Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Circle công khai minh bạch dự trữ 55.7 tỷ USD stablecoin USDC

Vào ngày 15/7, Circle đã công bố báo cáo chi tiết hàng tháng lần đầu tiên về dự trữ stablecoin USDC. Thông qua đó, công ty hướng đến việc tăng cường tính minh bạch và độ uy tín của nền tảng này đối với cộng đồng.
Avatar
quynhnguyen
Published Jul 15 2022
Updated Oct 19 2022
4 min read
thumbnail

Circle Internet Financial mới đây đã phát hành báo cáo hàng tháng đầu tiên và công bố bảng phân tích đầy đủ về số lượng nắm giữ USDC của mình. Động thái này nhằm cung cấp tính minh bạch và tăng cường độ uy tín cho nhà phát hành stablecoin. 

Công ty fintech, nổi tiếng với stablecoin được chốt giá bằng USD - Circle đã tiết lộ trong báo cáo chưa được kiểm toán rằng họ đang nắm giữ 13.58 tỷ USD tiền mặt tại các ngân hàng được quy định của Mỹ. Trong danh sách đó bao gồm: Ngân hàng New York Mellon, Ngân hàng Tín thác Công dân, Ngân hàng Khách hàng, Ngân hàng Cộng đồng New York, Ngân hàng Signature, Ngân hàng Thung lũng Silicon, Ngân hàng Silvergate và Bancorp Mỹ.

Trong báo cáo hàng tháng mới đây, Circle đã tiết lộ về dự trữ 55.57 tỷ USD stablecoin USDC đang được lưu hành đến ngày 30/6. Công ty cũng đã tung ra một stablecoin được hỗ trợ bởi đồng euro có tên là EUROC vào hồi tháng 6. Các tài sản này có thời gian đáo hạn là 43.9 ngày.

Bên cạnh đó công ty cũng cho biết về khoản nắm giữ 42.12 tỷ USD USDC đang được quản lý bởi Kho bạc Mỹ trong ba tháng. Hơn nữa, bảng phân tích cho tiết của Circle cho thấy có khoảng 19 loại tài sản đáo hạn trong khoảng thời gian từ ngày 5/7 đến ngày 29/9 năm nay.  

“Dự trữ USDC chỉ được giữ bằng tiền mặt và Kho bạc Mỹ trong ba tháng. Cụ thể, chúng được quản lý trong các tài khoản riêng biệt vì lợi ích của chủ sở hữu USDC và hoàn toàn tách biệt với hoạt động của Circle”, bài đăng trên blog cho biết. 

Công ty chia sẻ thêm rằng họ đã có được chứng nhận của bên thứ ba hàng tháng kể từ khi ra mắt USDC vào năm 2018.

Đặc biệt, một trong những bài đăng mới nhất trên blog Circle có tựa đề “Làm thế nào để ổn định”, nhà sáng lập kiêm CEO của Circle - Jeremy Allaire đã lên tiếng phủ nhận tin đồn lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội khi cho rằng USDC đang đối mặt với sự sụp đổ.

Trong một chủ đề mới được đăng ngày hôm nay, Allaire cho biết việc tiết lộ về dự trữ USDC là một phần trong nỗ lực không ngừng của công ty nhằm tập trung vào tính minh bạch.

“Là một phần trong cam kết của chúng tôi trong việc tăng cường tính minh bạch và tiết lộ các thông tin xoay quanh USDC, hôm nay chúng tôi công bố bảng phân tích tài sản dự trữ USDC hàng tháng đầu tiên, theo từng trái phiếu kho bạc và danh sách những người giám sát dự trữ tiền mặt,” Allaire nhấn mạnh.

“Mặc dù chưa hoàn thành nhưng chúng tôi đang nỗ lực nhiều hơn nữa để cung cấp sự minh bạch, bao gồm cả việc xin phép các đối tác ngân hàng của chúng tôi để tiết lộ lượng tiền mặt tại mỗi tổ chức. Đồng thời chúng tối hướng đến việc báo cáo công khai hàng ngày về tài sản dự trữ,”nhà sáng lập Circle khẳng định rõ về mục tiêu của công ty. 

Tương tự Circle, gần đây nền tảng Paxos cũng đã thông báo vào ngày 8/7 rằng công ty sẽ bắt đầu cung cấp thông tin tiết lộ chi tiết về các khoản dự trữ hỗ trợ cho các loại stablecoin Pax Dollar (USDP) và Binance USD (BUSD) theo hàng tháng. Được biết, Paxos cung cấp dịch vụ của mình thông qua mối quan hệ hợp tác với sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới Binance. Dường như các công ty ngày càng chú trọng hơn vào vấn đề minh bạch nhằm tạo nên độ uy tín của mình đối với cộng đồng.

RELEVANT SERIES