Metaverse là một khái niệm khoa học viễn tưởng đã xuất hiện từ khá lâu. Tuy nhiên gần đây, khi AI, AR/VR, blockchain và các thành tựu công nghệ khác dần trở nên phổ biến, Metaverse bất ngờ chiếm được sự chú ý của nhiều công ty lớn nhỏ trên thế giới.

Từ các công ty công nghệ như Nvidia, Facebook, các video game truyền thống như Roblox, Minecraft đến các NFT Game ứng dụng công nghệ blockchain như Decentraland, The Sandbox,... đều tuyên bố rằng họ sẽ cống hiến hết mình cho sự phát triển của "tầm nhìn về Metaverse".

Vậy Metaverse là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết về mảnh ghép của Internet tương lai Metaverse qua các nội dung:

 • Metaverse là gì?
 • Vì sao Metaverse trở nên phổ biến hiện nay?
 • Vai trò và tầm quan trọng của Metaverse
 • Crypto và công nghệ blockchain đóng vai trò gì với Metaverse?
 • Đầu tư vào Metaverse bằng cách nào? Tương lai của mảnh ghép Metaverse này sẽ ra sao?

Đừng bỏ lỡ hot trend vũ trụ Metaverse nhé! Bắt đầu thôi!

Metaverse là gì?

Có thể hiểu Metaverse chính là vũ trụ kỹ thuật số. Bởi Metaverse được kết hợp bởi 2 từ “meta" (siêu việt) và "verse" - viết tắt của universe (vũ trụ). Đây là không gian thực tế ảo được xây dựng nên bởi sự hỗ trợ của công nghệ mô phỏng thế giới thật để mọi người có thể kết nối, tương tác với nhau như một xã hội thật sự. Những người tham gia vào nền tảng này có một nhân dạng ảo gọi là avatar.

metaverse là gì
Metaverse - không gian thực tế ảo

Thuật ngữ “Metaverse” được Neal Stephenson đưa ra lần đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash vào năm 1992. Nơi con người với tư cách là avatar, tương tác với nhau và với các tác nhân phần mềm trong không gian ba chiều.

Sau đó, vào năm 2011, Metaverse được tái hiện lại dưới cái tên “Oasis" trong cuốn tiểu thuyết “Ready for Player One” của Ernest Klein.

Trong các tác phẩm này, Metaverse được mô tả như một thế giới mới nơi con người có thể viết lại các chuẩn mực xã hội, các hệ thống giá trị và thoát khỏi sự gò bó về văn hóa cũng như kinh tế. Nhưng ý nghĩa của Metaverse trong tiểu thuyết có hơi hướng tiêu cực – nó là thiên đường ảo cho con người thoát ly khỏi thế giới thực tại khắc nghiệt.

Đặc điểm của Metaverse

 • Danh tính: Với Metaverse, người dùng có thể thể hiện mình là bất kỳ ai hoặc bất kỳ điều gì họ muốn với avatar của chính họ. Điều này đã được mô tả trong bộ phim khoa học viễn tưởng Ready Player One với một Metaverse vô tận được gọi là Oasis: “Mọi người đến Oasis vì tất cả những điều họ có thể làm, nhưng họ ở lại vì tất cả những thứ họ có thể có: cao, đẹp, đáng sợ, một giới tính khác, một loài khác,...”
 • Tính mở: Bất kỳ ai cũng có thể truy cập và tham gia vào không gian Metaverse từ mọi nơi, cho dù đó là điện thoại, PC, máy tính bảng hay các thiết bị khác.
 • Hệ thống kinh tế song song với thế giới thực: Ở đó, mọi người có thể luân chuyển tài sản của mình giữa thế giới thực và Metaverse một cách dễ dàng, cũng như có thể dựa trên những cải tiến sáng tạo đột phá trong Metaverse để tích luỹ và gia tăng tài sản cho chính bản thân mình.
 • Đóng góp: Những người tham gia và người sáng tạo có thể tạo, mở rộng và phát triển Metaverse.
 • Cộng đồng: Người dùng không đơn độc trong Metaverse, mà được bao quanh bởi những người khác trong thời gian thực, chia sẻ kinh nghiệm và tương tác với nhau.
 • Liên tục trong thời gian thực: Metaverse được mong đợi sẽ hoạt động liên tục trong thời gian thực và không dừng lại. Điều này có nghĩa là nó vẫn tiếp tục tồn tại và hoạt động ngay cả khi người dùng đã rời đi. Đặc điểm này làm thay đổi trọng tâm của người dùng đối với chính thế giới ảo.

