Tổng Quan Về Price Action (PA) Cho Người Mới (chi Tiết)

Với mục tiêu cung cấp các kiến thức cơ bản, dễ hiểu, dễ thực hành về phân tích kỹ thuật, Margin ATM đã biên soạn ra bộ Ebook này. Các kiến thức trong Ebook này rất đơn giản & thực tế anh em có thể tìm kiếm những thứ tương tự trên internet.

Tuy nhiên, dù là kiến thức ở đâu thì cái quan trọng là anh em hiểu được nó và biết vận dụng nó như thế nào để hướng tới mục đích cuối cùng là kiếm lợi nhuận bền vững.

Các ví dụ và bài học trong đây đều được Margin ATM tìm kiếm và áp dụng đúng kiến thức đã nêu để anh em có thể hiểu, nắm bắt được kiến thức thực tế, nhanh và chính xác.

Mình hy vọng rằng Ebook này sẽ giúp anh em phần nào đó để kiếm lợi nhuận từ thị trường. Ngoài ra cũng đừng quên tham gia thảo luận & nhận kèo cùng hơn 2000 anh em khác tại đây: https://t.me/margin_atm 

Trong Series về Price Action (PA) này, mình sẽ cung cấp cho anh em một góc nhìn đơn giản, dễ hiểu về Price Action (PA) và cách giao dịch đơn giản với nó, cộng thêm một vài kinh nghiệm của cả bản thân mình nữa.

Nói thêm là Series sẽ không phải là cái gì đó quá cao siêu, mình chỉ hy vọng nó sẽ đem lại lợi ích tích cực cho anh em Trader (không chỉ giới hạn trong thị trường Crypto mà cả các thị trường tài chính khác).

Trước khi bắt đầu bằng mình sẽ giải thích ngắn gọn một số điều mà anh em cần và nên biết.

Ngoài Ebook về Price Action (PA) này, anh em nên tham khảo thêm Ebook về Phân tích kỹ thuật (PTKT 101) với Indicators, tại đây: 

Tham khảo thêm: Phân tích kỹ thuật 101 – Những Indicators cần biết khi Trading Crypto

Nội dung bạn sẽ đọc hide

Bài 1: Price Action (PA) là gì?

Định nghĩa Price Action (PA)

Price Action (PA) dịch sát nghĩa là hành động giá, là một phương pháp và kỹ năng dựa trên dữ liệu là Chart giá (thường là biểu đồ nến) mà không cần sử dụng nhiều đến các Indicators hay các yếu tố từ phân tích cơ bản.

Những điều cần biết trước khi giao dịch theo Price Action (PA)

Các trường phái Price Action (PA) là gì?

Giống cái tên của phương pháp giao dịch này, Chart cung cấp cho anh em các hành động của giá, anh em đọc hiểu như thế nào thì từ đấy có thể đưa ra các quyết định Trade khác nhau.

Nếu anh em nhận định nó có xu hướng tăng thì anh em có thể cân nhắc mua vào thay vì bán ra.

Ngược lại cũng cùng với Chart giá đó, anh em nhận định nó có xu hướng giảm thì anh em có xu hướng canh bán ra hơn là mua vào. 

Tình huống có phần giống với việc nhìn số 6 hoặc số 9 ở hai hướng khác nhau, nó vẫn vậy chỉ là thông tin cách tiếp nhận xử lý như thế nào còn tùy vào kỹ năng và kinh nghiệm của tường người.

Thật ra Trade theo Price Action nó mang phần cá nhân rất cao. Một số trader nổi tiếng về phương pháp trade Price Action mà anh em có thể tham khảo là Galen Woods, Nail Fuller, Lance beggs,…

Chọn khung nào để giao dịch Price Action (D1, H4 hay H1)?

Theo mình tham khảo nhiều nguồn và kinh nghiệm của mình thì Chart Trade theo Price Action tốt nhất là D1, anh em cũng có thể Trade trên H4 nhưng nên xem xét luôn Chart của D1.

Nên giữ lệnh bao lâu?

Thời gian giữ lệnh (từ khi mở lệnh, dù có khớp hay không khớp) tùy vào khung giờ anh em chọn.

Với mình do thường giao dịch Future nên khung thường Trade của mình là H4 và mình thường giữ lệnh 3 – 5 cây nên khung lớn hơn tức 3 – 5 là khung D1.

Nếu từ khi mở vị thế trên H4 mà trong 3 – 5 ngày không khớp hay chạm Take Profit định trước thì mình sẽ canh Take profit lệnh đó. Trường hợp giá chạy mạnh tiếp thì mình nâng Take Profit lên và dời Stop Loss lên.

Nếu mình Trade khung D1 thì thời hạn tối đa giữ lệnh tầm 3 – 4 tuần, chi tiết như khung H4 ở trên.

Giao dịch theo phương pháp Price Action (PA) như thế nào?

Nếu anh em nghiêm túc với việc Trading, chịu khó đọc nhiều và học hỏi từ nhiều nguồn thì cũng từng nghe đến cụm từ “Trade theo Trend”, thì câu này đúng với đại đa số các phương pháp Trade và dĩ nhiên trong đó có phương pháp Trade theo Price Action.

3 thứ anh em cần xác nhận theo thứ tự sẽ là:

 1. Trend: xu hướng của Chart giá hiện tại tại đang là như thế nào? Trend tăng, Trend giảm, hay không xác định (Sideway).
 2. Các mức hỗ trợ kháng cự quan trọng: Xác định các mức hỗ trợ, kháng cự quan trọng gần nhất của giá, Trendline của giá.
 3. Tín hiệu giao dịch: Price Action có 3 loại mẫu hình phổ biến là Pin Bar, Fakey, Inside Bar, các mô hình giá..

Nếu một tín hiệu tăng, xuất hiện tại một mức hỗ trợ quan trọng trong một xu hướng tăng thì anh em hoàn toàn có thể vào một lệnh Buy.

Anh em lưu ý là trong 3 thứ mình liệt kê ở trên thì xác định được Trend của Chart giá là vô cùng quan trọng vì vậy trong bài viết đầu tiên của Series này thì mình sẽ giới thiệu một số cách để anh em có thể xác định Trend của Chart giá.

2 yếu tố còn lại mình sẽ trình bày trong các bài viết sau.

Cách xác định Trend và Vẽ Trendline trong Price Action (PA)

Phần này mình sẽ hướng dẫn anh em cách xác định Trend của giá và cách vẽ Trendline.

Xác định Trend của giá

Để xác định được trend của một xu hướng thì anh em cần xác định được điểm Swing High và Swing Low của giá và em cấu trúc của nó.

Nếu các SH thấp dần và các SL thấp dần thì đó một xu hướng giảm.

Nếu các SH cao dần và các SL cao dần thì đó là một xu hướng tăng.

Với Swing High, Swing Low là các đỉnh và đáy, hay các điểm cực đại của giá trong 1 xu hướng hoặc 1 range giá đi ngang.

