Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Biden yêu cầu một công ty đào crypto thoái vốn khỏi Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ban hành một lệnh cấm công ty đào crypto MineOne Partners vì sở hữu đất gần một căn cứ không quân ở Wyoming chỉ 1.6 Km. Joe Biden đã yêu cầu công ty này phải thoái vốn toàn bộ tài sản khỏi Mỹ.
Avatar
Hunt
Published May 14 2024
Updated May 14 2024
3 min read
biden cấm công ty đào coin gần khu quân sự

MineOne Partners - công ty có vốn sở hữu phần lớn thuộc Trung Quốc đã mua đất ở Wyoming vào tháng 06/2022 và thực hiện các thay đổi để phù hợp với hoạt động khai thác crypto.

Mảnh đất này được cho là chỉ cách căn cứ quân sự không quân Francis E. Warren Air Force Base 1.6 Km. Bộ Tài chính nói rằng tình huống này gây ra rủi ro an ninh quốc gia, bao gồm cả mối lo ngại về giám sát.

căn cứ không quân mỹ
Căn cứ quân sự không quân Francis E. Warren Air Force Base

Lệnh cấm này đồng thời sẽ nhấn mạnh vai trò của CFIUS trong việc đảm bảo rằng đầu tư nước ngoài không làm suy yếu an ninh quốc gia. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến các cơ sở quân sự nhạy cảm của Mỹ và các giao dịch liên quan đến thiết bị và công nghệ chuyên dụng.

"Lệnh thoái vốn ngày hôm nay nhấn mạnh cam kết vững chắc của Tổng thống Biden trong việc bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ".
Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói trong một tuyên bố

*Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) là một ủy ban liên ngành của chính phủ Mỹ chịu trách nhiệm xem xét các khoản đầu tư nước ngoài vào các công ty và hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ để xác định xem các giao dịch đó có gây ra rủi ro đối với an ninh quốc gia hay không. 

Việc này không chỉ liên quan đến các công ty khai thác crypto mà còn đến nhiều lĩnh vực khác có khả năng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia như ngành năng lượng.

advertising
căng thẳng địa chính trị mỹ trung
Căng thẳng địa chính trị Mỹ - Trung là sự kiện được chú ý nhiều nhất bởi thị trường tài chính. Nguồn: Blackrock

Trong khi chính quyền Biden có xu hướng thắt chặt quản lý và tăng cường giám sát đối với ngành công nghiệp crypto, chính quyền Trump lại thể hiện một thái độ thân thiện hơn với lĩnh vực này.

Dưới thời Biden, các cơ quan như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã tiến hành nhiều biện pháp cưỡng chế đối với các công ty crypto, với mục tiêu bảo vệ người tiêu dùng và hệ thống tài chính truyền thống.

Ngược lại, Donald Trump dù từng chỉ trích crypto trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, hiện nay lại tỏ ra ủng hộ và đã đầu tư vào crypto cũng như phát hành NFT cá nhân.

Trump cũng phản đối việc tạo ra một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), cho rằng điều này có thể dẫn đến "chế độ chuyên chế của chính phủ". Trái lại, chính quyền Biden đã khuyến khích Cục Dự trữ Liên bang nghiên cứu và phát triển CBDC như một phần của chính sách tài chính số.

Cuộc bầu cử năm 2024 hứa hẹn sẽ là một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất đối với ngành công nghiệp crypto, với sự đối lập rõ rệt giữa hai ứng viên về chính sách và quy định đối ngành.

Đọc thêm: Quỹ Bitcoin ETF giao ngay của Van Eck công bố báo cáo doanh thu Q1-2024 với SEC

RELEVANT SERIES