Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Bitcoin GIẢM mạnh nhưng đây có phải lúc Bán?

BTC đã có cú giảm mạnh vì 1 số tin tức xấu liên quan đến sàn Binance và CZ. Trên biểu đồ PTKT thì tin tức này được tung ra dường như là để hợp thức hóa đường giá. Nguồn cung Bitcoin đang đổ về châu Á khi Mỹ tăng cường các quy định về tiền điện tử .
Avatar
quynhnguyen
Published Jun 07 2023
Updated Jul 11 2023
5 min read
thumbnail

BTC đã có cú giảm mạnh trước đó vì một số tin tức xấu liên quan đến sàn Binance và CZ. Trên biểu đồ PTKT thì tin tức này được tung ra dường như là để hợp thức hóa đường giá và trong ngắn hạn BTC còn khá xấu chưa phải thời điểm thích hợp để mua.

Đối diện với tin tức này, một vài Altcoin giảm hơn 20% cho thấy hành động bán tháo đã xảy ra khá mạnh, tình hình Bitcoin đang như thế nào?

Dữ liệu on-chain

Sự thay đổi nguồn cung BTC nắm giữ bởi các nhà đầu tư ở châu Á, châu Âu và Mỹ.

year-over-year supply change

Thay đổi nguồn cung Bitcoin 1 năm qua ở Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Nguồn Glassnode

Theo biểu đồ cho thấy giai đoạn hiện tại các nhà đầu tư mỹ đã giảm việc giữ BTC đi 11%, còn ở châu Á tăng 9.9%, châu Âu tăng 1.1% cho thấy hiện tại với pháp lý ở Mỹ đối với Crypto đang rất căng thẳng nên nhiều nhà đầu tư chọn không nắm giữ vì ngại rủi ro.

Còn ở châu Á,việc Hong Kong vừa mở cửa cho các sàn Crypto tiếp cận đến nhà đầu tư nhỏ lẻ nên thị phần nắm giữ cung BTC tăng mạnh. Giai đoạn hiện tại khá giống với những chu kỳ tích lũy trước đây năm 2018 - 2019, Mỹ giảm thị phần, châu Á mua vào mạnh và ngược lại. Khi bước vào uptrend thì thị phần của Mỹ tăng, còn ở Âu và châu Á giảm mạnh cho thấy họ đang bán ra.

=> Lúc này có thể là một giai đoạn tích lũy thêm nhiều tài sản crypto khá tốt đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng ta.

Giai đoạn này các nhà đầu tư ở Mỹ đã giảm dòng tiền chảy vào Crypto khá rõ qua vốn hóa của Stablecoin USDC, USDC được phát hành ra bởi công ty Circle tại Mỹ. Với sự kiện của ngân hàng Silicon Valley tháng 3 vừa rồi, thêm vào đó là chính quyền Mỹ liên tục đàn áp nên vốn hóa Stablecoin USDC giảm mạnh từ 45 tỷ đô xuống còn 28 tỷ đô tức là mức giảm khoảng gần 40%.

vốn hoá usdc

Vốn hoá USDC giảm từ 45 tỷ đô còn 28 tỷ đô. Nguồn CoinGecko

Nhưng đối với USDT thì ngược lại, thị trường châu Á tăng cường chấp nhận Crypto, dòng tiền chảy từ châu Á vào thị trường khá mạnh, nâng mức vốn hóa USDT từ 65 tỷ đô => 83 tỷ đô, mức tăng khoảng 27%.

vốn hoá usdt

Vốn hoá USDT tăng từ 65 tỷ đô lên 83 tỷ đô. Nguồn Coingecko

Qua những thông tin này có thể thấy, nếu xét về lịch sử chu kỳ trước thì giai đoạn hiện tại là giai đoạn tích lũy, khi phần lớn nhà đầu tư ở Mỹ đã bearish. Khi những nhà đầu tư ở Mỹ bắt đầu bullish và mua vào thì thị trường vào đoạn uptrend thì là thời điểm bán ra để chốt lời

Cá voi tiếp tục gom BTC

Theo Glassnode thì đã có 780K BTC được mua ở mức giá $26,800, trước đó cũng có 1 đợt gom khá mạnh là 682K BTC ở mức giá $16,500, điều này cho thấy hiện tại các cá voi bắt đầu hành động tích lũy thêm BTC.

cá voi gom bitcoin

Cá voi gom mạnh Bitcoin. Nguồn Glassnode

Có thể họ sẽ tiếp tục khiến giá giảm xuống để mua được ở giá rẻ hơn.

Trong khi đó, thợ đào tiếp tục tăng dự trữ Bitcoin mà không còn bán mạnh Bitcoin ra như những khoảng thời gian trước đây.

bitcoin minner

Thợ đảo không còn bán Bitcoin mà tăng cường tích luỹ trong thời gian qua. Nguồn Glassnode

Giá BTC và tin tức vĩ mô sắp tới

bitcoin khung tuần

Giá Bitcoin khung tuần. Nguồn TradingView

Trên khung tuần, sau khi hình thành mô hình vai đầu vai ủng hộ Bitcoin tăng tiếp tục. Hiện tại giá đang có nhịp retest tại đường màu đỏ $25,280, nếu tại đây có lực mua thì chúng ta có thể cân nhắc mua vào. Nếu không chúng ta sẽ chờ vùng giá $20,000 - $22,000 khi đây là vùng chuyển giao xu hướng và có lực mua cực mạnh.

kỳ vọng tăng lãi suất

Dự đoán tỷ lệ tăng lãi suất của FED trong kỳ họp 15/6

Tình hình kỳ vọng về tăng lãi suất đã có phần bị đảo ngược, hiện tại thị trường có đến 81% cho rằng FED sẽ ngừng tăng lãi suất vào 15/6 này. Trước đó thị trường còn kỳ vọng FED sẽ tăng 25 điểm trong cuộc họp này.

Thông tin vĩ mô tuần vừa rồi cho thấy thị trường lao động vẫn tăng nhẹ, nhưng tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng từ 3.4% => 3.7% cho thấy ngày càng nhiều người thất nghiệp, nền kte càng khó khăn nên FED sẽ ngừng động thái tăng lãi suất.

tỷ lệ thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ tăng từ 3.4% lên 3.7%. Nguồn forexfactory

Tổng kết

Tóm lại BTC ngắn hạn vẫn là xu hướng Giảm như nhận định trước đó, có thể tin tức liên quan sàn Binance chỉ là cái cớ để thị trường bán tháo thuận xu hướng chính. Giai đoạn hiện tại các nhà đầu tư từ châu Á đang gom rất mạnh BTC, nếu FED ngừng tăng lãi suất thì thị trường sẽ bắt đầu hồi phục trở lại.

Ngắn hạn thì vẫn giảm nhưng trung dài hạn thì đây chính là những vùng mua tốt để các bạn đầu tư.. Các bạn tiếp tục tham khảo chi tiết ở video dưới đây nhé

Lưu ý: Mọi thông tin MarginATM cung cấp đều là ý kiến cá nhân, không phải là lời khuyên tài chính.

 

RELEVANT SERIES