Hay nói cách khác SH là điểm mà ở đó giá quay đầu từ tăng sang giảm và SL là điểm mà ở đó giá quay đầu từ giảm sang tăng.

hình ảnh ftwCLaMldIi0yzL5BxNPZQQL vC9pHASCwZtUHOByZSiFardyOVovTw5IwvSP9sAMTd3hvtTaToK 9 6A cDaRlANtehN Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Anh em có thể quan sát D1 của BTC USDT,  trong Chart, các điểm SH và SL ở phía bên trái thấp dần và nên tạo thành một xu hướng giảm của giá.

Sau khi đỉnh SH1 thì chart đã tạo SL2, Nếu anh em chú ý thì SL2 thấp hơn SL1. Đến đây xu hướng của giá vẫn là giảm.

Sau đó giá tạo SH2 và nó thấp hơn SH1, nên theo lý thuyết thì đến đây giá vẫn tiếp tục giảm.

Nhưng mọi chuyện bắt đầu khác đi, giá tạo SL3 cao hơn SL2 và cụm nến ở SL3 là cụm nến bao phủ tăng giá (một mẫu hình tăng giá mạnh trong nến nhật)

hình ảnh EKDMLRci6teb5wS82ZXUcfm8sHpGzG9 ipD0JpQHTUGr Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Sau khi giá tạo SL3 thì đã tăng lên và Break kháng cự được tạo ra bởi SL2, và cây nến Break là một nến Marubozu (một trong những mẫu hình nến đơn mạnh nhất trong nến Nhật)

Giá sau đó Test kháng cự tạo bởi SH2 lần nữa rồi bay luôn tạo SH ở trên.

Lúc này theo lý thuyết thì Trend tăng của giá đã được xác nhận.

Anh em nên xem thêm về mô hình nến nhật ở đây: Mô Hình Nến Nhật

Cách Vẽ Trendline

Để vẽ Trendline tăng anh em sẽ nối 2 điểm Swing Low trên Chart lại với nhau.

Để vẽ Trendline giảm anh em cần nối lại 2 điểm Swing High trên Chart lại với nhau.

hình ảnh NSeyJ0UsD8dRVKvW768zc9e3fQdyUegFSlSFa59N2XctdEroun Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Như trong hình này sau khi xác định xu hướng của giá là tăng thì mình nối hay điểm SL3 và SL4 lại là chúng ta có một Trendline tăng.

Lưu ý:

Anh em chỉ nối 2 điểm SL lại với nhau rồi xem xét cách phản ứng của giá khi nó tiếp cận Trendline. Anh em không nên tùy chỉnh cho nó đẹp và vừa với suy nghĩ của anh em.

Anh em xem thêm video dưới đây để hiểu hơn về cách vẽ trendline đúng nhé!

Tóm tắt kiến thức bài 1

Dưới đây mình note lại các kiến thức cơ bản anh em cần nắm được khi áp dụng Price Action (PA) vào giao dịch.

Price Action dịch sát nghĩa là hành động giá, là một phương pháp và kỹ năng dựa trên dữ liệu là Chart giá (thường là biểu đồ nến) mà không cần sử dụng nhiều đến các Indicators hay các yếu tố từ phân tích cơ bản.

Theo kinh nghiệm của mình thì Price Action nên Trade ở khung H4 và D1 không nên Trade khung thấp hơn. Nên giữ lệnh 3 – 5 cây nên ở khung lớn hơn. Nếu Trade H4 thì nên giữ tối đa 3 – 5 ngày. Nếu Trade D1 thì giữ 3 – 5 tuần.

3 thứ anh em cần xác nhận khi Trade theo Price Action (PA) là:

Trend: xu hướng của Chart giá hiện tại đang là như thế nào? Trend tăng, Trend giảm, hay không xác định (Sideway).

Các mức hỗ trợ kháng cự quan trọng: Xác định các mức hỗ trợ, kháng cự quan trọng gần nhất của giá, Trendline của giá.

Tín hiệu giao dịch: Price Action có 3 loại mẫu hình phổ biến là Pin Bar, Fakey, Inside Bar, các mẫu hình.

Trong đó Trend là thứ quan trọng nhất và cần xác định đầu tiên.

Để xác định được Trend của một xu hướng thì anh em cần xác định được điểm Swing High và Swing Low của giá và em cấu trúc của nó. Nếu các SH thấp dần và các SL thấp dần thì đó một Trend giảm. Nếu các SH cao dần và các SL cao dần thì đó là một Trend tăng.

Để vẽ Trendline tăng anh em sẽ nối 2 điểm Swing Low trên Chart lại với nhau. Để vẽ Trendline giảm anh em cần nối lại 2 điểm Swing High trên Chart lại với nhau.

Như mình nói bên trên, trong Price Action (PA) còn có tín hiệu giao dịch với các loại mẫu hình phổ biến là Pin Bar, Fakey, Inside Bar. Đây là phần rất quan trọng của PA, ở các bài bên dưới, mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn cách đọc & sử dụng chúng.

Bài 2: Hỗ trợ kháng cự là gì?

Ở bài thứ nhất hôm trước  mình đã giới thiệu với anh em về phương pháp Trade Price Action (PA) và các điểm cần lưu ý khi anh em Trade theo Price Action và mình cũng giới thiệu 3 thứ anh em cần xác nhận theo thứ khi Trade theo Price Action đó là:

Trend: xu hướng của giá.

Level: các mức hỗ trợ, kháng cự quan trọng trên Chart giá.

Signal: các tín hiệu giao dịch theo hệ thống Price Action (PA).

Nhưng trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu xem hỗ trợ, kháng cự là gì?

Định nghĩa Hỗ trợ kháng cự

Thật ra hỗ trợ – kháng cự, Trendline là những kiến thức nền tảng cho phân tích kỹ chứ không chỉ cho mỗi trường phái Price Action (PA), việc tìm hiểu lý thuyết và hiểu đúng là một bước cực kỳ quan trọng.

Vùng giá hỗ trợ:

Mức giá hỗ trợ hay vùng giá hỗ trợ là mức giá mà áp lực mua chiếm ưu thế so với áp lực bán, có thể coi là vùng giá phù hợp để mở vị trí mua, phần lớn các trader ưa thích vai trò là người mua hơn là người bán, khi giá tiệm cận vùng giá hỗ trợ.

Ví dụ 1:

hình ảnh 3 o8dLAJTwPKPxFhsg9Xh PXqf1NWIyUF2bl4A0BHUkzQ Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Như anh em thấy trong hình khi giá giảm xuống vùng giá màu xám trong hình thì xuất hiện khối lượng lực mua lên rất lớn, đó có thể xem khối lượng của các Buyer mua tăng lên vì họ nghĩ vùng giá này là vùng giá thích hợp để mua, thường điều này sẽ tạo ra các cây nến có bóng nến rất dài hoặc các cây nến tăng mạnh như cây nến ở giữa.

Vùng giá kháng cự:

Mức giá kháng cự hay vùng giá kháng cự là mức giá mà áp lực bán ở đó chiếm ưu thế so với áp lực mua, có thể coi là vùng giá phù hợp để mở vị trí bán, phần lớn các trader sẽ mở vị trí bán khi giá tiệm cận vùng giá kháng cự.

