thumbnail

Theo những người đầu ngành blockchain, ChatGPT có thể kiểm định hợp đồng thông minh và tăng tương tác của người dùng.

Các CEO kỳ vọng tác động của công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) đối với Web3 sẽ ngày càng mở rộng. Dmitry Mishunin, CEO công ty kiểm toán hợp đồng thông minh HashEx tin rằng ChatGPT sẽ có ảnh hưởng đến tính bảo mật của hợp đồng thông minh. 

"Khi tích hợp các thuật toán AI đủ sâu, chúng cho thể ngừng triển khai hợp đồng thông minh nếu hợp đồng chưa được xác minh", Mishunin nhận định. 

coin98
AI đã bắt đầu đi vào đời sống. Nguồn: Forbes.

Ông cho rằng việc này về lâu dài sẽ đem lại ảnh hưởng tích cực cho toàn bộ ngành do làm giảm đáng kể số vụ hack. Tuy nhiên, ông cảnh báo các nhà phát triển không nên bỏ qua nguy cơ sai sót. Theo Mishunin, AI có khả năng hành xử khác với mục đích ban đầu và tự thực hiện các cuộc tấn công thông qua những lỗ hổng. 

Doug Brooks, cố vấn cấp cao của giao thức mã nguồn mở XinFin cũng nhận xét ChatGPT có tiềm năng được sử dụng trong việc phát triển và thử nghiệm các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, Brooks tin rằng ChatGPT sẽ không có tác động trực tiếp. 

“Công cụ này có khả năng cải thiện hiệu quả và độ chính xác của quá trình phát triển nhưng không chắc là có tác động trực tiếp đến hợp đồng thông minh”, Brooks chia sẻ.

Vị CEO vẫn tin rằng công cụ này sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng. Theo Brooks, AI có thể mở ra một phương pháp tương tác trực quan hơn, từ đó tăng khả năng áp dụng Web3.

Trong khi đó, Monica Oracova, đồng sáng lập công ty an ninh mạng Naoris Protocol cũng chia sẻ quan điểm về chủ đề này. Trong ngắn hạn, Oracova dự đoán số lượng lỗ hổng sẽ tăng vọt do bị AI phát hiện. Điều này sẽ “soi sáng những chỗ con người cần cải thiện".

“AI không phải con người. AI sẽ bỏ lỡ những định kiến cơ bản, kiến thức và điểm tinh tế mà chỉ con người mới nhìn thấy. Nó sẽ vá lại các lỗ hổng được tạo ra bởi con người”, Oracova giải thích.

Oracova cho hay chatbot AI sẽ củng cố tương lai của Web3. “Chatbot có thể được sử dụng rộng rãi trong quy trình phát triển và bảo mật của doanh nghiệp, tăng khả năng phòng thủ dựa trên các tiêu chuẩn bảo mật hiện tại”, Oracova nói thêm.

coin98
ChatGPT trả lời câu hỏi Bitcoin là gì. Nguồn: Decrypt.

ChatGPT là sản phẩm do công ty OpenAI phát triển. Tuy không phải chatbot AI đầu tiên, ChatGPT khiến nhiều người chú ý vì mức độ tương đồng với con người đáng kinh ngạc. Một số chuyên gia thậm chí dự đoán công cụ này có thể soán ngôi các gã khổng lồ tìm kiếm lớn nhất toàn cầu như Google trong vòng hai năm tới. 

Tuy nhiên, ChatGPT cũng có các khả năng gây nguy hiểm như lập trình phần mềm độc hại và email lừa đảo. Con người từ lâu đã lo sợ công nghệ AI sẽ xáo trộn và xâm phạm cuộc sống nhân loại. Một nhà đầu tư của OpenAI chia sẻ trên Twitter: “ChatGPT hoàn hảo đến đáng sợ. Chúng ta đã tiến rất gần đến sự nguy hiểm của AI”. 

Nếu trong tầm kiểm soát, ChatGPT có thể là trợ thủ đắc lực của các nhà phát triển Web3 trong mở rộng và quản lý dự án. Trái lại, các chatbot này sẽ biến thành con dao hai lưỡi, trực tiếp tấn công vào mạng lưới blockchain vốn còn non trẻ.

0
0
icon0
iconicon