Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Cá voi DeFi bỏ quên hàng triệu USD trong bridge Arbitrum và Optimism

Theo Arkham Intelligence, nhiều địa chỉ tiền điện tử đã được xác định có hàng triệu USD bị "mắc kẹt" hoặc "bỏ quên" trong ít nhất hai dự án bridge lớn. Trong đó có cả một ví từng từng được nhận tiền bởi Vitalik - Founder Ethereum.
Amber avatar
Hunt
3 min read
Published Apr 24 2024
Updated Apr 24 2024
cá voi defi bỏ quên hàng triệu usd trên arbitrum optimism

Theo dự án blockchain Arkham, có rất nhiều địa chỉ ví crypto đã được xác minh rằng có hàng trăm nghìn tới hàng triệu USD bị “mắc kẹt” hoặc “bỏ quên” trên bridge của 2 dự án là Arbitrum và Optimism

“Có hàng chục tài khoản với số tài sản từ trăm nghìn tới vài triệu USD bị mắc kẹt trong các bridge, bị lãng quên, bao gồm các ví liên kết với co-founder Ethereum Vitalik Buterin, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase và nhiều cá voi DeFi khác.
Arkham cho biết

Công ty đã đính kèm hai ảnh chụp màn hình của các giao dịch chuyển tiền đến và đi từ các cầu nối Arbitrum và Optimism để hỗ trợ cho lập luận của họ.

Arkham đã ghi nhận một ví đã nhận 50 ETH từ Buterin hiện có 1.05 triệu USD bị kẹt trong cầu nối Optimism trong bảy tháng nay. Nếu địa chỉ này thuộc sở hữu của Buterin, nó sẽ chỉ chiếm một phần nhỏ trong danh mục đầu tư cryptotrị giá 789 triệu USD của anh ấy.

hơn 330 eth bị kẹt trên bridge optimism
Hơn 330 ETH bị kẹt trên bridge Optimism vẫn chưa claim về ví được

Một ví khác liên kết với Bofur Capital có 1.8 triệu USD bằng WBTC (Wrapped Bitcoin) bị kẹt trong bridge Arbitrum, chưa di chuyển trong 27 tháng. Thomasg.eth - nhà sáng lập ẩn danh đứng sau giải pháp vận chuyển hàng không phi tập trung Arrow - có 800,000 USD tiền Ethereum bị kẹt trong bridge Arbitrum.

hơn 27 wbtc nằm trên bridge trong 27 tháng
Hơn 36 WBTC nằm trên bridge không có hành động gì trong 27 tháng
advertising

Thêm vào đó, Coinbase đã cố gắng bridge 75,000 USDC sang Ethereum vào tháng 10/2023 qua bridge Optimism, nhưng số tiền này vẫn chưa được lấy về ví trên Ethereum.

Tuy nhiên, cũng có khả năng chủ sở hữu của những ví này vẫn kiểm soát hoàn toàn và đã tự nguyện chọn để tiền ở đó trong thời gian này.

Cross-chain bridge đóng vai trò quan trọng trong các blockchain như Ethereum, nơi ưu tiên tính khả dụng dữ liệu và an ninh ở lớp cơ sở. Chúng giúp đẩy lượng lớn giao dịch xuống các Layer 2 để giảm thiểu chi phí. 

Các cross-chain bridge trở thành mục tiêu cho hacker vì chúng thường  vận hành bởi hợp đồng thông minh được tự động hóa và phụ thuộc vào số ít Validator. Những hợp đồng này có thể chứa lỗ hổng bảo mật, trong khi các validator có thể bị kiểm soát bởi kẻ xấu, cả hai yếu tố này làm tăng rủi ro mất mát tài sản trên các bridge này.

Vụ hack nhằm vào bridge Ronin trị giá 650 triệu USD, do Nhóm Lazarus được Bắc Triều Tiên hậu thuẫn xảy ra sau khi chúng có được quyền truy cập vào 5/9 privatekey được giữ bởi các validator.

Hiện vụ hack của Ronin vẫn là vụ chiếm đoạt tài sản lớn nhất thị trường crypto trong vòng 8 năm trở lại đây.