dụng lực đẩy của giá khi thoát ra được vùng giá chuyển động không có xu hướng, khi đó ta chỉ cần Trade theo hướng giá Break là được.

Nhưng nếu anh em Trade ít lâu thì cũng biết thị trường đôi khi làm ra mấy pha False Break hay còn gọi phá vỡ giả của giá. Phá vỡ giả là hành động giá vượt một vùng giá quan trọng nhưng sau đó lại quay đầu đi ngược với hướng phá vỡ.

Ví dụ 1:

hình ảnh CaavjEQTbPU tA2Zq3Z2NPO07 KivqCK1J6nTwBHiX2KQSf5OoEeDe9oeAITdJM8 4xdLyMmbF4rMNX6IDukX haPI9BFQJeUMVrF YLNC1weQAcF1zP4goQNyy0RtoAHsNdj7 Mẫu hình Pin Bar là gì? Cách hiểu và giao dịch

Giống như trên hình giá phá vỡ kháng cự quan trọng bằng một cây nến tăng có thân nến lớn và râu nến khá nhỏ so với thân nến, khối lượng giao dịch cũng tăng dần cho thấy có thể đây là dấu hiệu cho thấy xu hướng của giá có thể chuyển từ giảm sang tăng.

Nhưng như anh em thấy, sau đó giá Test lại kháng cự vừa mới vượt qua và đâm sầm xuống dưới, nó như là một cú lừa đối với phe mua.

Và đây cũng là ý tưởng giao dịch với Pin Bar – “Sự từ chối giá hay False Break”. Anh em thấy False Break thì chỉ cần Trade ngược lại với hướng phá vỡ giả.

Cách vào lệnh với Pin Bar

Đối với Pin Bar tăng

Cách 1: Vào lệnh Limit

Khi kết thúc nến thì anh em đặt lệnh như sau:

 • Buy Limit ở trên đỉnh của Pin Bar.
 • Stop Loss cách đáy của Pin bar một chút.
hình ảnh d FbWgBnar8x8Z qe4c50GSw7zIbbNWbxf6I8maGiXD7bofn1caabYOuo1hY5wA7wAALr r29tocGzq1p9y4uzcYgcp0NarHLOQUWg77VAJkWFBb8WFOJCb5Hbm7bI KpK58PY10 Mẫu hình Pin Bar là gì? Cách hiểu và giao dịch

Cách này nếu giá phá vỡ lên thì lệnh của anh em sẽ khớp. Nhưng bù lại tỉ lệ Risk/Reward sẽ không quá đẹp. Ngược lại anh em sẽ tránh được mấy phá False Break.

Cách 2: Vào lệnh Market

Khi kết thúc nên thì anh em vào lệnh như sau:

 • Đặt lệnh Buy Market
 • Stop Loss cách đáy của Pin bar một chút.
hình ảnh 59BFx34uNwe0YxMjVt6oedGDziD6qfachlnamFHFiX1bTm 8WNP7X1d 3PZSRxLwft44x2yl5URuh2ZxH6eahhFWay1c8xwIB2VmEIgAjX60REP7LpMru Mẫu hình Pin Bar là gì? Cách hiểu và giao dịch

Cách này được cái hay là giá anh em sẽ khớp ngay, tỷ lệ Risk/Reward đẹp hơn cách đầu tiên, nhưng cũng rủi ro hơn vì anh em có thể dính False Break, khi giá không đi lên mà ngược lại đi xuống, cái thứ hai là anh em sẽ bị trượt giá, giá anh em Buy được đôi khi không phải là giá anh em mong muốn.

Cách 3: Vào lệnh 50% Pin bar

Đối với cách này, khi kết thúc nến thì anh em đặt lệnh như sau:

 • Buy limit ½ cây Pin bar
 • Stop Loss cách đáy của Pin bar một chút.
hình ảnh Mẫu hình Pin Bar là gì? Cách hiểu và giao dịch

Cách này là cách có tỷ lệ Risk/Reward đẹp nhất trong 3 cách nhưng đối khi giá không xuống mà chạy luôn thì coi như anh em không khớp lệnh.

Đối với Pin Bar giảm

Cách 1: vào lệnh Limit

Khi đóng nên thì anh Order như sau:

 • Sell Limit ở dưới đáy của Pin Bar
 • Stop Loss cách đỉnh của Pin Bar một chút.
hình ảnh 71V4ErCJe 4m2T61kABahdIKReNKog23 kfaKfkOcN3Lh7i39D51DeRhUtKgn 9qn3UjlVLDt03M5J4viP9i c0VGUH8bCdW0livPyK3zGUMvBqTvv GmEFhMgc oWIhwnTkCLSH Mẫu hình Pin Bar là gì? Cách hiểu và giao dịch

Cách 2: Vào lệnh Market

Khi đóng nến anh em Order như sau:

 • Sell Market khi nến đóng cửa
 • Stop Loss cách đỉnh của Pin bar một chút.
hình ảnh G6kt hIFnQXYwjnSX5vLKM8 Mẫu hình Pin Bar là gì? Cách hiểu và giao dịch

Cách 3: Vào lệnh 50% Pin Bar

Khi đóng nến anh em Order như sau:

 • Sell Limit ở 50% cây Pin Bar
 • Stop Loss cách đỉnh của Pin Bar một chút
hình ảnh g42x vG8IeXiz4B6KUnb26zeRhJFDpJxwaqEqyunZIArLx0TZmTD9TnWSjn5E6 Mẫu hình Pin Bar là gì? Cách hiểu và giao dịch

Điểm mạnh và điểm yếu của cách này nó cũng giống với các cách đặt lệnh của Pin Bar tăng. Tùy vào tính cách của mỗi anh em mà chọn cách Order phù hợp với mình.