Ví dụ 2:

hình ảnh QXSu1QQS5PKCT8io6p6Exu5zhnP1mCz dRskLI8G8GAZ2zBMmMfExW8MaDodhJuCWx04O0tB TaBoD8nLWdg6a7NCLvnYBFzkKq wca54bkU3O1Obbirooc 7CAKs91e3sfT7aon Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Như ví dụ trên hình khi giá tiếp xúc với vùng giá kháng cự thì sẽ xảy ra hai trương hợp.

Thứ nhất: không ai muốn mua, cũng không ai muốn bán, có thể nói cả bên mua và bên bán đều phân vân và họ không giảm giá thị trường và nếu không có các yếu tố khác thì hàng hóa đó sẽ bị bỏ mặc và giá sẽ từ từ giảm xuống.

Thứ hai, xảy ra cạnh tranh cực kỳ quyết liệt, Buyer mua lên và Seller bán xuống, áp lực mạnh hơn thì bên đó thắng.

Chi tiết về Volume giao dịch mình sẽ có một bài riêng để chia sẻ với anh em.

Các tính chất quan trọng của hỗ trợ, kháng cự

Vùng giá hỗ trợ thành vùng giá kháng cự khi bị vượt qua dứt khoát và ngược lại

Một tính chất cực kỳ quan trọng của hỗ trợ, kháng cự là vùng giá hỗ trợ sẽ trở thành vùng giá kháng cự khi giá vượt dứt khoát và ngược lại.

Ví dụ 3:

hình ảnh Pckm2IXykKP7ZAR RbCDyvBtCLIFVIipRytRbavZ1eo5 oY458TSxIeuew09SizZf HW6 BvRev2CzouMs4W3tDQpdjs11aaiDECnbLZodwJanlG2ZjnbT2fNUjFKRVs rjHvDvr Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Đây là một ví dụ điển hình về việc vùng giá kháng cự chuyển thành một vùng giá hỗ trợ khi nó bị vượt qua một cách dứt khoát.

Anh em có thể thấy giá vượt qua vùng kháng cự bằng 1 cây nến gần như không có bóng nến chứng tỏ phe bán chiến thắng hoàn toàn.

Sau đó giá Test lại vùng giá đã vượt qua nhưng không thủng mà tạo thành mô hình hai nến nhấn chìm, một trong những mô hình nến mạnh mẽ nhất của nến nhật.

Ví dụ 4:

hình ảnh qoEkNUYgcaHjW2na3PZF0oAViwGhaiFhmHCfn 7fRmlpnxzy4yHW8g kL1Or yxvdNUm AL6SK IMctaRjWX9 XE4hfXDFfdfM PRmz4b6 ZJX UaZFl6BbgHd9lvHYdF9PivXhQ Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Như anh em thấy khi giá xuyên qua vùng giá kháng cự một cách dứt khoát, anh em xem volume giao dịch ở những cây nến đó lớn hơn các cây nến xung quanh.

Sau khi giá xuyên qua rồi Sideway biên độ hẹp trong thời gian ngắn rồi Test lại vùng giá đã vượt qua một lần nữa nhưng không vượt qua được và quay đầu giảm tiếp, vùng giá kháng cự đó đã trở thành vùng giá hỗ trợ khi bị vượt qua dứt khoát

Vùng gia kháng cự hoặc hỗ trợ bị vượt qua thì giá có xu hướng Test vùng giá đó lần nữa

Một tính chất quan trọng khác nữa là khi vùng giá hỗ trợ hoặc vùng giá kháng cự bị vượt qua thì chúng có thể test lại vùng giá đó lần nữa.

Như anh em thấy trong ví dụ 3, 4 thì khi vượt qua dứt khoát thì chúng đều Test lại vùng giá đó lần nữa.

Ví dụ 5:

hình ảnh VCEwvyOfkapxAX Lek5IMjI Pz8WIWwId8OYRrP7vUc7ShCwMkJxiqI0dEr8eM9dnGlrm4N6ubkKZZEsWgJPaD7upWQKySgQDi 7jUUdXzriE09btzy0pgUeShtZ8Ej1Lz G IF Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Nhưng anh em đừng nhầm lẫn việc “Test lại” là chạm rồi bật lên. Anh em cần quan sát thêm các tín hiệu giao dịch, Volume khi giá tiếp xúc lại vùng giá đó. Như trên ví dụ là một tình huống False Break-Out.

Các loại hỗ trợ – kháng cự (cần phải biết)

Thường mình phân thành 2 nhóm là hỗ trợ – kháng cự tĩnh và hỗ trợ – kháng cự động.

Hỗ trợ – kháng cự tĩnh

Vùng giá hỗ trợ, kháng cự tĩnh là các vùng giá nằng ngang đi quanh  các vùng đỉnh đáy quan trọng.

Thật ra chữ “quan trọng” ở đây mang nhiều tính chủ quan, có thể vùng giá này quan trọng với anh em nhưng đối với người khác nó lại không quan trọng.

Các vùng hỗ trợ kháng cự tĩnh điển hình.

hình ảnh LtkHxvrV4ONjLrqqcf0xCJTd O3r5Un1FdQsD6pUax0XcV4JhJ19VwcchwO4BL 9 JZ xOpuu 7yAVgwgbJxlvY0 Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Hỗ trợ – kháng cự động

Hỗ trợ kháng cự động thường là các Indicator được tính toán bằng các thông số từ giá. Nó thường là các đường MA, EMA, BB,…

Ví dụ 6:

hình ảnh WoRpGPFL12WoZAKJi4n2nZilCZrRwUI1GrmEy39qCN 0l2ZVuYZ24mjL1xNSJHnWmVFK5Rs3 Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Như trên ví dụ thì mình chọn MA12 và MA36 là vùng giá hỗ trợ động cho giá.

Anh em có thể chú ý là khi giá vùng giá được tạo ra bởi MA12 bà MA36 thì giá có xu hướng quay đầu đảo chiều tăng. Nếu khi giá tiếp xúc vùng giá này mà có Setup buy lên thì mình sẽ mua vào.

Ở phần tiếp theo mình sẽ giới thiệu với anh em một trong 3 mẫu hình quan trọng của Price Action (PA) đó là Inside Bar, cũng như phương pháp giao dịch với chúng.

Anh em có xem thêm video dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Bài 3: Mô hình Inside Bar

Định nghĩa mô hình Inside Bar là gì?

Mô hình Inside Bar là một loại hành động giá (price action), nó được xem là một mẫu hình đa năng, nó có thể là dấu hiệu của sự tiếp diễn xu hướng, đôi khi cũng là dấu hiệu của sự đảo chiều.

hình ảnh s1yidP CpRAGb tC8pWkzVZEZPdSaSBtxPl6 ssEgIndbLO5MNEhimNCGp6pe8hn4IC5oiYsOS Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Đặc điểm của mô hình nến Inside Bar

Theo lý thuyết mô hình Inside Bar một mẫu hình bao gồm 2 hoặc nhiều nến:

 • Mother Bar: Nến này có thể là nến tăng hoặc giảm, có điểm High và Low bao trùm các các nến con bên trong.
 • Inside Bar: Là nến con bên trong Mother Bar, có các điểm High và Low nằm trong phạm vi High và Low của Mother Bar.
 • Trong khi trade thực tế chúng ta thường sẽ Trade với mô hình Inside Bar với nhiều nến con hơn là mẫu hình 2 nến như lý thuyết.

