Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Aptos Foundation công bố tokenomic của dự án

Aptos Labs vừa công bố thông tin phân bổ Aptos token (APT) của dự án. Trong đó có hơn 50% token được phân bổ cho cộng đồng.
Amber avatar
immihu.web3
2 min read
Published Oct 18 2022
Updated Mar 30 2024
aptos tokenomics

Aptos Labs vừa công bố thông tin phân bổ Aptos token (APT) của dự án. Trong đó có hơn 50% token được phân bổ cho cộng đồng.

Chiều hôm nay (18/10), Aptos Foundation cho ra mắt thông tin phân bố token (tại đây) của dự án Aptos.

Theo đó, Aptos token có tổng cung ban đầu là 1 tỷ token. Trong đó, 51% token được phân bố cho cộng đồng, 19% cho những người đóng góp cho dự án, 16.5% cho đội ngũ dự án, 13.48% cho nhà đầu tư.

aptos tokenomics
Phân bổ APTOS. Nguồn: Aptosfoundation.org

Đối với 500 triệu token cho mục cồng đồng, 400 triệu token sẽ được Aptos Foundation nắm giữ và phần còn lại sẽ do Aptos Labs quản lý. Số token này sẽ được phân bố trong thời gian 10 năm.

Theo đó, 125 triệu APT sẽ được sử dụng để hỗ trợ dự án trong hệ sinh thái, giải thưởng và thúc đẩy phát triển cộng đồng hiện tại và tương lai.

advertising

Đối với các nhà đầu tư, token sẽ đi được phân bố trong 4 năm. Trong đó, APT sẽ không được phân phối trong 12 tháng đầu.

Hiện tại, hơn 82% token được stake ở các hạng mục khác nhau và phần lớn sẽ bị khóa và phân phối theo lịch trình dưới đây.

aptos tokenomic
Lịch phân phối APTOS. Nguồn: Aptosfoundation.org

Ngoài ra, dự án cho biết 1 tỷ chỉ là tổng cung ban đầu của dự án. Token holder sẽ có thể stake và nhận phần thưởng từ việc bảo mật mạng lưới. Theo đó, tỷ lệ thưởng hàng năm đạt 7% và giảm dần theo thời gian.

Điều này sẽ làm tăng tổng cung của APT và khiến token trở nên lạm phát. Tuy nhiên, dự án đề cập đến phương pháp đốt phí giao dịch làm hạn chế tình trạng này trong tương lai.