Cây Cầu Blockchain Kết Nối DApp Với Doanh Nghiệp Sẽ Ra Sao?

Điều quan trọng nhất khi các doanh nghiệp truyền thống tham gia vào hệ sinh thái phi tập trung nhằm đem lại tính bảo mật và tính hợp pháp cao hơn cho ngành.

Công nghệ Blockchain đang cách mạng hóa, cách thức chúng ta tương tác, giao dịch và chia sẻ thông tin. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng đây sẽ là công nghệ đột phá nhất trong thập kỷ tới.

Sau những đổi mới cơ cấu kể từ thế kỷ 19 và 20, phân quyền làm xuất hiện các ngành như tài chính, truyền thống và công nghệ tiến gần hơn đế minh bạch, tự do khỏi các bên trung gian và nâng cao hiệu quả.

Hiện nay các doanh nghiệp truyền thống dựa trên cơ cấu tập trung đóng cửa nhưng các dự án tài chính phi tập trung lại phát triển mạnh mẽ. Chuyển đổi xã hội sang nền tảng phi tập trung có thể làm cho nhiều dịch vụ trở nên an toàn, dễ dàng tiếp cận, minh bạch hơn bao giờ hết. Sự quan tâm ngày càng tăng khi mong muốn của tập thể là có thể có quyền kiểm soát nhiều hơn các thành phần quan trọng như tài chính.

Trong khi phân quyền giúp giải quyết các vấn đề như tính minh bạch và hiệu quả, việc thiếu một cơ quan trung ương đáng tin cậy có nghĩa là các ứng dụng phi tập trung hoặc DApps phải dựa vào bên thứ 3 để cung cấp dịch vụ như vay tiền. Quyền truy cập vào thông tin đáng tin cậy như nguồn dữ liệu giá, các sự kiện trong thế giới thực và nhận dạng nhằm đem lại hiệu quả của một ứng dụng phi tập trung.

Sự an toàn để bảo vệ dữ liệu này đến từ một giải pháp có thể kết nối ngoài chuỗi và thế giới thực với các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh theo cách thức hiệu quả, tin cậy, có thể kiểm chứng, chống thao túng.

Với hơn 1 triệu người dùng DApps thường xuyên trên toàn cầu, nhu cầu rất lớn về dữ liệu đáng tin cậy bên ngoài blockchain vì nó làm nền tảng cho tính bảo mật của các ứng dụng DeFi và hàng tỷ người hiện đang bị khóa trong không gian .

Sau các vụ hack tấn công và thao túng dữ liệu, thách thức mà công nghệ blockchain phải đối mặt là tạo ra niềm tin và xây dựng các hệ thống an toàn trong trường hợp không có các doanh nghiệp thành lập hoặc các quy định của chính phủ. Đây là nơi mà các công nghệ mới như dữ liệu thực tế là cần thiết để tạo ra một liên kết an toàn giữa các công ty truyền thống với nguồn cấp dữ liệu giá đáng tin cậy và hệ sinh thái phi tập trung.

Kết nối cái cũ và cái mới

Data oracles hoạt động như cầu nối giữa các ứng dụng blockchain phi tập trung bằng cách tổng hợp và kết nối dữ liệu trong thế giới thực với các hợp đồng thông minh . Các ứng dụng phi tập trung này sau đó sử dụng các hợp đồng thông minh tự thực thi khi đáp ứng một số tiêu chí nhất định, chẳng hạn như thanh lý tài sản thế chấp sẽ cần một lời tiên tri về giá. Trong trường hợp không có cơ quan quản lý tập trung, dữ liệu thực tế là cần thiết để kết nối các ứng dụng dựa trên blockchain với thông tin cần thiết để thực hiện các hợp đồng thông minh này.

Nhu cầu sử dụng cho hợp đồng thông minh và công nghệ oracle rất rộng rãi và trải dài trên các lĩnh vực bảo hiểm, bất động sản, chăm sóc sức khỏe và quan trọng nhất là không gian DeFi, nơi mà một vi phạm bảo mật có thể khiến hàng triệu người bị đe dọa .

Trong DeFi, rất nhiều trường hợp bị hack. Phép toán dữ liệu là đầu vào cho logic của hợp đồng thông minh và do đó quyết định hành vi của chúng: đầu ra. Nếu dữ liệu đầu vào không chính xác, điều này dẫn đến hành vi không mong muốn từ hợp đồng thông minh và có thể dẫn đến tổn thất tiền hoặc các kết quả không mong muốn khác, như đã thấy ngay cả trong các dự án DeFi mạnh nhất.

