Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Blobscriptions là gì? Công nghệ khắc chữ trên Ethereum

Hậu Dencun đã xuất hiện một công nghệ mới có thể “khắc” dữ liệu như hình ảnh JPG và thông tin như token lên trên các Tx của Ethereum được gọi là Blobscriptions. Liệu Blobscriptions có phải là trend mới trên Ethereum?
Amber avatar
Hunt
6 min read
Published Apr 02 2024
Updated Apr 02 2024
công nghệ blobscriptions

Blobscriptions là gì?

Blobscriptions là công nghệ khắc chữ mới trên Ethereum, được phát triển bởi Ethscriptions. Blobscriptions cũng tương tự như Inscriptions trên Bitcoin, cho phép người dùng của mạng Ethereum "ghi" hoặc "đúc" các tài sản giống như NFT - bao gồm hình ảnh, văn bản và token - lên trên các điểm lưu trữ dữ liệu mới được đặt tên là “Blob”. 

Thuật ngữ Blob là kết quả của bản cập nhật EIP-4844 hay còn gọi là Dencun trên Ethereum, giúp giải quyết một số vấn đề về phí gas cho các dự án Layer 2 và các lớp DA (Data Availabitity).

blobscriptions đa số là các text và nft
Blobscriptions thời điểm hiện tại đa số là các text và NFT

Blobscriptions chính thức mainnet vào ngày 25/03/2024 ở block thứ 19526000 trên Ethereum Mainnet.

sau cập nhật esip 8 người dùng đã có thể sử dụng chức năng blobscriptions
Sau bản cập nhật ESIP-8 này, người dùng đã có thể sử dụng chức năng Blobscriptions

Dữ liệu trên Blobscan cho thấy, sau bản cập nhật ESIP-8 của ETHscriptions vào ngày 25/03/2024, lượng phí blob tạo ra tăng phi mã trong một thời gian ngắn. Có thời điểm đã tăng lên tới 18 USD cho một blob.

advertising
người dùng có thể check các blob này trên blobscan
Người dùng có thể check các Blob này trên Blobscan

Blobscriptions có gì đặc biệt?

Blobscriptions được phát triển dựa trên công nghệ lưu trữ dữ liệu mới của Ethereum trong bản cập nhật EIP-4844 gọi là “Blob”. So với cách lưu trữ dữ liệu thông thường sử dụng calldata trên Ethereum thì blob rẻ hơn nhiều. 

cách blob hoạt động
Cách Blob hoạt động

Blob giúp cho việc lưu trữ lượng lớn dữ liệu của các mạng Layer 2 trở nên thấp hơn đáng kể. Hậu bản cập nhật Dencun, phí trên các dự án Layer 2 đã giảm đi khoảng gần 10 lần so với trước đó.

phí trên các dự án l2 rẻ hơn trước rất nhiều
Phí trên các dự án L2 đang rẻ hơn trước rất nhiều

Khi EIP-4844 được triển khai đã hình thành hai loại phí khác nhau: phí cho hoạt động trên layer 1 của Ethereum và phí cho việc sử dụng blob. Điều này giúp phân biệt rõ ràng giữa chi phí lưu trữ thông thường và chi phí cho blob. Kết quả là dù mạng Ethereum có tắc nghẽn thì phí cho blob vẫn có thể giữ mức thấp.

Về cơ bản, mỗi blob có thể chứa tới 128kb dữ liệu, và thay vì chi phí tăng theo kích thước dữ liệu như calldata, blob cung cấp không gian lưu trữ với chi phí cố định, làm cho công nghệ này trở nên lý tưởng cho việc lưu trữ dữ liệu lớn. Blob chỉ được yêu cầu lưu trữ trên mạng trong khoảng 18 ngày, giảm bớt gánh nặng lưu trữ dài hạn so với calldata cần lưu trữ vĩnh viễn. 

