Chiến Lược đầu Tư Cho Thị Trường Bullish - Margin ATM

Giới thiệu

Trong bài viết trước mình đã chia sẻ cho các bạn 4 chiến lược để đầu tư trong thị trường Bearish. Vậy còn thị trường tăng giá thì sao? Thị trường này luôn tăng trưởng một cách nhanh chóng mặt đặc biệt là trong Crypto. Lịch sử đã chứng minh, 2017 BTC đạt đỉnh giá từ 5,000 USDT lên 20,000 USDT chỉ trong 30 ngày. Năm nay, 2020 BTC vượt downtrend dài hạn từ 10,000 USDT lên gần 20,000 USDT chỉ trong 9 cây nến tuần là hơn 50 ngày.

Thị trường giao dịch và biến động thực sự quá nhanh, vậy nên trong bài viết này mình sẽ tiếp tục cung cấp thêm cho các bạn kiến thức về cách nào để kiếm lợi nhuận trong thị trường bullish.

Đọc thêm: 04 chiến lược đầu tư thông minh trong thị trường Bearish

hình ảnh RcgSBmNfZLOhwAFisDkP3Cgt8NV5O3LXgeV u0deoZ3wK2tp2F5AGwKxSrls5nts2UE24f9gUYMCPILFZisZ56Xk57k6csZ H4clMyDvhS0Gun1Q7igp9QY76rT6k3 4kX7oSt9V Chiến lược đầu tư cho thị trường Bullish

Thị trường Bullish là gì?

Thị trường bullish hay thị trường tăng giá là dạng thị trường đang theo chiều giá lên một cách cao hơn nhiều trung bình lịch sử  trong một khoảng thời gian. 

Lúc này, toàn bộ thị trường đang trong trạng thái hưng phấn, hầu hết các chỉ số đều tăng chóng mặt gấp nhiều lần trước đó. Thậm chí có câu rằng trong thị trường bull, nhắm mắt mua một coin bất kỳ cũng có thể sinh lời.

Nói như vậy để chứng minh, khi thị trường bull, tâm lí các nhà đầu tư hầu hết đều thoải mái và hầu như không có tâm lý sợ đu đỉnh như ở thị trường bearish.

hình ảnh cVK q zguo0qsqE8fdVNOUqxsrszkLEultP2EnZ2G wVlrPMLNGUrMxmFx0mS qv6QC2loprOiApfrpDE0hp Chiến lược đầu tư cho thị trường Bullish

Hãy quan sát, biểu đồ giá BTC sau khi giảm sâu về hơn phá vỡ mức kháng cự 10,000 thì liên tục đi lên, trên khung ngày gần như dựng đứng và tiến sát 20,000 chỉ sau vài tuần ngắn ngủi.

Chiến lược nào cho thị trường Bullish

Sẽ có vô vàn lời khuyên và các chiến lược tồn tại dù ở thị trường tăng hay giảm, nhưng ở thị trường tài chính, đặc biệt là crypto nơi mà nếu trong thị trường tăng giá bạn có thể một đêm trở thanh tỷ phú (điều thật sự khó ở các thị trường khác).

Vậy nên trước khi chia sẻ các chiến lược, mình mong muốn các bạn hãy cực kỳ cẩn trọng, ở crypto mọi chuyện đều có thể xảy ra, mọi bài học đều trả giá bằng số tiền trong tài khoản của bạn. 

Đặc biệt hơn nữa, tâm lý con người trong lúc hưng phấn sẽ thiếu cẩn trọng hơn bình thường. Học các chiến lược mình chia sẻ ở đây chưa chắc các bạn đã áp dụng được để thành công nhưng chắc chắn sẽ giúp các bạn giảm thiểu rủi ro thua lỗ, mất mát.

Nào, mình cùng nhau bắt đầu với các chiến lược mà mình thấy khá hiệu quả nhé!

Xác định chính xác các dấu hiệu của thị trường Bullish

Mỗi loại thị trường đều có rất nhiều dấu hiệu báo trước là bull hay bear.

