thumbnail

Mới đây, Celsius Network - công ty cho vay tiền điện tử đã tạm dừng việc rút tiền của khách hàng vì các vấn đề về thanh khoản, đã trả khoản nợ 95 triệu USD của mình cho các nền tảng lending Aave và Compound. Công ty này cũng có động thái rút 172 triệu USD tài sản thế chấp trên các giao thức DeFi. 

Theo dữ liệu trên trình theo dõi danh mục đầu tư của Nansen cho thấy rằng một ví được liên kết với Celsius đã chuyển 35 triệu USD bằng DAI (stablecoin được neo giá bằng USD của MakerDAO) và 40 triệu USD trong stablecoin USDC của Circle trong các giao dịch khác nhau. Ví này cũng đã trả thêm 20 triệu USD stablecoin USDC vào cuối ngày 10/7 cho giao thức Aave. Điều này được tiết lộ từ dữ liệu trên công cụ theo dõi giao dịch blockchain Etherscan.

Bên cạnh đó, Celsius cũng đã giao dịch một số token khác trên Aave, bao gồm với 1,647 WBTC (trị giá 33.4 triệu USD) và khoảng 1.6 triệu USD các token BAT và xSUSHI. Các khoản thanh toán mới đây cho phép Celsius mua lại một phần tài sản thế chấp từ các khoản nợ của công ty. 


Từ tuần trước, Celsius đã rút khoảng 8,436 WBTC (tương đương 172 triệu USD tại thời điểm đó) theo giá hiện tại. Ngoài ra, công ty này cũng đã rút được khoảng 700,000 USD trong COMP, token gốc của giao thức Compound. Đồng thời, Celsius cũng đã sử dụng một chiến thuật quản lý ngân quỹ tương tự trên giao thức Maker để giải phóng khoản tiền thế chấp 480 triệu USD.

Cuộc khủng hoảng tín dụng gần đây trên thị trường tiền điện tử đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công ty cho vay. Nổi bật trong số đó phải kể đến Voyager Digital (đã nộp đơn phá sản) và BlockFi (đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ sàn giao dịch FTX). Celsius cũng là một trong những cái tên bị tác động bởi "cơn bão thanh khoản" lần này. Vào ngày 12/6, công ty đã thông báo tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền của khách hàng để tìm cách ứng phó với các vấn đề đang gặp phải.  Đồng thời Celsius cũng đã cắt giảm việc làm và thuê các chuyên gia tái cơ cấu.

celsius nợ
Celsius vẫn nợ 90 triệu USD và 50 triệu USD stablecoin trên các giao thức Aave và Compound. (Nguồn: Nansen)

Tuy nhiên, Celsius vẫn đang trong quá trình thanh toán các khoản nợ còn lại đối với các giao thức DeFi, từ đó rút dần các tài sản thế chấp của mình. Dù vậy, hiện công ty này vẫn đang nợ Aave and Compound 140 triệu USD, trước đó là khoảng 235 triệu USD. 

Trong điều kiện thị trường khắc nghiệt, nhiều công ty lớn đã gặp phải vấn đề thanh khoản dẫn đến con đường phá sản. Tuy nhiên, Celsius dường như đã có chiến lược của riêng mình đó là tìm cách dần trả sạch nợ cho các nền tảng DeFi và rút lại khoản thế chấp của mình. Lối đi riêng của Celsius liệu có thể giúp vực dậy công ty trong tình cảnh khó khăn hiện tại hay không?

0
0
icon0
iconicon