Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Bitcoin giảm hơn 4% khi Fed tăng lãi suất 0.5%

Trong cuộc họp Fomc cuối cùng của năm 2022, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã phê duyệt tăng lãi suất 0.5%. Theo đó, Fed đã thừa nhận lạm phát cuối cùng cũng hạ nhiệt. Dù vậy, Bitcoin và thị trường crypto lại phản ứng tiêu cực với tin này.
Avatar
kaylin
Published Dec 15 2022
Updated Jun 06 2024
3 min read
thumbnail

Vào ngày 14/12, Bitcoin đã đạt mức cao nhất trong 30 ngày qua và chứng kiến ​​đà tăng trở lại trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, thông báo về mức tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và bài phát biểu của ông Powell đã khiến BTC giảm hơn 4% và đạt mức thấp nhất trong ngày ở 17,500 USD.

Đến nay, Bitcoin vẫn có mối tương quan chặt chẽ với cổ phiếu và phần lớn các nhà đầu tư lo ngại về việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến giá Bitcoin trong tương lai.

Vào lúc 2h sáng ngày 15/12, trong cuộc họp Fomc, Fed đã tăng 0.5% lãi suất, đúng với dự báo của đa số các chuyên gia và thị trường.

Đây là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 7/2022, sau một lần tăng 1% và ba lần liên tiếp tăng thêm 0.75%. Đến cuối năm 2022, Fed đã đưa lãi suất quỹ liên bang lên đến phạm vi 4.5%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008.

Với việc giảm mức tăng lãi suất đã đánh dấu sự thay đổi tích cực của ngân hàng trung ương. Sau một năm lịch sử với 7 đợt tăng lãi suất liên tiếp, điều này được cho là chiến dịch tích cực nhằm giảm lạm phát.

Mặc dù thấp hơn bốn lần tăng lãi suất 0.75% liên tiếp tại các cuộc họp trước đó của Fed, đợt tăng lãi suất trong tháng 12 vẫn lớn gấp đôi mức tăng 0.25% như thường lệ. Theo đó, việc tăng lãi suất vẫn tiềm ẩn nguy cơ làm trầm trọng thêm “nỗi đau kinh tế” đối với hàng triệu doanh nghiệp và hộ gia đình Mỹ khi chi phí đi vay tăng cao.

advertising

Trong khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng ngày 13/12 cho thấy lạm phát giảm ở mức 7.1%, ông Powell vẫn hướng tới mục tiêu lạm phát chỉ ở mức 2%. Theo đó, chỉ số CPI là yếu tố quyết định trong việc tăng lãi suất của Fed ở thời điểm này.

Mức tăng 0.5% có sự đồng thuận giữa các thành viên tham gia cuộc họp FOMC. Những người này cũng đồng ý rằng việc tăng lãi suất sẽ được tiếp tục vào năm 2023.

“Chúng ta có thể thấy lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn để đạt được mục tiêu lạm phát 2%”, ông Powell tuyên bố trong cuộc họp rạng sáng ngày 15/12.

Giọng điệu diều hâu của chủ tích Fed, kết hợp với cuộc khảo sát của FOMC, cho thấy lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần.

Đọc thêm: Nên cẩn trọng trước cuộc họp tăng lãi suất cuối cùng của năm 2023

RELEVANT SERIES