Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Aptos là gì? Thông tin chi tiết về APT token

Aptos không chỉ là một blockchain mới mà còn là dự án được đánh giá cao về tính linh hoạt và an toàn. Vậy Aptos là gì? Nền tảng này có gì nổi bật? Cùng MarginATM tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Amber avatar
vyhdp
4 min read
Published Apr 06 2024
Updated Apr 07 2024
aptos là gì

Aptos là gì?

Aptos là blockchain layer 1 được phát triển bởi Aptos Labs. Mục tiêu của dự án là tập trung giải quyết các vấn đề về an toàn và cải thiện khả năng mở rộng, Aptos có thể đạt 130,000 TPS (số lượng giao dịch có thể xử lý mỗi giây) nhờ vào công cụ thực thi song song (Block-STM) với phí giao dịch rất thấp.

Aptos được xem là blockchain layer 1 thế hệ mới, có thể đứng cạnh với các tên tuổi như Solana, Ethereum trong tương lai.

advertising
giao diện aptos
Giao diện trang chủ website Aptos: https://aptoslabs.com

Điểm nổi bật của Aptos

Chính thức ra mắt bản Mainnet vào tháng 10/2022, Aptos vẫn luôn chứng minh tiềm năng phát triển của mình qua những đặc điểm nổi bật sau:

Ngôn ngữ lập trình Move: Là trọng tâm của dự án, Move có khả năng quản lý và xác minh nguồn tài nguyên trên blockchain. Khi đó, các giao dịch sẽ được thực hiện thông qua hai trạng thái: Xác định & ẩn và Đo lường, giúp dự đoán trước kết quả và đảm bảo tính an toàn của giao dịch.Trên thực tế, Move và Aptos được phát triển trong cùng thời điểm. Vì vậy, toàn bộ những sản phẩm trên blockchain này (phí giao dịch, quản trị validator, cấu hình,...) đều được triển khai bằng Move.
Giao thức đồng thuận BFT độ trễ thấp: Byzantine Fault Tolerant (BFT) giúp bảo rằng hệ thống phân tán vẫn hoạt động một cách chính xác mà không bị ảnh hưởng bởi các node lỗi. Cơ chế này giúp Aptos nâng cao khả năng xử lý giao dịch, giảm thiểu độ trễ.
Tăng tốc độ giao dịch: Nhờ áp dụng Block-STM mà hệ thống có thể gia tăng tốc độ giao dịch với mô hình thực thi song song. Có nghĩa là tất cả các giao dịch có thể được sắp xếp lại qua một hoặc nhiều Block để thực thi, từ đó tối ưu số lượng giao dịch, cải thiện tính hiệu quả và giảm chi phí cho người dùng.
Tính bảo mật cao: Ngoài áp dụng tính năng thay đổi private key để hạn chế khả năng bị hack mất tài khoản, Aptos còn cho phép thay đổi consensus key định kỳ để gia tăng mức độ bảo mật.

Các thông tin của token APT

Thông số của APT token

Token Name: Aptos Token
Ticker: APT
Blockchain: Aptos
Contract: No
Token Type: Native Token
Total Supply: 1,000,000,000 APT

Phân bổ token APT

Community : 51.02%
Core Contributors: 19.00%
Foundation: 16.50%
Investors: 13.48%

Lịch phân phối token APT

Lịch mở khóa của APT token sẽ dựa theo biểu đồ sau:

lịch phân phối aptos
Lịch phân phối Aptos

Công dụng của token APT

APT token có những ứng dụng tương tự như các đồng tiền native khác:

Dùng để thanh toán phí giao dịch trên Aptos.
Stake để  bảo vệ mạng lưới và đồng thời kiếm thêm APT.
Sử dụng để mua bán các loại tài sản trên blockchain.

Đội ngũ dự án

Nhóm sáng lập dự án Aptos gồm các thành viên từng làm việc tại Meta (Facebook), họ đều từng cộng tác việc phát triển Diem. Và, Mo Shaikh - founder Aptos, cũng từng là thành viên cốt cán của Meta.

đội ngũ dự án
Đội ngũ dự án Aptos

Bên cạnh đó, những thành viên còn lại của Aptos Labs đều có kinh nghiệm chuyên môn cao và làm việc trong nhiều công ty hàng đầu như Meta, Blackrock, Robinhood, Huobi, JP Morgan. Một trong số đó là Austin Virts, người từng đảm nhận vai trò Head of Marketing tại Solana.

Nhà đầu tư

Tính đến thời điểm hiện tại, Aptos đã trải qua nhiều vòng gọi vốn và thu hút nhiều nhiều quỹ đầu tư lớn và VC nổi tiếng như: Jump Crypto, a16z, Multicoin Capital, Tiger Global, Coinbase Ventures,... Tổng cộng, Aptos đã huy động khoảng 400 triệu USD, với mức định giá 4 tỉ USD.

nhà đầu tư aptos
Nhà đầu tư và đối tác của Aptos

Một trong những đối tác của Aptos là Google Cloud để hỗ trợ việc lưu trữ dữ liệu và chạy node.

Các trang thông tin dự án

Một số trang thông tin của dự án Aptos