Ngoài ra, quản lý không gian lưu trữ blob được tối ưu hóa thông qua cơ chế định giá linh hoạt, giúp cân bằng cung và cầu và tránh lãng phí không gian. Khi blob bị spam quá nhiều, phí blob sẽ tăng lên cao và ngược lại.

Blob ban đầu được tạo ra với mục đích giải quyết vấn đề phí của các dự án L2 được xây dựng trên Ethereum. Công nghệ Blobscriptions chỉ được tạo ra sau khi Ethscriptions công bố tích hợp ESIP-8, giúp cho người dùng có thể khắc các dữ liệu mà mình muốn lên trên các Blob này.

Blobscriptions đã gây ra áp lực lên hệ thống lưu trữ dữ liệu mới này do sự gia tăng nhanh chóng về nhu cầu sử dụng blob, dẫn đến tắc nghẽn và tăng chi phí. Phí blob tăng hơn 10,000% vào ngày 27/03/2024.

dữ liệu về phí blob tăng cao bất thường trong ngày 27 03 2024
Dữ liệu về phí Blob tăng cao bất thường trong ngày 27/03/2024

Alex Thorn, Head of Research của Galaxy Digital đùa rằng trước đây trong bản cập nhật Segwit, đội ngũ phát triển các giải pháp của Bitcoin đã tạo ra một nơi để lưu trữ một số loại tx nhất định để giảm phí giao dịch cho toàn hệ thống. Nhưng người dùng lại sử dụng công nghệ này để “khắc” các ảnh Jpgs lên trên các loại tx này, tạo ra NFT trên Bitcoin.

Bây giờ thì Ethereum sau bản cập nhật Dencun thì người dùng cùng làm điều tương tự với công nghệ “Blob”.

Blobscriptions ảnh hưởng gì tới Ethereum?

Về cơ bản, Blobscriptions sẽ không ảnh hưởng tới Ethereum mainnet bởi vì công nghệ này chỉ hoạt động trên Blob, phần lưu trữ dữ liệu được tách biệt hậu Dencun.

blobs bị nghẽn làm phí giao dịch layer 2 ethereum tăng cao
Khi Blobs bị nghẽn sẽ kéo theo phí giao dịch của các dự án Layer 2 trên Ethereum tăng cao

Nếu như người dùng không lạm dụng và spam blob liên tục để tạo NFT thì phí layer 2 sẽ không biến động quá lớn và người dùng cũng có thể có một sân chơi mới trên hệ Ethereum.

Ethscriptions - dự án tạo ra Blobscription

dự án ethscriptions
Dự án Ethscriptions

Trước khi EIP-4844 được triển khai, Ethscriptions là dự án chủ yếu tận dụng calldata trong giao dịch Ethereum để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu, chủ yếu là tạo ra NFT và token. Tuy nhiên sau khi EIP-4844 được triển khai trên mainnet, Ethscriptions đã phát triển ESIP-8 nhằm tích hợp "BlobScriptions" vào dự án của họ.

ethscriptions đang list chủ yếu là các nft
Hiện tại, ETHscriptions đang list chủ yếu là các NFT

Người dùng không thể tạo các blobscriptions này thông qua các ví như Metamask mà phải trực tiếp sử dụng private key, sau đó nhập vào ô thông tin để tạo ra một ví burner tạm thời. 

giao diện blobscriptions
Giao diện Blobscriptions

Sau đó người dùng gửi khoảng ~20 USD tiền ETH để làm phí gas và giữ lại private key để có thể sử dụng cho những lần sau.

Trên trang tạo ra các Blobscriptions của dự án, cộng đồng có thể đọc cách tạo và sử dụng đầy đủ. 

check blobscriptions mới
Có thể check các blobscriptions mới sau khi cuộn xuống hoặc check trên Blobscan

Các trang thông tin của dự án Ethscriptions

Người dùng có thể tìm hiểu thêm về dự án tại:

Website Ethscriptions: https://ethscriptions.com/
Website Blobscriptions: https://blobscriptions.io/