Metaverse làm gì?

Mặc dù có rất nhiều ý tưởng về việc Metaverse có thể làm gì, nhưng hầu hết các chuyên gia đều nhận định rằng sự tương tác giữa con người với xã hội mới là điều cốt lõi.

Với Metaverse, chúng ta có thể vượt qua mọi giới hạn về không gian, biên giới, xã hội, quốc gia và nền văn minh. Nó có thể được sử dụng cho mọi việc, chẳng hạn như khám phá một thế giới mới, chơi trò chơi, nhận lời khuyên chuyên môn từ bác sĩ hoặc luật sư (những người sẽ có mặt trong Metaverse với tư cách là avatar của họ) hoặc tham gia một cuộc họp kinh doanh hoặc hội nghị.

Hãy thử tưởng tượng, thay vì gọi điện video, bạn sẽ bước vào phòng họp kỹ thuật số với tư cách là avatar của chính mình, ngồi xuống, lắng nghe, đóng góp hoặc trình bày ý kiến với các avatar khác trong phòng.

Hoặc khi bạn đi mua sắm trực tuyến, bạn sẽ thử quần áo kỹ thuật số cho avatar của mình, sau đó đặt hàng để mang nó đến với thế giới thực.

CEO của Epic Games, ông Tim Sweeney, đã nói với Washington Post rằng ông hình dung ra một thế giới nơi một nhà sản xuất ô tô đang cố gắng quảng cáo một mẫu xe mới sẽ "đưa chiếc xe của họ vào Metaverse và bạn sẽ có thể lái nó đi khắp nơi".

Hiện Facebook đã thử nghiệm một ứng dụng cuộc họp VR có tên là Workplace và một không gian xã hội có tên là Horizons. Cả hai đều sử dụng hệ thống avatar ảo của họ.

Rất nhiều ứng dụng Metaverse khác có thể đang được phát triển và sẵn sàng để người dùng khám phá.

Vì sao Metaverse trở nên phổ biến?

Giờ đây, khi mà sự phổ biến của trí tuệ nhân tạo thì thực tế ảo và sự bùng nổ của tiền điện tử tăng lên. Lúc này đại dịch đang trở thành động lực thay đổi khiến mọi thứ buộc phải trực tuyến hơn, Metaverse đã trở thành khái niệm dễ hiểu. Nó đề cập đến một loạt các trải nghiệm, môi trường số hóatài sản kỹ thuật số. Kết hợp với nhau, những công nghệ mới này gợi mở ra sự phát triển tiếp theo của Internet.

Matthew Ball, một nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng, đã mô tả Metaverse không chỉ là một thế giới hay không gian ảo, mà là một dạng di sản của Internet di động - một nền tảng siêu kết nối xã hội. Những khái niệm liên quan đến Metaverse ngày càng được hiểu rõ nhiều hơn trong những ứng dụng, sản phẩm, dịch vụ được tạo ra và tích hợp lại với nhau.

Sự phát triển của công nghệ blockchain, tiền điện tử và NFT được kỳ vọng sẽ giúp xây dựng một mô hình kinh tế trên nền tảng này, giúp con người có thể dễ dàng mua bán và trao đổi những tài sản kỹ thuật số với nhau.