Việc xác định chúng là thị trường nào rất quan trọng bởi chúng quyết định đến chiến lược chơi sau này của bạn. Ví dụ, thị trường đang bullish, bạn không thể sử dụng toàn bộ tài khoản để chơi các lệnh short bằng swing trung hạn mà chỉ nên sử dụng các lệnh scalp ngắn hạn.

Tuy nhiên, thị trường nào cũng vậy, ở giai đoạn đầu của quá trình tăng/giảm giá mạnh đều khó để nhận ra bởi nhà đầu tư thường nhầm lẫn nó chỉ là các nhịp pullback để tiếp diễn xu hướng.

Nếu bạn là một trader mới gia nhập thị trường, hãy đừng ngại lắng nghe phân tích của những người có kinh nghiệm hơn, chắt lọc và tổng hợp thông tin để đưa ra nhận định cho bản thân. 

Ở thị trường bullish:

  • Mức độ giảm giá và các nhịp pullback với biên độ hẹp.
  • Các chỉ báo momentum động lực mạnh mẽ để tăng giá.
  • Giá tạo một loạt các đáy và đỉnh cao hơn đáy cũ.
  • Và khi đã đi vào giai đoạn tăng mạnh mẽ sẽ có sự xuất hiện của các phương tiện truyền thông chính thống.

Ngoài những phân tích mang tính kỹ thuật, bạn cũng nên lắng nghe tâm lý thị trường, nơi số đông trader đang nghĩ gì? Có một kinh nghiệm mà các trader đều nhắn nhủ là: hãy xem số đông đang làm gì và hãy làm ngược lại thì bạn sẽ thắng, đặt biệt là ở Crypto, nơi việc làm giá của Cá mập diễn ra thường xuyên do lượng vốn hóa còn nhỏ.

Nhưng hãy tỉnh táo, đi ngược đám đông không phải là số đông đang trade với lệnh “Long” và bạn vào lệnh “Short” thì bạn sẽ thành công. Đi ngược đám đông ở đây là tâm lý lo sợ giá còn xuống tiếp, các trader khác đồng loạt xả hàng cũng như giá đi ngang trong một thời gian quá lâu, tích lũy với biên độ hẹp thì lúc này bạn có thể xem xét mua dần chuẩn bị cho một cú phá vỡ đi lên. Lúc này việc của bạn là tỉnh táo phân tích các chỉ báo, tin tức để thực hiện giao dịch đúng lúc.

Tự tạo kế hoạch tránh FOMO

Tất nhiên khi thấy giá tăng nhanh chóng không thể tránh khỏi việc fomo, sợ hãi bỏ lỡ gì đó đặc biệt là các trader. Việc một vài trader bỗng chốc nổi lên và liên tục khoe phần lời của họ do đã “buy” ở vùng dưới nơi các trader khác xả hàng kiến bạn vô cùng sốt ruột.

Nói thì có vẻ các bạn sẽ nghĩ mình sẽ vững tin, không fomo “xanh mua – đỏ bán” như bao trader khác nhưng khi vào thực tế bạn vẫn tay ấn lệnh, miệng bảo không và kết quả là ĐU ĐỈNH.

Giả sử bạn chỉ bị cháy một chút nhỏ trong tài khoản thì có thể không sao nhưng giả sử bạn quá hăng máu, muốn kiếm lợi ngay lập thức và sau đó nhận thấy tài khoản liên tục giảm thì chắc chắn sẽ vô cùng áp lực tâm lý.

Cách đơn giản để tránh fomo là hãy xây dựng kế hoạch ứng phó nếu bạn xuất hiện tâm lý đó, hãy đảm bảo túi tiền của mình còn đủ để tiếp tục tồn tại trong thị trường này.