Ý tưởng giao dịch với Inside bar

Chúng ta thường mô hình hóa chuyển động của giá thị trường thành 3 dạng là: có xu hướng tăng, có xu hướng giảm và không có xu hướng.

hình ảnh Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Mô hình Inside Bar thể hiện sự do dự của thị trường hay nói cách khác là tích lũy của thị trường và giá dao động trong một phạm vi nhất định.

Ý tưởng giao dịch với Inside bar là khi giá thoát ra được vùng giá chuyển động không có xu hướng như trên hình thì nó có thể tạo ra một động lực đẩy giá theo 1 hướng, có thể là tăng, có thể là giảm và chúng ta sẽ tận dụng lực đẩy đó để giao dịch vào kiếm lợi nhuận

Cách vào lệnh với Inside Bar

Trường hợp giá tăng

Nếu anh em nghĩ rằng giá thoát khỏi Inside Bar sẽ đi lên thì anh em đặt lệnh như sau:

 • Đặt Buy Limit cách đỉnh của Mother bar một chút.
 • Đặt Stop Loss cách điểm thấp nhất của Mother bar một chút.
hình ảnh 5uAGEXs1c4kp1b70Cq AvtjMqeH gImL2QTCn02fXYCMa70K0T7PlLh56LdiZlbM4hnpyq88VPGSlH9Uf8EWppWM U0IIPfgXInV8zhsi7frE8uF Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Trường hợp giá giảm

Nếu anh em nghĩ rằng giá thoát khỏi Inside Bar sẽ đi xuống thì anh em đặt lệnh như sau:

 • Đặt Sell Limit cách đáy của mother Bar một chút.
 • Đặt Stop Loss cách đỉnh của Mother bar một chút.
hình ảnh I69xxgtDsxuh1rtqZijKw7QAF6YTSvXwXXKH51gSTiVcO1zaw3CvBOMyglGNEUkstXgW X9DWwppa6g4iQ0wp3A7jLYvVix7AqJmvq4JNEX5 Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Phương pháp giao dịch với Inside Bar

Như mình có để cặp thì Inside Bar là một mẫu hình đa năng nó có thể là dấu hiệu tiếp diễn xu hướng hay là dấu hiệu cho sự đảo chiều. Vậy trường hợp nào thì Trade thuận theo xu hướng và trường hợp nào thì Trade đảo chiều.

Trade thuận xu hướng với mẫu hình Inside bar

Trong một thị trường đang có xu hướng mạnh thì mô hình Inside Bar là một điểm dừng chân tạm nghỉ, sau đó sẽ tiếp tục xu hướng cũ.

Ví dụ 1:

hình ảnh F59Ao7vC9TNkxJklLwb4567hJ4Kca1ckcaqWar99eH QcTw0Woo6BvG 9uAG 5 KC729d5xwmjlKdJJZsvr Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Như anh em thấy trong hình giá đang có xu hướng đi lên mạnh đánh đấu bằng một nến tăng mạnh với nến có thân lớn, khối lượng giao dịch vượt trội hơn những cây nến xung quanh.

Sau đó giá hình thành mẫu hình Fakey Test lại vùng giá hỗ trợ trước đó và tăng lên. Nên khi anh em thấy xuất hiện một Inside Bar lơ lửng như vậy thì anh em nên vào lệnh Long như trên hình.

Trade đảo chiều với mẫu hình Inside Bar

Nhưng trong một thị trường có xu hướng yếu và gặp phải kháng cự mạnh thì mô hình Inside Bar lại là một dấu hiệu của sự đảo chiều.

Ví dụ 2:

hình ảnh 9KR0bS1 RFprH Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Đây là Chart ETHUSDT daily, nếu anh em Zoom rộng ra thì sẽ thấy giá có xu hướng giảm rõ rệt từ mốc 360 xuống dưới 200 và liên tục tạo các Swing High và Swing Low thấp dần.

Trong tình huống của ví dụ 2, giá vượt qua vùng kháng cự mạnh hơn nữa là vùng kháng cự này lại là vùng giá có số chẵn tròn 200.

Mặc dù giá vượt qua kháng cự bằng một cây nến có Volume mạnh và thân nến dài sau đó lại hình thành cái Inside Bar như trên hình.

Anh em quan sát hình động giá của các thanh nến trong mẫu Inside Bar, các cây nến đều là các cây nến giảm và biên độ tăng dần, cây nến phá Inside Bar có bóng nến dưới rất nhỏ chứng tỏ áp lực bán xuống rất hơn.

Vì vậy khi đóng nến đó anh em có thể vào một lệnh Short với Entry dưới cây nến Mother Bar một chút và Stop Loss trên đỉnh của Mother Bar.

Các lưu ý khi giao dịch với mẫu hình Inside Bar

Dưới đây là một số lưu ý khi anh em giao dịch với Inside Bar:

Trade Inside Bar thuận xu hướng ở những vùng giá ít quan trọng:

Những vùng giá quan trọng ở đây mình ám chỉ là những vùng giá hỗ trợ kháng cự. Nhưng khi giá đã vượt qua được các hỗ trợ quan trọng và hình thành các Setup Inside Bar “lơ lửng” giữa các kháng cự hoặc hỗ trợ thì xác suất xuất Trade Inside Bar thuận xu hướng sẽ có xác suất thắng cao hơn.

Trade Inside Bar đảo chiều xu hướng ở những vùng giá quan trọng:

Ý mình ở đây là ở những vùng giá quan trọng như là các vùng giá hỗ trợ kháng cự mạnh thì anh em nghiêng về Trade Inside Bar đảo chiều xu hướng hơn là thuận xu hướng chứ không phải đến kháng cự hỗ trợ mạnh thì chỉ Trade đảo chiều xu hướng. Ở những vùng giá đó anh em còn cần quan sát hành động của giá nhiều hơn với các mô hình giá mạnh khác của Price Action (PA).

Inside Bar không phải một mẫu hình quá mạnh theo phương pháp Price Action (PA):

Thật vậy Inside Bar là một mẫu hình đa năng, việc áp dụng ở những ngữ cảnh khác nhau sẽ đem lại các lệnh giao dịch khác nhau.

Anh em nên kết hợp Inside với các mẫu hình giao dịch Price Action (PA) khác để có tỷ lệ thắng cao hơn khi giao dịch.

Ở phần phía dưới này, mình sẽ giới thiệu với anh em mẫu hình quan trọng thứ hai – Pin Bar.

Anh em có thể tham khảo thêm video dưới đây để hiểu hơn về Inside Bar nhé!

Bài 4: Mẫu hình Pin Bar

Định nghĩa Mẫu hình Pin Bar là gì?

Mẫu hình Pin Bar là một mẫu hình nến đơn thể hiện sự từ chối giá ở một mức nhất định trên thị trường.