Vai trò và tầm quan trọng của Metaverse

Ngày nay, với sự phát triển vượt trội của Internet và Smart phone, chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng với màn ảnh 2D. Tuy nhiên, đây không phải là đích đến cuối cùng của công nghệ. Điểm đến tiếp theo chính là Metaverse, nơi mà mọi thứ chuyển từ 2D sang 3D. Nhờ đó chúng ta có thể tự do mường tượng và trải nghiệm thế giới Web3 một cách tự nhiên hơn rất nhiều.

Một trong những ví dụ về vai trò của Metaverse là trong lĩnh vực giáo dục. Các lớp học trực tuyến đang ngày càng gia tăng qua các ứng dụng Zoom, Livestream,... Tuy nhiên, việc theo dõi bài giảng trên màn hình máy vi tính không phải là một cách học tối ưu.

Do vậy, nhiều trường đại học đang nghiên cứu cách thức mang VR vào học tập trực tuyến. Trong Metaverse, các trường đại học sẽ có toàn bộ khuôn viên ảo, nơi học sinh từ khắp nơi trên thế giới có thể học, làm việc và giao tiếp xã hội cả bên trong và bên ngoài lớp học. Đó hẳn là một trải nghiệm tuyệt vời.

Metaverse - Trải nghiệm thế giới Web3 một cách tự nhiên

Với Metaverse, bạn có thể làm bất cứ thứ gì bạn muốn, có thể là đi làm, đi họp, mua sắm, chơi bi-a, học tập hay bất cứ thứ gì. Điều tuyệt diệu hơn là tất cả đều trực tuyến và bạn không cần phải di chuyển đi bất cứ đâu.

Cấu trúc của một Metaverse

Tiềm năng của Metaverse là vô tận và nó sẽ có thể phát triển theo nhiều lộ trình khác nhau. Theo đánh giá của các công ty hiện tại đang bước vào lĩnh vực này, Metaverse có thể sẽ được hình thành từ nhiều thế giới: thế giới trò chơi, thế giới truyền thông xã hội, thế giới bất động sản kỹ thuật số,... Nhưng nếu một Metaverse tồn tại, tất cả sẽ phải được liên kết theo một cách nào đó.

Hiện tại, có một số thành phần có thể được xem là cần thiết, đặt nền móng cho một Metaverse như:

Metaverse blockchain

Metaverse cần được xây dựng trên một thứ gì đó phi tập trung, là một nơi mà mọi người có thể thảo luận về các vấn đề cá nhân hoặc thực hiện các giao dịch - chẳng hạn như tư vấn và trả tiền cho luật sư - có mức độ bảo mật cao. Đây cũng phải là một nền tảng liên tục mở rộng để hỗ trợ sự tăng trưởng của Metaverse.

Tất cả những điều này dẫn đến công nghệ blockchain - cung cấp giải pháp hoàn hảo với khả năng bảo mật, phân quyền và khả năng mở rộng. Metaverse blockchain sẽ phải có khả năng hỗ trợ DApp giống như Ethereum, nhưng với khả năng mở rộng tốt hơn để cải thiện tốc độ và lượng khí thải carbon thấp hơn - tất cả những thứ được mong đợi sẽ hình thành với Ethereum 2.0.

Metaverse NFT

Non-fungible token (NFT) đã cho phép mọi người có toàn quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số. Đây sẽ là chìa khóa để tham gia trên Metaverse, vì mỗi người trong số họ có thể sở hữu avatar hoặc nhân vật của riêng mình.

Hơn nữa, họ có thể mở và sở hữu các tài sản được cá nhân hóa của riêng mình: phòng khám, phòng tiếp khách, phòng chức năng, nhà hàng, khách sạn hoặc sòng bạc.

