thumbnail

Tin tức được đưa ra trong bối cảnh Sam Bankman-Fried trên đường đến Mỹ để hầu tòa, theo The New York Times.

Ngày 21/12, tòa án liên bang New York tiết lộ đã đệ đơn tố cáo Gary Wang, đồng sáng lập FTX và Caroline Ellison, cựu CEO Alameda Research tội lừa đảo. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cũng đang buộc tội hai người này “lừa đảo các nhà đầu tư FTX trong nhiều năm". 

Trong video đăng tải trên Twitter, luật sư Damian Williams cho biết cả Ellison và Wang đều đã nhận tội và đang hợp tác với tòa án liên bang New York. Luật sư của Wang nói với The New York Times "Gary đã thừa nhận hành vi của mình và thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của nhân chứng”. 

"Hãy để tôi nhắc lại cuộc gọi mà tôi thực hiện vào tuần trước. Nếu các bạn có hành vi sai trái tại FTX hoặc Alameda, đây là lúc thích hợp để nhận tội. Sự kiên nhẫn của chúng tôi có giới hạn”, Williams nói.

Ngoài ra, Williams cảm ơn chính quyền Bahamas, Đại sứ quán Mỹ tại Bahamas và Văn phòng Quan hệ Quốc tế của Bộ Tư pháp đã hợp tác điều tra. Ông cho hay Bankman-Fried đang bị FBI đưa về Mỹ và sẽ được đưa thẳng đến tòa án liên bang New York. 

Tuy nhiên, số phận của Digital Ryan Salame, cựu Chủ tịch FTX không được được đề cập. Vài ngày trước khi FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11, Salame đã cảnh báo các nhà chức trách ở Bahamas về việc FTX sử dụng tiền của khách hàng để bù đắp tổn thất cho Alameda Research.

coin98
Caroline Ellison, cánh tay phải ít người biết của Sam Bankman-Fried. Nguồn: Business Insider.

Salame nói với các nhà chức trách những người duy nhất có thể chuyển tài sản của khách hàng cho Alameda Research là Bankman-Fried, giám đốc kỹ thuật Nishad Singh, và đồng sáng lập Gary Wang.

Bankman-Fried phải đối mặt với 8 tội danh về lừa đảo, rửa tiền và lừa đảo chứng khoán. Mức án tối đa của nhà sáng lập FTX có thể lên đến 115 năm tù. Về phần Ellison và Wang, Chủ tịch SEC Gary Gensler cho hay Caroline Ellison và Sam Bankman-Fried đã lên kế hoạch thao túng giá FTT để thổi phồng giá trị của FTX. 

"Khi FTT và đế chế FTX sụp đổ, ông Bankman-Fried, bà Ellison và ông Wang đã khiến các nhà đầu tư phải chịu thiệt hại. Cho đến khi các nền tảng tiền mã hóa tuân thủ luật chứng khoán, rủi ro đối với nhà đầu tư vẫn còn đó”, ông tuyên bố. 

Các quy định liên quan đến tiền mã hóa luôn là vấn đề gây tranh cãi những năm qua. Khi FTX sụp đổ, các cơ quan quản lý đã bị chỉ trích do thiếu chính sách rõ ràng và chặt chẽ dành cho crypto.

Đọc thêm: Sam Bankman-Fried chính thức được dẫn độ về Mỹ.

0
0
icon0
iconicon