Nếu xuất hiện ở đáy hoặc đỉnh của một xu hướng thì có thể xem nó là một dấu hiệu của việc giá có khả năng lớn sẽ đảo chiều.

hình ảnh GLeMkeLbus5VqNakcWply6F17QY2YbRyYlHPJdnzv7 zCKEqsKXQi2sz7MgkVV4tOGlG47Kq3GWcRgvzJf5BX5ZFRqj1twQG9h LoQy9QD eII70KZO57 GlEcPAebpnY2CIzvaJ Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Đặc điểm của mô hình nến Pin Bar

Nến Pin Bar có 3 phần, đầu tiên là đuôi nến hay còn gọi là bóng nến (shadow), hai là thân nến (body) và cuối cùng là mũi nến (nose).

Một cây nến Pin Bar chuẩn là:

 • Bóng nến hay râu nến càng dài càng tốt, tỷ lệ đẹp là tầm ⅔ tổng chiều dài của cả cây nến.
 • Thân nến nhỏ và không quá lớn, tỷ lệ đẹp là tầm ⅓ tổng chiều dài của cả cây nến.
 • Phần mũi nến của Pin Bar không có hoặc có độ dài không đáng kể.

Trong thực tế, khi giao dịch anh em khá khó để gặp các Pin Bar đẹp và đúng tỷ lệ như lên vì vậy chỉ cần xem xét các Pin Bar có tỷ lệ gần đúng là được.

Ý tưởng giao dịch đằng sau mẫu hình Pin Bar

Nếu như ý tưởng giao dịch với Inside bar là tận dụng lực đẩy của giá khi thoát ra được vùng giá giá chuyển động không có xu hướng, khi đó ta chỉ cần Trade theo hướng giá Break là được.

Nhưng nếu anh em Trade ít lâu thì cũng biết thị trường đôi khi làm ra mấy pha False Break hay còn gọi phá vỡ giả của giá.

Phá vỡ giả là hành động giá vượt một vùng giá quan trọng nhưng sau đó lại quay đầu đi ngược với hướng phá vỡ.

Ví dụ 1:

hình ảnh pklnEPfGraH2cvMvVJb9sVIZGrwPlMM Oc6XPefY4mKvaLCo6qMK0I7I3dhHxrTa9 qKgsMkz60IoqgTHZ8Tti1Q IHGOefSn0hUL98s3XBKFhKwfOaNLhi1 Ub40n3OCmTOB75 Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Giống như trên hình giá phá vỡ kháng cự quan trọng bằng một cây nến tăng có thân nến lớn và râu nến khá nhỏ so với thân nến, khối lượng giao dịch cũng tăng dần cho thấy có thể đây là dấu hiệu cho thấy xu hướng của giá có thể chuyển từ giảm sang tăng.

Nhưng như anh em thấy, sau đó giá Test lại kháng cự vừa mới vượt qua và đâm sầm xuống dưới, nó như là một cú lừa đối với phe mua.

Và đây cũng là ý tưởng giao dịch với Pin Bar – “Sự từ chối giá hay False Break”. Anh em thấy False Break thì chỉ cần Trade ngược lại với hướng phá vỡ giả.

Cách vào lệnh với Pin Bar

Đối với Pin Bar tăng

Cách 1: Vào lệnh Limit

Khi kết thúc nến thì anh em đặt lệnh như sau:

 • Buy Limit ở trên đỉnh của Pin Bar.
 • Stop Loss cách đáy của Pin bar một chút.
hình ảnh M7aAatFPeL SM1mKkdph9AT0kFAUSn5cqDLIj9Sr7A 8dxtQdmbAgI25IWaPMziqtt7JPIHiAanOo3pKsemEj 3GprwXlZJvsXGIT 1UOHkeRUKYkjCjdKnvE48wdeYUZJ1ibqmh Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Cách này nếu giá phá vỡ lên thì lệnh của anh em sẽ khớp. Nhưng bù lại tỉ lệ Risk/Reward sẽ không quá đẹp. Ngược lại anh em sẽ tránh được mấy phá False Break.

Cách 2: Vào lệnh Market

Khi kết thúc nên thì anh em vào lệnh như sau:

 • Đặt lệnh Buy Market
 • Stop Loss cách đáy của Pin bar một chút.
hình ảnh TtSalAhDr ZsBBY374JAGXY4MSopDub9PQz0FMmo45v0yQVgAS0 mEUNZMMu50efdCfFqdP9LOowAy91FTWH9yiNCnPVM66Vnox9PX3oE1MvqtnNwm4hh4zaYFf80SYz3m B li Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Cách này được cái hay là giá anh em sẽ khớp ngay, tỷ lệ Risk/Reward đẹp hơn cách đầu tiên, nhưng cũng rủi ro hơn vì anh em có thể dính False Break, khi giá không đi lên mà ngược lại đi xuống, cái thứ hai là anh em sẽ bị trượt giá, giá anh em Buy được đôi khi không phải là giá anh em mong muốn.

Cách 3: Vào lệnh 50% Pin bar

Đối với cách này, khi kết thúc nến thì anh em đặt lệnh như sau:

 • Buy limit ½ cây Pin bar
 • Stop Loss cách đáy của Pin bar một chút.
hình ảnh Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Cách này là cách có tỷ lệ Risk/Reward đẹp nhất trong 3 cách nhưng đối khi giá không xuống mà chạy luôn thì coi như anh em không khớp lệnh.

Đối với Pin Bar giảm

Cách 1: Vào lệnh Limit

Khi đóng nên thì anh Order như sau:

 • Sell Limit ở dưới đáy của Pin Bar
 • Stop Loss cách đỉnh của Pin Bar một chút.
hình ảnh Nj49vFoO 7bwV7GA8 0PVBoJ7Oud0QJ6G0C0 Y5ZGj5g5G10eHhTa60Th6 Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới
Cách 2: Vào lệnh Market

Khi đóng nến anh em Order như sau:

 • Sell Market khi nến đóng cửa
 • Stop Loss cách đỉnh của Pin bar một chút.
hình ảnh eyi22Yt8tFSxaHbCQIkcz4ecjQROK Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới
Cách 3: Vào lệnh 50% Pin Bar

Khi đóng nến anh em Order như sau:

 • Sell Limit ở 50% cây Pin Bar
 • Stop Loss cách đỉnh của Pin Bar một chút
hình ảnh BPLToYJHnHGJ2UiDMttN88XQflA5SQgk81KP5tFWBmhsJBYS6rDtsu1L6D5lWRi1aN hT6QsaPYs7O1n0xsF Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Điểm mạnh và điểm yếu của cách này nó cũng giống với các cách đặt lệnh của Pin Bar tăng. Tùy vào tính cách của mỗi anh em mà chọn cách Order phù hợp với mình.

Phương pháp giao dịch với Pin Bar

Như mình đã nói ở phần ý tưởng giao dịch, với Pin Bar chúng ta sẽ Trade ngược lại với hướng phá vỡ. Nhưng có phải có Pin bar xuất hiện là chúng ta Trade hay không?

