thumbnail

Tổng quan về hệ sinh thái Near

Trong giai đoạn phục hồi cùng thị trường trước đó, TVL trên hệ sinh thái Near đã đạt mức ATH nhưng ngay sau đó, dòng tiền đã nhanh chóng điều chỉnh mạnh về lại vị trí ban đầu.

Sự rời bỏ của dòng tiền khỏi hệ sinh thái Near có lẽ suất phát từ việc sản phẩm của các DApps chưa được hoàn thiện và số lượng dự án trên chính Near chưa nhiều.

TVL hệ sinh thái Near. Nguồn: DefiLlama

Trong thời gian qua, việc NEAR tăng trưởng mạnh đã thu hút được sự chú ý của dòng tiền tới hệ sinh thái Near. Ngoài ra, dòng tiền fomo sau khi chảy vào hệ sinh thái Aurora cũng đã có nhịp điều chỉnh mạnh ~ gần chia 2 từ đỉnh.

Tuy nhiên, vốn dĩ các DApps được build trên chính hệ sinh thái Near chưa nhiều chủ yếu vẫn đang hoạt động trên Aurora nên dòng tiền trong thời gian vừa qua trên hệ sinh thái Near chỉ là dòng tiền ngắn hạn đến farming và “tháo chạy”.

Aurora (AURORA)

Có thể hiểu đơn giản Aurora hoạt động như một chiếc máy photocopy, giúp các dự án chain khác tạo ra một bản sao và hoạt động được trên Aurora. Người dùng khi bridge tài sản lên các DApps (bản sao trên Chain Ethereum) trên Aurora sẽ tốn ít phí hơn rất nhiều. 

Do đó, sự xuất hiện của Aurora được kỳ vọng sẽ giúp scale up quy mô hệ sinh thái Near phát triển nhanh chóng hơn và từ đó đón nhận được sự chú ý dòng tiền đến với Near.

TVL trên Aurora

Theo DefiLlama, chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi, TVL trên Aurora đã tăng trưởng lên mức ATH khoảng $782M. Hiện tại, TVL trên Aurora đang có dấu hiệu chững lại và dao động quanh mức $489M.

TVL hệ sinh thái Aurora. Nguồn: DefiLlama

Cập nhật thông tin dự án Aurora

Trong thông báo ngày 11 tháng 2, Aurora cho biết đã hợp tác với đội ngũ Etherscan để ra mắt sản phẩm Aurorascan giúp cho người dùng dễ dàng theo dõi các giao dịch trên Aurora Network.

Tổng giá trị tài sản được bridge sang Aurora thông qua Allbridge đạt $19.2M chỉ tính riêng trong tháng 1. 

Sự hợp tác với Allbridge có thể xem là một bước tiến khá quan trọng mở ra cánh cổng giúp dòng tiền dễ dàng luân chuyển vào hệ sinh thái này.

Theo thống kê trên trang web của Aurora, hiện tại đã có hơn 75 dự án đã được build trên Aurora. Trong đó, có những gương mặt lớn như: Near, Curve, The Graph, Chainlink, SushiSwap,…

Số lượng dự án build trên Aurora. Nguồn: Aurora.dev

Phân tích kỹ thuật AURORA
Có thể thấy AURORA đã liên tục thất bại trong các lần nỗ lực phá vỡ kháng cự $15.20 của khung D và đang trong nhịp điều chỉnh về phía hỗ trợ $10.53.

Áp lực bán trong nhịp điều chỉnh lần này có thể thấy đang chiếm ưu thế hơn khá nhiều. Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, khi áp lực mua đẩy giá phục hồi trở lại kháng cự $15.20 đã nhanh chóng bị đẩy giảm trở lại với khối lượng lớn và thậm chí thanh nến đã không để lại bóng nến dưới. 

Hiện tại, áp lực bán đang có sự chững lại trước hỗ trợ $10.53 nhưng tín hiệu mà lực mua để lại là rất yếu.

