Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Bitcoin Rainbow thêm dải màu mới trong nỗ lực duy trì giá BTC

Bitcoin Rainbow đã được cập nhật dải màu mới thấp hơn với tên gọi “1BTC = 1BTC”. Đây cũng là tín hiệu cho thấy Bitcoin được dự đoán có thể tiếp tục giảm giá trong tương lai.
Avatar
kaylin
Published Sep 20 2022
Updated May 31 2023
3 min read
thumbnail

Bitcoin Rainbow đã được cập nhật dải màu mới thấp hơn với tên gọi “1BTC = 1BTC”. Đây cũng là tín hiệu cho thấy Bitcoin được dự đoán có thể tiếp tục giảm giá trong tương lai.

Vào ngày 19/9, Bitcoin Rainbow đã cập nhật thêm dải màu mới cho biểu đồ. Nguyên nhân được cho là giá Bitcoin đã phá vỡ dải màu thấp nhất của biểu đồ. Đi kèm với đó là ghi chú Bitcoin Rainbow ban đầu đã “chết”.

Dải mới xuất hiện với màu tím kèm theo chú thích “1BTC = 1BTC". Theo biểu đồ trên, Bitcoin được dự đoán có thể giảm về thấp hơn 17,000 USD.

Biểu đồ Bitcoin Rainbow. Nguồn: Blockchain Center.

Bitcoin Rainbow là biểu đồ lặp lại mô hình S2F của PlanB, với các dải màu đóng vai trò là hỗ trợ kháng cự, cho biết thời điểm mua và bán Bitcoin. Bitcoin Rainbow là biểu đồ hồi quy logarit cơ bản đại diện cho sự phát triển của giá Bitcoin theo thời gian. 

Ban đầu, Bitcoin Rainbow bao gồm 9 dải màu thể hiện các thời điểm để mua, bán hoặc nắm giữ Bitcoin. Màu giới hạn dưới của biểu đồ là màu xanh lam đậm, thể hiện Bitcoin đang trong đợt giảm. Trong khi đó, màu đỏ đậm là giới hạn trên, thể hiện giá đang ở trạng thái fomo cực độ. Cụ thể:

  • Xanh lam nhạt: BTC ở giai đoạn giảm giá mạnh
  • Xanh lam nhạt: Vùng mua
  • Xanh lá cây đậm: Vùng mua tích lũy giá rẻ
  • Xanh lá cây nhạt: Giá vẫn ở trong vùng mua
  • Vàng: nên nắm giữ BTC 
  • Cam nhạt: Trạng thái 50/50
  • Cam đậm: Fomo đang lên cao
  • Đỏ nhạt: Nên cân nhắc chốt lời
  • Đỏ đậm: Fomo cực độ, nên chốt lời   

Đáng chú ý, kể từ năm 2011, giá BTC chưa bao giờ đi quá xuống dưới đường màu xanh dưới cùng của dải cầu vồng. Và đây có thể là lần đầu tiên!

Vào tháng 11/2013 và 1/2014, BTC đã vi phạm giới hạn trên, vượt khỏi dải màu đỏ của biểu đồ. Tuy nhiên, Bitcoin đã nhanh chóng giảm trở lại phạm vi dải màu.

Khi đề cập đến bối cảnh vĩ mô khiến thị trường giảm giá và sự vô hiệu của mô hình giá dự đoán Stock-to-Flow, người dùng Twitter có tên là Bruce đã chế nhạo bản cập nhật, cho rằng đây là “nỗ lực tuyệt vọng” để duy trì giá trị biểu đồ.

Bitcoin đóng nến tuần (12-19/9) ở mức 19,320 USD, đánh dấu mức giảm hơn 11%. Sau đó, Bitcoin tiếp tục giảm hơn 6% về vùng 18,475 USD. 

Đến sáng ngày 20/9, Bitcoin hồi nhẹ và đang dao động quanh vùng 19,393 USD. Tuy nhiên, xu hướng chính của Bitcoin là giảm giá.