Chỉ Số NASDAQ Và DOW Jones Index Là Gì?

Giới thiệu

Trong bài viết trước, mình đã giới thiệu với các bạn về hai chỉ số là S&P 500 và Russel 2000. Bên cạnh hai chỉ số này, có 2 chỉ số cũng vô cùng nổi tiếng và chắc hẳn các bạn đã nghe qua rất nhiều lần đó chính là Nasdaq và Dow Jones.

Vậy hai chỉ số này là gì? Chúng có ảnh hưởng gì đến nền kinh tế? Liệu có giống S&P 500 và Russel 2000 hay không?

Ở thị trường chứng khoán hay Forex , 2 sàn giao dịch lớn nhất của Mỹ là NYXE và Nasdaq. Sàn giao dịch lớn của một quốc gia hùng mạnh tất nhiên cũng phát triển vô cùng và mỗi sàn giao dịch đều cho ra những chỉ số riêng của mình đó chính là Nasdaq của sàn Nasdaq và Dow Jones của sàn NYSE.

Các bạn hãy cùng mình tìm tiếp về những chỉ số nổi tiếng này nhé!

Đọc thêm: Chỉ số S&P 500 và Russell 2000 là gì?

Chỉ số Nasdaq

Như mình đã nói ở trên, Nasdaq là một trong danh sách sàn giao dịch lớn nhất tại Mỹ đã đi vào hoạt động từ những năm 1971 bởi Hiệp hội Quốc gia các Nhà buôn Chứng khoán. Sau gần 40 năm hoạt động, sàn giao dịch này vô cùng lớn mạnh với khoảng 3,200 công ty niêm yết, và để niêm yết trên sàn này cũng cần đạt các tiêu chí vô cùng khắt khe.

Nasdaq có hai chỉ số quan trọng nhất là Nasdaq Composite và Nasdaq 100:

  • Nasdaq Composite được hình thành từ tất cả các công ty đang niêm yết trên sàn Nasdaq. Ngành nghề của các công ty niêm yết cũng rất đa dạng nhưng sàn giao dịch này lại nổi tiếng nhờ các cổ phiếu công nghệ cao.
  • Nasdaq 100 được hình thành từ 100 công ty có giá trị thị trường lớn nhất đang giao dịch tại NASDAQ. Những công ty này hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau và lĩnh vực lớn nhất là công nghệ.

Vì sao Nasdaq khác biệt và lớn mạnh, có sức ảnh hưởng tới thị trường?

Để giải thích điều này, chúng ta có thể nói đến 3 lý do:

  • Nasdaq niêm yết cổ phiếu không chỉ của các Doanh nghiệp trong phạm vi nước Mỹ mà còn có cả các doanh nghiệp quốc tế.
  • Nasdaq là một sàn chứng khoán phi tập trung (OTC).
  • Chỉ số được quan tâm nhất là các chỉ số của các công ty công nghệ. Rất nhiều ông lớn đã niêm yết cổ phiếu trên Nasdaq ngay từ đầu như Google, Facebook..

Cách tính chỉ số NDX

Chỉ số Nasdaq được tính theo phương pháp tỷ trọng vốn hóa thị trường.

Giá trị của Nasdaq = (Trọng số của mỗi chứng khoán x Giá đóng cửa của chứng khoán)/Ước số

NASDAQ ấn định mỗi chứng khoán một tỷ trọng (%) dựa vào giá trị vốn hóa thị trường của mỗi công ty đó. Chính vì vậy, nếu có bất kỳ sự thay đổi vào về giá chứng khoán hoặc việc chia tách, gộp cổ phiếu của bất kỳ công ty nào cũng đều ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số, đặc biệt là các công ty có tỷ trọng cao, vốn hóa thị trường lớn.

Ước số được lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích báo cáo. Do việc các công ty liên tục gia nhập/rời khỏi sàn giao dịch chứng khoán, hợp nhất, chia tách cổ phiếu… khiến cho việc theo dõi chỉ số không được nhất quán. Vì vậy, ước số này cũng sẽ thay đổi và được tính toán lại nếu có bất kỳ sự kiện nào kể trên xảy ra với mục đích làm cho giá trị của nó trước và sau các sự kiện đó không bị thay đổi.

