Thế Nào Là Một Trendline Hoàn Hảo?

“Trend is friend” – câu thần chú mà bất cứ một trader nào cũng đều phải thuộc nằm lòng trước khi bắt đầu sự nghiệp trading của mình. Và Trendline là công cụ tuyệt vời giúp chúng ta làm được điều này. Nhưng liệu bạn đã thật sự hiểu thế nào là một Trendline hoàn hảo? Và làm cách nào để vẽ được một Trendline hoàn hảo cho riêng mình?

Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn tất cả những kiến thức cần thiết về Trendline và tư duy sử dụng chúng một cách có hiệu quả trong trading.

Đọc thêm: Xu hướng (trend) là gì? Làm thế nào để giao dịch với Trend?

Trendline là gì?

hình ảnh p6KRv7056Z3mqVewzYOTK8I7ei4yFWXFVoMzlEF91FrzJanxOJr19bEf XjhYOG6hppRNz8KpWHoZgZn953J2t0jfslzhpout KC XMOd2oEa7JD RE8e8pMd3t7B7ROZrO32CQd Thế nào là một Trendline hoàn hảo?

Trend là xu hướng. Trendline là đường xu hướng. Có thể hiểu một cách đơn giản: Trendline là một đường thẳng giúp cho ta xác định xu hướng một cách dễ dàng và rõ ràng hơn.

Trong bài Lý thuyết Dow chúng ta đã được biết, thị trường có 3 xu hướng. Trendline có hướng khác nhau tùy theo xu hướng hiện tại của thị trường.

 • Thị trường có xu hướng tăng: Trendline là đường nối các đáy của đường giá, và đóng vai trò như một đường hỗ trợ.
 • Thị trường có xu hướng giảm: Trendline là đường nối các đỉnh của đường giá, và đóng vai trò như một đường kháng cự.
 • Thị trường sideway: Trendline đi ngang, có thể vẽ 2 đường nối các đỉnh và đáy của đường giá, tạo thành 2 đường kháng cự và hỗ trợ.

Đặc biệt, mặc dù từ “Trendline” dịch ra là “đường xu hướng”, nhưng trong thị trường tài chính này, các bạn đừng hy vọng có thứ gì chính xác tuyệt đối từng con số. Do đó có thể coi Trendline giống như một vùng cản, giống như vùng kháng cự hỗ trợ vậy, như thế xác suất vào lệnh của các bạn sẽ có chiến thắng cao hơn.

hình ảnh D4g THaWJUU0w049K zj2xZstwJDfR8cBdAQn jwn tts y7l9JepV2TmoCzPLb0Kg3VaDB2jPgXhjUyDrJjS5F9aeSYmM5SWvoDD yNR dhhXvZKQSm3eZIzqaZ0TYwZmzDYA d Thế nào là một Trendline hoàn hảo?

Ý nghĩa của Trendline

Như đã trình bày ở trên: Trendline giúp cho ta xác định xu hướng một cách dễ dàng và rõ ràng hơn.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: giá phá Trendline, ví dụ trend giảm như trên hình, thì xu hướng giảm đã bị phá vỡ hay chưa? Và đây có lẽ là câu hỏi mà khá nhiều trader mới băn khoăn không tìm được đáp án.

Câu trả lời là CHƯA

Giá phá Trendline thì có thể xu hướng giảm sẽ kết thúc, và điều này báo cho chúng ta biết một thông tin rằng không nên vào lệnh sell/short nữa. Chứ không có nghĩa rằng xu hướng giảm đã kết thúc (tương tự với xu hướng tăng).

Vậy khi nào có thể khẳng định xu hướng giảm đã kết thúc? Đừng bao giờ quên Lý thuyết Dow – nền tảng của mọi PTKT. Chúng ta khẳng định xu hướng giảm đã kết thúc khi giá phá qua đỉnh cũ cao nhất của xu hướng giảm đó.

Bạn có thể làm thử bài quiz này để kiểm tra lại kiến thức về phần này: Lý thuyết Dow – Quiz

Hãy xem ví dụ dưới đây:

hình ảnh 6SsKWSITP8RQbm32a36X9Hsv3zGTlVc8xr7I0doMep3Xw45vzF1wY80clMC7kzOHoiSRRK3QQrJQGVnPpXuUUNcY6UUXjaniXdFyLDHwqKECKZspbGeaj76VheiqlNslRRO mSI Thế nào là một Trendline hoàn hảo?