Câu trả lời là không, chúng ta phải xác định Trend của giá trước tiên. Nếu giá đang trong một xu hướng tăng thì anh em nên ưu tiên Trade thuận xu hướng hơn là Trade ngược xu hướng.

Cách xác định Trend của giá thì mình đã chia sẻ với anh em ở bài đầu tiên.

Ví dụ 2:

hình ảnh sXfekEJp0n5ongWegZBlZG38YcbD42i9PwGNjCjPRBtOBk0jHHIOIQG2U89XlXGSFJkd8GmNc7nnEMU7Oo5xwuxspg07nsYmrXP IvC XCNCUKAN3JKH7LqX7XBS0tFcCR mUCmg Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Anh em chú ý ở ví dụ giá đã phá kháng cự bằng cây nến tăng mạnh, thân nến lớn, khối lượng giao dịch lớn hơn các cây nến xung quanh chúng tỏ phe mua áp đảo hoàn toàn và thắng thế trong việc đẩy giá lên kháng cự bên trên.

Sau đó là một cây nến Spinning Top, thể hiện sự cân bằng của phe mua và phe bán. Sau đó là một cây Pin bar tăng giá.

Tóm tắt lại những điều ở trên ta có thể Order 1 lệnh mua lên ở đây. Kết quả là lệnh này ta thắng.

Ở lệnh 2 thì ta thua, lệnh 3 thắng nguyên 1 con sóng lớn phía sau.

Ở trường hợp 4 thì có chút khác biệt, giá Test kháng cự bằng 1 cây Pin bar giảm, nên có thể mở 1 lệnh Sell ở đây với kỳ vọng của ta là phe bán sẽ đẩy giá xuống. Nhưng cây nến tiếp theo chứng tỏ giá không đi theo kỳ vọng của ta, giá được phe bán đẩy xuống một chút rồi lập tức có lực mua mạnh hơn đến từ phe mua, khiến khi đóng cửa lại tạo thành một Pin Bar. Cây nến này cho ta thấy lực mua lên còn rất mạnh mẽ nên không nên bán khống ở chỗ này và với cây Pin Bar vừa xuất hiện thì chúng ta có thể Close lệnh Short và mở một lệnh Long.

Như anh em thấy là vẫn có lệnh thua nhưng nếu anh em Trade theo nguyên tắc và làm rõ kỳ vọng của bản thân khi đặt lệnh thì mình tin khả năng kiếm được tiền của anh em từ thị trường sẽ cao lên đáng kể.

Lưu ý khi Trade với Pin Bar

Dưới đây là một số lưu ý khi anh em giao dịch với Pin Bar.

Trade thuận xu hướng, hạn chế Trade ngược Trend:

Khi anh em đã xác định được Trend của giá thì hạn chế Trade ngược xu hướng cho dù Pin Bar giảm có đẹp cỡ nào.

Vị trí của Pin Bar quan trọng hơn cấu trúc của nó:

Một Pin Bar tăng dù không đẹp nhưng xuất hiện ở một xu hướng tăng thì vẫn có khả năng thắng cao hơn một Pin Bar giảm với tỷ lệ đẹp nhưng xuất hiện ở lưng chừng giữa một xu hướng tăng.

Chỉ Trade đảo chiều ở những vùng giá hỗ trợ, kháng cự mạnh:

Anh em nên Trade đảo chiều ở những kháng cự mạnh của Chart giá, ví dụ nếu anh em Trade H4 thì có thể dùng các kháng cự hỗ ở khung D1 để canh Trade đảo chiều.

Bài 5: Mẫu hình Fakey

Định nghĩa Mẫu hình Fakey là gì?

Mẫu hình Fakey là một mẫu hình nhiều nến thể hiện sự phá vỡ không thành công của mẫu hình Inside Bar. Nói cách khác nếu mẫu hình Inside Bar bị phá vỡ nhưng giá quay đầu và nến đóng cửa trong Inside Bar thì đó là mẫu hình Fakey.

hình ảnh kv6b1MkdssJ5wXsohMxwv5jchlzWNIYrZWDKqzP HRX jXz0194 FAD22wiPEKPpP6Mzm Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Đặc điểm của mô hình nến Fakey

Để cho đơn giản thì mình khái quát mẫu hình Fakey như thế này:

Fakey = Inside Bar + False Break-Out

Như công thức trên thì cấu tạo của Fakey bao gồm Inside Bar và phá vỡ giả. Mẫu hình Fakey có một số đặc điểm sau mà anh em cần lưu ý:

 • Anh em nên xem xét giá có phá vỡ giả hay không khi so sánh với nến Mother Bar của cụm nến Inside Bar.
 • Sự phá vỡ giả có giá có thể là sự kết hợp của Inside Bar với các mẫu nến đơn hoặc là các mẫu nến đôi như trên hình.

Trong thực tế khi giao dịch thì mặc dù anh em có thể sẽ gặp nhiều Setup Fakey nhưng không phải Fakey nào cũng mạnh mẽ như nhau, các mẫu hình Fakey có phá vỡ giả là Setup Pin Bar hay Bearish Engulfing sẽ mạnh mẽ hơn các mẫu hình Fakey có phá vỡ giả là Spinning Top, để tăng khả năng chiến thắng anh em cần kết hợp với các yếu tố khác, mình sẽ một bài viết riêng về chủ đề này.

Ý tưởng giao dịch đằng sau mẫu hình Fakey

Ý tưởng giao dịch của mẫu hình Fakey giống với mẫu hình Pin Bar đó chính là Trade ngược lại hướng phá vỡ giả.

Để giải thích hiện tượng này anh em có thể hình dung thế này. Mẫu hình Inside Bar là một mẫu hình đa năng, nó có thể là dấu hiệu sự tiếp diễn xu hướng hiện tại hoặc là đảo chiều xu hướng.

Khi mà thị trường Break ra theo một hướng cụ thể của Inside Bar thì sẽ có nhóm các Trade giao dịch theo cùng hướng Break vào để ăn con sóng đó nhưng đôi khi đây lại chính là bẩy của những Market Maker dành cho những Trader giao dịch theo phương pháp Break-Out này.

Khi này một khối lượng lớn giao dịch theo hướng ngược lại, khiến nến rút chân tạo thành các False Break-Out và khi đóng nến nó sẽ hình thành các mẫu hình Fakey.

Giống với mẫu hình Pin Bar, mẫu hình Fakey có thể được dùng giao dịch trong thị trường có Trend, Trading Range hoặc Trade đảo chiều tại các mức giá quan trọng.

Đương nhiên không phải lúc nào cũng là phá vỡ giả, đôi khi nó phá vỡ “thật” thì những Trader giao dịch theo hướng đó sẽ ăn có được giá Entry cực đẹp cho cú Trade đó. Tùy cách giao dịch của mỗi Trader mà họ sẽ có các cách thức giao dịch khác nhau.

