Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Aptos triển khai mainnet

Theo thông báo chính thức trên Twitter, Aptos chính thức triển khai mainnet vào 18/10. Aptos là blockchain layer 1 được xây dựng bởi cựu nhân viên của Meta.
Avatar
immihu.web3
Published Oct 17 2022
Updated Mar 30 2024
2 min read
aptos mainnet

Aptos, blockchain layer 1, đã thông báo triển khai mainnet vào thứ 3 (18/10). 

Theo thông báo chính thức trên Twitter, Aptos chính thức triển khai mainnet vào 18/10. Aptos là blockchain layer 1 được xây dựng bởi cựu nhân viên của Meta. Họ là những người từng tiên phong phát triển stablecoin tại Meta nhưng thất bại.

Bộ code của Aptos được viết bằng Move, ngôn ngữ lập trình dựa trên Rust. Đây cũng là ngôn ngữ được sử dụng bởi blockchain Sui của Mysten Labs. Aptos và Sui là hai blockchain được cộng đồng bàn tán nhiều trong thời gian gần đây.

Dù Aptos Labs thông báo mạng lưới đã chính thức hoạt động, hệ sinh thái vẫn còn chặng đường dài để hoàn thiện. Nhiều dự án vẫn chưa triển khai ví, địa điểm giao dịch và token cần thiết trong mảng tài chính phi tập trung (DeFi).

advertising

Cho đến lúc đó, người dùng chưa thể tương tác nhiều với Aptos. Sau khi hoàn thành giao dịch đầu tiên vào ngày 12/10, blockchain đã dần đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng được nhận xét là chưa hoàn thiện trong khi các node liên tục gặp sự cố. Theo Coindesk, các nhà phát triển Aptos thừa nhận việc triển khai mainnet có phần khá "gấp rút".

Aptos nhận nhiều sự chú ý sau khi huy động thành công 200 triệu USD trong vòng gọi vốn do a16z dẫn đầu. Các nhà đầu tư lớn khác bao gồm Tiger Global, Katie Haun, Multicoin Capital, FTX Ventures, Coinbase Ventures, Binance Labs và PayPal Ventures.

Đến tháng 7, Aptos hoàn thành vòng tài trợ Series A trị giá 150 triệu USD do FTX Ventures và Jump Crypto dẫn đầu cùng sự góp mặt của Binance Labs. Vòng tài trợ thứ hai đẩy định giá công ty lên 2 tỷ USD, cao gấp 4 lần so với mức định giá của công ty chỉ 6 tháng trước đó.

Điều này phần nào củng cố mục tiêu quan trọng của Aptos là trở thành ngôi nhà chung cho Web3. Aptos mong muốn cạnh tranh với các blockchain nhanh và rẻ hơn Ethereum, điển hình là Solana.

RELEVANT SERIES