Coinbase trở thành công ty đầu tiên nhận giấy phép lưu ký tại Đức

Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên được niêm yết tại Hoa Kỳ đã thông báo vào hôm qua (28/6) rằng họ đã nhận được giấy phép từ Cơ quan Giám sát Tài chính Liên bang Đức (BaFin) để cung cấp các dịch vụ lưu ký và giao dịch tiền điện tử ở Đức. Công ty hiện sẽ hoạt động với tên gọi Coinbase Germany GmbH, tuân theo luật lưu ký được phát hành có hiệu lực từ 1/1/2020 tại nước này.

Với quyết định này, Coinbase tiếp tục có thêm một dấu ấn tiên phong khi là công ty đầu tiên nhận được giấy phép như vậy từ BaFin, đây cũng là trường hợp đầu tiên liên quan đến hoạt động lưu ký tiền điện tử được cho phép trong khối các nước Châu Âu. Coinbase tuyên bố:

“Giấy phép của Đức là một bước tiếp theo ấn tượng và phù hợp với hành trình mở rộng quốc tế của Coinbase. Đức là nền kinh tế lớn thứ tư thế giới tính theo GDP và là quốc gia EU duy nhất đã áp dụng khung pháp lý đầy đủ cho các nền tảng tiền điện tử. Hiện quốc gia này đã có một bối cảnh blockchain phát triển mạnh mẽ khi Đức là quốc gia xếp thứ 2 sau Mỹ về số lượng node Bitcoin đang được khởi chạy."

Như vậy, sau nhiều nỗ lực, cơ quan giám sát Tài chính Liên bang đã “bật đèn xanh” đối với Coinbase. Trong khi trước đó vào hồi tháng 4, Đức đã hủy niêm yết cổ phiếu COIN lên các sàn giao dịch chứng khoán vì mã nhận dạng pháp nhân không phù hợp.

Đọc thêm: Coinbase bị hủy niêm yết tại Đức, nguyên nhân do đâu?

Bên cạnh đó, trong một báo cáo hôm qua (28/6), cơ quan quản lý cho biết do chưa có tiền lệ đối với trường hợp này nên họ sẽ thành lập một nhóm liên ngành, liên bộ phận và hợp tác giữa các bộ phận để xử lý bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hoạt động lưu ký tiền điện tử.

Các nhà lập pháp ở Đức đã thông qua luật vào cuối năm 2019 về việc yêu cầu các công ty muốn hoạt động như doanh nghiệp lưu ký tiền điện tử phải nhận được sự chấp thuận của BaFin. Luật mới có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2020, nhưng trước đó đã dành một khoảng thời gian để các công ty tiền điện tử hoạt động trong nước nắm bắt thông tin và thực hiện chấp hành luật.

Theo ghi chú của BaFin về luật nói trên, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trao đổi tiền điện tử để đấu thầu hợp pháp hoặc các loại tiền điện tử khác, được coi là các tổ chức tài chính phải tuân theo quy định.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý cũng từng cảnh báo các nhà đầu tư rằng có rất ít hoặc không có biện pháp bảo vệ chống lại thiệt hại cho họ trong không gian tiền điện tử - cảnh báo này một lần nữa được BaFin nhắc lại trong thông báo của mình về giấy phép của Coinbase.

Kể từ khi niêm yết trực tiếp tại Hoa Kỳ, cổ phiếu của Coinbase đã giảm xuống dưới mức giá tham chiếu ban đầu là 250 USD từ Nasdaq. Tại thời điểm viết bài, COIN có giá $247, tăng nhẹ so với trước khi thông báo được đưa ra ($219).

Biểu đồ COIN/USD sàn FTX

Nhận định

Vào tháng 4, việc Coinbase được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán đã trở thành sự kiện mang tính lịch sử đối với thị trường tiền điện tử. Sau đó Coinbase đã tiếp tục nỗ lực bước sang các thị trường quốc gia khác nhưng gặp ngay rào cản tại Đức khi họ hủy niêm yết cổ phiếu COIN trên các sàn giao dịch.

Tuy nhiên, dường như điều này đã không còn là trở ngại sau thông báo BaFin cho phép Coinbase trở thành sàn giao dịch đầu tiên được hoạt động lưu ký ở quốc gia này. Đây như là động thái bật đèn xanh từ cơ quan quản lý và mở rộng cánh cửa dành cho Coinbase tiến vào thị trường tiền điện tử của quốc gia rộng lớn như nước Đức. Đồng thời cũng tạo cơ hội cho người dùng quốc gia này được tiếp cận nhiều hơn với tiền điện tử.

Không những vậy, động thái còn diễn ra trong bối cảnh các quốc gia thuộc nhóm G7 (bao gồm cả Đức) đang thực hiện điều tra kiểm soát tội phạm rửa tiền trên các sàn giao dịch, trong đó Binance là mục tiêu đầu tiên. Hoa Kỳ, Canada và Anh Quốc đều đã mạnh tay nhưng Đức dường như đang đi ngược lại với không khí căng thẳng này.

Bạn đọc nghĩ gì về quyết định này của cơ quan quản lý Đức, liệu có mục tiêu nào theo sau quyết định này hay không?

Đọc thêm: Bộ trưởng Tài chính xác nhận tiền điện tử bị cấm tại Mexico

#Coinbase