thumbnail

Mức biến động trung bình 20 ngày của Bitcoin đã giảm xuống thấp hơn cả Nasdaq và S&P 500 - hai chỉ số chứng khoán hàng đầu của Mỹ. Theo dữ liệu từ Glassnode, nhiều chỉ số on-chain cho thấy việc Bitcoin tăng giá chỉ là vấn đề thời gian.

Theo dữ liệu từ đơn vị phân tích tiền mã hóa Kaiko, mức biến động trung bình 20 ngày của Bitcoin đã giảm xuống thấp hơn cả Nasdaq và S&P 500 - hai chỉ số chứng khoán hàng đầu của Mỹ.

Đây là lần đầu tiên điều này xảy ra kể từ năm 2020, thời điểm thị trường tiền mã hóa trải qua cú sập vì COVID và sau đó tăng mạnh trong chu kỳ uptrend từ cuối 2020 đến đầu 2022.

Kaiko cho biết khoảng cách giữa các chỉ số biến động trong 30 ngày và 90 ngày của Bitcoin và cổ phiếu đã được thu hẹp kể từ nửa cuối tháng 9.

biến động của bitcoin so với chứng khoán mỹ
Biến động của Bitcoin so với chứng khoán Mỹ. Nguồn: Kaiko.

Clara Medalie - Giám đốc nghiên cứu của Kaiko cho biết sự biến động của BTC đã giảm từ đầu tháng 7. Đó là khoảng thời gian mọi người bắt đầu quan tâm đến cuộc khủng hoảng thanh khoản xuất hiện sau sự sụp đổ của Terra. Khối lượng giao dịch tiền mã hoá đã giữ ổn định mặc dù biến động thấp.

Từ cuối tháng 6, giá Bitcoin không thể giảm sâu dưới vùng 18,000 USD. Trong 30 ngày qua, Bitcoin dao động với biên độ hẹp quanh vùng 18,400 - 20,300 USD.

bitcoin ngày 22 10
Chart BTC/USDT khung ngày. Nguồn; TradingView.

Do đó, một số nhà phân tích tin rằng thị trường đang chạm đáy. Vì Bitcoin đã điều chỉnh hơn 70% so với mức ATH trước đó là 69,000 USD.

"Trong thị trường giảm giá năm 2018, Bitcoin đã chứng kiến ​​mức giảm tối đa từ đỉnh đến đáy là 84%, kéo dài 364 ngày. Trong khi chu kỳ năm 2014 kéo dài hơn, chạm đáy sau 407 ngày", Arcane Research lưu ý trong báo cáo thị trường crypto hàng tuần.

các đợt giảm giá lịch sử của bitcoin
Các đợt giảm giá lịch sử của Bitcoin. Nguồn: Arcane Research.

Ngoài ra, một loạt các dữ liệu on-chain của Bitcoin cũng nhấp nháy tín hiệu đảo chiều tăng giá tiềm năng.

Chỉ số MVRV-Z của Bitcoin

MVRV-Z là chỉ số đánh giá mức quá mua hoặc quá bán của BTC so với “giá trị hợp lý” và phổ biến nhờ khả năng xác định đáy.

Về mặt lịch sử, khi giá trị thị trường của Bitcoin vượt qua giá trị hợp lý. Chỉ số MVRV-Z sẽ tiến về vùng màu đỏ, chỉ ra vùng đỉnh thị trường. Ngược lại, MVRV-Z chỉ ra mức đáy thị trường (vùng màu xanh lá) khi giá trị thị trường vượt xuống dưới giá trị hợp lý.

Kể từ cuối tháng 6, MVRV-Z đã di chuyển trong vùng xanh, cho thấy Bitcoin đang chạm đáy.

chỉ số mvrv z
Chỉ số MVRV-Z. Nguồn: Glassnode.

Chỉ số Reserve Risk

Reserve Risk là chỉ báo chu kỳ theo dõi sự cân bằng rủi ro/phần thưởng liên quan đến sự tự tin và niềm tin của những người nắm giữ Bitcoin trong dài hạn. Do đó, khi giá thấp so với độ tin cậy, nó mang lại cơ hội rủi ro/phần thưởng tốt.

Giá trị dưới 0,002 được coi là quá bán (màu xanh lá cây), trong khi những giá trị trên 0,02 được coi là quá mua (màu đỏ). Trong lịch sử, nó đều di chuyển vào vùng quá mua khi BTC đạt đỉnh và di chuyển vùng quá bán khi BTC chạm đáy.

Từ cuối tháng 6, chỉ số Reserve Risk của Bitcoin đã di chuyển ở vùng xanh cho thấy việc Bitcoin có thể trải qua đợt đảo chiều tăng giá mạnh chỉ là vấn đề thời gian.

chỉ số reserve risk
Chỉ số Reserve Risk. Nguồn: Glassnode.

Chỉ số Puell Multiple

Puell Multiple là chỉ số so sánh giá của Bitcoin mới được khai thác với giá trị thị trường trung bình của tất cả Bitcoin đã được khai thác trong một khoảng thời gian nhất định.

Chỉ báo on-chain Puell Mutiple (PM) đã chạm vào vùng quá bán (xanh 0.3-0.4). Dữ liệu lịch sử đã ghi nhận, khi Puell Mutiple giảm về vùng màu xanh thì đáy của Bitcoin đã xuất hiện. Từ năm 2012, mỗi khi PM giảm xuống vùng này Bitcoin đều có xu hướng tăng trở lại.

Điều này chứng tỏ Bitcoin đang bị định giá thấp. Theo đó, Bitcoin có thể xảy ra nhịp sóng hồi tương tự trong quá khứ, lần gần nhất là vào tháng 5/2021.

dhỉ số puell multiple
Chỉ số Puell Multiple. Nguồn: Glassnode.
0
0
icon0
iconicon