thumbnail

Từng là một phần của hệ sinh thái Polygon, sau khi cho ra mắt blockchain của riêng mình - Avail Foundation, dự án đã quyết định tách ra và hoạt động dưới sự quản lý của Anurag Arjun, một trong những người sáng lập Polygon. Vậy Avail Project là gì? Tìm hiểu thông tin về dự án qua bài viết sau.

Avail Project là gì?

Avail là dự án tập trung chủ yếu vào tính khả dụng dữ liệu, bao gồm đặt lệnh, xuất bản giao dịch và xác minh tính khả dụng dữ liệu khối. Khác với các blockchain "monolithic", Avail là modular blockchain tách rời các phần như đồng thuận, bảo mật và khả dụng dữ liệu để chúng có thể hoạt động độc lập.

dự án avail project
Dự án Avail Project.

Với giao diện dữ liệu mạnh mẽ của Avail và tính bảo mật, những người phát triển có thể dễ dàng xây dựng các ứng dụng blockchain dựa trên chứng cớ gian lận hoặc không cần kiến thức sâu về hiệu quả, tính khả dụng dữ liệu.

Avail hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm trên mạng testnet và sẽ triển khai mainnet trong tương lai gần. Dự án đã thành lập Avail Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận giúp cộng đồng quản lý mạng lưới một cách hiệu quả hơn.

Avail sẽ hoạt động như một mạng lưới độc lập, lưu trữ và xác minh dữ liệu ngoài chuỗi (off-chain) cho các blockchain đã tích hợp. Các blockchain thường không tự lưu trữ dữ liệu mà thay vào đó dựa vào máy chủ của bên thứ ba, và việc xác minh dữ liệu này nhiều lần có thể tạo ra nhiều chi phí. Avail đang cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách cải thiện khả năng mở rộng của các blockchain cả bên trong và bên ngoài hệ sinh thái Polygon, nhằm đáp ứng nhu cầu về dữ liệu của chúng.

Các đặc điểm của dự án Avail 

Một trong những điểm nổi bật của Avail là phương pháp bảo mật tiên tiến, cho phép Light Client Node dễ dàng xác minh tính khả dụng của dữ liệu. Nhờ đó, mạng lưới Avail có khả năng mở rộng lên đến 1,000 Validators (những đơn vị xác minh) một cách hiệu quả, đảm bảo tính an toàn và đáng tin cậy trong việc xác minh tính khả dụng của dữ liệu. 

Ngoài ra, dự án đã cho ra mắt tính năng data attestation bridge (cầu chứng thực dữ liệu). Đây là giải pháp cung cấp mới được thiết kế để giảm chi phí cho chuỗi Layer- 2 và Layer- 3 trong hệ sinh thái Ethereum.

Data attestation bridge hiện vẫn đang trong giai đoạn testnet, giúp bảo mật dữ liệu ngoài chuỗi. Nó được kết nối với Ethereum và có thể được sử dụng bởi cả các tổ chức không có kiến thức và lạc quan sử dụng Ethereum làm lớp cơ sở.

avail's data attestation bridge
Avail's data attestation bridge.

Các giải pháp mà tính năng này cung cấp bao gồm:

Hiệu quả chi phí cho các giải pháp L2

Vấn đề về chi phí sẵn có của dữ liệu là một trở ngại đáng kể đối với khả năng tồn tại về mặt kinh tế và khả năng mở rộng của các giải pháp L2, hạn chế hiệu quả tiềm năng và hiệu quả chi phí của chúng. Các bản tổng hợp L2 có thể trở thành chuỗi Validium và Optimistic bằng cách đăng dữ liệu giao dịch của chúng lên Avail, trong khi bằng chứng và siêu dữ liệu được gửi tới Ethereum.

cơ chế hoạt động của rollup và validium
Cơ chế hoạt động của Rollup và Validium.

Cầu nối này thiết lập kết nối trực tiếp giữa dữ liệu tổng hợp L2 và L1 thông qua lớp sẵn có của dữ liệu ngoài chuỗi của Avail, giúp giảm đáng kể chi phí sẵn có của dữ liệu. 