Khả năng của Metaverse là vô tận.Bạn - dưới hình thức một avatar độc nhất trong không gian Metaverse, có thể ghé thăm một phòng trưng bày nghệ thuật và mua tác phẩm nghệ thuật NFT được bán ở đó; đến thăm Vegas của Metaverse và chi tiêu tiền điện tử Metaverse; lưu trú tại một khách sạn. Tất cả những điều này đều có thể thực hiện được, và tất cả đều có thể tạo ra thu nhập.

Không chỉ vậy, nó có thể tạo ra việc làm tương tư như trong thế giới thật: các bộ phim Metaverse cần diễn viên ảo, khách sạn cần người khuân vác, nhà hàng cần bồi bàn,...

Metaverse crypto

Một metaverse hoàn thiện yêu cầu phải có một nền kinh tế phát triển, nơi người dùng có thể kiếm và chi tiêu bằng tiền điện tử hoặc tiền pháp định. Nhiều khả năng mỗi thế giới trong Metaverse sẽ có đơn vị tiền tệ của riêng họ, có thể sử dụng trong chính Metaverse hoặc có thể trao đổi với tiền điện tử của các Metaverse khác.

Một ví dụ sớm nhất về Metaverse với nền kinh tế trực tuyến là nền tảng trò chơi Roblox và đơn vị tiền tệ Robux của nó. Người dùng sở hữu Robux có thể sử dụng nó cho các trải nghiệm và vật phẩm dành cho hình đại diện của họ. Các nhà phát triển và người sáng tạo có thể kiếm được Robux bằng cách xây dựng các trải nghiệm và mặt hàng hấp dẫn mà người dùng muốn mua và chuyển đổi Robux sang tiền tệ fiat như đô la Mỹ.

Crypto và công nghệ blockchain đóng vai trò gì trong Metaverse?

Với Metaverse, không có ranh giới nào về ngôn ngữ và địa lý giữa người với người. Nên không thể đặt toàn bộ quyền lực về tài chính vào một đối tượng thuộc thể chế chính trị nào. Do đó, nó cần tạo ra một hệ thống kinh tế công bằng và đáng tin cậy, dựa trên một bản vị lưu trữ giá trị không thể bị thâu tóm hay kiểm soát.

Không có sự giám sát của chính phủ hoặc cơ quan quản lý khác, công nghệ blockchain sẽ đảm bảo rằng các giao dịch và danh tính trong Metaverse được an toàn và công khai. Hơn nữa, các NFT sẽ cho phép người dùng trong Metaverse sở hữu các mặt hàng độc đáo và riêng biệt giống như trong thế giới thực và tiền điện tử cung cấp một lộ trình về cách nền kinh tế Metaverse có thể hình thành.

Hãy nhìn vào Decentraland. Nó đã phát triển một thế giới ảo để người dùng có thể mua bán các mảnh đất và xây dựng các hạ tầng như sòng bạc, công viên giải trí, câu lạc bộ. Thậm chí là không gian hội nghị trong thế giới ảo và đồng thời kiếm tiền từ chúng.

Bạn có thể dùng MANA (đơn vị tiền tệ trong Decentraland) để đánh bạc trong các sòng bạc, thuê phòng tổ chức hội nghị, tổ chức một bữa tiệc với khách mời là chính những người dùng khác hay thanh toán lương để các đại lý đến làm việc.

Đầu tư vào Metaverse như thế nào?

Dưới đây là 3 cách tiềm năng để bạn nhanh chóng tham gia vào làn sóng Metaverse:

 • Đầu tư vào các NFT gốc của các ứng dụng được xây dựng đặc biệt để sử dụng trong Metaverse.

  Ví dụ: Các NFT car trong Trade Race Manager, thiết bị trong Decentraland,...
 • Trao đổi token quản trị.
 • Đầu tư vào các lô đất kỹ thuật số và tạo doanh thu từ việc phát triển các giá trị tiềm năng.

