thumbnail

Lạm phát gia tăng, cổ phiếu công nghệ giảm và môi trường rủi ro đã đưa Bitcoin xuống mức thấp nhất trong 12 tháng qua. Theo đó, các Altcoin cũng đồng loạt giảm theo.

Thị trường crypto đang bao trùm nỗi sợ hãi tột độ, Bitcoin đang phải đối mặt với các đợt kích hoạt giảm giá lớn. Nhiều tin tức vĩ mô không tốt đã tác động mạnh đến thị trường. Bitcoin được nhận xét là đang đối mặt với nguy cơ lao về 18,000 USD, thậm chí là 10,000 USD.

Sau một đợt tăng giá lớn vào năm 2020-2021, thị trường tiền điện tử bắt đầu không ổn định. Và “mùa đông crypto" đã bắt đầu vào tuần đầu tiên của tháng 5. Khi Bitcoin và các altcoin đồng loạt giảm giảm cùng với thị trường chứng khoán. 

Tin tức vĩ mô tác động mạnh đến thị trường

Giao thức FinTech Celsius đứng trước bờ vực tan rã sau khi các hoạt động rút tiền trên ứng dụng bị đình chỉ. Nhiều thông tin nghi ngờ rằng Celsius đang đứng trước bờ vực phá sản.

Khi Celsius Network phá sản, tài sản của người dùng gửi vào phần earn hoặc thế chấp để cho vay có thể sẽ không được nhận lại. Người dùng sẽ không có quyền kiện dự án ngoài việc trở thành chủ nợ “bất đắc dĩ". 

Những tập đoàn lớn trong việc ủng hộ và nắm giữ BTC trong bảng cân đối kế toán như Tesla, Microstrategy đều đang bị lỗ 20-25% tương ứng hơn 1 tỷ USD. Trong đó, khoản đầu tư Bitcoin của MicroStrategy đã lỗ 330 triệu USD.

lượng dự trữ btc
Lượng dự trữ Bitcoin của các công ty lớn. 

Các điều kiện vĩ mô hầu như không tốt hơn. Thị trường châu Á bán tháo và hợp đồng tương lai Phố Wall có thể tiếp tục xu hướng giảm trong thời gian tới. Ngoài ra, lo ngại lạm phát vẫn tiếp diễn trước những bình luận quan trọng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. 

Vào khoảng 2h sáng ngày 16/6 theo giờ Việt Nam, FED sẽ đưa ra các dự báo kinh tế và ấn định mức lãi suất mới. Tin tức này khả năng sẽ tiếp tục có ảnh hưởng đến thị trường crypto.

Theo nhà phân tích Crypto Chase với gần 90,000 lượt theo dõi trên Twitter, ông nhận định Bitcoin sẽ tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới. 

"Chúng tôi không biết khi nào Fed sẽ ngừng việc tăng lãi suất, diễn biến chiến tranh ở Ukraine, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, các vấn đề về chuỗi cung ứng,..."

Theo đó, ông dự đoán Bitcoin có thể về đến 11,000 USD. Chase đã nhấn mạnh, vào giai đoạn này ông chỉ là nhà giao dịch mà không phải nhà đầu tư.

Trước bối cảnh thị trường “đẫm máu", Michaël van de Poppe - chuyên gia phân tích thị trường, CEO & Founder Eigh lại cho rằng thị trường đang phản ứng “quá mức". Theo đó, ông cho rằng việc đưa ra quyết định chớp nhoáng do cảm xúc tồi tệ không phải là lựa chọn đúng đắn.

Vào ngày 13/6, chỉ số sợ hãi và tham lam giảm về mức 11. Con số này chỉ cao hơn ba điểm so với mức thấp nhất từ tháng 3/2020.

chỉ số sợ hãi tham lam
Chỉ số sợ hãi và tham lam. Nguồn: Alternative.

Theo dữ liệu từ CNN, tình hình lạm phát cũng gây ảnh hưởng tương tự đến chỉ số sợ hãi & tham lam của thị trường truyền thống. Hiện chỉ số này đã quay trở lại vùng “sợ hãi” ở mức 28/100. 

chỉ số sợ hãi tham lam 1
Chỉ số sợ hãi và tham lam. Nguồn: CNN.

Dù thị trường tồi tệ, nhiều người vẫn cho rằng đây là cơ hội “đầu tư vàng” nếu được khai thác đúng cách. Theo Filbfilb - đồng sáng lập bộ giao dịch DecenTrader, ông đã gọi Bitcoin là “cơ hội để đời” trong tweet vào ngày 12/5.

“BTC và thị trường crypto có thể giảm giá trong ngắn hạn. Nhưng nếu bạn có thể tồn tại và có các chiến lược đầu tư đúng đắn mà không mạo hiểm quá mức khiến bạn đánh mất số vốn mình đang có. Thì đây có thể là cơ hội để đời.”

Trong khi đó, nhà phân tích Venturefounder lập luận rằng bối cảnh Bitcoin hiện đang trong chu kỳ halving. Đồng thời, ông lập luận rằng kịch bản xấu nhất có thể xảy ra trong những tuần tới.

Bitcoin có thể về lấp gap 18,500 USD

Trong ngày 13/6, BTC đã giảm hơn 10% về dưới 24,000 USD. Theo dữ liệu từ Tradingview của sàn CME, BTC đã lấp gap ở vùng 24,000.

bitcoin gap cme
Chart Bitcoin gap CME khung tuần. Nguồn: Tradingview.

Theo đó, BTC vẫn còn khoảng gap 18,500, trong thời gian tới, liệu BTC có tiếp tục dump mạnh về vùng này?

bitcoin gap cme 1
Chart Bitcoin gap CME khung ngày. Nguồn: Tradingview.

Trên khung tuần, biểu đồ giá của BTC đang rất xấu khi đã thủng hỗ trợ mạnh, vùng dow tăng (30,000 USD). Về chỉ báo, dải histogram của chỉ báo MACD xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều ở các đáy. Đồng thời, chỉ báo RSI đã tiến vào vùng quá bán. 

Xét về lịch sử, vào tháng 5/2022, BTC giảm mạnh về vùng 30,000 USD. Khi đó, thị trường đã mất 9 tuần để BTC lấy lại động lực tiếp tục tăng. Nếu mô hình này thật sự xảy ra, BTC có thể tiếp tục giảm giá trong 1 tháng tới đây.

biểu đồ giá btc
Chart BTC/USD khung tuần. Nguồn: Tradingview.
0
0
icon0
iconicon