Ấn Độ sắp cấm tiền điện tử?

Theo một bản tin chính thức được xuất bản bởi Quốc hội Ấn Độ, tất cả các loại tiền điện tử tư nhân có thể sớm trở thành bất hợp pháp tại quốc gia này.

Thể chế chính trị đang xem xét đưa ra luật cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân trong khi tạo cơ sở hạ tầng cho đồng rupee kỹ thuật số.

Theo Bản tin Lok Sabha, luật có tên là “Tiền điện tử và Quy định của Dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức, năm 2021” sẽ cấm các loại tiền điện tử tư nhân nhưng “nó cho phép một số ngoại lệ nhất định để thúc đẩy công nghệ cơ bản của tiền điện tử và việc sử dụng nó”.

Vì cả hai viện của Quốc hội Ấn Độ đều nằm dưới sự điều hành của đảng cầm quyền, nên luật có thể sẽ được thông qua mà không gặp nhiều khó khăn, biến Ấn Độ thành nền kinh tế lớn đầu tiên ở châu Á cấm tiền điện tử thay vì điều chỉnh nó.

Ấn Độ có thể đưa ra lệnh cấm hoàn toàn

Các ý định đằng sau luật được đề xuất dường như đang dùng để trấn áp những kẻ lừa đảo sử dụng tiền điện tử như Bitcoin và Monero, nhưng các chuyên gia không đồng ý nếu động thái này chứng minh là có hiệu quả vì chỉ có thể cấm sử dụng hợp pháp tiền điện tử.

Đề xuất cũng nhằm mục đích thiết lập một khuôn khổ cho việc tạo ra một loại tiền kỹ thuật số chính thức do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) phát hành, một mối quan tâm nhất quán với nỗ lực của các chính phủ khác nhằm khám phá việc tạo ra các loại tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC).

Chủ đề về CBDC ngày càng trở nên phổ biến trong năm qua với các ngân hàng trung ương và các nhà hoạch định chính sách, những người có rất ít quyền kiểm soát đối với các loại tiền điện tử phổ biến nhất - như Bitcoin.

Liệu rằng tiền điện tử có bị cấm ở Ấn Độ hay không?

Lịch sử phức tạp

Chính phủ Ấn Độ trong lịch sử có mối quan hệ phức tạp với tiền điện tử với việc RBI đã cấm tất cả các ngân hàng giao dịch với các công ty liên quan đến tiền điện tử, chỉ để Tòa án tối cao đảo ngược quyết định 2 năm sau đó.

Chính phủ đã không thực hiện thêm bất kỳ động thái nào đối với quy định của ngành công nghiệp tiền điện tử trong nước kể từ đó, nhưng đã có báo cáo vào tháng 8 năm 2020 cho thấy lệnh cấm đang được xem xét.

Mặc dù vẫn chưa có chi tiết cụ thể về cách luật sẽ thực hiện lệnh cấm tiền điện tử trong nước và những ngoại lệ sẽ là gì, các bên liên quan của Ấn Độ đã xem xét các phân nhánh tiềm năng của luật như vậy.

Ấn Độ đã trở thành một trong những nền kinh tế quan trọng nhất trên thế giới do ngành công nghiệp CNTT đang phát triển, vốn cũng đã tiến gần hơn đến công nghệ blockchain và tiền điện tử trong những năm gần đây, khiến cho một lệnh cấm hàng loạt khó có thể xảy ra.

Chuẩn bị sẵn sàng cho một đồng Rupee kỹ thuật số

Trong khi dự luật xem xét việc cấm tiền điện tử tư nhân trong nước, trọng tâm chính của nó là "Tạo một khuôn khổ thuận lợi cho việc tạo ra đồng tiền kỹ thuật số chính thức do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ phát hành."

RBI đã thể hiện sự quan tâm đến việc thành lập CBDC vào năm 2020, khi nó tiết lộ đã thảo luận về chủ đề này với các chính phủ và ngân hàng trung ương khác và tuyên bố rằng họ “đang khám phá khả năng liệu có cần một phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat và trong trường hợp có, thì làm thế nào để vận hành nó."

Bản tin gợi ý rằng RBI đã quyết định cần có đồng Rupee kỹ thuật số và đã bắt đầu theo xu hướng ngày càng tăng của việc chuyển đổi sang tiền tệ kỹ thuật số.

Nhiều người châu Âu đã lên tiếng về mối quan tâm của họ trong việc phát triển đồng Euro kỹ thuật số và đã bắt đầu chạy thử nghiệm với sự hợp tác của các chuyên gia trong lĩnh vực blockchain để khám phá tiềm năng của công nghệ này.