Có một nhu cầu rất cần thiết, quan trọng là kết nối Web 2.0 với Web 3.0 , để tạo ra một mạng internet chống kiểm duyệt, hiệu quả hơn, linh hoạt hơn. Các công ty truyền thống được xây dựng trên Web 2.0 vẫn chưa sẵn sàng về mặt cấu trúc để thực hiện chuyển đổi sang DeFi, bí quyết và tính linh hoạt của tổ chức cần có. Các doanh nghiệp truyền thống này sẽ yêu cầu các quy trình tích hợp liền mạch với mức độ linh hoạt và khả năng tùy biến cao để hoạt động như một cầu nối với Web 3.0.

Đây là lúc mà công nghệ tiên tiến mới xuất hiện, cung cấp sự hỗ trợ và hệ thống cho các doanh nghiệp để thực hiện bước nhảy vọt vào Web 3.0 mà bản thân các doanh nghiệp không phải vật lộn với quá trình này.

Mặc dù không thể phủ nhận DeFi đã phát triển vượt bậc trong năm qua, nhưng không gian vẫn yêu cầu sự chấp nhận rộng rãi hơn của đa số , những người không có chuyên môn về mã hóa, vì chính khả năng tiếp cận này sẽ tạo ra một hệ sinh thái DeFi thực sự mạnh mẽ.

Các doanh nghiệp truyền thống cũng được hưởng lợi rất nhiều từ quá trình chuyển đổi này, vì dữ liệu của họ là nguồn tài nguyên quý giá cho các ứng dụng phi tập trung và một nguồn doanh thu mới sáng tạo đã chín muồi để chiếm lĩnh thị trường khi ngành tiếp tục tăng trưởng.

Tại sao chúng ta phải khuyến khích các doanh nghiệp truyền thống tham gia vào blockchain

Nhiều ứng dụng phi tập trung yêu cầu thông tin thời gian thực như nguồn cấp dữ liệu giá, kết quả thể thao, thời tiết và cập nhật tin tức để hoạt động. Các doanh nghiệp truyền thống có thể cung cấp dữ liệu thực tế đáng tin cậy phải tận dụng nhu cầu ngày càng tăng này bằng cách kết nối với các ứng dụng phi tập trung và thương mại hóa dữ liệu này thông qua một nhà tiên tri dữ liệu đáng tin cậy. Chẳng hạn, những gã khổng lồ công nghệ và truyền thông như Google và Bloomberg sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc sử dụng một tiên tri dữ liệu.

Đây là một bước tiến thú vị cho ngành, vì khi các doanh nghiệp lớn đặt chân vào DeFi, nó sẽ tăng thêm tính bảo mật và tính hợp giải pháp cho không gian . Đổi lại, sự chuyển đổi này sẽ tạo ra một nguồn thu nhập bổ sung cho các doanh nghiệp đã thành lập này trong một ngành mới đang phát triển mạnh. Các doanh nghiệp truyền thống không có lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia vào không gian hoặc có nguy cơ bị bỏ lại phía sau khi thế giới tiếp tục áp dụng DeFi, DApps và các hợp đồng thông minh .

Kết nối trực tiếp với các nguồn dữ liệu là cách tốt nhất để các công ty đảm bảo tính bảo mật và tính toàn vẹn của dữ liệu của họ – điều này đồng thời tăng cường bảo mật tổng thể trong không gian DeFi và toàn bộ hệ sinh thái phi tập trung. Oracles đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình này và trong việc xây dựng niềm tin vào DeFi cùng ngành công nghiệp blockchain rộng lớn hơn.

Tương lai là phi tập trung

Nhiều doanh nghiệp lớn kết hợp các công nghệ phi tập trung vào các mô hình kinh doanh của họ. Các nhà lãnh đạo trong không gian DeFi phải tham gia và hướng dẫn các doanh nghiệp truyền thống này để có sự thay đổi và phát triển đáng kể. Điều bắt buộc là ngành công nghiệp phải ưu tiên khả năng sử dụng, đơn giản hóa và giáo dục cộng đồng để trải nghiệm việc áp dụng rộng rãi mà DeFi đang tìm kiếm . Tương lai là phi tập trung và có rất nhiều vị trí để ngành công nghiệp phát triển – chúng ta mới chỉ ở giai đoạn đầu của cuộc cách mạng.

Mình nghĩ bạn nên đọc kỹ bài trên và follow tin tức cập nhật trong MarginATM để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào  nhé.

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 0 ]

Write A Comment