Chart AURORA/USDT (D) Sàn Gate.io. Nguồn: Tradingview

Nếu quan sát trong khung 4H, có thể thấy rằng áp lực bán đã liên tục áp đảo phe mua kể từ khi AURORA chạm vùng kháng cự $15.20 nhưng ở 4 phiên giảm giá gần nhất, khối lượng giao dịch đang có dấu hiệu giảm dần đáng kể khi tiến dần về khu vực hỗ trợ $10.53.

Tuy nhiên, vấn đề hiện tại là chúng ta chưa thấy sự xuất hiện các tín hiệu về áp lực mua được duy trì tốt trước sự áp đảo của lực bán.

Chart AURORA/USDT (4H) Sàn Gate.io. Nguồn: Tradingview
  • Xu hướng D: Tăng.
  • Hỗ trợ: $10.53 - $8.50.
  • Kháng cự: $15.20 - $18.50 - $23.30.

Quan điểm cá nhân

Khu vực hỗ trợ $10.53 là một vùng hỗ trợ quan trọng bởi nó là vùng tích luỹ trước sóng tăng mạnh trước đó của AURORA. Do đó, nếu AURORA xác nhận đâm thủng hỗ trợ hiện tại thì sẽ gãy xu hướng Uptrend trong khung D.

Qua quan sát có thể thấy áp lực mua được thiể hiện trong cả 2 khung D và 4H đều đang để lại những tín hiệu yếu. Cộng thêm thị trường hiện đang trong tâm lý rất dè chừng, thận trọng sau các tin tức về lạm phát cũng như căng thẳng giữa Mỹ - Nga. 

Do đó, cần kiên nhẫn quan sát thị trường ở thời điểm hiện tại. Có thể vào lệnh vùng $10.52 nếu AURORA để lại các thanh nến tăng có khối lượng cao, tồn tại bóng nến dưới dài.

Còn nếu không, hãy tiếp tục quan sát thêm chờ AURORA có dấu hiệu sideways cùng sự xuất hiện của các thanh tăng có volume cao thì mới nên cân nhắc đến việc vào lệnh.

Ref Finance (REF)

Cập nhật nhanh về Ref Finance

Vào ngày 10 tháng 2 mới đây, Allbridge - Ứng dụng hỗ trợ chuyển giao tài sản giữa các chain đã tích hợp với hệ sinh thái Near mà cụ thể hơn là với Ref Finance.

Từ nay, người dùng có thể chuyển tài sản từ Near sang các blockchain khác như Terra, Solana, Celo và ngược lại với thanh khoản được đặt trên Ref Finance.

Hiện tại Allbridge đang là cầu nối được khá nhiều người sử dụng. Do đó, việc tích hợp này có thể sẽ giúp Ref Finance hưởng lợi rất nhiều nếu dòng tiền quay trở lại với Near.

Áp lực lạm phát REF đến từ Liquidity Mining

Số lượng token REF để incentive người dùng khi cung cấp thanh khoản trên Ref Finance chiếm con số 60% tổng cung - tương đương 60,000,000 REF.

Phân bổ token REF của Ref Finance

Chi tiết hơn, trong năm đầu tiên Ref Finance sẽ sử dụng khoảng 25% số đó để incentive người dùng cung cấp thanh khoản - tương đương 25,000,000 REF (Các năm sau sẽ giảm lần lượt còn: 18.3%, 11.67%, 5%).

Với con số 25,000,000 REF trong 1 năm đầu tiên ⇔ Mỗi tháng sẽ có khoảng hơn 2,083,000 REF được cung ra thị trường.

Nếu tính tại mức giá hiện tại 1 REF = $1.65 ⇔ Một tháng giá trị REF cung ra thị trường rơi vào khoảng hơn $3.4M & một ngày rơi vào khoảng $114.5K.

Trong khi đó, giá trị thanh khoản của REF là khoảng $5.22M (volume giao dịch trên các sàn Cex cũng rất thấp ~ khoảng $250K / ngày). 

