thumbnail

Dữ liệu từ TradingView, BTC đã phản ứng tích cực khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nhất trí bỏ phiếu để tăng lãi suất của Fed lên 75 điểm cơ bản.

Fed nâng lãi suất 0.75% để chống lạm phát

1h sáng ngày 28/7, Cục Dự trữ Liên bang đã ban hành đợt tăng lãi suất 0.75% lần thứ hai liên tiếp khi cơ quan này tìm cách giảm lạm phát mà không tạo ra suy thoái.

Theo đó, lãi suất chuẩn cho vay lên tới phạm vi 2.25-2/5%, các động thái vào tháng 6-7 của FED thể hiện các hành động nghiêm ngặt nhất kể từ khi Fed bắt đầu sử dụng lãi suất cho vay qua đêm làm công cụ chính của chính sách tiền tệ vào đầu những năm 1990. 

fed nâng lãi suất
FED ban hành đợt tăng lãi suất 0.75% lần thứ hai liên tiếp.

Kể từ cuộc họp tháng 6, thị trường phần lớn kỳ vọng vào động thái này sau khi các quan chức FED thông báo về việc tăng lãi suất trong một loạt tuyên bố. Cổ phiếu đạt mức cao nhất sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell để ngỏ về động thái tiếp theo tại cuộc họp tháng 9. Ông nói rằng nó sẽ phụ thuộc vào dữ liệu. Các ngân hàng trung ương đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm lạm phát ngay cả khi nó làm chậm nền kinh tế.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang cho biết các chỉ số gần đây về chi tiêu và sản xuất đã giảm bớt. Tuy nhiên, tỷ lệ tăng việc làm đã tăng mạnh trong những tháng gần đây và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp.

Các quan chức một lần nữa cho rằng lạm phát đang tăng cao và do các vấn đề về chuỗi cung ứng, giá thực phẩm và năng lượng cao hơn cùng với “áp lực giá rộng hơn.

Powell cho biết ông không nghĩ rằng nền kinh tế đang suy thoái, mặc dù tăng trưởng âm trong quý đầu tiên và được dự đoán là hầu như không khả quan trong quý thứ hai.

Powell cho biết Fed “cam kết mạnh mẽ” trong việc giảm lạm phát và nói rằng điều đó có thể đi kèm với một cái giá phải trả đối với tăng trưởng kinh tế nói chung và thị trường lao động nói riêng.

Những nỗ lực để giảm lạm phát không phải là không có rủi ro. Nền kinh tế Mỹ đang đứng trên bờ vực suy thoái khi lạm phát làm chậm việc mua hàng của người tiêu dùng và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Cùng với việc tăng lãi suất, FED đang giảm quy mô tài sản nắm giữ trên bảng cân đối kế toán gần 9,000 tỷ USD của mình. Từ tháng 6, FED đã bắt đầu cho phép một số khoản tiền thu được từ trái phiếu đáo hạn được tung ra thị trường.

Kể từ khi bắt đầu triển khai, bảng cân đối kế toán đã giảm chỉ còn 16 tỷ USD mặc dù FED đã đặt mức giới hạn lên tới 47.5 tỷ USD. Giới hạn sẽ tăng trong suốt mùa hè, cuối cùng đạt 95 tỷ USD/tháng vào tháng 9. Quá trình này được gọi là “thắt chặt định lượng” và là một cơ chế khác mà FED sử dụng để tác động đến các điều kiện tài chính.

Cùng với dòng chảy bảng cân đối kế toán được đẩy nhanh, các thị trường kỳ vọng FED sẽ tăng lãi suất thêm ít nhất 0.5% nữa vào tháng 9.

Vào tháng 8, cuộc họp FOMC không được diễn ra vì các quan chức sẽ tập trung tại Jackson Hole - Wyoming, cho kỳ nghỉ hàng năm của FED.

Các thị trường kỳ vọng FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào mùa hè năm 2023, dù các dự báo của ủy ban được công bố vào tháng 6 cho thấy khả năng lãi suất sẽ không được cắt giảm cho đến ít nhất là năm 2024.

Thị trường crypto phục hồi, Bitcoin tăng vọt trên 22,800 USD

Thị trường crypto đã “xanh” trở lại, vốn hoá thị trường đã trở lại trên mức 1,000 tỷ USD. Trong 24h qua, có hơn 84 tỷ USD chảy vào thị trường. Cụ thể, Bitcoin hiện được giao dịch quanh mốc 22,900 USD, tăng 8%. Giá ETH là 1,637 USD, tăng 13%. 

thị trường crypto phục hồi
Thị trường crypto phục hồi. Nguồn: Coin360.

Theo nhà phân tích Dylan LeClair, các vị thế mua trên sàn giao dịch phái sinh FTX tăng vọt trong vài giờ trước khi FED đưa ra quyết định.

Chỉ số sợ hãi và tham lam đang ở mức 32, tăng 22 điểm so với tháng 6. Dù chỉ số này vẫn phản ánh tâm lý sợ hãi từ nhà đầu tư nhưng nó bắt đầu có dấu hiệu thuyên giảm so với thời gian trước. 

chỉ số sợ hãi và tham lam 28 7
Chỉ số sợ hãi và tham lam. Nguồn: Alternative.

Số tiền bị thanh lý trong 24h qua là hơn 300 triệu USD, phần lớn đều đến từ có vị thế short.  

300 triệu usd bị thanh lý
Hơn 300 triệu USD bị thanh lý trong 24h qua. Nguồn: Coinglass.

Về giá, trên khung ngày, Bitcoin đang được di chuyển trên xu hướng giảm giá. Trong 24h qua, BTC tăng hơn 8% và đang hồi về đường xu hướng. Đây cũng là hợp lưu với vùng mây Ichimoku. Theo đó, Bitcoin có thể đảo chiều xu hướng vì nằm gần kháng cự mạnh.

Tuy nhiên, nếu lực mua đủ mạnh để BTC breakout vùng 25,000 USD. Trong 1-2 tháng tới, Bitcoin có thể hồi lên vùng 30,000-35,000 USD (fibo 0.5-0.618).

bitcoin khung ngày 28 7
Chart BTC/USD khung ngày. Nguồn: Tradingview.

Nhìn chung, trên các khung thời gian lớn, Bitcoin vẫn đang ở xu hướng giảm giá và nằm dưới đường MA200 khung tuần. Độc giả nên cân nhắc trước khi quyết định đầu tư, hạn chế fomo khi giá đang pump mạnh.

0
0
icon0
iconicon