Các yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số Nasdaq

Như mọi chỉ số khác, Nasdaq cũng bị các yếu tố cấu thành của nó làm biến động. Tuy nhiên, do sức ảnh hưởng của các chỉ số của các công ty niêm yết là công nghệ chiếm tỉ trọng cao nên yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến chỉ số này chính là công nghệ.

Ngoài ra, các yếu tố như chính trị, xã hội hay đặc biệt là chính sách của cục dự trữ liên bang Mỹ FED cũng có tác động trực tiếp đến chỉ số này.

DOW Jones index

Dow là một chỉ số chứng khoán của thị trường chứng khoán Mỹ, được tính từ giá đóng cửa của 30 cổ phiếu blue chip, niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York và Nasdaq. 30 công ty này thuộc các ngành công nghiệp khác nhau như tài chính, công nghệ, bán lẻ, tiêu dùng, giải trí…. Cha đẻ của chỉ số Dow Jones không ai khác chính là người sáng lập của Dow Jones & Company – ông Charles H. Dow. Ông cũng chính là chủ của tờ báo The Wall Street Journal. 

Đọc thêm: Lý thuyết DOW là gì? Những điều cần lưu ý

Dow Jones index khác biệt gì so với các chỉ số khác

Chỉ số Dow tập trung vào các công ty có mức vốn hóa lớn, những cái tên nổi bật đối với các nhà đầu tư, khiến Dow trở thành chỉ số thường xuyên được cập nhật. 

Bởi vì Dow chỉ giới hạn trong 30 công ty Mỹ, nhược điểm của chỉ số này là không có tính đa dạng. Mặc dù Dow không chỉ tập trung vào các công ty công nghiệp như tên của nó (trước đây là như vậy), nhưng chỉ số này không phản ánh chính xác hiệu suất các khu vực quan trọng khác của thị trường Mỹ hay toàn cầu. Ngoài ra, nó là chỉ số theo giá, do đó không theo dõi hiệu suất thực tế của các công ty được niêm yết.

Cách tính chỉ số DOW

Tương tự như chỉ số Nasdaq, Dow được tính theo phương pháp trọng số giá, bằng cách lấy tổng giá của 30 cổ phiếu chia cho một số gọi là ước số (DJIA divisor).

Ước số này liên tục được điều chỉnh trong trường hợp xảy ra các vụ gộp, tách cổ phiếu, các khoản thanh toán cổ tức hay những thay đổi cấu trúc tương tự nhằm đảm bảo những vụ việc này không ảnh hưởng đến giá trị của DJIA.

Các yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số Dow

Tương tự như Nasdaq, mặc dù Dow ra đời nhằm đánh giá hiệu suất ngành công nghiệp Mỹ, nhưng chỉ số này không chỉ bị ảnh hưởng bởi các báo cáo kinh tế, mà còn bởi những sự kiện chính trị trong và ngoài nước Mỹ như chiến tranh, khủng bố.

Ảnh hưởng của chỉ số Nasdaq và Dow Jones index tới thị trường tài chính

Là một trong những chỉ số lớn nhất của thị trường, cũng giống như các chỉ số quan trọng khác như S&P 500 hay Russel 2000. Nasdaq và Dow jones chính là thước đo tình hình của nền kinh tế không chỉ của Mỹ, chúng bao gồm cả những công ty quốc tế lớn mạnh. Sức ảnh hưởng của chúng cũng không còn nằm trong tầm khu vực một quốc gia và được cập nhật liên tục như những chỉ số tiêu chuẩn của toàn thế giới.

Kết Luận

Qua 2 bài viết, mình đã giới thiệu với các bạn những chỉ số nổi tiếng và quan trọng với thị trường tài chính không chỉ giới hạn ở Mỹ mà còn với cả thế giới. 

Bài viết còn cực kì sơ sài chưa chi tiết mong các bạn góp ý để mình hoàn thiện thêm. Hãy trao đổi với chúng mình qua nhóm thảo luận Margin ATM nhé!

Hẹn gặp lại các bạn trong những seri tiếp theo…

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 0 ]

Write A Comment