logo
logocoin98Logo
logo

3 tỷ USD Bitcoin của Mt. Gox sẽ bị xả vào cuối tháng 8?

28/08/22
08:52
Beginner
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail

Hôm qua (27/8), cộng đồng tiền mã hóa truyền tai nhau tin đồn 137,000 Bitcoin của Mt.Gox sẽ bị “xả” ra thị trường vào những ngày tới. Điều này khiến nhà đầu tư ngày càng hoang mang trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa chìm trong sắc đỏ những ngày gần đây. 

Sự kiện “thiên nga đen” Mt. Gox

Như MarginATM đã đưa tin, 137 nghìn Bitcoin có thể được bán ra thị trường sau 6 năm kể từ vụ hack Mt. Gox. Điều này khiến nhiều người cho rằng Mt. Gox là “thiên nga đen” lớn nhất trong lịch sử BTC. “Thiên nga đen” hay Black Swan là hiện tượng kinh tế cực kì hiếm khi xảy ra và không thể dự đoán trước, mang lại những hậu quả nặng nề cho nền kinh tế.

Mt. Gox là một sàn giao dịch bitcoin có trụ sở tại Shibuya, Tokyo, được thành lập vào năm 2010. Đây là sàn Bitcoin đầu tiên xử lý hơn 70% tất cả giao dịch Bitcoin (BTC) trên toàn thế giới vào thời điểm đó. 

coin98
Mt. Gox ngừng hoạt động khiến nhiều người mất tiền. Nguồn: Fortune

Đến năm 2014, MT. Gox đột ngột ngừng hoạt động với lý do bị hack mất hàng trăm nghìn BTC. Sàn giao dịch cho biết thiệt hại của vụ hack gồm 750 nghìn BTC của khách hàng và 100 nghìn Bitcoin của chính họ, tổng cộng khoảng 7% tổng cung BTC thời điểm đó với trị giá 473 triệu USD (khoảng 17 tỷ USD theo giá trị hiện giờ). 

Mặc dù  gần 200,000 BTC đã được thu hồi nhưng nạn nhân vụ hack vẫn chưa được nhận lại số Bitcoin của mình do thủ tục pháp lý ở Nhật. 

Tháng 2 năm 2021, Nobuaki Kobayashi, người được ủy thác đã trình lên Tòa án Quận Tokyo “kế hoạch đền bù” và được thông qua. 

coin98
Kế hoạch đền bù của Tòa Án Tokyo

Người được ủy thác có trách nhiệm thanh toán cho các chủ nợ. Theo bảng cân đối kế toán, họ hiện năm giữ 137,000 BTC có giá trị khoảng 3 tỷ USD. Nhiều người đang hoảng sợ khi việc này sẽ “xả” một lượng lớn Bitcoin ra thị trường. 

Theo biên bản “Quy trình bồi thường” của tòa án, những khoản bồi thường đầu tiên sẽ được thực hiện vào đầu tháng 8. 

coin98
Thời gian quá trình bồi thường bắt đầu

Mặc dù hiện tại chưa có thông tin chính xác về thời điểm cũng như cách thức mà chủ nợ nhận lại Bitcoin. Nhưng nhiều người tin rằng, sau khi nhận được số Bitcoin này, các chủ nợ sẽ có xu hướng “chốt lợi” khi nhận lại khoản lợi nhuận gấp 40 lần so với thời điểm bị đánh cắp. Điều này có nghĩa là sẽ có hơn 137,000 Bitcoin đi vào thị trường trong thời gian sắp tới. 

Đây cũng là lý do tại sao Mt. Gox được gọi là sự kiện “thiên nga đen”.

Đọc thêm: Mt. Gox và kế hoạch hoàn tiền

Tin đồn Mt. Box sẽ trả 150,000 Bitcoin vào những ngày tới

Mặc dù trang web chịu trách nhiệm về thủ tục phục hồi chưa thông báo bất kỳ cập nhật mới, nhiều KoL nổi tiếng trên mạng xã hội Twitter đã loan tỏa tin đồn cho rằng hôm nay (28/8) là ngày Mt. Gox trả 137,000 Bitcoin cho những chủ nợ. 

Ngay cả Miles Deutscher, một nhà đầu tư nổi tiếng trên Twitter với hơn 167 nghìn lượt theo dõi cũng tin rằng 28/8 Mt. Gox sẽ bắt đầu trả Bitcoin. 

Tuy nhiên, ngày bắt đầu quá trình trả nợ của Mt. Gox vẫn chưa được xác định. Ngay cả theo thông báo mới nhất của Ủy ban phục hồi chức năng Nhật Bản, thời gian bắt đầu trả nợ bắt đầu vào cuối tháng 8 nhưng số lượng và hình thức trả Bitcoin lại không được đề cập. 

Nhiều người tin rằng Mt. Gox sẽ không trả tất cả 137,000 Bitcoin vào hôm nay (28/8).

“Mt. Gox sẽ không xả toàn bộ 137,000 Bitcoin. Quá trình trả nợ có thể bắt đầu vào ngày mai và chủ nợ có thể nhận lại số Bitcoin của họ. Quá trình này có thể mất hàng tháng đến hàng năm.”, Danny Devan, KoL trên Twitter cho biết. 

Eric Wall, người tự xưng là một trong những chủ nợ của Mt. Gox đã bác bỏ hoàn toàn thông tin trên và nói rằng “hệ thống trả nợ vẫn chưa hoạt động”. 

Anh ấy cũng cho rằng thời điểm hiện tại không thích hợp để bán Bitcoin.

“Đây là thời gian để mua hơn là để bán”, Eric cho biết. 

Mặc dù, đây chỉ là tin đồn xoay quanh sự kiện Mt. Gox nhưng đã khiến cộng đồng tiền mã hóa hoang mang khi thị trường này phải liên tục chịu đựng ảnh hưởng bởi các tin tức vĩ mô. 

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), Jerome Powell nhấn mạnh tình hình lạm phát kèm theo động thái thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian sắp tới. Điều này ngay lập tức khiến Bitcoin tụt giảm gần 2,000 giá trong 24 giờ sau đó. 

Xem thêm: BITCOIN đối mặt với "THIÊN NGA ĐEN"

avatar
0
0
icon0
iconicon