Để ý quan sát kỹ, các bạn có thể nhận thấy:

 • Khi giá phá qua Trendline giảm, ta thấy giá không có sự bứt phá, mà quay lại test và xập xình ở đó một đoạn khá dài. Vì xu hướng giảm chưa được khẳng định là đã chấm dứt, nên phần đông các nhà đầu tư vẫn chưa nhảy vào thị trường.
 • Khi giá phá qua đỉnh cũ, tức là xu hướng giảm điều chỉnh đã kết thúc, và xu hướng tăng được khẳng định là sẽ tiếp diễn. Ngay lập tức có một lực mua cực mạnh đẩy giá BTC lên gần 4000 giá, ~ 20% chỉ trong thời gian gần 1 ngày.

Nếu vậy thì tôi chỉ sử dụng Lý thuyết Dow thôi, cần gì Trendline nữa?

 • Trendline báo cho chúng ta một “dấu hiệu”: có thể xu hướng giảm sắp kết thúc.
 • Những trader ưa mạo hiểm, hoặc những trader dày dạn kinh nghiệm có thể sẽ vào lệnh ngay khi giá phá qua được Trendline. Như vậy họ có một cơ hội vào lệnh sớm hơn, và điểm SL ngắn hơn, từ đó tỷ lệ R:R sẽ đẹp hơn so với những trader vào lệnh theo Lý thuyết Dow.
 • Trendline là một công cụ hiếm hoi cho ta những thông tin sớm, không hề bị trễ hơn so với đường giá giống như những chỉ báo kĩ thuật.

Trong một số trường hợp, giá có thể đi trong một kênh giá tạo bởi Trendline và 1 đường song song với nó như sau:

hình ảnh G9zkQ7P lw0hxQgZvOMPVxI5QtCms0LwANn8iQ3k8D IdESYn6TlTSSdkQafYB41RWdAUvkKxFKpH8QkHZxgn0bNi Thế nào là một Trendline hoàn hảo?

Tư duy giao dịch với Trendline

Quay trở lại với ví dụ này (mình lấy ví dụ với Trendline giảm, trường hợp Trendline tăng các bạn tư duy tương tự nhé):

hình ảnh D4g THaWJUU0w049K zj2xZstwJDfR8cBdAQn jwn tts y7l9JepV2TmoCzPLb0Kg3VaDB2jPgXhjUyDrJjS5F9aeSYmM5SWvoDD yNR dhhXvZKQSm3eZIzqaZ0TYwZmzDYA d Thế nào là một Trendline hoàn hảo?

Vì đóng vai trò như một loại cản, nên Trendline có đầy đủ tính chất của kháng cự – hỗ trợ. Chúng ta có 3 cách giao dịch với đường Trendline:

Cách 1: Vào lệnh sell khi giá chạm Trendline trong hình:

 • Mình không khuyến khích sử dụng cách này vì bạn sẽ dễ rơi vào lỗi bắt đỉnh đáy, độ rủi ro rất cao.
 • Tuy nhiên nếu bạn ưa thích phiêu lưu mạo hiểm thì có thể giao dịch theo cách này, khi giá đi trong một kênh giá như ví dụ đưa ra ở cuối phần trước.

Cách 2: Vào lệnh buy ngay khi giá phá Trendline:

 • Vào lệnh theo cách này có lợi thế là nếu thị trường có một biến động đột ngột, ví dụ lực mua đột ngột tăng mạnh vì một tin tức gì đó, thì chúng ta sẽ không bị lỡ con sóng tăng này.
 • Rủi ro: nếu đây là một cú phá vỡ giả, thì chúc bạn may mắn lần sau.

Đọc thêm: Polarity, Momentum & Breakout và cách kết hợp hiệu quả trong trading

Cách 3: Vào lệnh buy khi giá quay lại test Trendline:

 • Vào lệnh theo cách này sẽ an toàn hơn so với cách 1, vì chúng ta đợi sự xác nhận của thị trường và tham gia cùng những trader vì lỡ đò chưa kịp vào theo cách 1.
 • Rủi ro: có thể sẽ bỏ lỡ những con sóng tăng mạnh, vì giá có thể không quay lại test.

Cách vẽ Trendline

hình ảnh ZSvEuSIMClOTKL6xG3Mi58yZ OpGUS73XfuKFvSHBYQJ0YtyB67ALLX P9 Thế nào là một Trendline hoàn hảo?

Đơn giản, hãy vẽ sao cho Trendline đi qua nhiều đỉnh / đáy nhất có thể. Dĩ nhiên, phải từ 2 đỉnh / đáy trở lên rồi, phải không nào?

Hãy cứ thoải mái vẽ theo cảm nhận của mình, rồi quan sát cách đường giá phản ứng với Trendline bạn vẽ. Nếu đường giá phản ứng tốt và nhiều lần với Trendline đó, bạn biết là mình đang làm đúng rồi đấy.

