Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Coinbase đề xuất quy định cho Hoa Kỳ để "bảo vệ quyền lãnh đạo"

Coinbase đưa ra đề xuất về việc chính phủ Hoa Kỳ tạo ra một cơ quan quản lý mới để giám sát ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số.
Avatar
Khải Hoàn
Published Oct 14 2021
Updated Oct 10 2022
5 min read
thumbnail

Coinbase đề xuất Hoa Kỳ tạo cơ quan giám sát tiền điện tử

Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã phát hành một đề xuất khung quy định để thúc đẩy các cuộc thảo luận mang tính xây dựng về tài sản kỹ thuật số trên khắp Hoa Kỳ. Cụ thể, sàn giao dịch điện tử này muốn chính phủ Hoa Kỳ tạo ra một cơ quan quản lý mới để giám sát ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số.

Vào thứ Năm vừa qua, Đề xuất Chính sách Tài sản Kỹ thuật số của Coinbase đưa ra Quốc hội thông qua luật để điều chỉnh Thị trường Tài sản Kỹ thuật số (MDA), một thuật ngữ dành cho các sàn giao dịch tiền điện tử cung cấp các dịch vụ lưu ký và giao dịch, cũng như các dịch vụ vay và cho vay, đồng thời tạo quy trình đăng ký cho các cơ quan đó. 

Đề xuất của Coinbase. Nguồn: Coinbase

Đề xuất của Coinbase đưa ra 4 quy định cốt lõi để hướng dẫn quy trình: 

  • Điều chỉnh tài sản kỹ thuật số theo khuôn khổ dành riêng cho ngành
  • Tạo cơ quan quản lý mới
  • Thiết lập các biện pháp bảo vệ gian lận
  • Yêu cầu làm rõ cho các doanh nghiệp tiền điện tử và thúc đẩy khả năng tương tác.

Cũng theo đề xuất này, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) sẽ không đủ điều kiện như là quy định Thị trường Tài sản Kỹ thuật số (MDA). Cơ quan quản lý sẽ có thẩm quyền phê duyệt bất kỳ loại tiền điện tử nào ngoài BitcoinEther để niêm yết hoặc giao dịch ở Hoa Kỳ.

Theo Coinbase, quy định về tài sản kỹ thuật số nên theo một khuôn khổ đồng nghĩa với việc có một cơ quan quản lý duy nhất được chỉ định cho lĩnh vực này.

Tuy nhiên, đề xuất thể hiện sự căng thẳng trong cuộc chiến công khai của Coinbase với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Hồi đầu tháng, Chủ tịch SEC - Gary Gensler đã nói với các thành viên của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện rằng SEC có tất cả các cơ quan có thẩm quyền cần thiết để điều chỉnh tiền điện tử. 

Chủ tịch SEC - Gary Gensler

Gary Gensler nói rằng: “Chúng tôi không cần một cơ quan quản lý nào khác”.

Về SEC, cơ quan này giám sát chứng khoán và có nhiều năm đệ trình các hành động chống lại các phát hành tiền điện tử lần đầu và các công ty khởi nghiệp tiền điện tử bị cáo buộc vi phạm luật chứng khoán liên bang. 

Trong khi đó, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) giám sát thị trường tương lai tiền điện tử và một số hoạt động bất hợp pháp như thao túng thị trường, nhưng vẫn không có cơ quan quản lý thị trường ở cấp liên bang.

Luật hiện hành về tài chính đã lỗi thời

Coinbase chỉ ra rằng các luật hiện hành về lĩnh vực tài chính được soạn thảo vào những năm 1930 đã lỗi thời để bắt kịp với lĩnh vực tiền điện tử mang tính cách mạng.

Theo Faryar Shirzad - Giám đốc chính sách của Coinbase cho biết: “Đây là vấn đề đòi hỏi phải có hành động lập pháp”. 

Shirzad nói rằng Coinbase đã có hơn 30 cuộc họp với các văn phòng Quốc hội. Đồng thời, ông cho biết Quốc hội đã thể hiện sự quan tâm đến đề xuất của Coinbase, nhưng nhấn mạnh rằng thời hạn cho luật pháp tiềm năng vẫn chưa rõ ràng.

Khi được hỏi về SEC, Shirzad nói rằng Coinbase đã liên hệ với tổ chức này phía bên đó đã “bày tỏ sự quan tâm khi nghe đề xuất Coinbase”. Shirzad cũng cho biết, Đề xuất Chính sách Tài sản Kỹ thuật số sẽ được phát hành trên GitHub ngày hôm nay để cung cấp cho cộng đồng tiền điện tử rộng lớn hơn cơ hội đọc đề xuất và đưa ra các phản hồi.

Coinbase chỉ ra rằng các luật hiện hành về lĩnh vực tài chính được soạn thảo vào những năm 1930 đã lỗi thời 

Trong một tuyên bố ủng hộ đề xuất này, Michael Piwowar - cựu Quyền Chủ tịch của SEC, hiện là Giám đốc Điều hành của Trung tâm Thị trường Tài chính của Viện Milken nói rằng:

“Tôi đề cao Coinbase về việc phát triển khuôn khổ thấu đáo để điều chỉnh tài sản kỹ thuật số. Sự chắc chắn về quy định ở Hoa Kỳ là cần thiết để duy trì vị trí dẫn đầu của chúng tôi trong việc đổi mới tài chính”

Đọc thêm: Tổng thống Putin hé lộ kế hoạch áp dụng tiền điện tử ở Nga

RELEVANT SERIES