Phương pháp giao dịch với Pin Bar

Như mình đã nói ở phần ý tưởng giao dịch, với Pin Bar chúng ta sẽ Trade ngược lại với hướng phá vỡ. Nhưng có phải có Pin bar xuất hiện là chúng ta Trade hay không?

Câu trả lời là không nha anh em, chúng ta phải xác định Trend của giá trước tiên. Nếu giá đang trong một xu hướng tăng thì anh em nên ưu tiên Trade thuận xu hướng hơn là Trade ngược xu hướng.

Cách xác định Trend của giá thì mình đã chia sẻ với anh em ở bài đầu tiên.

Ví dụ 2:

hình ảnh 6jvWnIq KHOHWEyHquYAs180jCai SlJnQihQcDV49otnPvRZfbPWw8c2pYoyywonF2Vqh9MlWTLnt9Ryj Mẫu hình Pin Bar là gì? Cách hiểu và giao dịch

Anh em chú ý ở ví dụ giá đã phá kháng cự bằng cây nến tăng mạnh, thân nến lớn, khối lượng giao dịch lớn hơn các cây nến xung quanh chúng tỏ phe mua áp đảo hoàn toàn và thắng thế trong việc đẩy giá lên kháng cự bên trên.

Sau đó là một cây nến Spinning Top, thể hiện sự cân bằng của phe mua và phe bán. Sau đó là một cây Pin bar tăng giá.

Tóm tắt lại những điều ở trên ta có thể Order 1 lệnh mua lên ở đây. Kết quả là lệnh này ta thắng.

Ở lệnh 2 thì ta thua, lệnh 3 thắng nguyên 1 con sóng lớn phía sau.

Ở trường hợp 4 thì có chút khác biệt, giá Test kháng cự bằng 1 cây Pin bar giảm, nên có thể mở 1 lệnh Sell ở đây với kỳ vọng của ta là phe bán sẽ đẩy giá xuống.

Nhưng cây nến tiếp theo chứng tỏ giá không đi theo kỳ vọng của ta, giá được phe bán đẩy xuống một chút rồi lập tức có lực mua mạnh hơn đến từ phe mua, khiến khi đóng cửa lại tạo thành một Pin Bar.

Cây nến này cho ta thấy lực mua lên còn rất mạnh mẽ nên không nên bán khống ở chỗ này và với cây Pin Bar vừa xuất hiện thì chúng ta có thể Close lệnh Short và mở một lệnh Long.

Như anh em thấy là vẫn có lệnh thua nhưng nếu anh em Trade theo nguyên tắc và làm rõ kỳ vọng của bản thân khi đặt lệnh thì mình tin khả năng kiếm được tiền của anh em từ thị trường sẽ cao lên đáng kể.

Lưu ý khi Trade với Pin Bar

Dưới đây là một số lưu ý khi anh em giao dịch với Pin Bar.

Trade thuận xu hướng, hạn chế Trade ngược Trend:

Khi anh em đã xác định được Trend của giá thì hạn chế Trade ngược xu hướng cho dù Pin Bar giảm có đẹp cỡ nào.

Vị trí của Pin Bar quan trọng hơn cấu trúc của nó:

Một Pin Bar tăng dù không đẹp nhưng xuất hiện ở một xu hướng tăng thì vẫn có khả năng thắng cao hơn một Pin Bar giảm với tỷ lệ đẹp nhưng xuất hiện ở lưng chừng giữa một xu hướng tăng.

Chỉ Trade đảo chiều ở những vùng giá hỗ trợ, kháng cự mạnh:

Anh em nên Trade đảo chiều ở những kháng cự mạnh của Chart giá, ví dụ nếu anh em Trade H4 thì có thể dùng các kháng cự hỗ ở khung D1 để canh Trade đảo chiều.

Tổng kết

Vậy là trong bài này mình đã giới thiệu với anh em mẫu hình thứ hai trong 3 mẫu hình quan trọng theo phương pháp giao dịch Price Action là Pin Bar, ý tưởng giao dịch đằng sau mẫu hình này cũng như cách giao dịch và cách đặt trong từng trường hợp.

Để hỗ trợ anh em tối đa, Team mình sẽ làm các Video nhận định thị trường hàng ngày và chia sẻ các giao dịch mà đội ngũ phân tích kỹ thuật Team mình nghĩ là tiềm năng ở kênh Telegram MarginATM. Anh em Follow ở link dưới đây:

Đăng ký kênh Youtube: https://www.youtube.com/MarginATM

Join group MarginATM: https://t.me/margin_atm

Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 0 ]
Author

>