Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Gần 19 tỷ USD tiền điện tử đã bị đánh cắp tính từ 2011 đến nay

Tin tặc đã đánh cắp gần 19 tỷ USD tiền điện tử kể từ năm 2011, hoạt động tội phạm liên quan đến blockchain tiếp tục gia tăng đáng báo động, đe dọa sự phát triển của ngành. Vậy blockchain nào và lĩnh vực nào bị hacker nhắm đến nhiều nhất?
Avatar
Michael
Published Jun 13 2024
Updated Jun 13 2024
3 min read
19 tỷ usd bị đánh cắp từ 2011

Theo một báo cáo mới nhất từ Crystal Intelligence, gần 19 tỷ USD tiền điện tử đã bị đánh cắp trong 785 vụ trộm khác nhau kể từ năm 2011. Ngành công nghiệp tiền điện tử đang phải đối mặt với một làn sóng tội phạm liên quan đến blockchain ngày càng gia tăng, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về tài chính và uy tín.

Báo cáo chỉ ra rằng các vụ trộm tiền điện tử đã diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm 220 vụ vi phạm an ninh trực tiếp, 345 vụ tấn công vào các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) và 220 vụ lừa đảo tinh vi.

Kẻ gian đã lợi dụng các lỗ hổng bảo mật, sử dụng các kỹ thuật tấn công phức tạp và thậm chí tạo ra những mô hình Ponzi để chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Vụ trộm lớn nhất được ghi nhận xảy ra vào năm 2019, khi 2.9 tỷ USD đã bị đánh cắp trong một vụ lừa đảo liên quan đến mô hình Ponzi Plus Token. Tuy nhiên, tình hình tội phạm tiền điện tử không hề thuyên giảm kể từ đó. Năm 2023 đã chứng kiến một kỷ lục mới về số lượng vụ trộm tiền điện tử, với 286 vụ việc gây thiệt hại lên tới hơn 2.3 tỷ USD.

ponzi plus token
Ponzi Plus Token. Nguồn: Boxmining

Mặc dù các cơ quan chức năng và các công ty trong ngành đã nỗ lực cải thiện và tăng cường các biện pháp giám sát và báo cáo, hoạt động bất hợp pháp trên blockchain vẫn tiếp tục phát triển với tốc độ đáng báo động. Điều này cho thấy rằng các biện pháp hiện tại vẫn chưa đủ hiệu quả để ngăn chặn sự gia tăng của tội phạm tiền điện tử.

Trong hai năm qua, Ethereum đã trở thành mục tiêu hàng đầu của các tin tặc, với 131 vụ tấn công gây thiệt hại gần 1.3 tỷ USD. Tiếp theo là Binance Smart Chain (BSC), với 100 vụ tấn công và hơn 186 triệu USD bị đánh cắp.

advertising

Báo cáo của Crystal Intelligence chỉ tính đến các vụ tấn công xảy ra cho đến tháng 3/2024. Tuy nhiên, kể từ đó đã có thêm nhiều vụ tấn công nghiêm trọng khác, bao gồm vụ tấn công vào sàn giao dịch tiền điện tử DMM Bitcoin của Nhật Bản, gây thiệt ước tính trị giá khoảng 48 tỷ yên Nhật (tương đương 320 triệu USD). 

sàn giao dịch dmm bitcoin
Sàn giao dịch DMM Bitcoin

Ngay sau khi phát hiện vụ tấn công, DMM Bitcoin đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp để ngăn chặn thiệt hại lan rộng cũng như cam kết sẽ bồi thường đầy đủ cho những khách hàng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên như vậy cũng không tránh khỏi được việc dấy lên những lo ngại về tính bảo mật của các sàn giao dịch và sự an toàn của tài sản người dùng.

Tình hình tội phạm tiền điện tử ngày càng trở nên phức tạp và nghiêm trọng, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, các công ty trong ngành và cộng đồng người dùng để xây dựng một môi trường giao dịch an toàn và bảo mật hơn.

Đọc thêm: BREAKING: FED công bố giữ nguyên lãi suất

RELEVANT SERIES