Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Bitcoin là một hàng rào mạnh mẽ chống lạm phát vào năm 2022?

BTC ngày càng khẳng định vị thế của mình trong việc trở thành lựa chọn tối ưu có thể thay thế vàng, đóng vai trò là một hàng rào mạnh mẽ chống lại lạm phát.
Avatar
kaylin
Published Mar 11 2022
Updated Nov 14 2023
8 min read
thumbnail

Việc sử dụng tiền điện tử để lách các lệnh trừng phạt kinh tế là một hành vi phạm pháp

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã công bố các hành động mới nhắm vào nền kinh tế Nga và các nhà tài phiệt sau khi một báo cáo cho thấy các đồng minh của Vladimir Putin đã cố gắng lách các lệnh trừng phạt bằng cách sử dụng tiền điện tử ở nước ngoài.

Trong một thông báo hôm thứ Sáu (11/3), Nhà Trắng cho biết lãnh đạo từ Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu sẽ thực hiện các hành động bổ sung nhằm cô lập Nga về mặt kinh tế để đối phó với cuộc xâm lược quân sự của Tổng thống Vladimir Putin vào Ukraina.

Thông báo bao gồm việc cấm nhập khẩu nhiều hàng hóa của Nga, cấm xuất khẩu hàng xa xỉ sang Nga và hướng dẫn Bộ Tài chính Mỹ giám sát nỗ lực của nước này nhằm trốn tránh các lệnh trừng phạt hiện có.

Nhà Trắng cho biết: “Các hành động mở rộng của Bộ Tài chính chống lại Nga yêu cầu tất cả người dân Hoa Kỳ tuân thủ các quy định trừng phạt bất kể giao dịch được thực hiện bằng tiền pháp định truyền thống hay tiền điện tử”. 


“Kho bạc đang giám sát chặt chẽ mọi nỗ lực nhằm lách hoặc vi phạm các lệnh trừng phạt liên quan đến Nga, bao gồm cả việc sử dụng tiền điện tử và cam kết sử dụng các cơ quan thực thi rộng rãi của mình để chống lại các hành vi vi phạm và thúc đẩy sự tuân thủ.”

Chính sách của Hoa Kỳ là một phần trong nỗ lực phối hợp với Liên minh châu Âu và các quốc gia G7 nhằm “tăng cường sức ép chung lên Putin” và áp đặt các hạn chế tài chính bổ sung đối với Nga. 

Vào thứ Tư (9/3), Ủy ban Châu Âu cho biết các quốc gia thành viên đã đồng ý sửa đổi các quy định với mục tiêu đảm bảo “thậm chí hiệu quả hơn rằng các lệnh trừng phạt của Nga không thể bị lách, bao gồm cả Belarus,” đặc biệt đề cập đến việc có thể sử dụng tài sản tiền điện tử.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu - Ursula von der Leyen cho biết các quan chức sẽ đưa ra các biện pháp chống lại Nga bắt đầu từ hôm nay (12/3). Mặc dù nhiều thành viên EU không cho biết họ sẽ áp đặt các hạn chế đối với dầu và khí đốt do Nga sản xuất tương tự như các biện pháp mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố hồi đầu tuần, nhưng ông Von der Leyen cho biết sẽ có một “lệnh cấm lớn” đối với các khoản đầu tư của châu Âu vào lĩnh vực năng lượng của Nga.

Các cơ quan quản lý và bộ phận chính phủ trên nhiều quốc gia ban hành các biện pháp kinh tế chống lại Nga cũng đã cảnh báo các cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh tiền điện tử về các hành động thực thi có thể xảy ra. 

Bloomberg đưa tin vào ngày 11/3 rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới nhằm đóng băng hoặc thu giữ tài sản tiền điện tử của giới tài phiệt ở Nga cũng như điều tra những ngân hàng và công ty tiền điện tử giúp đỡ các thực thể bị trừng phạt vì rửa tiền. 

Tại Vương quốc Anh, Cơ quan quản lý tài chính và Văn phòng thực hiện trừng phạt tài chính đã ban hành một tuyên bố chung cảnh báo các công ty tiền điện tử “đóng vai trò của họ trong việc đảm bảo rằng các lệnh trừng phạt được tuân thủ”.

Một số sàn giao dịch tiền điện tử đã từ chối yêu cầu chặn tất cả các địa chỉ từ người dùng Nga từ Ukraine. Tuy nhiên, Coinbase và Kraken (2 sàn giao dịch có trụ sở chính tại Hoa Kỳ) cho biết họ sẽ đóng băng tài sản của các tài khoản từ Nga. 

