Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Binance báo động vấn nạn lừa đảo trên Telegram

Làm thế nào để nhận biết các hoạt động lừa đảo và cách phòng tránh? Hãy cùng tìm hiểu sau đây.
Avatar
Dyan
Published Jun 29 2024
Updated Jun 29 2024
7 min read
binance cảnh báo lừa đảo telegram

Vấn nạn lừa đảo trên Telegram

Telegram là một nền tảng nhắn tin phổ biến trên toàn thế giới với gần 1 tỷ người dùng. Ứng dụng này cũng nổi tiếng với khả năng bảo mật và an toàn thông tin vô cùng nghiêm ngặt. Tuy nhiên, một số tính năng của ứng dụng này cũng tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo lộng hành.

Binance đã lên tiếng cảnh báo về sự gia tăng đột biến của các hoạt động lừa đảo trên nền tảng Telegram, đặc biệt là các trường hợp giả mạo nhân viên Binance để lừa đảo. Sau đây là các hình thức lừa đảo phổ biến được Binance liệt kê giúp người dùng cảnh giác và phòng tránh.

advertising

Các hình thức lừa đảo phổ biến trên Telegram

Lừa đảo giả danh Binance

Giả mạo nhân viên Binance là một trong những hình thức lừa đảo vô cùng phổ biến trên Telegram. Phương thức hoạt động của những kẻ lừa đảo là tiếp cận những người dùng Binance đang gặp các vấn đề liên quan đến giao dịch và tự nhận mình là nhân viên hỗ trợ.

Kẻ này sẽ dùng mọi cách để nhắn tin với nạn nhân với mục đích hỗ trợ nhằm tạo sự uy tín và tin tưởng. Sau đấy họ sẽ yêu cầu nạn nhân chuyển tiền hoặc tài sản đến ví của họ với lý do “bảo vệ tài sản người dùng” trong thời gian khắc phục sự cố.

tài khoản giả mạo binance
Các tài khoản giả mạo Binance trên Telegram

Một trường hợp khác là khi các kẻ xấu mạo danh nhân viên cấp cao của sàn giao dịch và mời gọi người dùng tham gia vào các chiến dịch đầu tư, airdrop lừa đảo từ một tổ chức giả mạo Binance. Chúng sau đó sẽ yêu cầu người dùng chi trả các khoản phí tham gia, đặt chỗ thông qua các đường link phishing giả mạo. Khi người dùng thanh toán qua các đường link phishing này, họ sẽ có nguy cơ mất trắng toàn bộ tài sản của mình.

Ngoài ra, người dùng cũng thường xuyên bị thêm vào các nhóm giả mạo Binance trên Telegram với mô tả của nhóm thường là “Cộng đồng Chính thức” hoặc “Nhóm Hỗ trợ Khách hàng”.

Thông qua nhóm chat, kẻ xấu sẽ lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dùng và yêu cầu họ chuyển tiền, thanh toán thông qua các đường link phishing giả mạo nhằm chiếm đoạt tài sản. Không những thế, chúng còn mời gọi người dùng tham gia vào các đợt mở bán token BNB private để thu hút sự chú ý.

Lừa đảo phishing

Người dùng Telegram thường sẽ nhận được các tin nhắn mời gọi tham gia các chương trình tặng quà, airdrop trên Telegram với một khoản phí thanh toán nhỏ.

Điều đáng nói là các chương trình này được kẻ xấu thiết kế vô cùng hấp dẫn, đánh trực tiếp vào lòng tham và sự cả tin của người dùng, khiến họ không đủ tỉnh táo để nhận biết và dễ dàng mắc bẫy.

ứng dụng giả mạo telegram
Ứng dụng giả mạo Telegram với mục đích xấu

Ngoài ra, khi tìm kiếm từ khóa “Download Telegram” có thể sẽ gặp phải các phần mềm Telegram giả mạo chứa các tính năng độc hại nhằm chiếm đoạt dữ liệu hoặc tài sản.

Binance cũng lên tiếng cảnh báo rằng Telegram không phát triển phiên bản chính thức tại Trung Quốc. Chính vì thế, những ứng dụng với tên Telegram Trung Quốc (CN) đều là lừa đảo và có thể chứa phần mềm độc hại.

Lừa đảo bằng các cơ hội đầu tư

Lợi dụng lòng tham và mong muốn kiếm tiền nhanh của nhà đầu tư mới, kẻ xấu thường tạo nên các chương trình airdrop giả với số tiền khủng nhằm thu hút các nhà đầu tư “non nớt”.

Kẻ xấu sau đó sẽ thuyết phục người dùng kết nối ví với các hợp đồng thông minh độc hại hoặc chia sẻ seed phrase của ví với danh nghĩa tham gia airdrop. Khi mắc bẫy, người dùng gần như sẽ mất toàn bộ tài sản mà không nhận lại bất kỳ token airdrop nào.

Một hình thức lừa đảo khác là kêu gọi người dùng đầu tư vào các dự án “ảo” hoặc mua các token giả mạo với lời hứa về lợi nhuận “khổng lồ” đến mức khó tin. Các token này thường không có giá trị thực và không có thanh khoản.

lừa đảo airdrop ảo
Ví dụ về một vụ lừa đảo thông qua chương trình airdrop "ảo"

Các trường hợp lừa đảo này thường xuất hiện nhiều nhất vào các đợt Binance ra mắt Launchpool. Người dùng cần lưu ý rằng các chương trình quảng cáo tự nhận là thuộc Binance Launchpool mà không thuộc những kênh chính thức của sàn giao dịch đều có khả năng cao là giả mạo với mục đích lừa đảo.

Biện pháp phòng tránh

Nhằm bảo vệ bản thân khỏi các tình huống lừa đảo giả mạo, người dùng cần phải kiểm tra kỹ thông tin liên hệ của các tài khoản trên Telegram. Đặc biệt hãy chú ý vào phần username thay vì ảnh đại diện hoặc bio.

Binance cũng cung cấp một kênh xác minh tài khoản có tên Binance Verify, phục vụ cho việc xác minh các tài khoản chính chủ của sàn giao dịch trên mạng xã hội. Người dùng chỉ cần nhập username vào thanh tìm kiếm để biết được tài khoản đó có thuộc sàn giao dịch hay không.

binance verify xác minh tài khoản
Công cụ xác minh tài khoản Binance Verify

Đối phó với các hình thức lừa đảo không chỉ là vấn đề riêng của Binance mà là thách thức chung với hầu hết các dự án trên thị trường. Binance đã thể hiện rõ ràng quan điểm đặt ưu tiên người dùng lên hàng đầu và cảnh báo thực trạng đáng báo động này.

Ngoài ra, người dùng cũng nên trang bị các kiến thức và kỹ năng nhằm phân biệt các hình thức lừa đảo phổ biến như sau:

  • Không tin vào các chương trình đầu tư hứa hẹn lợi nhuận “khủng”.
  • Kiểm tra thông tin về các sự kiện trên trang web chính thức của Binance và chỉ tham gia các hoạt động trên nền tảng của Binance.
  • Luôn nghiên cứu kỹ lưỡng để xác minh một dự án trước khi đưa ra quyết định đầu tư.
  • Chú ý đến các chi tiết, kiểm tra kỹ nguồn gốc và đảm bảo tính xác thực của dự án trước khi đưa ra quyết định.

Đọc thêm: Coinbase nộp đơn giao dịch hợp đồng tương lai cho 5 Altcoin dưới sự giám sát của CFTC

RELEVANT SERIES