Một câu hỏi có thể sẽ có bạn thắc mắc: vậy lấy thân nến hay râu nến? Hãy thử vẽ cả 2 cách xem sao, và xem đường giá phản ứng với Trendline bạn vẽ như thế nào nhé.

Đừng quên, Trendline có thể coi là một vùng giá, chứ không nhất thiết phải là một đường.

hình ảnh 0tAJICUF3tZXkEyUGsI e cbpWWyyK3CUy5 9bdYqdfZP8Q8uYBXtm Xj5vy16W6dchWDC4X3XVKrqLMizIUlk23RJo6FKkygkCQnLfzjFyzhDLM8evqDqa5qb3DFhKMOo4qLojM Thế nào là một Trendline hoàn hảo?

Vậy thế nào là một Trendline hoàn hảo?

Nhanh chóng lướt qua vài trang web dạy vẽ Trendline trên google, có thể thấy có khá nhiều cách vẽ Trendline khác nhau. Có nơi còn cực đoan tới mức vẽ Trendline là phải nối giữa điểm này với điểm kia, rồi không được điều chỉnh Trendline, vẽ đúng là phải đi qua 3 điểm, rồi không có thân nến nào bị cắt qua…

Vì sao chúng ta cứ phải cố gắng đi tìm một điều gì đó hoàn hảo, một điều gì đó chắc chắn, một điều gì đó “đúng” tuyệt đối, trong một thị trường vốn không có gì là chắc chắn này?

hình ảnh AFfvYWlS31xvVSi9E3VgW7zhe4dPjZucjd47fzwDmVX 9swwkMO02UtIlLfynMpMEznuc k TAmkXRXh5 si3je v euaCuJ5iYcGKwws1aQe62 5 oR9NHqUQHN akadzBrgbT1 Thế nào là một Trendline hoàn hảo?

Market là market, chứ không phải con cái chúng ta, mà ta bảo vẽ thế này mới là đúng, thế kia là sai. Hãy nhớ, phân tích là một chuyện, còn kiếm được tiền trong thị trường này hay không lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Bạn vẽ “đúng”, nhưng có thể vẫn không kiếm được tiền. Người khác vẽ “sai”, lại vẫn “ăn may”, kiếm tiền ầm ầm. Vậy tranh cãi đúng, sai để làm gì?

Nếu phải định nghĩa một Trendline “hoàn hảo” là thế nào, thì đó là Trendline có ích đối với bạn, giúp bạn kiếm được tiền trong thị trường này. Mọi đường trendline giúp bạn kiếm được tiền đều là hoàn hảo hết. Còn lại tất cả những đường Trendline không giúp bạn kiếm được tiền thì đều là đường Trendline vô ích, cho dù nó có “đúng” đến thế nào chăng nữa cũng vậy.

Một lưu ý nhỏ: đừng vẽ quá nhiều Trendline trên chart của bạn. Đường nào đã không còn giá trị nữa, thì hãy xóa nó đi. Chứ nếu để quá nhiều Trendline cùng một lúc, có thể bạn sẽ không còn nhìn thấy điều quan trọng nhất: đường giá.

hình ảnh Ffy70ivz05wp1B oaK1p046xgABgtfypW1kC6ADX8qnP05fybaSf0YV1Ej5MMAPSkAWIqcoOSLKRaup2iuaCX1ZsDgoaLu1xh6BX9R6wdn Thế nào là một Trendline hoàn hảo?

Lời kết

Trên đây là những toàn bộ những kiến thức cơ bản về Trendline bạn cần nắm được – một công cụ cực kỳ hữu ích có thể sử dụng trong mọi giai đoạn của thị trường, đặc biệt là thị trường có xu hướng.

Đồng thời, đây cũng là một trong những yếu tố căn bản và quan trọng nhất xây dựng nên cả một trường phái giao dịch: giao dịch theo mô hình Harmonic. Hãy master kỹ năng này, bạn sẽ thấy giao dịch theo mô hình trở nên đơn giản hơn bao giờ hết..

Nếu bạn vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu, Team mình có các Video nhận định thị trường hàng ngày và chia sẻ các giao dịch mà đội ngũ phân tích kỹ thuật Team mình nghĩ là tiềm năng ở kênh Telegram Margin ATM.

Đăng ký kênh Youtube: Margin ATM

Mình là Phong và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 3 ]
Author

Giàu là phải có quá trình, còn nghèo thì luôn có lý do!

Write A Comment

SIÊU PHẨM MARGINATM

EBOOK : PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 101 TRONG CRYPTO

Đọc thêm trong cuốn chân kinh PTKT 101, bí kiếp giúp bạn có thể sống sót và sống tốt trong thị trường siêu rủi ro - siêu lợi nhuận này.
close-link