thumbnail

Ngày 23/8, Trung Quốc chính thức khởi động giai đoạn tiếp theo của chương trình thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY). Tính năng thanh toán Scan & Pay bằng e-CNY hiện đã được triển khai ở nhiều xe buýt và tàu điện ngầm Trung Quốc.

e-CNY là đồng tiền mã hóa của ngân hàng trung ương (CBDC) do chính phủ Trung Quốc nghiên cứu và phát triển. Mặc dù nổi tiếng là quốc gia khắt khe với ngành crypto, Trung Quốc lại là một trong những lá cờ đầu trong phát triển công nghệ blockchain và CBDC. Người dùng ở 23 thành phố trên khắp Trung Quốc, bao gồm Thượng Hải, Bắc Kinh và Thâm Quyến, đều được tạo điều kiện thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng e-CNY.

Giờ đây, tại thành phố Quảng Châu, người dân có thể trả tiền vé xe buýt bằng đồng e-CNY trên 10 tuyến đường trung chuyển. Phương pháp thanh toán rất đơn giản: hành khách chỉ cần tải ứng dụng e-CNY, gửi tiền và quét mã QR trong mục thanh toán xe buýt. 

coin98
Thanh toán e-CNY ở một ga tàu Thâm Quyến.

Một ngày trước đó, thành phố Ninh Ba thông báo 125 ga tàu điện ngầm đã sẵn sàng hỗ trợ thanh toán bằng e-CNY. Các bước thanh toán cũng tương tự như trên, chỉ cần quét mã và chọn trả tiền là mọi người đã có thể thoải mái tận hưởng chuyến đi của mình. 

Chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng mở rộng tiện ích của e-CNY trong năm nay. Kể từ tuần trước, người dân Quảng Châu bắt đầu được phép đóng các khoản phí nhà ở bằng e-CNY. Nhằm khuyến khích người dùng chi tiêu sau đợt phong tỏa COVID-19 nghiêm ngặt, chính phủ hợp tác với nền tảng thương mại điện tử JD.com và Meituan, ứng dụng giao thực phẩm hàng đầu Trung Quốc. Qua đó, 2 nền tảng sẽ mở những đợt airdrop e-CNY và người tiêu dùng có thể lấy số tiền đó mua hàng ở một số địa điểm nhất định.

Theo dữ liệu ngày 20/6, hơn 6 triệu người dùng đã đặt hàng bằng e-CNY trên Meituan. Trong khi đó, tính đến tháng 7, JD.com tiết lộ đã xử lý hơn 4 triệu giao dịch trực tuyến trị giá 900 triệu e-CNY (131.6 triệu USD). Khoảng 830 tỷ e-CNY (121.4 tỷ USD) đã được giao dịch trong 5 tháng đầu năm 2022. 

Năm 2022 là một bước nhảy vọt lớn đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Phiên bản beta của ứng dụng e-CNY được phát hành miễn phí cho cả hệ điều hành iOS và Android, thúc đẩy người dân tải và sử dụng ứng dụng ở bất kỳ thành phố nào thuộc danh sách thí điểm. 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) lần đầu chạy thử nghiệm ứng dụng e-CNY ở 4 thành phố (Thâm Quyến, Tô Châu, Thành Đô, Hùng An) vào tháng 4/2020. Kể từ đó, chương trình thử nghiệm luôn liên tục mở rộng và được người dân trong nước nhiệt liệt ủng hộ. Dù chưa rõ thời gian triển khai chính thức, mỗi đợt thí điểm đều đánh dấu những cột mốc mới của e-CNY.

0
0
icon0
iconicon