TVL của Ref Finance. Nguồn: Sodaki.com

Ngoài ra, REF hiện tại chưa có nhiều use cases và việc volume giao dịch trên Ref Finance duy trì ở mức thấp sẽ làm ảnh hưởng lợi nhuận của các nhà cung cấp thanh khoản, xREF stakers khi phí giao dịch thu được là thấp đi. 

Volume giao dịch trên Ref Finance. Nguồn: Sodaki.com

Do đó, động lực để farmers farm ra REF chấp nhận nắm giữ dài hạn là rất yếu nên có thể thấy sức nặng từ lượng REF trị giá $2.0M incentive mỗi tháng có thể sẽ tiếp tục đẩy giá REF tiếp tục điều chỉnh.

Phân tích kỹ thuật REF

Trong khung D, có thể thấy REF có đang được giao dịch khá ảm đạm và chưa có bất kỳ dấu hiệu nào của việc dừng xu hướng giảm, thậm chí vừa tạo ra đáy mới tại $1.630.

Vùng $1.898 có thể xem là một vùng hỗ trợ trong những ngày vừa qua bởi giá đã có sự chững lại trong khu vực này với sự bảo vệ của phe mua nhưng nỗ lực bảo vệ giá tính đến hiện tại của phe mua là không mạnh mẽ tại hỗ trợ này.

Cụ thể hơn khi quan sát có thể thấy, các phiên giao dịch tăng giá của REF ở khu vực hỗ trợ này đều có khối lượng giao dịch ở mức thấp và ở các phiên giảm giá, bóng nến dưới cũng rất ngắn.

Ngoài ra, với thanh nến tăng có khối lượng giao dịch tăng mạnh trở lại nhưng ngay sau đó, áp lực mua cũng đã giảm mạnh không kém. Do đó, trong khung D vùng hỗ trợ $1.898 vẫn còn khá nguy hiểm.

Chart REF/USDT (D) Sàn Gate.io. Nguồn: Gate exchange

Quan sát trong khung 4H, có thể thấy áp lực bán thể hiện qua các phiên giảm giá gần đây đã có sự suy giảm. Tuy nhiên, áp lực mua của REF đã và vẫn đang có dấu hiệu suy giảm rất lớn hơn. 

Thanh nến tăng giá gần đây nhất sau khi bị đẩy xuống mức thấp hơn cũng đã để lại bóng nến trên. Điều này cho thấy phe mua hiện tại vẫn đang thất thế trên thị trường.

Chart REF/USDT (D) Sàn Gate.io. Nguồn: Gate exchange 
  • Xu hướng D: Giảm.
  • Hỗ trợ: $1.898 - $1.00.
  • Kháng cự: $2.00 - $2.95 - $3.50.

Quan điểm cá nhân

Có thể thấy rằng REF vẫn chưa có nhiều use case, volume giao dịch trên sàn còn thấp, giá trị REF bị lạm phát liên tục và đặc biệt là dòng tiền chưa có sự chú ý đến hệ sinh thái Ref nên sẽ ít có nhu cầu sử dụng giao thức này.

⇒ Do đó, ở góc độ phân tích cơ bản REF hiện tại vẫn tồn tại áp lực bán lớn trên thị trường.

Về phân tích kỹ thuật, REF chưa để lại bất kỳ dấu hiệu nào về áp lực mua có sự tồn tại mạnh mẽ. Trong khi đó, phe bán vẫn đang chiếm ưu thế trên thị trường.

⇒ Ở góc độ PTKT, giai đoạn này REF vẫn chưa có điểm vào tốt và thậm chí có thể điều chỉnh tiếp về các đáy mới. Do đó, nên chờ đợi thêm các tín hiệu rõ ràng hơn về sự tồn tại của áp lực mua như các tín hiệu điểm mạnh theo phương pháp VSA. Ngoài ra, cũng cần lưu ý tới khu vực $1.00 để có thể xem xét cơ hội vào lệnh.

0
0
icon0
iconicon