Sự chuyển đổi này cho phép các giải pháp L2 hoạt động với chi phí thấp hơn, khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà phát triển và người dùng. Nó cũng tăng cường khả năng mở rộng bằng cách loại bỏ nhu cầu về tính sẵn có của dữ liệu trên chuỗi. 

Khả năng kinh tế cho các giải pháp L3

Cầu chứng thực dữ liệu của Avail cung cấp giải pháp bằng cách cho phép các bản tổng hợp L3 chuyển đổi sang L3 Validiums. Theo cách tiếp cận mới này, bản tổng hợp L3 không còn cần phải gửi cả bằng chứng và dữ liệu tới L2 của chúng nữa. Thay vào đó, họ có thể đăng dữ liệu trực tiếp lên Avail và chỉ chuyển tiếp bằng chứng tới L2. Sự thay đổi trong luồng dữ liệu này giúp giảm đáng kể chi phí vận hành của các giải pháp L3, khiến chúng trở nên khả thi hơn về mặt kinh tế.

cơ chế hoạt động của giải pháp l3
Cơ chế hoạt động của giải pháp L3.

Hiệu quả và bảo mật

Việc triển khai cầu hiện tại hoạt động theo mô hình bảo mật lạc quan, ưu tiên hiệu quả mà không ảnh hưởng đến bảo mật. Nó tăng tốc độ xác minh dữ liệu bằng cách không yêu cầu kiểm tra đầy đủ các chứng thực trừ khi phát sinh tranh chấp.

Điều đáng lưu ý là sự lạc quan này không ảnh hưởng đến chức năng hoặc tính bảo mật của Avail. Bridge giả định rằng việc chứng thực dữ liệu là hợp lệ cho đến khi bị thách thức, trong khi Avail đảm bảo tính khả dụng của dữ liệu thông qua các bằng chứng về tính hợp lệ mà không đưa ra giả định về tính chính xác của việc thực thi dữ liệu.

Nhóm cũng đang nghiên cứu một cầu nối chứng thực dữ liệu dựa trên zk-SNARK, cầu nối này cuối cùng sẽ thay thế cầu nối lạc quan. Điều quan trọng là giao diện hợp đồng của cầu nối trên Ethereum và các chuỗi EVM khác sẽ vẫn nhất quán, đảm bảo khả năng tương thích ngược cho các nhà phát triển L2, những người có thể bắt đầu sử dụng cầu nối trên các mạng thử nghiệm ngay hôm nay mà không phải lo lắng về những thay đổi giao diện tiềm ẩn.

Token Avail Project là gì?

Hiện dự án chưa niêm yết token.

Có nên đầu tư vào Avail Project

Hiện dự án vẫn đang trong giai đoạn testnet. Team dự án luôn cập nhật các thông tin về tiến triển cũng như các tính năng, giải pháp mới mà dự án cung cấp. Mainnet dự kiến sẽ được phát triển trong năm nay (2023).

Vào tháng 6/2023, Avail đã phát hành giai đoạn thứ hai của Kate testnet, nơi nó trải qua một loạt thử nghiệm để khuyến khích sự tham gia của người xác thực vào mạng. Kate Testnet đã hoạt động được 3 tháng không gián đoạn và dự án đã giới thiệu 100 trình xác thực, cùng với nhiều node đang chạy khác. 

Tổng kết

Mạng thử nghiệm Avail đã hoạt động và đang triển khai các phiên bản cập nhật. Avail thông báo rằng sẽ cho ra mắt phiên bản mainnet trong thời gian tới. Dự án nhận được sự tín nhiệm từ người dùng tại thị trường blockchain khi được phát triển bởi những thành chủ chốt, từng góp mặt trong đội ngũ của Polygon.

Đọc thêm:  CoW Swap là gì? Tìm hiểu thông tin về dự án CoW Swap

**Không phải lời khuyên đầu tư.

0
0
icon0
iconicon