Chờ đợi một nhịp Pullback để thực hiện giao dịch

Khi vượt qua tâm lý Fomo, lúc này bạn hãy sử dụng mọi kiến thức về phân tích kỹ thuật của mình để tìm ra vùng giá backtest để thực hiện giao dịch. Ở thời điểm bullish, hãy ưu tiên các lệnh “Long” thay vì các lệnh “Short” bởi nếu lực mua quá mạnh, bạn có thể bị “ủi” bất kỳ lúc nào.

hình ảnh t6Ja5YIQ2bEP HObtBaw2wRs4EYZs nO3550Y5dDvV4ZkAkGTCMn4gPIkG0LwRZeJ9BkE8taqG5Ci5aSfNZqZthHuuRqXGmBklMRnEfWh3mZ if7aMehaZBW0nYCq7rZWibQk5vB Chiến lược đầu tư cho thị trường Bullish

Việc ham vào lệnh cũng có thể khiến tài khoản của bạn bị hao đi, hãy nhớ về các con số trong tài khoản và kiên nhẫn chờ đợi nhé.

Không mua trong một mức giá, dca trong vùng giá và luôn chừa một khoản dự trữ

Nếu bạn là hodler, hãy mua trong khoảng giá cho phép, đừng cố đợi chính xác ở một entry bởi như vậy có thể khiến  bạn lỡ mất vị thế. 

Còn nếu bạn là một trader, hãy tính toán chính xác entry và kiên nhẫn chờ đợi bởi mức lợi nhuận bạn mong muốn thường ngắn hơn holder.

Và dù là trader hay holder, hãy luôn chừa lại một khoản tiền dự trữ cho bản thân, đừng giao dịch với toàn bộ số tiền trong túi, bạn không thể biết thị trường sẽ đi như thế nào nhất là trong Crypto.

Biết điểm dừng lợi nhuận

Dù là ai cũng nên đặt một mức lợi nhuận mong muốn cho bản thân, mức lợi nhuận và rủi ro cho bản thân được xác định rõ ràng sẽ đảm bảo bạn không bị cuốn vào vòng tăng giá vô tận. Bởi bất kỳ lúc nào bạn cũng có thể bị “phá sản” cho dù hôm trước vẫn đang là tỷ phú.

Ví dụ gần nhất ở thị trường năm 2017, rất nhiều trader đánh đâu thắng đó và trở nên giàu có. Nhưng vô vàn trong số đó, họ không hề biết điểm dừng và trở về với khoản nợ khổng lồ.

Chiến lược bảo toàn lợi nhuận, nghe thì đơn giản và có chút “nhảm” nhưng thực sự nếu không biết cách thoát khỏi ham muốn bạn sẽ mãi thua cuộc ở thị trường này.

Tương tự như vậy, nhiều trader sử dụng đòn bẩy cao X50-100 để giao dịch, nhưng họ không biết dừng ở đâu là đủ lãi, vì lãi 100% họ lại muốn 200%, 200% lại muốn lên 300% và kết quả gặp kháng cự, lệnh bị thanh lý và trở về trắng tay.

Đặt cắt lỗ khi có dấu hiệu đảo chiều

Thị trường sẽ không thể tăng hay giảm giá mãi, khi nhu cầu mua không còn và xuất hiện nhiều trader bắt đầu chốt lời thì bạn cũng đừng chỉ ngồi nhìn. Thị trường tăng giá đảo chiều hãy mạnh dạn đặt cắt lỗ hoặc chốt lời cho dù mức lợi nhuận của bạn đã giảm so với đỉnh điểm. Hãy tồn tại lâu hơn ở thị trường để thu được nhiều lợi nhuận hơn thay vì “xanh – chín” với chúng.

Kết luận

Thật sự bài viết mình không sử dụng quá nhiều chiến lược nào học thuật, bởi phân tích kỹ thuật các bạn hãy tìm hiểu thêm trên web margin ATM, đây chủ yếu là những chiến lược được vận dụng cùng phân tích kỹ thuật, tâm lý giao dịch mà mình đúc kết được trong quá trình giao dịch, các bạn góp ý với mình để hoàn thiện nhé!

Chat thêm với tụi mình trong Margin ATM nữa nha!

Thân chào và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 6 ]

Write A Comment