Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

3 điều cần lưu ý khi trade futures

Giao dịch hợp đồng tương lai (trade futures) là một trong những hình thức đầu tư yêu thích của cộng đồng crypto. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mắc phải ba sai lầm phổ biến được đề cập trong bài viết này.
Avatar
quynhnguyen
Published Sep 11 2022
Updated Oct 03 2023
6 min read
thumbnail

Giao dịch hợp đồng tương lai (trade futures) là một trong những hình thức đầu tư yêu thích của cộng đồng crypto. Để thu được lợi nhuận lớn, nhiều nhà đầu tư đã chọn cách sử dụng đòn bẩy cao trong giao dịch. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến một số sai lầm đáng tiếc xảy ra.

Để kiếm được lợi nhuận tiềm năng khi trade futures, nhà đầu tư cần lưu ý 3 điều sau: 

  • Sự tách rời tương quan về giá giữa các thị trường (markets’ price decoupling).
  • Phí giao dịch.
  • Tác động của thanh lý đối với công cụ phái sinh.

Vậy tại sao các nhà đầu tư nên lưu ý ba yếu tố này khi trade future? Cùng MarginATM tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!. 

Hợp đồng phái sinh khác giao dịch giao ngay 

Hiện tại, tổng khối lượng giao dịch hợp đồng mở (open interest) của thị trường tiền số vượt quá 25 tỷ USD. Các nhà đầu tư và các quỹ lớn thường sử dụng các công cụ phái sinh này để tăng đòn bẩy cho vị thế của họ. Mặc dù hợp đồng tương lai và các công cụ phái sinh khác được sử dụng để giúp nhà đầu tư kiếm thêm lợi nhuận nhưng nhiều người cho rằng đây là hình thức cờ bạc.

hợp đồng phái sinh khác giao dịch giao ngay
Hợp đồng phái sinh khác giao dịch giao ngay .

Nhiều nhà đầu tư thường bỏ qua sự khác biệt về giá trong các hợp đồng phái sinh tiền điện tử. Vì vậy, trên thực tế các nhà giao dịch nên xem xét sự chênh lệch này khi giao dịch hợp đồng tương lai. Ngay cả với các nhà đầu tư phái sinh lão làng trong thị trường tài chính truyền thống, họ cũng có thể mắc sai lầm này. Do đó, trước khi sử dụng đòn bẩy lớn, nhà đầu tư cần hiểu rõ về bản chất của giao dịch hợp đồng tương lai.

rủi ro thanh lý hợp đồng tương lai
Hợp đồng tương lai có đòn bẩy cao chứa nhiều rủi ro.

Mặc dù các giao dịch tiền số hiển thị báo giá USD nhưng trên thực tế hầu hết chúng không sử dụng USD Mỹ. Điều này có thể đánh lừa các nhà đầu tư và khiến họ gặp phải nhiều rủi ro hơn trong quá trình giao dịch. 

Vì thiếu sự minh bạch nên nhiều người giao dịch không chắc chắn rằng liệu các hợp đồng có được định giá bằng stablecoin hay không. Tuy nhiên, các rủi ro đã được đảm bảo bởi các sàn giao dịch tập trung.

Hợp đồng tương lai giảm giá kèm theo rủi ro 

Ngày 9/9, hợp đồng tương lai Ethereum (ETH) đáo hạn vào 30/12 được giao dịch với giá 22 USD. Mức giá này thấp hơn 1.3% so với giá hiện tại trên các sàn giao dịch giao ngay như Coinbase và Kraken. Sự chênh lệch về giá cả xuất phát từ kỳ vọng các fork token phát sinh sau The Merge. Những ai giao dịch hợp đồng phái sinh sẽ không được airdrop bất kỳ token nào mà holder Ethereum được nhận. 

Airdrop cũng có thể khiến giá hợp đồng tương lai thấp hơn vì những người nắm giữ hợp đồng phái sinh sẽ không nhận được token. Trong khi đó, mỗi sàn giao dịch có cơ chế định giá và mức độ rủi ro riêng. Ví dụ: hợp đồng tương lai hàng quý của Polkadot trên Binance và OKX đã được giao dịch với mức giá thấp hơn so với giá DOT trên các sàn giao dịch giao ngay (spot).

giá dot trên binance cao hơn sàn khác
Giá DOT trên Binance cao hơn sàn khác.

Đáng chú ý, các hợp đồng tương lai sẽ được giao dịch mức giảm từ 1.5%- 4% trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8. Điều này cho thấy sự thiếu hụt nhu cầu từ những người mua sử dụng đòn bẩy. Tuy nhiên, nếu xem xét xu hướng dài hạn, thực tế là Polkadot đã tăng 40% từ ngày 26/7 đến ngày 12/8.

Giá hợp đồng tương lai có sự chênh lệch so với các sàn giao dịch giao ngay. Vì vậy các nhà đầu tư nên điều chỉnh vị thế và số vốn đầu tư của họ. 

Mức phí cao và chênh lệch giá 

Lợi ích cốt lõi của hợp đồng tương lai là đòn bẩy, hoặc khả năng giao dịch số tiền lớn hơn số tiền ký quỹ ban đầu. 

Dưới đây là ví dụ về một nhà đầu tư ký quỹ 100 USD và mở lệnh Long BTC trị giá 2,000 USD với đòn bẩy 20X. Hãy xem kịch bản có thể xảy ra. 

Mặc dù phí giao dịch trên các hợp đồng phái sinh thường nhỏ hơn trên thị trường giao ngay, nhưng mức phí giả định 0.05% này sẽ áp dụng cho giao dịch 2,000 USD. Do đó, một lần mở và đóng vị thế sẽ tốn phí 4 USD, tương đương 4% số tiền ký quỹ ban đầu. Đây là mức phí không quá lớn nhưng nếu lợi nhuận tăng lên thì phí cũng sẽ tăng. 

Ngay cả khi các nhà giao dịch hiểu rõ về mức phí hay lợi ích của việc sử dụng hợp đồng tương lai, họ vẫn có thể gặp phải một số rủi ro trong bối cảnh thị trường biến động. Hiện tượng thanh lý hàng loạt có thể làm gia tăng sự chênh lệch giá giữa hợp đồng phái sinh và giá trên thị trường giao ngay thông thường.

Khi tài sản thế chấp của nhà đầu tư không đủ để bù đắp rủi ro, sàn giao dịch phái sinh sẽ có cơ chế tự động để đóng vị thế. Cơ chế thanh lý này có thể gây ra biến động giá mạnh mẽ. 

Các sàn giao dịch phái sinh thường dựa vào giá trên thị trường giao ngay để quy ra chỉ số giá tham chiếu. Vì vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc về sự chênh lệch giá, mức phí cao và tác động thanh lý trước khi giao dịch trên thị trường kỳ hạn. 

RELEVANT SERIES