Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Chỉ có 6/25 máy đào tạo ra lợi nhuận khi Bitcoin giảm về 53,000 USD

Sự sụt giảm nghiêm trọng của Bitcoin trong những ngày vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến các thợ đào Bitcoin trên toàn thế giới, liệu máy đào cũ sẽ bị "ra đảo" cùng với giá BTC?
Avatar
Dyan
Published Jul 05 2024
Updated Jul 05 2024
3 min read
chỉ có 6 trên 25 thợ đào bitcoin còn lợi nhuận

Theo dữ liệu từ F2Pool, một trong những pool khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới, khi giá Bitcoin giảm xuống dưới 53,000 USD, chỉ còn lại tổng cộng 6 máy đào Bitcoin vẫn duy trì được lợi nhuận. Các máy này bao gồm S21 Hyd, S21, A1466I, S19 XP Hyd, S19 XP và M56S++.

Với mức giá điện 0.08 USD/kWh, các máy đào Bitcoin sử dụng công nghệ ASIC (Application-Specific Integrated Circuit) với mức hiệu quả kém hơn 23 W/T đều đang hoạt động trong tình trạng lỗ.

chỉ còn 6 thợ đào giữ lợi nhuận
Chỉ còn 6 trên 25 thợ đào của F2Pool là tạo ra lợi nhuận. Nguồn: F2Pool

Điều này có nghĩa là chỉ những máy đào có hiệu suất cao nhất mới có thể tiếp tục hoạt động mà không bị lỗ phí năng lượng.

Sự sụt giảm này đã khiến nhiều thợ đào Bitcoin trên khắp thế giới phải đối mặt với những thách thức tài chính lớn. Khi chi phí vận hành máy đào, bao gồm cả chi phí điện vượt quá lợi nhuận từ việc khai thác Bitcoin, các thợ đào buộc phải ngừng hoạt động hoặc tìm cách nâng cấp thiết bị để tăng hiệu suất.

Việc giá Bitcoin giảm mạnh trong thời gian gần đây có thể được lý giải bởi một số nguyên nhân. Trước hết có thể kể đến việc Chính phủ Đức, Mỹ, Anh...đã liên tục bán Bitcoin thông qua các sàn giao dịch như Coinbase, Kraken và Bitstamp.

Ngoài ra, việc sàn giao dịch Mt. Gox bắt đầu bán số lượng BTC trị giá 9 tỷ USD để tiến hành thủ tục trả nợ đã khiến các nhà đầu tư tỏ ra hết sức quan ngại về một đợt bán tháo mạnh gây biến động thị trường.

Sáng ngày 05/07/2024, Mt. Gox đã bắt đầu quá trình di chuyển BTC từ địa chỉ ví của mình đến các sàn giao dịch. Theo dữ liệu từ Arkham Intelligence, Mt. Gox đã gửi số BTC trị giá hơn 2.71 tỷ USD sang một ví khác, có thể là ví dùng để phân phối đến các sàn giao dịch.

mt gox chuyển hơn 47 nghìn bitcoin
Mt. Gox chuyển hơn 47 nghìn BTC sáng ngày 05/07/2024. Nguồn: Arkham Intelligence
advertising

Cộng đồng nhà đầu tư cũng tỏ ra vô cùng bất ngờ và tiêu cực đối với pha flash dump này của Bitcoin. Chỉ số Fear and Greed đã giảm về 29, mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. Lần cuối chúng ta thấy được chỉ số này giảm về dưới 30 đã là hơn 1 năm trước, kể từ tháng 01/2023.

fear and greed giảm về 29
Chỉ số Fear and Greed giảm về dưới mốc 30 trong ngày 05/07/2024

Trên mạng xã hội X, nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ dường như cũng không thể tin vào mắt mình khi Bitcoin dump hơn 8% chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ. Sự kiện này đã làm thanh lý tổng cộng 700 triệu USD từ các nhà đầu tư chỉ trong vòng 24 giờ.

Hiện tại, giá Bitcoin đang được giao dịch ở mức 54,000 USD và vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục.

giá bitcoin ngày 5 tháng 7
Giá Bitcoin ngày 05/07/2024. Nguồn: TradingView

Dù đang đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng các chuyên gia vẫn tin rằng thị trường Bitcoin và tiền điện tử nói chung sẽ có khả năng phục hồi. Sự phát triển không ngừng của thị trường cùng với sự xuất hiện của Bitcoin ETF và Ethereum ETF sẽ là những yếu tố giúp thị trường phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Đọc thêm: Các sự kiện nổi bật diễn ra trong tháng 7/2024

RELEVANT SERIES