Cách vào lệnh với Fakey

Cách vào lệnh với Fakey cũng rất đa dạng tùy thuộc vào phá vỡ giả của Setup Fakey là mẫu hình nến gì. Nhưng tổng quan anh em có thể quy về 3 cách đơn giản là:

 • Buy Market khi nến kết thúc với Stop Loss ở dưới râu nến của nến phá vỡ giả.
 • Buy Limit ½ cây nến phá vỡ giả với hy vọng giá dựt về và khớp lệnh của anh em, cách này lệnh Trade của anh em sẽ có tỷ lệ Reward/Risk tốt hơn. Stop Loss ở dưới râu nến của nến phá vỡ giả.
 • Buy Limit trên đỉnh của nến phá vỡ giả, cách này hạn chế rủi ro giá lại làm một cú False Up, tuy nhiên tỷ lệ Reward/Risk sẽ không đẹp bằng 2 cách trên. Stop Loss ở dưới râu nến của nên phá vỡ giả.

Ở đây mình sẽ lấy ví dụ nến phá vỡ giả là một Nến Pin Bar.

Cách 1: Vào lệnh Maket

Khi kết thúc nến thì anh em đặt lệnh như sau:

 • Buy Market.
 • Stop Loss cách đáy của Pin bar một chút.
hình ảnh Sms ZeSWNM7t249Nc5ZdRZyEeJk6ai3BxZCLiYl4n5AR7jKtCNf Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Cách 2: Vào lệnh Limit

Khi kết thúc nến thì anh em đặt lệnh như sau:

 • Buy Limit ở trên đỉnh của Pin Bar.
 • Stop Loss cách đáy của Pin bar một chút.
hình ảnh wPsPbcwGbwhccdzq4G 7YjRaNXjSzABPo2zA5NXoj43vmPRcn baxoj11XomHAQ8UObqcpCct AvuFVwb20AGQjrZ7fzGWm4jSMZdpIKdOuNwBS3BhyeZAqDzlUcj1aUrwX5wC Z Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Cách 3: Vào lệnh ½ cây Pin Bar

Đối với cách này, khi kết thúc nến thì anh em đặt lệnh như sau:

 • Buy limit ½ cây Pin bar
 • Stop Loss cách đáy của Pin bar một chút.
hình ảnh uMSzjx5qOWBhw0QE7pChPdEJUUMx8vcYTlPYyuAslV9h8lCyHk6bKtJNSL3aGL6xAggSSq0pF3c1lvIRjaee5M7ux CAlq3rGzLXOlLd VGSciOJLOCh99afJuKDko9 yjcTMnmc Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Phương pháp giao dịch với Fakey

Chiến thuật giao dịch của mẫu hình Fakey giống với mẫu hình Pin Bar.

Trước tiên anh em phải xác định được xu hướng của thị trường, như mình chia sẽ ở những bài trước 3 trạng thái của thị trường là:

 • Trend tăng.
 • Trend giảm.
 • Trading Range (Sideway)

Nếu là Trend tăng thì anh em ưu tiên mua lên. Nếu Trend giảm thì anh em ưu tiên bán xuống, nếu giá giao động trong Trading Range thì anh em canh bán xuống ở biên trên và mua lên ở biên dưới.

Ví dụ 2:

hình ảnh 2dL dlmGOtu3MjfIJcjW7AzwI69uL6Iet8jdG0kX4CzayOeNAK COxj2i68b6co5X76mnklnOs4ZwVSg6gaJLmG 2RBClP4a IvaIkxKNJUQkIv7 NHWY00NmVPOJK375uhXhySW Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Như anh em thấy trong hình. thiên hướng của giá là Bullish, giá liên tục tạo các các Higher High và Lower High.

Khi mà giá tiến tới và vượt qua kháng cự bằng một cây nến tăng mạnh, thân nến dài, râu nhỏ và khối lượng vượt trội thì mình tin đây là một tình huống Break lên thật không phải False Break.

Sau đó giá hình thành một tín hiệu Fakey tăng giá như mình đánh dấu như trên hình.

Xu hướng tăng, Fakey tăng và giá đang lơ lửng không nằm ở những vùng giá kháng cự hay hỗ trợ nào nên mình sẽ vào Lệnh Long với Fakey trên.

Lưu ý khi Trade với Fakey

Dưới đây là một số lưu ý khi Trade với Fakey:

Chú ý xu hướng của Chart giá trước tiên

Việc Trade thuận xu hướng sẽ giúp anh em chế được rủi ro đặc biệt khi anh em Trade trong thị trường Crypto và sử dụng Margin.

Vị trí quan trọng hơn việc Setup đẹp hay xấu

Một Fakey tăng giá nằm lơ lửng giữa trên Chart giá có xu hướng tăng thì việc anh em Buy lên sẽ có xác suất thành cộng nhiều hơn vì anh em có sự ủng hộ của xu hướng.

Anh em tham khảo thêm video dưới đây nhé!

Bài 6: Chiến lược giao dịch với Price Action (PA)

Như mình cũng nói ở những bài đầu phương pháp giao dịch này là phương pháp Trade theo Trend. Khi Trade theo Trend thì anh em sẽ được hỗ trợ từ thị trường, xác suất thắng của các Setup Price Action cũng lớn hơn.

Anh em cần xác nhận các yếu tố sau theo từng bước:

 1. Trend: xu hướng của Chart giá hiện tại đang là như thế nào? Trend tăng, Trend giảm, hay không xác định (Sideway).
 2. Các mức hỗ trợ kháng cự quan trọng: Xác định các mức hỗ trợ, kháng cự quan trọng gần nhất của giá, Trendline của giá.
 3. Tín hiệu giao dịch theo Price Action có 3 loại mẫu hình phổ biến là Pin Bar, Fakey, Inside Bar, các mô hình giá.

Thực hành phân tích biểu đồ theo từng bước

Mình cũng trường Trade Margin trên khung thời gian H4 trên Chart BTCUSDT.

Mặc dù Trade ngắn hạn trên H4 nhưng mình thường không mở Chart H4 lên Trade liền mà thường làm theo các bước này.

Bước 1: Xác định Trend của giá Trên khung Daily

Anh em xác định các Swing High, Swing Low trên chart BTCUSDT và xem cấu trúc của BTC xem như thế nào.

hình ảnh i2wI2TeqYRGS7LW4RHAd09QHShmmiGLp7dTv0bVUKwtCwRCkGPsGjSmRCUlgG9S396WgEPmnnP3CqEMo DfKKtEO3mw2z 1r Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Giống như trong hình thì cấu trúc của các SH và SL cao dần, chỉ cần đợt điều chỉnh này không dưới SL 9100 thì mình nghĩ cấu trúc tăng giá của BTC vẫn còn.

Vì vậy hiện tại mình vẫn nghiên về Bullish cho BTCUSDT hơn.

Nên có thể mình canh Long ở những vùng hỗ trợ quan trọng.

Bước 2: Xác định các kháng cự hỗ trợ quan trọng trên Chart Daily và các mô hình giá (nếu có)

Anh em lưu ý là vì Chart chúng ta Trade chính là H4 nên trên Chart Daily anh em chỉ cần vẽ những vùng gia quan trọng gần và liên quan nhất.

