Bitcoin có tín hiệu phân kỳ tăng giá đầu tiên trên khung tuần

29/11/22
14:09
Intermediate
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail

Gần đây, Bitcoin xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều từ giảm sang tăng ở 2 đáy. Đây là tín hiệu tăng giá đầu tiên trên khung tuần. Tuy vậy, dòng tiền vẫn chưa chảy vào thị trường crypto.

Ở những tuần cuối tháng 11, Bitcoin dao động với biên độ khá thấp. Phần lớn đều di chuyển dưới ngưỡng 17,000 USD. Đến chiều 29/11, lợi nhuận trong tháng của Bitcoin ở mức âm 19.7%. Đây là mức thấp thứ hai trong lịch sử. Ở chu kỳ downtrend trước (2018), Bitcoin có mức giảm 36.6% trong tháng 11.

lợi nhuận btc
Lợi nhuận tháng của Bitcoin ở mức âm 19.7%. Nguồn: Coinglass.

Bitcoin xuất hiện phân kỳ đầu tiên trên khung tuần

Trên khung tuần, Bitcoin đang di chuyển ở xu hướng giảm. Sau hai lần xuất hiện mô hình nến đảo chiều, BTC vẫn chưa có dấu hiệu tăng giá trở lại.

Đường RSI đang di chuyển dưới đường trendline giảm. Bên cạnh đó, RSI đã xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều tăng giá giữa hai đáy. Đáng chú ý, đây là lần đầu tin hiệu này xuất hiện trên khung tuần.

btc w 29 11
Chart BTC/USDT khung tuần. Nguồn; TradingView.

Phân kỳ là khái niệm trong phân tích kỹ thuật báo hiệu đợt tăng hoặc giảm giá mạnh. Phân kỳ cho thấy sự mâu thuẫn giữa giá và chỉ báo kỹ thuật. Vì vậy khả năng có bên mua hoặc bên bán đang bị suy yếu.

Ví dụ: giai đoạn tháng 11/2021, giá BTC tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng RSI tạo đỉnh thấp hơn. Điều này cho thấy phe mua đang suy yếu và khả năng cao giá sẽ đảo chiều.

Đến cuối tháng 11/2022, Bitcoin đã tạo phân kỳ đáy tăng giá, cho thấy phe bán đang suy yếu. Khả năng giá sẽ đi ngang và chờ dòng tiền mới vào thị trường để đẩy giá tăng lại.

btc w 29 11
Chart BTC/USDT khung tuần. Nguồn; TradingView.

Nhà đầu tư tích cực tích luỹ Bitcoin

Theo Glassnode, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang tích cực tích luỹ Bitcoin khiến địa chỉ ví nắm giữ dưới một BTC tăng mạnh. Kể từ khi FTX sụp đổ, nhóm ví này đã thêm 96,200 USD BTC vào tài sản nắm giữ, đánh dấu mức tăng cao nhất mọi thời đại.

Nhóm địa chỉ ví dưới 1 BTC nắm giữ hơn 1.21 triệu USD BTC, tương đương với 6.3% nguồn cung lưu hành.

ví dưới 1 btc
Nhóm địa chỉ ví nắm giữ dưới 1 BTC. Nguồn: Glassnode.

Không những thế, nhóm ví nắm giữ 0.1-10 BTC cũng tăng mạnh lên 191,600 USD trong 30 ngày qua. Đây là mức cao nhất mọi thời đại, vượt qua mức cao nhất vào tháng 7/2022 là 126,000 USD BTC/tháng.

Tuy nhiên, một phần của sự gia tăng số lượng này có thể liên quan đến việc người dùng trên các sàn CEX rút tiền về ví cá nhân.

ví dưới 10 btc
Nhóm địa chỉ ví nắm giữ 0.1-10 BTC. Nguồn: Glassnode.

Theo nhà phân tích Willy Woo - người tạo ra kho dữ liệu Woobull (với hơn 1 triệu người theo dõi trên Twitter), các số liệu on-chain chỉ ra mức đáy của Bitcoin sắp hình thành.

Biểu đồ BTC Supply Underwater - nguồn cung BTC ở mức thua lỗ chưa thực hiện cho thấy giá đang về dải màu vàng cam. Trong lịch sử, Bitcoin đều có xu hướng đảo chiều khi hồi về dải này.

“Theo mô hình Max Pain, đáy Bitcoin đang đến gần. Trong lịch sử, giá BTC chạm đáy chu kỳ khi 58-61% nguồn cung ở mức thua lỗ. Màu xanh lá cây điều chỉnh cho các đồng coin bị khóa của GBTC Trust”, Woo chia sẻ trên Twitter vào ngày 27/11.

Đọc thêm: Bob Loukas dự đoán Bitcoin tạo đáy dưới 10,000 USD vào tháng 1/2023

Các sự kiện vĩ mô quan trọng trong tuần

Trong tuần này, theo dữ liệu từ Forex Factory (tại đây), Mỹ sẽ công bố nhiều chỉ số quan trọng có tác động trực tiếp đến đồng USD khiến giá trị DXY thay đổi. Thị trường crypto và chứng khoán Mỹ có sự tương quan nghịch với DXY nên có thể biến động với các sự kiện trên.

  • 29/11: Chỉ số niềm tin tiêu dùng (Consumer Confidence Index)
  • 30/11: Thay đổi việc làm phi nông nghiệp ADP và cơ hội việc làm của JOLTs.
  • 1/12: Bài phát biểu của Chủ tịch Fed, chỉ số core PCE và chỉ số PMI sản xuất của ISM.
  • 2/12: Cục Thống kê Lao động công bố báo cáo về việc làm ở Mỹ.
avatar
0
0
icon0
iconicon