Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Có nên đầu tư Ethereum trước thềm The Merge?

Ethereum tăng hơn 100% chỉ trong 5 tuần. Cộng đồng crypto bàn tán sôi nổi về sự kiện The Merge sắp tới: Ethereum sẽ sớm vượt mặt Bitcoin, mua ETH để được nhận airdrop từ hardfork, hay đơn giản là đầu tư chỉ vì ETH đang tăng mạnh. Liệu có nên đầu tư Ethereum lúc này?
Avatar
kaylin
Published Aug 16 2022
Updated Aug 16 2022
6 min read
thumbnail

Ethereum tăng hơn 100% chỉ trong 5 tuần. Cộng đồng crypto bàn tán sôi nổi về sự kiện The Merge sắp tới: nhà đầu tư kỳ vọng rằng Ethereum sẽ sớm vượt mặt Bitcoin, một số khác cho rằng nên mua ETH để được nhận airdrop từ hardfork, hay đơn giản là đầu tư chỉ vì ETH đang tăng mạnh. Liệu có nên đầu tư Ethereum lúc này?

Sau khi chạm kháng cự 2,000 USD, Ethereum đã phản ứng mạnh mẽ bằng cách giảm hơn 7% từ đỉnh 2,030 USD. Tuy nhiên, phe mua dường như đã chiến thắng áp đảo dựa vào việc ETH tăng 83% trong hơn 1 tháng qua kể từ khi hình thành mô hình cái nêm tăng. 

mô hình nêm tăng trên eth

Chart ETH/USDT khung H12. Nguồn: Tradingview.

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), nguyên nhân ETH tăng mạnh trong thời gian gần đây có thể là do các nhà phát triển Ethereum đã ước lượng được thời điểm chính xác triển khai nâng cấp The Merge là 15-16/9 sau thử nghiệm thành công trên testnet Goerli.

5 quan niệm sai lầm về The Merge

Phí gas Ethereum sẽ giảm ngay sau The Merge

Việc nâng cấp sắp tới của Ethereum sẽ làm giảm phí gas của là một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất của các nhà đầu tư. Theo đó, phí gas sẽ không rẻ ngay lập tức. Cộng đồng nhà phát triển phải cập nhật thêm các giải pháp như Sharding và Rollup.

Các giao dịch Ethereum sẽ nhanh hơn sau The Merge

Các nhà phát triển Ethereum tin rằng việc chuyển đổi sang PoS sẽ cho phép các block được tạo ra tăng hơn 10%, thời gian thực hiện giao dịch cũng tăng khoảng 10%. Đây là sự cải thiện rất nhỏ, dường như sẽ không được người dùng chú ý

Blockchain không hoạt động trong quá trình nâng cấp

Các nhà phát triển dự đoán rằng blockchain sẽ hoạt động bình thường trong quá trình chuyển đổi từ PoW sang PoS.

Nhà đầu tư có thể rút số ETH đã staked (stETH) sau The Merge

Nhà đầu tư không thể rút số Ethereum đang bị khóa trên Beacon Chain (stETH) ngay sau The Merge mà phải chờ đến khi có cập nhật Shanghai. Theo kế hoạch, khoảng 6 tháng đến 1 năm sau quá trình này mới hoàn thành.

Validator không thể rút phần thưởng ETH cho đến khi nâng cấp Shanghai

Tuy không thể rút stETH, nhưng những người xác thực có quyền truy cập ngay lập tức vào phần thưởng và rút về ví.

Chuyên gia nhận định thế nào về giá Ethereum? 

Tài khoản nổi tiếng Crypto Chase (với gần 100,000 người theo dõi trên Twitter) cho rằng vùng 1,776-1,830 USD là hỗ trợ tương đối cứng của ETH ở vùng này. Đây cũng là mức giá mà trader có thể đặt lệnh long.

Dưới phần bình luận của bài viết trên, nhiều người dùng Twitter tỏ ra ủng hộ quan điểm của Crypto Chase. Phần lớn đều cho rằng, ETH có thể rơi về vùng 1,700-1,800 USD trước khi tiếp tục tăng giá.

Trước ngày ETH chạm 2,000 USD, chuyên gia đào tạo và phân tích Koroush AK (với hơn 320,000 người theo dõi) cũng đưa ra quan điểm của mình về hành động giá của ETH. 

Theo đó, Koroush cho rằng ETH có thể đạt 2,400 USD nếu breakout thành công (đóng nến trên) kháng cự 2,000 USD. Ông cho rằng ETH vẫn đang nằm trong xu hướng giảm giá lớn. 

Dự đoán giá Ethereum

Theo CoinCodex dự đoán, xu hướng chung của ETH là giảm. Trong đó, với 11 chỉ báo phân tích kỹ thuật báo hiệu tín hiệu tăng và 20 chỉ báo giảm giá. Tuy nhiên, CoinCodex lại cho rằng trong 5 ngày tới, Ethereum có thể tăng hơn 18% và đạt 2,228 USD.

dự đoán giá eth

Dự đoán giá ETH. Nguồn: CoinCodex.

Không chỉ CoinCodex, các tín hiệu từ IntoTheBlock phân tích giá Ethereum cũng cho kết quả tương tự. Theo đó, các tín hiệu từ dữ liệu on-chain và từ các sàn phái sinh cho thấy Ethereum đang thiên về xu hướng giảm giá. 

dự đoán giá eth

Dự đoán giá ETH. Nguồn: IntoTheBlock.

Đọc thêm: Bitcoin giảm 1,000 USD sau khi đạt đỉnh 25,000 USD

Phân tích kỹ thuật

Chiều ngày 16/8, giá Ethereum là 1,897 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 23.5 tỷ USD. Vốn hóa thị trường của Ethereum đạt 231.4 tỷ USD, thị phần Ethereum chiếm 19.6% toàn thị trường. Nguồn cung lưu hành của Ethereum là 122 triệu ETH. Tỷ lệ lạm phát nguồn cung hàng năm là 4.12% (có 4.82 triệu ETH đã được tạo ra trong năm 2021). 

Trên khung ngày, ETH đã breakout trendline giảm chéo và chạm kháng cự, vùng dow D1 (2,000 USD). Xét về mặt kỹ thuật, đây là vùng giá (đỏ) chuyển xu hướng. Nếu đóng nến thành công trên vùng này, ETH có thể đi vào xu hướng tăng. Trong trường hợp ngược lại,  ETH sẽ tiếp tục xu hướng giảm giá.

Nhìn chung, sau khi lập đỉnh 2,030 USD, ETH bắt đầu thoái lui giảm gần 7%. Xét về chỉ báo, đường RSI quay đầu đi xuống từ vùng quá mua (70) và chưa xuất hiện tín hiệu đảo chiều giảm giá. Histogram của MACD đang dương và cho tín hiệu tương tự RSI.

eth khung ngày 16 8

Chart ETH/USDT khung ngày. Nguồn: Tradingview.

  • Hỗ trợ: 1,780 - 1,550 USD
  • Kháng cự: 2,000 - 2,500 USD 

Trong thời gian tới, ETH có thể di chuyển trong vùng 1,700 - 2,000 USD một thời gian ngắn. Hiện kháng cự 2,000 USD của ETH còn khá cứng. Vị trí này tồn tại áp lực bán rất lớn từ thị trường. Nhà đầu tư có thể cân nhắc đón ETH khi giá về các vùng hỗ trợ. Để an toàn hơn, nhà đầu tư nên chờ ETH chính thức đóng nến khung ngày (tuần) trên 2,000 USD mới xem xét vào lệnh.

RELEVANT SERIES