Sàn giao dịch tiền điện tử Binance cho biết người dùng có tài khoản từ các ngân hàng Nga bị trừng phạt sẽ không thể sử dụng chúng, cũng như nền tảng này không thể nhận thanh toán từ thẻ Mastercard và Visa được phát hành ở Nga

Tình hình giữa Nga và Ukraine vẫn đang căng thẳng. Trong khi Ukraine đang bị tấn công bởi các cuộc tấn công tên lửa của Nga thì Mykhailo Fedorov - bộ trưởng chuyển đổi kỹ thuật số của Ukraine tiếp tục đưa ra các tweet kêu gọi các công ty dịch vụ tài chính và các công ty lớn ngừng kinh doanh với Nga.

Bitcoin đang chứng minh mình là một hàng rào mạnh mẽ chống lại lạm phát vào năm 2022

Dù sụt giảm khá mạnh trong thời điểm hiện tại vì bất ổn chính trị nhưng BTC đã có hiệu suất khá cao trong năm 2021. BTC đã tăng hơn 130% trong năm 2021 so với 4% của vàng.

BTC ngày càng khẳng định vị thế của mình trong việc trở thành lựa chọn tối ưu có thể thay thế vàng, đóng vai trò là một hàng rào mạnh mẽ chống lại lạm phát. Bất kể thực tế là BTC thường dễ bị ảnh hưởng bởi sự xáo trộn và biến động của thị trường.

Tỷ lệ lạm phát của Bitcoin đã giảm đáng kể kể từ năm 2011. Tỷ lệ lạm phát của Bitcoin đã giảm xuống mức ấn tượng 1.7% và đứng vững so với đồng đô la Mỹ. Vào thời điểm viết bài, tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Hoa Kỳ đã tăng từ 3,2% vào năm 2011 lên 4.7% vào năm 2021.

tỷ lệ lạm phát của bitcoin đã giảm
Tỷ lệ lạm phát của Bitcoin đã giảm. Nguồn Glassnode

Vào ngày 10/03/2022 một phóng viên tài chính cấp cao tại Welt - Holger Zschaepitz đã chia sẻ trên tweet của mình rằng: Tỷ lệ lạm phát của đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng cao, chạm mức 7,9% vào tháng 2 năm 2022. Con số được ghi nhận là tỷ lệ cao nhất trong 40 năm và “thậm chí trước khi dầu tăng đột biến”.

Qua đó có thể thấy tỷ lệ lạm phát của Bitcoin vào thời điểm này thấp hơn gấp 5 lần so với tỷ lệ lạm phát của đồng đô la Mỹ.

Với sự kiện Bitcoin Halving (giảm 1 nửa số phần thưởng dành cho thợ đào) dự kiến diễn ra vào tháng 5 năm 2024. Qua đó, nhiều kỳ vọng sự kiện này sẽ giúp tỷ lệ lạm phát của BTC sẽ tiếp tục giảm. 

Robert Kiyosaki - một nhà đầu tư, doanh nhân đồng thời là tác giả của quyển sách nổi tiếng Rich Dad, Poor Dad đã đánh giá lãi suất là 'một trò lừa đảo hoàn toàn'. Qua đó, ông đã kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư vào các tài sản giảm phát như Vàng và Bitcoin.

Dữ liệu từ Google Trend cho thấy, mức độ quan tâm của mọi người dành cho Bitcoin đang duy trì ở mức rất thấp.

mức độ quan tâm bitcoin đang ở mức rất thấp
Mức độ quan tâm của mọi người dành cho Bitcoin đang ở mức rất thấp

Phân tích BTC

Nhìn chung cả thị trường ngày hôm qua (12/3) không có biến động mạnh và vẫn đi theo kịch bản ở bài phân tích trước của mình.

Khung Ngày BTC đã đóng nến Giảm - đây là nến Spinning Top (hay con xoay) có phần thân ngắn ở giữa và bóng nến dài nằm cân bằng qua thân nến. Thể hiện thị trường còn do dự. Cả phe mua và phe bán đều không chiếm được ưu thế.

RSi vẫn đang di chuyển trong mô hình tam giác. Chỉ khi RSI breakout mô hình này BTC mới có biến động mạnh.

chart btc usdt khung d
Chart BTC/USDT khung D. Nguồn: Tradingview

 

Ở khung H1, BTC xuất hiện mô hình 2 đáy tiềm năng và sự thiếu lực từ phe Bán. Đây là mô hình đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng. 

Nếu breakout thành công đường neckline hoặc đường EMA 200, khả năng cao BTC sẽ tiến về vùng $41,700.

chart btc usdt khung h1
Chart BTC/USDT khung H1. Nguồn: Tradingview

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Xem thêm:  Độ khó khai thác Bitcoin giảm xuống mức kỷ lục trong 2022

RELEVANT SERIES