Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Binance gây phẫn nộ vì đăng meme phân biệt chủng tộc

Binance vừa tạo nên một làn sóng phẫn nộ khi đã đăng tải một bức ảnh meme với nội dung mang hơi hướng phân biệt màu da. Thực hư chuyện này ra sao?
Avatar
Dyan
Published Jun 16 2024
Updated Jun 16 2024
4 min read
binance đăng meme phân biệt chủng tộc

Mới đây vào ngày 15/06, trang cá nhân X của Binance đã đăng tải một bức ảnh meme với caption đề cập đến việc bảo mật người dùng. Điều này hoàn toàn bình thường nếu như đây không phải là một bức ảnh với nội dung vô cùng nhạy cảm.

Cụ thể, bức ảnh meme này có nội dung nhận diện người dùng thông qua màu da. Những người có màu da sáng sẽ được xác nhận là người dùng của Binance. Ngược lại, những người có màu da tối sẽ bắt buộc phải sử dụng xác thực 2FA nhằm mục đích xác thực.

binance meme racist
Bức ảnh meme bị cho là phân biệt chủng tộc của Binance

Đây được xem là một hành động phân biệt chủng tộc rõ rệt khi ngụ ý rằng nền tảng sẽ ưu tiên cho người dùng có màu da sáng và mặc định họ là những người dùng thật. Ngoài ra, bức ảnh này cũng ám chỉ những người có sắc tố da trái ngược sẽ nằm trong diện “tình nghi” và bắt buộc phải thực hiện các phương thức xác minh bổ sung để có thể truy cập vào nền tảng.

Bức ảnh này đã được gỡ chỉ ít phút sau khi được đăng tải. Tuy nhiên, nhiều người dùng đã kịp thời chụp lại bức ảnh nhạy cảm này và lên tiếng công kích thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp của đội ngũ media Binance cũng như khả năng kiểm duyệt nội dung của đội ngũ quản lý.

Binance sau đó cũng đã chính thức lên tiếng xin lỗi về vấn đề này. Họ giải thích rằng mục đích của bài đăng nhằm nâng cao nhận thức của người dùng trong việc bảo mật thông tin cũng như đề cao khả năng xác thực danh tính của nền tảng.

Yi He, Co-founder của Binance, cũng đã lên tiếng đính chính rằng đội ngũ media của Binance mới được “thay máu” gần đây và họ không thực sự hiểu rõ văn hóa phía sau những bức ảnh meme nên mới dẫn đến sự cố không mong muốn này.

Trong bài viết xin lỗi của mình, Binance cũng đề cập đến việc họ đang mở đợt ứng tuyển cho vị trí truyền thông mạng xã hội (social media) của mình. Yêu cầu của họ dành cho vị trí này bao gồm:

advertising
  • Có niềm đam mê với thị trường tiền điện tử
  • Sử dụng thành thạo các nền tảng mạng xã hội
  • Hiểu rõ các yếu tố nhạy cảm và cấm kỵ trong văn hóa toàn cầu

Động thái xoa dịu dư luận của Binance cũng không thành công trong việc dập tắt sự phẫn nộ từ cộng đồng. Nhiều nhà đầu tư đã lên tiếng công khai bày tỏ sự thất vọng đối với sàn giao dịch này sau sự cố phân biệt chủng tộc.

Nhiều người cho rằng nền tảng này đang tìm cách thu hút sự chú ý khi không được truyền thông nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Kết quả của việc này là họ đăng tải một bức ảnh với nội dung gây tranh cãi sâu sắc và sau đó đổ tội lên “thực tập sinh”.

phản ứng cộng đồng trước việc binance phân biệt chủng tộc
Phản ứng của cộng đồng dành cho bức ảnh meme "nhạy cảm" của Binance

Sự cố này của Binance cho ta thấy rằng, một nền tảng dù có chuyên nghiệp và thành công đến đâu cũng có đôi lần mắc phải những sai lầm truyền thông nghiêm trọng. Đây cũng là một bài học dành cho Binance cũng như các công ty khác trong việc truyền tải những thông điệp phù hợp với thị hiếu và văn hóa của người dùng.

Đọc thêm: Donald Trump: “Tương lai của Crypto và Bitcoin sẽ được tạo nên ở Mỹ"

RELEVANT SERIES