Anh em cũng nên quan sát xem giá có đang trong mô hình giá gì không.

hình ảnh EM49OujFulee4PfmhLZoXv3cKiTWqAUE0KPTqCNUu8kt4OXPLjoK6AzXDBkJAI1SHz0iNz2hENMqDytAWe4eu9R21V yk Zdblok9r9P7 bb0lCFVajaBkA4GzQZMvCFgEueQEmp Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Vì giá đang trong một đợt điều chỉnh nên mình ưu tiên vẽ 2 vùng hỗ trợ gần nhất.

 • Vùng giá đầu tiên là 9520 – 9600
 • Vùng giá kháng cự thứ 2 là 9100 – 9200

Như mình nói ở bước 1 nếu giá break vùng 9100 thì coi như Trend tăng giá trên khung daily coi như bị Break. Nên đây là một vùng giá quan trọng.

Anh em chú ý 3 điểm:

 • Chanel tăng giá nhưng Vol đã có xu hướng giảm dần.
 • Nến A và B có khối lượng Vol cao nhất trong các cây nên xung quanh. Nhưng nến A là một cây nến marubozu với độ biến động lớn trong khi nến B là một nến Spinning Top ngay tại đỉnh có con sóng tăng thể hiện tranh đấu kịch liệt của 2 phe.
 • Từ vùng giá 9,800 trở lên xuất hiện 4 cây đến Trend Bar tăng giảm đan xen nhau thể hiện đây là một vùng giá giằng co giữa phe mua và phe bán.

Ngoài ra nếu anh em quan sát kỹ thì giá đang một kênh tăng giá và hôm qua giá đã Break ra bên ngoài sau đó nhanh chóng rút chân tạo thành chân nến. Nếu hôm nay giá không đóng cửa trên 9,900 thì mình tin Chanel tăng giá này đã bị break khả năng cao là giá sẽ Test lại vùng giá kháng cự thứ 2 là vùng 9,100 – 9200.

Bước 3: Xác định Trend trên khung H4

hình ảnh 7JagILheK Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Cũng cách cũ xác định các SH và SL và xem cấu trúc của nó.

Theo cấu trúc trên Chart thì giá BTCUSDT trên khung H4 đã chính thức chuyển từ Bull sang Bear. nên các lệnh của mình sẽ ưu tiên là Short từ trên xuống nếu có các Setup đẹp.

Nhưng dựa vào việc phân tích Chart Daily mình biết vùng giá 9100 – 9200 là vùng giá quan trong nên khi khung H4 đến đó mình sẽ quan sát nếu có tín hiệu đẹp mình sẽ Trade đảo chiều. Còn nếu giá vẫn dưới 10380 (đỉnh SH trước đó) thì mình vẫn ưu tiên lệnh Short từ trên xuống với mục tiêu gần nhất là 9500 – 9600.

Bước 4: Xác định các hỗ trợ kháng cự quan trọng trên khung H4

Mình xác định các vùng đỉnh đáy hay các vùng giá mà giá mà giá phản ứng tốt để làm kháng cự hỗ trợ cho khung H4.

hình ảnh 0g Zq858QaVOfKAcsHXmlHStDE7II7CajMZRhDYQgak53kO1mblO5BrJPoPz4y6xYaIuJj5FdQE4Ina4H8jDQg7ZC3YCQlet YKludI7 2nNNUQvCiZMkoJVLSyUqJXuS0ml9ZU0 Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Ngoài hai vùng kháng cự trên khung Daily thi ta còn có hai vùng giá cần quan tâm nữa là:

 • Vùng giá kháng cự trên 10,100 – 10,150
 • Vùng giá hỗ trợ ngắn hạn 9,700 – 9,730

Bước 5: Tìm kiếm các Setup Price Action để vào lệnh

hình ảnh 6hOIDEI9JNUH9gMKHck6tPMb7ikH Ex5ikJS8 qmgOPxUFSNF0j7YBR9B2ml BqIlEC2uWWj97Fi7t4SwWkglv9Cp Do0FiKt3gLHpytW 3jRabU1C53NGGw0o9cyfgqKZQDJikS Tổng quan về Price Action (PA) cho người mới

Anh em bắt đầu tìm kiếm các Setup Price Action để vào lệnh:

3 Setup Price Action (PA) cần chú ý là:

 • Fakey
 • Inside Bar
 • Pin Bar

Như anh em thấy trên Chart đã xuất hiện 2 Setup Fakey nhưng giá vẫn chưa tăng.

Vấn đề là khi anh em thức giấc lúc 7h sáng check giá và thấy một mô hình Fakey đẹp như cái thứ nhất thì anh em làm sau có vào lệnh Long hay không?

Câu hỏi này phải do anh em trả lời, trước tiên anh em cần tự trả lời:

 • Trend giá hiện tại anh em Trade là gì?
 • Tín hiệu Trade có cùng xu hướng giá hiện tại hay không?
 • Lợi nhuận và rủi ro tiềm năng của cú Trade (điểm Entry, SL, TP và khối lượng lệnh).

Theo mình chỉ cần xác định được Trend ở khung giá hiện tại, tín hiệu Trade cùng xu hướng với khung Trade, tỷ lệ R:R tầm 1:1.5 là anh em có thể Order được rồi.

Một số kinh nghiệm của mình khi Trade Price Action (PA)

Dưới đây là một số kinh nghiệm của mình rút ra khi Trade PA:

PA không phải phương pháp Trade mua đáy bán đỉnh thần thánh

Thường PA order sau khi kết thúc cây nến và tín hiệu Trade ưa thích của hệ thống Trade này là Trade False Break nên sẽ rất khó để anh em có thể mua được ở đáy mà bán ở đỉnh.

Trade theo Trend là thần chú

Trade theo Trend sẽ tăng lên xác suất thắng của cú Trade lên. Trong các bước trên xác định được Trend của giá là bước khó nhất, mình nghĩ anh em nên luyện tập nó nhiều thành thạo kỹ năng đó hơn.

Không cần theo dõi Chart quá nhiều

Vì mỗi cây nến cần 4H để hình thành nên anh em hạn chế ngồi check giá nó vì lâu ngày sẽ rất chán và anh em dễ buồn bực mà vào lệnh bậy bạ.

Tổng kết kiến thức Price Action (PA)

Price Action (PA) là 1 trong những phương pháp phân tích kỹ thuật khá phổ biến. Anh em có thể thấy nó khác hẳn với cách phân tích với các Indicators (công cụ chỉ báo). Với PA, chúng ta không có các số liệu index để xác định rõ ràng. Chính vì vậy, như mình đã nói ở phần đầu, PA mang tính cá nhân rất cao. Nhưng những ai đã thành thục nó và “cảm” được PA thì đây là phương pháp hiệu quả để kiếm lợi từ thị trường.

Không có phương pháp nào là chén thành để chắc chắn thắng 100% được, có phương pháp tốt rồi anh em còn cần có bản lĩnh & tâm lý giao dịch vững chắc và sự kỷ luật. Để thực hành tốt nhất, theo mình anh em không nên chỉ ngồi 1 mình trước màn hình & trading.

Anh em có thể tham gia thảo luận & cập nhật thị trường ở các group telegram. Margin ATM luôn welcome tất cả mọi người cùng tham gia và đóng góp chia sẻ:

Copyright © MarginATM

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 0 ]

Write A Comment