thumbnail

Tuần qua (14-20/11), Bitcoin vẫn sideways quanh vùng 16,000-17,000 USD, altcoin cũng không có nhiều chuyển biến. Thị trường crypto dường như vẫn ảm đạm sau sự sụp đổ của FTX, hàng loạt công ty bị ảnh hưởng như BlockFi, Multicoin Capital, Genesis,...

Bên cạnh đó, các dự án layer 2 ZkSync, StarkNet bắt đầu ra thông tin về token. Đặc biệt, sự kiện World Cup 2022 diễn ra khuấy động không gian crypto, làn sóng fan token hoạt động sôi nổi trở lại. Ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo cũng phát hành bộ sưu tập NFT của riêng mình trên Binance. 

Cùng MarginATM điểm qua một số tin tức quan trọng trong tuần qua nhé!

Tin tức nổi bật trong tuần

Nguồn gốc FTX sụp đổ xuất phát từ quá trình kiểm toán cẩu thả

Vụ sụp đổ của sàn giao dịch FTX đã gây ra nhiều biến cố cho các công ty crypto liên quan và toàn bộ thị trường. Tuy nhiên, đây có lẽ cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho cho nhà đầu tư, đội ngũ phát triển của dự án để đảm báo ngành crypto trong tương lai trở nên minh bạch hơn.

John Ray III - tân CEO của FTX thừa nhận rằng sự sụp đổ của FTX là trường hợp tồi tệ nhất ông từng chứng kiến trong thời gian làm việc của mình.

“Tôi chưa từng thấy một công ty lớn có thể sụp đổ hoàn toàn vì quá trình kiểm toán của công ty. Thông tin tài chính thực sự không đáng tin cậy. Từ việc hệ thống dễ dàng bị xâm phạm, sự giám sát quy định ở nước ngoài gặp trục trặc, đến việc tập trung quyền kiểm soát vào một nhóm nhỏ thiếu kinh nghiệm”.

Theo Ray, nguồn gốc dẫn đến sự sụp đổ của FTX xuất phát từ quá trình kiểm toán cẩu thả. Và đây cũng là bài học xương máu cho toàn ngành crypto.

Đọc thêm: Sự sụp đổ của FTX và bài học cho ngành crypto.

NFT của Ronaldo được mở bán trên Binance

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo thông báo trên Twitter cá nhân sẽ ra mắt bộ sưu tập NFT của mình trên Binance vào ngày 18/11.

Theo đó, bộ sưu tập NFT của CR7 đã được mở bán trên Binance với số lượng 6647 NFT. Bộ sưu tập gồm bốn loại với độ hiếm lần lượt là Super Super Rare (SSR), Super Rare (SR), Rare (R) và Normal (N) với tên gọi. số lượng và đặc quyền khác nhau.

Tổng thống El Salvador cùng Justin Sun mua Bitcoin mỗi ngày

Hôm nay (17/11), tổng thống của El Salvador, cũng là quốc gia Trung Mỹ lần đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin công bố sẽ tiếp tục mua vào Bitcoin. Kế hoạch của ông Bukele là mua một BTC mỗi ngày. Mặc dù Bukele là người có niềm đam mê bất tận với Bitcoin, cộng đồng crypto khác bất ngờ trước tuyên bố của ông trên Twitter cá nhân. 

Đáng chú ý, sau động thái của tổng thống El Salvador, Justin Sun - nhà sáng lập TRON nhanh chóng hưởng ứng kế hoạch này của Bukele. 

"Chúng tôi ủng hộ sáng kiến mua Bitcoin của tổng thống El Salvador! TRONDAO cũng sẽ mua một Bitcoin mỗi ngày", Justin Sun chia sẻ trên Twitter.

Tổng quan thị trường crypto

Tuần qua, vốn hóa thị trường không giảm quá mạnh và sideways quanh vùng 780 tỷ USD. BTC được giao dịch quanh mức 16,000 - 17,000 USD, giảm 1.37% trong tuần qua. Ethereum giảm 6.26% về dưới 1,200 USD.

crypto 20 11
Thị trường crypto trong 7 ngày. Nguồn: Coin360.

Trong số 100 đồng coin/token hàng đầu, 3 altcoin tăng giá trong tuần là SONM (SNM) ở mức 4,453%, Trust Wallet (TWT) ở mức 36% và GMX (GMX) ở mức 18%.

Song song đó, ba altcoin giảm giá nhiều nhất trong tuần là Tokenize Xchange (TKX) ở mức -30%, Evmos (EVMOS) ở mức -22% và Radix (XRD) ở mức -12%.

Đáng chú ý, trong ngày 20/10, hàng loạt altcoin vừa niêm yết cặp giao dịch BUSD đều tăng trưởng mạnh. Theo đó, SNM đã tăng 69 lần trong 24h qua. Cụ thể, SNM tăng từ 0.2 USD và đạt đỉnh ở 13.8 USD vào lúc 15h ngày 20/11.

snm 20 11
Chart SNM/BUSD khung H1. Nguồn; TradingView.

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), trên khung tuần, Bitcoin đang di chuyển ở xu hướng giảm với cấu trúc đỉnh đáy thấp dần khá rõ ràng. Theo nguyên lý sóng Elliott, Bitcoin khả năng cao sắp chạy xong 5 sóng giảm.

Theo đó, nếu sóng 5 có chiều cao bằng sóng 1, Bitcoin có thể rơi về vùng 12,000-13,000 USD. Khu vực này hợp lưu với target của mô hình 2 đỉnh trên khung tuần.

Mặc khác, nếu Bitcoin tiếp tục sideways tại vùng 15,000-16,000 USD, thị trường xuất hiện tin tức tích cực: lạm phát giảm, Fed ngừng tăng lãi suất, xuất hiện trend mới trên thị trường khiến dòng tiền chảy vào thị trường,... Khi đó, Bitcoin có thể đảo chiều bắt đầu giai đoạn tăng giá mới.

btc 20 11
Chart BTC/USDT khung tuần. Nguồn; TradingView.

Trong tuần qua (14-20/11), chỉ số sợ hãi và tham lam ở mức 24 (cực kỳ sợ hãi), giảm 2 điểm trong 7 ngày qua.

sợ hãi và tham lam 20 11
Chỉ số sợ hãi và tham lam. Nguồn: Alternative.
0
0
icon0
iconicon