thumbnail

Sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase đã nộp đơn xin phép hỗ trợ Ripple Labs trong cuộc chiến pháp lý với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). 

Coinbase là tổ chức mới nhất đứng sau Ripple Labs nhằm đối đầu với SEC. Chuỗi ồn ào kiện tụng dự kiến kết thúc sớm nhất là vào nửa đầu năm 2023.

Ngày 31/10, Paul Grewal, giám đốc pháp lý của Coinbase, đăng một loạt bài đăng trên Twitter yêu cầu tòa cho phép gửi hồ sơ pháp lý. Theo bài viết, Coinbase muốn đóng vai trò là một amicus curiae. Sàn giao dịch không phải là một bên trong vụ án nhưng được phép hỗ trợ tòa án bằng cách cung cấp thông tin, kiến ​​thức chuyên môn hoặc quan điểm liên quan đến các vấn đề trong vụ án. 

Grewal nói thêm một Hiến pháp Mỹ quy định các nhà chức trách không thể “lên án một hành vi là vi phạm pháp luật mà không đưa ra thông cáo rằng đó là hành vi bất hợp pháp”.

"Khi kiện các bên bán token XRP sau khi đưa ra tuyên bố công khai rằng đây là giao dịch hợp pháp, SEC đã vi phạm nguyên tắc này", Grewal lập luận.

Nếu được chấp thuận, Coinbase sẽ tham gia vào hàng ngũ của tổ chức phi lợi nhuận Investor Choice Advocates Network và ứng dụng di động tiền mã hóa SpendTheBits. SpendTheBits đã được công nhận là amicus curiae vào tháng 10.

Quyết định của Coinbase được đưa ra cùng ngày luật sư John Deaton đệ trình đơn xin gửi hồ sơ amicus đại diện cho “cộng đồng phi tập trung” XRP.

coin98
SEC có nhiều động thái chống lại ngành tiền mã hóa. Nguồn: Financial Times.

Trước đó, nhóm vận động Blockchain Association cũng đã tuyên bố ủng hộ Ripple. Họ cho rằng quan điểm của Chủ tịch SEC Gary Gensler về luật chứng khoán có thể "tàn phá không gian tiền mã hóa".

Tranh cãi giữa SEC và Ripple bắt đầu từ tháng 12/2020. SEC cáo buộc token XRP của Ripple là chứng khoán chưa đăng ký. Theo đó, cơ quan kiện Ripple, cựu CEO Christian Larsen và CEO Brad Garlinghouse do huy động 1.3 tỷ USD thông qua bán XRP. Trong suốt hai năm, hàng loạt vụ kiện đã diễn ra giữa Ripple và SEC nhưng chưa thể đi đến hồi kết.

Trong hội thảo ngày 11/10, Brad Garlinghouse, giám đốc điều hành Ripple, cho rằng vụ việc có khả năng kết thúc vào nửa năm 2023 nhưng thừa nhận sẽ rất khó để dự đoán thời điểm chính xác.

0
0
icon0
iconicon