Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Mạng lưới Bittensor tạm ngừng hoạt động hơn 4 giờ

Bittensor đã phải tạm thời “đóng băng” blockchain sau khi phát hiện sự cố rò rỉ thông tin nhắm vào ví của người dùng.
Avatar
Dyan
Published Jul 03 2024
Updated Jul 03 2024
4 min read
bittensor đóng băng mạng lưới rò rỉ ví người dùng

Các nhà phát triển của dự án AI phi tập trung Bittensor đã tạm thời ngừng hoạt động blockchain sau khi phát hiện ra một vụ tấn công bảo mật có liên quan đến ví của người dùng. Nhiều người dùng cũng đã lên tiếng cảnh báo về các hành động bất thường diễn ra trên mạng lưới.

Blockchain này hiện đang ngừng ở block thứ 3308878, được xác thực cách đây hơn 4 giờ.

mạng lưới bittensor ngừng hoạt động 4 giờ
Mạng lưới Bittensor ngừng hoạt động hơn 4 giờ

Chuyên gia phân tích ZachXBT cũng đã lên tiếng về vấn đề này và cho rằng vụ tấn công có thể trực tiếp nhắm vào việc chiếm đoạt seedphrase của ví người dùng. Ngoài ra, ông cũng cung cấp địa chỉ ví bị tình nghi là thuộc về kẻ tấn công.

Theo ZachXBT, kẻ tấn công đã chiếm đoạt được khoảng 32 nghìn TAO, tương đương với hơn 8 triệu USD thông qua vụ hack.

zachxbt cảnh báo vụ tấn công bittensor
Cảnh báo của ZachXBT về vụ tấn công

Sau khi sự cố được phát hiện, một quản trị viên Discord của dự án đã thông báo rằng tất cả các giao dịch đều đã bị tạm dừng nhằm phòng tránh các rủi ro có thể xảy ra và phục cho công tác điều tra.

"Chúng tôi đang điều tra toàn bộ sự việc. Trong thời gian đó, để giữ an toàn cho người dùng cũng như toàn bộ mạng lưới, các tính năng giao dịch sẽ bị vô hiệu hóa cho đến khi tìm ra được cách thức tấn công của hacker."
Đội ngũ dự án

Đội ngũ dự án cũng đã thông báo sẽ đưa blockchain vào trạng thái “safe mode” trong vòng 24 giờ. Điều này có nghĩa là các tính năng liên quan đến giao dịch sẽ được tạm dừng trong thời gian dự án tiến hành điều tra và khắc phục hoàn toàn các vấn đề liên quan.

Dự án cũng thông báo sẽ không tiến hành thực hiện bất kỳ các bản cập nhật phần mềm nào cho đến tuần sau, khi mạng lưới đã chính thức hoạt động an toàn trở lại.

advertising

Hiện tại, TAO Foundation vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về vụ tấn công này. Sự cố này cũng đã khiến token TAO sụt giảm hơn 15%. Tại thời điểm viết bài, TAO đang được giao dịch ở mức 237.3 USD, với mức vốn hóa thị trường đạt 1.66 tỷ USD.

giá token tao
Giá token TAO ngày 03/07/2024

Việc Bittensor quyết định đóng băng mạng lưới không chỉ là một biện pháp phòng ngừa mà còn là một bước đi chiến lược để bảo vệ tài sản của người dùng và duy trì sự tin tưởng của cộng đồng.

Các chuyên gia bảo mật đã chỉ ra rằng, các trường hợp rò rỉ seed phrase thường đến từ các cuộc tấn công phishing hoặc phần mềm độc hại. Ngoài ra trong một số trường hợp, người dùng vẫn có nguy cơ mất seed phrase do các lỗ hổng bảo mật trong chính phần mềm của ví.

Mặc dù sự cố bảo mật này là một cú sốc đối với cộng đồng Bittensor, nhưng nó cũng là cơ hội để dự án củng cố và cải thiện các biện pháp bảo mật của mình. Bittensor đã có nền tảng công nghệ vững chắc và một cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ, điều này sẽ giúp họ vượt qua thách thức này và trở lại mạnh mẽ hơn.

Bittensor là một giao thức machine learning mã nguồn mở, xây dựng trên công nghệ blockchain, cho phép kết hợp các mô hình AI lại với nhau để tạo thành một mạng lưới trí tuệ nhân tạo phi tập trung. Với cách tiếp cận này, Bittensor giúp mở rộng và chia sẻ kiến thức nhanh chóng, tạo nên một thư viện kiến thức phát triển theo cấp số nhân.

bittensor hợp tác google openai
Bittensor kết hợp với nhiều ông lớn trong thị trường AI như Google, OpenAI

Tầm nhìn của Bittensor là tạo ra một thị trường dành riêng cho trí tuệ nhân tạo, nơi người tiêu dùng và nhà cung cấp có thể tương tác trong một môi trường cởi mở và minh bạch. Bittensor có tiềm năng trở thành một dự án blockchain AI hàng đầu và những thách thức hiện tại sẽ giúp họ học hỏi và cải thiện để đạt được mục tiêu này.

Đọc thêm: Coinbase và Ripple đang cố tận dụng thành công của Binance trong vụ kiện với SEC

RELEVANT SERIES