Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Chủ sàn Bithumb trắng án lừa đảo

Nếu bị kết tội, Lee Jung-hoon, cựu Chủ tịch sàn giao dịch Bithumb có thể đối mặt với án tù lên đến 8 năm.
Avatar
uyntran.web3
Published Jan 04 2023
Updated Jan 04 2023
2 min read
thumbnail

Nếu bị kết tội, Lee Jung-hoon, cựu Chủ tịch sàn giao dịch Bithumb có thể đối mặt với án tù lên đến 8 năm.

Theo Korea Economic Daily, Thẩm phán Kang Gyu-tae đã phán quyết Lee Jung-hoon không phạm tội lừa đảo. Như MarginATM đưa tin (tại đây), Lee bị cáo buộc lừa 100 tỷ won (70 triệu USD) của Kim Byung-gun, chủ tịch công ty thẩm mỹ BK Group từ năm 2018. Hai bên được cho là đã thực hiện thỏa thuận mua lại Bithumb nhưng bất thành.

Phía BK Group cho biết đã trả 70 triệu USD để mua lại Bithumb nếu sàn niêm yết token BXA. Tuy nhiên, Bithumb đã không niêm yết BXA như thỏa thuận. 

coin98
Lee Jung-hoon, cựu Chủ tịch sàn Bithumb.

Mới đây, Tòa án Quận Trung tâm Seoul tuyên bố Lee không vi phạm Đạo luật Trừng phạt Tăng nặng Đối với Tội phạm Kinh tế Cụ thể, tức không phạm tội lừa đảo. Thẩm phán Kang cho rằng không thể xác nhận số tiền giao dịch bị tổn thất do hành vi gian lận có chủ ý dựa theo bằng chứng công tố viên đệ trình.

Bithumb cho hay họ tôn trọng kết quả phán xử của tòa án. "Bithumb được vận hành bởi một hệ thống quản lý chuyên nghiệp và cựu Chủ tịch Lee Jung-hoon hoàn toàn không tham gia quản lý", công ty chia sẻ.

Phán quyết của tòa án được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Park Mo được phát hiện chết gần nhà riêng ở Seoul. Ông từng là Phó chủ tịch Vidente, cổ đông lớn nhất của Bithumb Holdings Co.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy nguyên nhân cái chết của Park là tự sát. Trước đó, Park bị điều tra tội lấy cắp tiền từ các công ty liên quan đến Bithumb và thao túng giá cổ phiếu.

coin98
Bithumb là sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu Hàn Quốc. Nguồn: Getty.

Trong khi đó, Bithumb là một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất Hàn Quốc. Bithumb từng có trên 8 triệu người dùng với khối lượng giao dịch hơn 1,000 tỷ USD. Bithumb đã trải qua khoảng thời gian khó khăn và bị chính quyền Hàn Quốc điều tra sau khi hệ sinh thái LUNA sụp đổ.

Tháng 7/2022, truyền thông đưa tin Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập FTX có dự định thâu tóm Bithumb. Tuy nhiên, mọi kế hoạch mua lại của FTX đều đổ vỡ sau khi sàn lâm vào cảnh phá sản vào tháng 11 năm ngoái.

RELEVANT SERIES