Tương lai của vũ trụ Metaverse

Metaverse đã và đang phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những xu hướng lịch sử không chỉ của ngành công nghiệp blockchain nói riêng mà còn cả của Internet nói chung. Theo Giám đốc điều hành của Nvidia, ông Jensen Huang: “Chúng ta đang ở ngưỡng bước vào kỷ nguyên Metaverse”.

Trong năm qua, anh em nhà Winklevoss - những người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini đã đầu tư hàng triệu USD vào 25 công ty khởi nghiệp thiết kế Metaverse trên blockchain. Theo họ thì các mạng xã hội truyền thống với tư cách là đại diện tiêu biểu nhất của Web3 sẽ sớm trở thành lịch sử.

Cơ sở hạ tầng đang được triển khai và nó sẽ trở thành cơ sở cho sự bùng nổ trong tương lai của Metaverse. Gần đây dự án Bit.Country đã nhận được sự hỗ trợ từ công ty Animoca Brands, cũng là dự án đầu tiên cho phép người dùng tạo Metaverse của riêng mình.

Các dự án NFT game như Decentraland, Somnium Space, Crypto Voxels và The SandBox liên tiếp ra mắt và chứng tỏ sức nóng của mình khi thu hút một lượng người quan tâm lớn.

Những dự án thu hút được lượng người quan tâm lớn

Sàn giao dịch phi tập trung BakerySwap đang phát triển một hệ sinh thái Metaverse và xây dựng thế giới giải trí blockchain. Lễ hội thời trang toàn cầu 3D trên NFT sẽ sớm được tổ chức. Đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để các hãng thời trang giới thiệu quần áo và phụ kiện vào Metaverse, giúp xây dựng thêm các kịch bản ứng dụng cho người dùng giao lưu trong thế giới ảo.

Tất cả những điều này đã thổi luồng sinh khí mới vào khái niệm Metaverse như là tiền thân của một thế giới kỹ thuật số mở rộng, kết hợp Metaverse hư cấu của Stephenson với một thế giới thực ngày càng được số hóa trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Đây có lẽ chính là khoảng thời gian để bắt đầu đếm ngược cho đến khi Metaverse bùng nổ và thúc đẩy thị trường tiền điện tử đi lên một tầm cao mới.

Tìm hiểu thêm Chi tiết mảnh ghép Metaverse & RACA Token.

Kết luận

Metaverse không phải là một sản phẩm, mà là tương lai của Internet. Mặc dù không ai có thể dự đoán chính xác Metaverse sẽ trông như thế nào hoặc khi nào hình thức cuối cùng của nó sẽ xuất hiện, nhưng tầm quan trọng của crypto và công nghệ blockchain đối với sự phát triển và định hình tương lai của nó là điều chắc chắn.

Giống như cựu chủ tịch Goldman Sachs kiêm đối tác của quỹ đầu tư mạo hiểm BITKRAFT Ventures Metaverse, ông Moritz Baier-Lentz, nói: “Cho đến nay, giải pháp tốt nhất và có lẽ là giải pháp duy nhất mà chúng tôi có cho Metaverse là công nghệ blockchain và các ứng dụng được xây dựng trên Web3".

Cùng điểm lại một số ý chính về Big Trend Metaverse qua video dưới đây:

Như vậy, bạn đã hiểu được Metaverse là gì và sự phát triển cũng như ảnh hưởng của Metaverse trong tương lai. Theo dõi chuyên mục Kiến thức Crypto của MarginATM để cập nhập các trend mới nhất và kiến thức bổ ích trên thị trường tiền điện tử nữa nhé!

Bên cạnh đó, bạn đừng quên theo dõi và tham gia qua các kênh Youtube, Facebook, Tiktok, Twitter & nhóm chat Telegram Chanel để cập nhật tin tức nóng hổi cũng như thảo luận về thị trường crypto cùng đội ngũ MarginATM nhé!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận cho mình ở dưới bài viết hoặc hỏi trực tiếp admin trong nhóm chat Telegram bạn nhé. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau!

#Metaverse