Ý và Hà Lan là một số quốc gia đã thực hiện các bước trong việc đề xuất luật có thể hoạt động như khung làm việc cho các CBDC trong tương lai, đó là bước mà Ấn Độ sẽ làm theo khi ban hành luật này.

Gần đây, Ngân hàng Quốc gia Pháp đã hoàn thành việc thử nghiệm thành công một nguyên mẫu CBDC bằng cách hoàn thành giao dịch đầu tiên với sự hợp tác của SETL, CITYGROUP và các công ty quan trọng khác trong nước.

Các chuyên gia nói rằng điều đó không có khả năng xảy ra

Theo một bài báo gần đây, Kumar Guarav, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Cashaa, không nghĩ như vậy. Trên thực tế, Guarav nói rằng “không có cách nào mà bất kỳ chính phủ nào” có thể cấm hoàn toàn tiền điện tử. Tuy nhiên, chính phủ có thể gây khó khăn cho những người bán tiền điện tử.

“Họ chắc chắn có thể cấm sử dụng hợp pháp tiền điện tử, điều này sẽ chỉ gây khó khăn cho một người bình thường không hiểu về nó,” Gaurav nói. “Tuy nhiên, những gì chúng tôi hiểu là chính phủ Ấn Độ đang cố gắng trấn áp những trò gian lận nhân danh Bitcoin”. Nói cách khác, chính phủ Ấn Độ có thể không hoàn toàn phản đối việc sử dụng tiền điện tử, chỉ là những tội ác liên quan đến chúng.

Một vài tình huống của dự luật tiền điện tử

1) Luật có thể không được đưa ra trong phiên họp này của Quốc hội.

2) Luật có thể được đưa ra nhưng được chuyển đến một ủy ban thường trực.

3) Luật có thể xuất hiện và được thông qua ở dạng hiện tại.

Kịch bản đầu tiên là “tình huống tốt nhất hiện tại”, ông cũng nói rằng “chúng tôi sẽ cần đẩy mạnh hơn trong việc giáo dục các nhà lập pháp của mình về những ưu điểm của việc điều chỉnh tiền điện tử. Ấn Độ không thể bỏ lỡ công nghệ này và tạo ra giá trị ”mà ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ cung cấp.

Kịch bản thứ hai là một “trường hợp tốt” cho tiền điện tử. Tuy nhiên, tình huống thứ ba có thể "à trường hợp tốt nhất hoặc xấu nhất tùy thuộc vào Luật sẽ đưa ra như thế nào.

Nếu luật có quy định cấm tiền điện tử có chức năng “thanh toán" nhưng cho phép giao dịch như một loại hàng hoá thì các nhà hoạt động ở Ấn Độ sẽ phải đấu tranh để điều này không xảy ra.

Tuy nhiên để điều này xảy ra thì rất khó và có lẽ chính phủ Ấn Độ cũng không thể để các nhà đầu tư tiền điện tử ở Ấn Độ mất đi hàng tỷ Đô La tài sản. Liệu rằng chính phủ có muốn tụt hậu so với sự đổi mới của tiền điện tử hay không?

Có thể đây chỉ là bước để chính phủ đưa ra các quy định và chính sách để kiểm soát các trò gian lận thông qua tiền điện tử và bảo vệ nhà đầu tư để ngành công nghiệp này phát triển bền vững hơn.

Nhận định

Với tình hình của thị trường tiền điện tử hiện tại, để cho một quốc gia từ chối lợi ích và nguồn thu khổng lồ là một việc khó có thể xảy ra. Mặt khác với việc ứng dụng thực tế ngày càng tốt từ Blockchain, thì một chính phủ có tầm nhìn sẽ không thể bỏ qua cơ hội này để chạy đua cùng các nước khác.

Cho nên việc để Ấn Độ cấm hoàn toàn tiền điện tử có thể là một kịch bản khó có thể xảy ra, theo đó là kế hoạch tạo ra đồng tiền điện tử riêng cho Ấn Độ thì càng chứng tỏ rằng Luật ban hành chỉ có thể được dùng để kiểm soát và bảo vệ nhà đầu tư.

Còn bạn? Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Liệu rằng những đồng được hậu thuẫn bởi những nhà đầu tư Ấn Độ như Monero có thể bị ảnh hưởng xấu từ tin tức này hay không?

Tham gia vào nhóm thảo luận Telegram của Margin ATM để cùng đưa ra những nhận định xung quanh vấn đề này nhé.

#AnDo